[Gợi ý] Những thực đơn ăn dặm BLW cho bé 12 tháng tuổi
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Gợi ý] Những thực đơn ăn dặm BLW cho bé 12 tháng tuổi

Lê Hương
Lê Hương

13/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

12 tháng tuổi là lúc bé hoàn thiện được một số kỹ năng cơ bản, bắt đầu nhai tốt và có thể ăn dặm hoàn chỉnh. Một trong những phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ quan tâm và lựa chọn giúp bé phát triển khả năng tự lập, kỹ năng cầm nắm, nhai, nuốt chính là ăn dặm tự chỉ huy (viết tắt là blw). Ba mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi của Monkey dưới đây để áp dụng tại nhà cho bé nhé!

Những nguyên tắc lên thực đơn ăn dặm BLW cho bé 1 tuổi

Trước khi áp dụng thực đơn ăn dặm chỉ huy cho bé 1 tuổi thì trước hết ba mẹ cần biết được những nguyên tắc cơ bản khi lên thực sơn cho bé ở độ tuổi này. Cụ thể như sau:

[Gợi ý] Những thực đơn ăn dặm BLW cho bé 12 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách ăn

Một trong những điều mà ba mẹ nên nhớ khi áp dụng phương pháp ăn dặm blw cho bé 1 tuổi chính là thực hiện cách ăn sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý mà ba mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy ở lứa tuổi vừa tròn 12 tháng trở lên. 

  • Bé tự xúc thức ăn

Đây là cách mà các ba mẹ cần nghiêm túc thực hiện ngay từ đầu. Ăn dặm kiểu BLW tức là ăn dặm tự chỉ huy có nghĩa là bé ăn theo nhu cầu và cách của riêng bé. Ba mẹ chỉ hỗ trợ, chuẩn bị đồ ăn và dọn lên bàn và ăn như thế nào là phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và sở thích của bé. 

Cách tốt nhất là ba mẹ cho bé tự xúc ăn. Cách ăn này giúp các bé cầm nắm tốt, nhai và nuốt nhuần nhuyễn hơn. Bên cạnh đó, bé tự xúc ăn rèn luyện được đức tính độc lập, không phụ thuộc vào người lớn quá nhiều trong quá trình ăn uống. 

  • Ngồi ghế tập ăn

Điều tiếp theo mà quá trình xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi cần áp dụng chính là cho bé ngồi ghế tập ăn. Đây là phương tiện được sản xuất để phục vụ nhu cầu ăn uống của bé ở lứa tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở lên. Theo đó, ghế ăn dặm phù hợp với bé, đảm bảo cho trẻ có tư thế ngồi thoải mái nhất để thưởng thức những món ăn mới. 

Ba mẹ tuyệt đối không cho bé đứng hay nằm khi ăn sẽ có tác động xấu đến quá trình ăn dặm blw của con khiến cho con mất đi tư thế tốt nhất để thưởng thức những món ăn ngon bằng cách của riêng mình. 

  • Chỉ tập cho trẻ ăn khi trẻ tỉnh táo

Điều tiếp theo mà khi ba mẹ áp dụng ăn dặm tự chỉ huy cho bé 1 tuổi cần nhớ chính là tuyệt đối không cho bé ăn khi bé đang buồn ngủ, đang mệt mỏi, đang ốm, đang cáu gắt, đang khó chịu, đang không thoải mái và sẵn sàng. 

Để có thể ăn dặm đạt chất lượng cao nhất thì ba mẹ chỉ tập trung cho bé ăn khi bé hoàn toàn tỉnh táo, vui vẻ và khỏe mạnh. Tùy vào thời gian và đồng hồ sinh học của từng bé để ba mẹ lựa chọn thời gian cho bé ăn dặm sao cho hợp lý. 

  • Không ép hay đút con

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy khác với các phương pháp khác như cho ăn kiểu Nhật, cho ăn hiện đại, cho bé ăn kiểu truyền thống chính là để bé ăn theo đúng nhu cầu và mong muốn của bé. Ba mẹ chỉ hỗ trợ và không can thiệp vào việc bé ăn bao nhiêu, ăn như thế nào và ăn món gì. 

Những nguyên tắc lên thực đơn ăn dặm BLW cho bé 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, nguyên tắc mà các ba mẹ cần nhớ khi xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi chính là tuyệt đối không được ép bé ăn nhiều hoặc đút cho bé ăn. Tốt nhất hãy để bé tự ăn theo của bé, bạn đầu có thể sẽ mất vệ sinh và việc dọn bàn ăn của con hơi vất vả nhưng sau đó sẽ phát triển theo nhiều kỹ năng khác, phát triển toàn diện hơn. 

Lưu ý về thực đơn 

Điều tiếp theo mà ba mẹ cần tìm hiểu khi cho con ăn dặm chỉ huy cho bé 1 tuổi chính là lưu ý về xây dựng thực đơn sao cho đủ chất, cân bằng, hài hòa và hấp dẫn trẻ ở độ tuổi này. Đó là: 

  • Tham khảo các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết 

Tùy theo độ tuổi của bé mà ba mẹ bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Theo đó, bé cần bổ sung chất bao gồm: Nhóm tinh bột, nhóm rau củ, nhóm trái cây, nhóm chất đạm, nhóm chất béo…

Ba mẹ có thể dựa vào đó để lên thực đơn bổ sung cho trẻ sao cho đầy đủ và cân bằng nhất. Ban đầu chỉ cho bé ăn nhóm tinh bột, nhóm rau củ, trái cây sau đó cho thêm chất đạm, chất béo để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé làm quen dần với các thực phẩm từ dễ tiêu hóa đến khó tiêu hóa. 

  • Lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi 

Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất cho bé phát triển thể chất, tăng cân và chiều cao đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn tùy vào lứa tuổi thì ba mẹ cũng cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi 1 tuổi thì cần lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi.

Bé mới bắt đầu ăn dặm thì cần chế biến các món ăn dễ ăn, dễ cầm nắm, dễ chế biến, dễ tiêu hóa như rau xanh, củ luộc, cơm, …sau đó hệ tiêu hóa đã hoàn thiện hơn, bé đã làm quen với thực phẩm ngoài sữa thì ba mẹ chuẩn bị thêm các món ăn có nhiều chất dinh dưỡng hơn như các loại thịt, cá….

  • Cắt nhỏ thức ăn cho con

Nguyên tắc cuối cùng để bé ăn dặm tự chỉ huy hiệu quả và an toàn chính là ba mẹ cần cắt nhỏ thức ăn cho con. Việc bé tự ăn mà bố mẹ không cần đút thì điều kiện cần và đủ là bé cầm thức ăn vừa tầm tay và bé có thể nhai được cả miếng thức ăn mà không bị hóc, nghẹn nguy hiểm đến tính mạng nếu bé ăn cả miếng. 

Ba mẹ chỉ cần cắt thức ăn vừa miệng, các miếng dễ cầm nắm, không nên quá nhỏ để bé tự cầm nắm, tự ăn và chọn các món ăn phù hợp với khẩu vị của bé. 

Lưu ý về thực đơn ăn dặm tự chỉ huy cho bé dưới 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gợi ý 12 thực đơn cho trẻ 1 tuổi ăn dặm BLW

Sau khi ba mẹ đã tìm hiểu những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi thì Monkey mời ba mẹ tham khảo thêm 12 thực đơn ngon và dễ làm nhất dành cho bé ở độ tuổi này. 

Thực đơn có bánh mì, thịt bò và táo

Có thể nhận thấy thực đơn này là gợi ý đầu tiên mà ba mẹ nên thử áp dụng tại nhà cho bé từ 1 tuổi trở lên. Theo đó, thực đơn này bao gồm đầy đủ các chất tinh bột là bánh mỳ, chất đạm là thịt bò và táo chính là trái cây chín. 

Bé có thể vừa không bị ngắn cũng như sẽ kích thích vị giác đầy đủ với thị giác và vị giác. Sau khi ăn bánh mì kèm thịt bò tránh cảm giác quá khô, sau đó bé sẽ được tráng miệng bằng táo. Đây là thực đơn thơm ngon và phù hợp cho bé 1 tuổi có thể tiêu hóa và hấp thu được. Qua đây ba mẹ đã hiểu trẻ 1 tuổi ăn dặm như thế nào và áp dụng vào thực tế rồi đúng không?

Thực đơn cơm tôm và bông cải xanh

Nếu bé tự ăn dặm chỉ huy cho bé 1 tuổi thì món ăn tiếp theo mà các bé rất thích đó là cơm tôm và bông cải xanh. Thực đơn bao gồm tinh bột là cơm, tôm là chất đạm và bông cải xanh là rau củ vừa đủ chất lại ngon miệng, dễ ăn.

Đây sẽ là thực đơn cung cấp đủ chất cần thiết để bé phát triển các kỹ năng quan trọng bao gồm: Kỹ năng tập đi, kỹ năng nói, kỹ năng ăn dặm, kỹ năng cầm nắm, kỹ năng nhai, kỹ năng nuốt…vv.

Thực đơn mì sợi, bí và lê

Những món ăn phù hợp cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên chín là mì sợi, bí và lê. Tất cả đều rất dễ tiêu hóa, dễ chế biến và nhanh chóng giúp bé hoàn thiện kỹ năng ăn dặm tối thiểu như cầm, nắm, nhai, nuốt…

Tốt nhất, ba mẹ nên cắt ngắn mì sợi để bé ăn cho dễ dàng hơn và bé cũng dễ cầm nắm trong quá trình ăn uống. Ba mẹ cũng có thể cắt các miếng ăn vừa miệng như quả lê để bé cầm nắm đơn giản hơn khi ăn. 

Thực đơn khoai lang, cua, đậu hũ

Xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi từ các món quen thuộc trong nhóm tinh bột bao gồm khoai lang, đậu hũ và cua. Trong đó, cua rất giàu canxi nên nếu bé ăn nhiều cua thì sẽ có hệ xương khớp và một hàm răng chắc khỏe. 

Còn khoai lang thì có tác dụng nhuận tràng kích thích tiêu hóa tốt, giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, thực đơn này còn bao gồm cua và đậu hũ rất phù hợp với trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao vì cua và đậu hũ đều có nhiều canxi.

Đây là các chất phù hợp đối với nhu cầu của các bé ở độ tuổi này vừa tăng cân đều lại dễ ăn vì hợp với khẩu vị của các bé lên 1 tuổi. Ba mẹ có thể chế biến kiểu khoai lang hấp lên thành miếng nhỏ, cua hấp rồi ăn, đậu phụ cho vào chảo rán lên hoặc hấp lên đều được. 

Thực đơn cơm, cá và đu đủ

Những món ăn dặm cho bé 1 tuổi tiếp theo mà các ba mẹ có thể sử dụng cho các bé khi thực hiện ăn dặm tự chỉ huy chính tại nhà là cơm, cá và đu đủ. Trong đó, cơm là loại chất dinh dưỡng thuộc nhóm tinh bột rất cần thiết cho cơ thể, cá là chất đạm và đu đủ là rau củ quả bổ sung dưỡng chất giúp bé phát triển tốt hơn. 

Ban mẹ chỉ cần chế biến các món ăn trên đơn giản bằng cách luộc chín  rồi cắt miếng vừa ăn. Với thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi này, bé có thể thưởng thức một cách ngon lành đầy đủ các chất và thơm ngon. 

Thực đơn dành cho bé ăn dặm tự chỉ huy trên 1 tuổi phù hợp nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực đơn bún, chả lươn và cà rốt

Trong tháp dinh dưỡng dành cho trẻ ăn dặm ở lứa tuổi này thì tinh bột vẫn ưu tiên hàng đầu sau đó đến rau củ và chất đạm. Theo đó, bún là tinh bột, lươn là chất đạm và cà rốt là rau củ đã được xây dựng cân bằng trong thực đơn này. Ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi áp dụng khi cho con ăn dặm từ 12 tháng tuổi trở lên. 

Bé sẽ ăn bún, chả lươn và cà rốt trong bữa cơm để cân bằng giữa các chất trong bữa ăn của bé ăn dặm tự chỉ huy cho bé 1 tuổi. Những món ăn này thơm ngon, dễ ăn và kích thích vị giác rất tốt. 

Thực đơn ức gà, đậu bắp và chuối

Các món ăn đầy đủ dành cho bé ăn dặm lúc 12 tháng là  đơn giản, ngon, dễ làm, dễ chế biến và được nhiều ba mẹ đánh giá cao Thực đơn dành cho bé tự chỉ huy này là ức gà, đậu bắp và chuối là một sự kết hợp như thế.

Ức gà là phần mềm và ngon nhất của con gà, còn đậu bắp rất mềm và non, chuối ngon vừa chín đến. Tất cả các món ăn trong thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi đều mang đến sự cân bằng mùi vị và màu sắc rất thơm ngon. 

Tôm, bông cải, bắp non

Trẻ 1 tuổi cần bổ sung lượng canxi rất lớn để phát triển chiều cao tối ưu trước khi quá tuổi dậy thì Vì thế nếu con bạn đang cần phát triển chiều cao thì nhất định không được quên món ăn giàu canxi đó chinh là bông cải xanh và tôm. 

Đây sẽ là nguồn chất dinh dưỡng để các bé ăn dặm tự chỉ huy cho bé 1 tuổi áp dụng tại nhà và đem đến hiệu quả. Cách chế biến và mua các loại nguyên liệu này cũng rất đơn giản. Vì thế, nếu ba mẹ đang có con ở độ tuổi này để thưởng thức thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi là điều rất nên làm. 

Rau cải, trứng chiên, cơm nắm

Món ăn tiếp theo mà các mẹ nên chuẩn bị cho các bé ăn dặm tự chỉ huy 12 tháng chính là rau cải, trứng chiên và cơm nắm. Mặc dù  đây không phải là món ăn dặm mới nhưng có thể nhận thấy rau cải, trứng rán và cơm nắm luôn được ba mẹ lựa chọn cho bé. 

Ngoài yếu tố phổ biến và dễ tìm các nguyên liệu chế biến thì khi nấu đơn giản nhất cho bé ăn dặm tự chỉ huy là luộc cũng đã kích thích vị giác, khứu giác và xúc giác của bé với thực đơn này.  

Súp lơ xanh, cua

Ba mẹ có thể tham khảo thực đơn dành cho bé ăn dặm 1 tuổi chính là bao gồm súp lơ xanh và cua. Đây là món ăn dễ chế biến,dễ ăn  và dễ tiêu hóa dành cho bé trên 1 tuổi yêu thích. Ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà cho các bé nhé!

Gợi ý 12 thực đơn cho trẻ 1 tuổi ăn dặm BLW. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bánh mì phô mai, súp lơ xanh 

Thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi tiếp theo là bánh mì phô mai và súp lơ xanh. Ba mẹ hỗ trợ bé chế biến và bưng ra bàn ăn dặm để để con tự do ăn theo phong cách của riêng mình. 

Bánh mì phô mai và súp lơ xanh chính là giải pháp hoàn hảo để ba mẹ muốn cho con học kỹ năng dăn dặm tự chỉ huy mà ba mẹ cần biết. Ngoài ra sự thơm giòn của bánh mì cùng vị béo ngậy kết hợp sẽ mang đến sự hoàn hảo cho hành trình ăn dặm bé 1 tuổi.

Ngọn su su, cơm, cá lóc 

Các món ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi mà các ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng tại nhà đó là su su, cơm và cá lóc. Những món ăn bao gồm chất tinh bột là cơm, su su là rau củ và cá sẽ mang đến nguồn chất đạm dồi dào để con khỏe mạnh và thông minh hơn. 

Nói chung, thực đơn ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi trên đây đều là các món ăn dễ kiếm, dễ chế biến, dễ ăn, dễ tiêu hóa và phù hợp với nhu cầu ăn dặm của bé 1 tuổi. Ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé ngay nhé!

Lưu ý khi cho con tập ăn dặm BLW ba mẹ cần nhớ

Để việc áp dụng ăn dặm blw cho bé 1 tuổi thành công, ba mẹ đừng quên thực hiện đầy đủ các lưu ý cơ bản như dưới đây. Mời ba mẹ tham khảo và áp dụng:

Đồ ăn cắt thành miếng vừa tay cầm của bé

Ăn dặm tự chỉ huy có thể hiểu đơn giản là bé tự ăn dặm theo cách của bé, ba mẹ không can thiệp hay hỗ trợ trong quá trình bé ăn. Bởi vậy, muốn để bé tự ăn thì ba mẹ cần nhớ đồ ăn phải cắt thành miếng vừa tầm tay của bé.

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà bất kỳ một ba mẹ nào cho con ăn dặm tự chỉ huy đều phải biết. Cắt đồ ăn vừa vặn, nhỏ và dài vừa để bé cầm chắc chắn để ăn. Bởi vì với một bé 1 tuổi thì kỹ năng cầm nắm mới đang hoàn thiện nên dễ bị rơi khi cầm ăn. Ba mẹ có thể cắt hình răng cưa để tạo cảm giác chắc chắn cho bé khi ăn dặm. Đây là nguyên tắc quan trọng khi thực hiện ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi.

Không nên cho bé ăn muối và đường sớm

Muối và đường là hai gia vị cực kỳ nguy hiểm đối với cơ thể của trẻ nếu cho bé ăn quá sớm. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên dinh dưỡng thì nếu cho bé dưới 12 tháng ăn muối thì có nguy cơ thận của bé sẽ bị tổn thương sớm.

Bên cạnh đó, nếu ba mẹ cho bé 1 tuổi ăn đường sớm thì có thể làm hỏng men răng dẫn đến sâu răng và các bệnh khác liên quan đến đường răng miệng. 

Không để bé ngồi ăn một mình

Mặc dù việc cho bé ăn dặm tự chỉ huy nhưng ba mẹ không nên chủ quan để con ăn một mình. Thay vào đó, ba mẹ hãy ngồi bên cạnh và quan sát con, tránh trường hợp con cần giúp đỡ khi bị hóc, bị nghẹn, cần nước, cần thức ăn…

Vì thế, khi bé ăn dặm tự chỉ huy thì ba mẹ hoặc người lớn luôn phải ở bên cạnh quan sát và hỗ trợ bé khi cần thiết.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ 

Khi bé bắt đầu ăn dặm tự chỉ huy thì ba mẹ cần chia cho bữa ăn dặm cho bé gồm nhiều bữa ăn nhỏ hơn. Điều này giúp cho tình cảm của các thành viên trong gia đình gắn kết thân thiết với nhau hơn. 

Ngoài ra, khi bé ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ thì bé sẽ có xu hướng thoải mái hơn, lượng ăn ít hơn và làm quen với nhiều loại đồ ăn mới hơn. Bởi vậy, xây dựng thực đơn cho bé cũng đa dạng hơn, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. 

Lưu ý khi cho con tập ăn dặm BLW ba mẹ cần nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mách mẹ 10 loại bột ăn dặm 6 tháng tuổi tốt nhất

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những điều bổ ích và chi tiết nhất về việc xây dựng thực đơn ăn dặm blw cho bé 1 tuổi tại nhà. Đây là những món ăn dặm dễ tìm, dễ chế biến dễ ăn có thể bổ sung đủ dưỡng chất cho bé và kích thích vị giác, xúc giác và khứu giác của bé một cách toàn diện. Hy vọng bài viết này đã giúp ba mẹ lựa chọn thực đơn ăn dặm tự chỉ huy phù hợp với bé yêu để con phát triển khỏe mạnh, cao lớn và thông minh.

125 baby led weaning foods( starter foods + recipe ideas) - truy cập ngày 13/6/2022 

https://babyfoode.com/blog/125-baby-led-weaning-foods/ 

Baby-led weaning recipes - truy cập ngày 13/6/2022

https://www.bbcgoodfood.com/recipes/collection/baby-led-weaning-recipes

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey