Cách tăng cân sau sinh mổ an toàn, hiệu quả tại nhà
Vóc dáng

Cách tăng cân sau sinh mổ an toàn, hiệu quả tại nhà

Hồng Nhung
Hồng Nhung

26/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn sau sinh nếu không được chăm sóc cẩn thận, chị em phụ nữ rất dễ bị sút cân đặc biệt là với các mẹ sinh mổ. Điều này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ nhỏ do không có đủ sữa. Monkey sẽ gợi ý cho các mẹ các cách tăng cân sau sinh mổ an toàn và dễ dàng thực hiện tại nhà.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến mẹ bị sụt cân sau sinh mổ

Quá trình chăm sóc cho trẻ khiến mẹ rất vất vả, thay đổi nội tiết tố, nhịp sinh hoạt bị thay đổi khiến cơ thể mẹ không bắt nhịp trong khi cơ thể chưa kịp hồi phục rất dễ khiến mẹ bị sụt cân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt cân của mẹ.

Mất ngủ

Nguyên nhân đầu tiên gây suy nhược cơ thể, giảm cân đó chính là mất ngủ. Cơ thể cần được nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày hoạt động mới có thể tái tạo lại năng lượng duy trì trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần được chăm sóc liên tục, cho bú thường xuyên, vì thế mẹ phải thường xuyên thức giấc, đặc biệt là về đêm.

Ít ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng dần suy giảm, mẹ cũng mệt mỏi chán ăn. Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung thêm dinh dưỡng mẹ sẽ sụt cân rất nhanh.

Mất ngủ khiến cơ thể bị suy nhược. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho con bú quá nhiều

Trẻ nhỏ sẽ hấp thu dinh dưỡng từ mẹ thông qua việc bú sữa nhưng khi mẹ cho trẻ bú quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bà mẹ mong muốn con lớn nhanh, mập mạp hơn nên lạm dụng vào việc cho con bú, tuy nhiên trẻ chỉ cần bú đủ cữ trong ngày là được, không cần cho bú quá nhiều. 

Lượng dinh dưỡng mẹ nạp vào sẽ được trẻ hấp thu, nếu mẹ không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ dẫn tới tình trạng con béo mẹ gầy. Vậy nhưng sữa mẹ chỉ tốt nhất khi cơ thể mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, mẹ hãy bổ sung thêm dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của cả hai mẹ con nhé.

Căng thẳng, mệt mỏi

Sự thay đổi nhịp sống khiến mẹ không kịp thích nghi, cùng với việc chăm sóc bé khiến mẹ bị mệt mỏi. Tâm sinh lý thay đổi cùng với áp lực chăm sóc trẻ cũng khiến mẹ bị căng thẳng mệt mỏi, nhiều mẹ còn có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị mất ngủ, chán ăn, nếu không được giúp đỡ kịp thời sẽ rất nguy hại. Lúc này các chị em rất cần đến sự quan tâm chăm sóc của chồng và người thân trong gia đình giúp giải tỏa tâm lý, áp lực.

Trẻ quấy khóc nhiều khiến mẹ lo lắng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn uống không đảm bảo

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng giúp mẹ nhanh chóng hồi phục, lấy lại năng lượng cần thiết. Chất lượng ăn uống không đảm bảo khiến mẹ bị sút cân do nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh rất lớn. Vừa cần năng lượng để hồi phục sức khỏe, vừa cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ nên nếu không được bổ sung đầy đủ chắc chắn mẹ sẽ bị sụt cân.

Ảnh hưởng của việc sụt cân đến mẹ và bé

Mẹ bị sụt cân dẫn tới nhiều hệ lụy kéo theo, vừa ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết mổ, vừa ảnh hưởng đến trẻ nhỏ do không được chăm sóc cẩn thận. Các ảnh hưởng điển hình của việc bị sút cân ở mẹ sau sinh mổ:

Không đảm bảo sức khỏe, dễ mệt mỏi

So với mẹ sinh thường, mẹ sinh mổ cần có thời gian hồi phục lâu hơn bởi trải qua một cuộc phẫu thuật lớn. Vết mổ cần được chăm sóc thật kĩ để có thể nhanh chóng hồi phục, tránh trường hợp lâu lành, bị rách lại hay nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. 

Cơ thể người gầy yếu rất dễ mệt mỏi, đặc biệt với những mẹ sau sinh mổ sẽ khiến thời gian hồi phục kéo dài, sức khỏe không ổn định để chăm sóc cho trẻ. Mẹ dễ bị mệt hơn so với phụ nữ có sức khỏe ổn định

Mẹ dễ mắc bệnh

Suy nhược cơ thể sẽ khiến sức đề kháng của mẹ bị giảm sút, dễ mắc bệnh. Điều này cũng ảnh hưởng đến bé vì mẹ tiếp xúc trực tiếp với bé nhiều nhất. Trẻ nhỏ có sức đề kháng vô cùng yếu ớt, rất dễ lây bệnh từ mẹ. Mẹ sau sinh cũng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc do đang cho con bú. Vì vậy duy trì cơ thể khỏe mạnh rất quan trọng đối với các bà mẹ sinh mổ.

Cơ thể gầy yếu khiến mẹ dễ bị mắc bệnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không đủ sữa cho con bú

Lượng sữa của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng sức khỏe của mẹ. Khi cơ thể mẹ khỏe mạnh sẽ cho sữa với chất lượng dinh dưỡng cao, giúp trẻ lớn nhanh. Tuy nhiên, với những mẹ gầy yếu, không chỉ chất lượng sữa bị giảm sút, mẹ còn ít tiết sữa hơn do không đủ năng lượng, thậm chí còn có nguy cơ bị tắc sữa, mất sữa - điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ nhỏ nên được cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để có thể phát triển toàn diện

Dễ mắc bệnh trầm cảm

Cơ thể suy nhược, gầy yếu khiến nhiều mẹ lo lắng, khi tình trạng sức khỏe không ổn định sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Phụ nữ sau sinh rất dễ mắc bệnh trầm cảm, căn bệnh tâm lý này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khiến mẹ không thể điều khiển được cảm xúc, hành vi của mình. Giải tỏa tâm lý cùng áp lực cho mẹ kết hợp bồi bổ dinh dưỡng để giúp mẹ có thể nhanh chóng hồi phục trở lại.

Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng cao khi cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các cách giúp mẹ tăng cân sau sinh mổ cực an toàn

Mẹ cần tăng cân sau sinh mổ cần chú ý tới việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều dinh dưỡng, cùng với đó là thể dục thể thao kết hợp với nghỉ ngơi đầy đủ sẽ nhanh chóng có được cơ thể khỏe mạnh, cụ thể:

Sử dụng thực phẩm nhiều đạm

Bổ sung chất đạm giúp tăng cường cơ bắp, giúp cơ thể khỏe mạnh, rắn chắc hơn. Thực phẩm nhiều chất đạm mẹ cần ăn nhiều là thịt nạc, thịt cá, các loại đậu, trứng sữa,...Chúng có nhiều cách để chế biến giúp mẹ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Thay đổi khẩu vị thường xuyên, làm đa dạng các món ăn giúp kích thích vị giác, chống ngắn cho mẹ.

Các thực phẩm nhiều chất đạm giúp mẹ sau sinh chắc khỏe cơ bắp hơn.(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung chất béo

Sử dụng chất béo từ các loại thực phẩm như thịt cá, hạt dinh dưỡng, ngũ cốc, bơ, dầu thực vật,...giúp mẹ tăng cân một cách vô cùng lành mạnh. Mẹ không thể tăng cân và duy trì cân nặng ổn định nếu thiếu đi thành phần dinh dưỡng này. Tuy nhiên mẹ cần sử dụng chất béo từ mỡ động vật và các loại đồ ăn nhanh, chúng gây tăng cân nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ gây mỡ máu, xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột tốt

Tinh bột mang đến nguồn năng lượng nhiều nhất cho các hoạt động của cơ thể. Bổ sung thêm 

tinh bột trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp mẹ nhanh chóng lên cân hơn.  Mỗi ngày mẹ có thể ăn thêm 1 - 2 bát cơm để có thể tăng cân nhanh hơn. Tinh bột từ các loại thực phẩm như khoai lang, khoai tây, yến mạch, ngũ cốc,...rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ có thể bổ sung thêm vào các bữa phụ để có thể nạp thêm năng lượng cho mình.

Mẹ có thể ăn thêm 1 - 2 bát cơm trong các bữa ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Ngũ cốc tăng cân cho mẹ sau sinh tốt như thế nào?

Tăng cường vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể có thể khỏe mạnh hơn. Ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây có màu sắc tươi sáng để bổ sung dinh dưỡng, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục. Mẹ nên ăn thêm các loại rau như rau chân vịt, súp lơ xanh, rau ngót,...cùng các loại trái cây như chuối, cam, táo, dâu tây,...để bổ sung thêm nước và năng lượng cho mẹ.

Rau củ, trái cây tươi giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn thêm bữa phụ

Ăn thêm 2 -3 bữa phụ trong ngày để giúp mẹ nạp được nhiều năng lượng hơn, từ đó hỗ trợ tăng cân sau sinh mổ cho các mẹ bỉm sữa. Mẹ có thể bổ sung thêm ngũ cốc, bánh dinh dưỡng, các loại hạt sấy, hoa quả hay sữa tăng cân sau bữa ăn để bổ sung thêm dinh dưỡng, giúp nhanh chóng lên cân.

Mẹ nên ăn bổ sung các bữa phụ để tăng cân hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe. Mẹ sau sinh cần ngủ ít nhất 7 - 8 tiếng mỗi ngày để có thể tái tạo lại năng lượng. Học cách đi ngủ sớm, dậy sớm sẽ giúp mẹ có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Cơ thể cũng hoạt động cân bằng theo nhịp sinh học, nhờ đó giúp mẹ nhanh chóng hồi phục và tăng cân trở lại. Tranh thủ các giấc ngủ ngắn nếu có thể và yêu cầu thêm sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Ngủ đủ giấc giúp mẹ hồi phục năng lượng tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện tập thể dục

Luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, kích thích sự thèm ăn cũng như khiến tinh thần thư giãn thoải mái hơn. Quá trình luyện tập tiêu tốn calo giúp mẹ giải phóng các năng lượng xấu và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, từ đó giúp mẹ ăn ngon miệng, thèm ăn. Các cơ quan được kích thích hoạt động giúp cơ thể dần lấy lại được cân bằng giúp vận hành một cách nhịp nhàng.

Mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để luyện tập, có thể bắt đầu từ các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, sau đó dần tăng cấp độ khó lên để nhanh chóng đạt kết quả. Cùng với đó là kết hợp với chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại cân nặng, phục hồi dáng vóc.

Luyện tập thể dục tăng cường sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

Tinh thần cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp mẹ có thể tăng cân. Mẹ cần kiên nhẫn thực hiện các biện pháp tăng cân, không nên quá nóng vội sử dụng các biện pháp không an toàn. Luôn giữ trạng thái vui vẻ, lạc quan sẽ giúp mẹ có thể thực hiện tăng cân một cách dễ dàng.

Mẹ vui vẻ cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách tăng cân sau sinh mổ cho các bà mẹ bỉm sữa. Để có thể tăng cân một cách an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên kết hợp giữa chế độ ăn nhiều dinh dưỡng cùng luyện tập và ăn thêm nhiều bữa phụ để có thể lên cân nhanh. Lưu ý sử dụng các loại thực phẩm an toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mẹ nhé.

How to Gain Weight Fast and Safely - Ngày truy cập 26/5/2022

https://www.healthline.com/nutrition/how-to-gain-weight

What's a good way to gain weight if you're underweight? - Ngày truy cập 26/5/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/underweight/faq-20058429

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online