[Bật mí bí mật] 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh mẹ có biết?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Bật mí bí mật] 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh mẹ có biết?

Phương Đặng
Phương Đặng

21/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, tư thế ngủ lúc nhỏ của trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Bé sở hữu IQ cao thường có tư thế ngủ đặc biệt khi còn nhỏ. Dưới đây là 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh - dấu hiệu về trí thông minh của trẻ giúp bố mẹ hiểu con yêu nhà mình.

Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

Dưới đây là 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh cho thấy bé sở hữu năng lực trí tuệ vượt trội:

 • Nằm sấp: Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Harvard, Mỹ cho thấy, trẻ nằm sấp  ngủ thường nhanh nhẹn, chỉ số IQ cao hơn so với các bé khác. Ngưỡng thông minh của bé được đánh giá cao nhất. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng có cá tính riêng, nội tâm, dũng cảm, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống sau này.

 • Ngủ mà miệng vẫn cười là một trong 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh. Lúc này, não bộ của bé đang tiến hành xử lý thông tin với nhiều kỹ năng đến đột ngột vào ban ngày. Do vậy, não bé vẫn tiếp tục làm việc vào thời gian ngủ ban đêm.

 • Ngủ với tư thế tay chân dang rộng, nằm thoải mái: Tốc độ phát triển trí tuệ của bé khá nhanh, không chênh lệch so với trẻ nằm sấp quá nhiều. Những bé này thường tự tin, dũng cảm, dám thể hiện bản thân. Đây cũng là tư thế an toàn cho sức khỏe và hệ hô hấp.

 • Ngủ với bàn tay cầm nắm đồ vật được xem là trẻ có cảm xúc, cảm giác vượt trội, có lợi cho thần kinh và trí tuệ phát triển.

 • Vừa ngủ vừa mút tay là một trong 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh có lợi ích kích thích giác quan, thu thập thông tin để não bộ hoạt động.

 • Ngủ với tư thế giống bố: Bé mang gen của người cha nhiều hơn nên sẽ giống từ ngoại hình, tính cách cho đến tư thế ngủ. Vì vậy, những trẻ có tư thế ngủ giống bố được coi là sở hữu trí thông minh vượt trội.

Ngủ mà miệng vẫn cười là một trong 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy trong 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh trên thì tư thế nào an toàn và tốt nhất cho trẻ sơ sinh? Chúng bao gồm:

 • Nằm sấp: Đây là tư thế mang đến cảm giác an toàn, giảm chứng nôn ọe, thúc đẩy cơ thể phát triển và có lợi cho quá trình bé tập luyện lật, bò.

 • Nằm nghiêng: Tư thế ngủ này giúp bé tránh bị nghẹt thở khi nôn, không gây ngáy, hô hấp thuận lợi hơn.

 • Nằm ngửa chân tay dang rộng: Giúp giảm nhẹ áp lực đến các cơ quan nội tạng, mũi bé không bị che đậy gây nghẹt thở, bố mẹ cũng thuận tiện chăm sóc hơn. Đây là tư thế ngủ có tính an toàn khá cao.

Tham khảo thêm: [Giải đáp] Trẻ sơ sinh ăn ngủ như thế nào là tốt?

Lời khuyên để trẻ sơ sinh ngủ đúng tư thế

Bố mẹ có thể cho trẻ ngậm ti giả trong lúc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh mang đến những lợi ích và nguy cơ khác nhau. Tùy theo đặc điểm, lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của bé mà ba mẹ hãy lựa chọn tư thế ngủ phù hợp nhất. Dưới đây là một số lời khuyên mà bố mẹ nên tham khảo để con ngủ đúng tư thế:

 • Hạn chế nằm chung giường bố mẹ để con yêu có tư thế ngủ thoải mái nhất. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên phụ huynh không ngủ cùng con khi đã uống rượu hoặc đang mắc bệnh.

 • Dùng ti giả trong những giấc ngủ ngắn hoặc vào ban đêm sẽ phòng ngừa nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng đừng ép trẻ nếu bé không muốn sử dụng.

 • Không gian phòng ngủ chất lượng với nhiệt độ phòng 20 độ C, không quá lạnh cũng không quá nóng. Khi ngủ, mẹ hãy mặc cho bé quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát, không bó chật. Bố mẹ cần thường xuyên kiểm tra khi bé ngủ bằng cách chạm vào da xem trẻ có bị nóng hay không.

 • Chăn gối có chất vải mềm, thấm hút mồ hôi tốt, nệm bằng phẳng, không nên quá mềm hay quá cứng. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lưng của trẻ về sau.

 • Tránh nằm trên giường lún hoặc đệm nước, bố mẹ nên cho trẻ dùng loại đệm cứng. Tóm lại, mẹ cần tránh sử dụng bất kỳ thứ gì có thể che phủ hoặc trùm lên đầu trẻ khi ngủ.

 • Không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nôi/cũi như gối, chăn mềm để đệm phía dưới chân của trẻ. Bố mẹ hãy để bé ngủ với phần chân có thể chạm được vào phía cuối của nôi/cũi.

 • Hỗ trợ con xoay người để bé tránh bị mỏi, hạn chế được phần đầu bị dẹp về một bên vì nằm trong một tư thế quá lâu.

 • Không trùm đầu che mắt: Chăn chỉ nên đắp đến ngang ngực của bé, để hai tay của bé ra ngoài chăn. Cách này sẽ tránh được tình trạng chăn di chuyển, trùm kín đầu khiến trẻ bị nghẹt thở. Thêm vào đó, mẹ nên sử dụng chăn có chất liệu cotton nhẹ nhàng hoặc vải màn để bé không lăn, quấn chăn trong lúc ngủ.

Không gian phòng thoải mái, thoáng mát sẽ giúp bé ngủ đúng tư thế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tư thế ngủ phản ánh phần nào tính cách và trí thông minh của trẻ. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bố mẹ có thêm thông tin về 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh biểu hiện bé thông minh. Phụ huynh hãy điều chỉnh tư thế ngủ của bé sao cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ luôn trong trạng thái tốt nhất.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey