zalo
[ Lưu ý] Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[ Lưu ý] Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé đúng cách

Lê Hương
Lê Hương

27/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp ăn dặm khoa học, hiện đại được khá nhiều ba mẹ bỉm sữa Việt Nam áp dụng. Để có thể áp dụng thành công, các mẹ cần chú ý khâu bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật đúng cách. Cùng Monkey tìm hiểu bí quyết và một số lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm theo kiểu Nhật nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những dụng cụ dùng để bảo quản đồ ăn kiểu Nhật

Những dụng cụ dùng để bảo quản đồ ăn kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet) 

Khay đựng 

Để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật không thể không chuẩn bị khay đựng đồ ăn vừa sạch sẽ lại gọn gàng và ngăn nắp. Các mẹ cần chọn loại khay đưng đồ ăn cho con được làm từ chất liệu nhựa an toàn, không chứa các chất gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, khay đựng cần phải có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mẹ nên chọn khay có kích thước nhỏ gọn, chia nhỏ các ô để việc lưu trữ đồ ăn cho bé đảm bảo mỗi bữa 1 khay riêng biệt. Đây sẽ là dụng cụ bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật tiện ích mà bất kỳ gia đình nào có trẻ nhỏ đều cần có. 

Túi bảo quản thực phẩm

Bên cạnh khay đựng đồ ăn có nắp thì ba mẹ cần chuẩn bị thêm túi bảo quản thực phẩm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Các túi này cần lựa chọn có kích thước nhỏ vừa, không nên to quá hoặc nhỏ quá có thể gây ra sự bất tiện trong quá trình cất trữ đồ ăn trong tủ đông cho con gây ra tốn diện tích.

Túi bảo quản thực phẩm dùng cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì cần chọn loại làm bằng chất liệu an toàn cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, trên miệng túi phải có túi zip kéo kín để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, trước khi cất đồ ăn vào túi bảo quản, mẹ cần chú ý đồ ăn đã nguội hẳn để đảm bảo an toàn. 

Cách bảo quản đồ ăn kiểu Nhật 

Cách bảo quản đồ ăn kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cách bảo quản rau củ xay nhuyễn

Khi bạn áp dụng cách bảo quản đồ ăn kiểu Nhật dưới dạng rau củ đã xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố thì cần thực hiện theo đúng các bước sau đây:

 • Bước 1: Ba mẹ rửa sạch các loại rau củ và trái cây dùng để chế biến đồ ăn dặm cho bé.

 • Bước 2: Mẹ đem nguyên liệu đã sơ chế ở trên cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn cho đến khi đạt độ phù hợp với khả năng ăn thô của con ở từng thời điểm. 

 • Bước 3: Mẹ cho hỗn hợp đã được xay nhuyễn ở trên vào các khay đựng đồ ăn dặm của trẻ rồi đậy nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. 

 • Bước 4: Khi nhận thấy đồ ăn cứng lại thì bạn lấy ra cho vào túi bảo quản thực phẩm kéo khóa lại cho kín và cất trong ngăn đông để bảo quản trong 1 tuần. 

Như vậy, mỗi lần mẹ muốn chế biến món ăn dặm cho bé chỉ cần lấy từng viên trong từng khay và từng túi bảo quản riêng để chế biến cho bé ăn trong bữa, tránh việc hâm đi hâm lại đồ ăn làm mất vị ngon và chất dinh dưỡng trong thực phẩm và mất thời gian của mẹ khi chế biến cho con. Cách bảo quản này có thể sử dụng thực phẩm trong 1 tuần. 

Bảo quản các loại thịt

Ngoài rau củ quả xay nhuyễn khi bé ăn dặm kiểu Nhật còn phải chú ý để việc bảo quản các loại thịt khác nhau sao cho đảm bảo sự tươi ngon lại không làm mất đi chất dinh dưỡng. Để làm được điều đó, các mẹ áp dụng công thức cơ bản dưới đây: 

 • Bước 1: Sau khi phân các loại thịt khác nhau như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thịt vịt… xong thì ba mẹ dùng dao sắc để cắt thịt thành hình hạt lựu rồi đem luộc chín mềm. 

 • Bước 2: Tiếp đến, mẹ cho cả thịt và nước luộc vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Sau đó, mẹ phân thịt vào từng ô trong khay bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật rồi sau đó mẹ đem cấp đông trong ngăn đá của tủ lạnh gia đình.

 • Bước 3: Mẹ nhận thấy thịt đông cứng thì lấy ra tách từng viên cho vào từng túi bảo quản thực phẩm để trong ngăn đá. 

Cách trữ đồ ăn dặm này có thể dùng trong khoảng thời gian khá dài từ 3 - 5 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng trong thịt thì tốt nhất các mẹ nên chế biến cho bé ăn càng sớm càng tốt.

Bảo quản các loại cháo súp

Bảo quản các loại cháo súp. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lưu ý tiếp theo khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật chính là cách lưu trữ đồ ăn dưới dạng cháo, súp cho bé. Ba mẹ chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây: 

 • Bước 1: Sau khi chế biến súp và cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé xong, ba mẹ để đồ ăn nguội rồi sau đó đem chia vào từng ô nhỏ trong khay đựng đồ ăn. Bước 2: Sau đó mẹ đem khay đựng đồ ăn dặm đi cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh của gia đình. 

 • Bước 3: Mẹ đem viên cháo hoặc súp cho vào túi bảo quản thực phẩm sau đó cất lại vào ngăn đá để bảo quản.

Bời vì dạng thức ăn này là lỏng nên dễ bị ảnh hưởng từ môi trường nên tốt nhất các mẹ cần chế biến cho bé ăn hết trong từ 2- 3 ngày để đảm bảo hương vị thơm ngon và đủ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm trong cháo và súp ăn dặm kiểu Nhật của bé!

Bảo quản các loại cá

Cá là loại thực phẩm cực kỳ phổ biến và bổ dưỡng mà người Nhật thường lựa chọn cho bé khi bắt đầu ăn dặm. Bởi thế, việc bảo quản các loại cá cho bé khi ăn dặm kiểu Nhật là điều bắt buộc. Cùng tham khảo các bước bảo quản đúng cách nhé!

 • Bước 1: Các mẹ rửa sạch cá rồi sau đó đem sơ chế sạch. Sau đó,mẹ đem thịt cá đi hấp chín mềm. 

 • Bước 2: Sau đó, mẹ đợi thịt cá nguội hẳn thì các mẹ bắt đầu bước lọc xương cá riêng. Đồng thời các mẹ cần bỏ da rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thịt cá. 

 • Bước 3: Cuối cùng, các mẹ để thịt cá xay nhuyễn vào túi bảo quản thực phẩm rồi sau đó đem đi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Với các bước làm như trên thì có thể nhận thấy rằng thời hạn sử dụng đồ ăn dặm dạng này trong thời gian trung bình từ 2 - 3 tháng (tùy từng loại cá). Các mẹ chế biến càng sớm thì đảm bảo đồ ăn càng thơm ngon và đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đây là lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé đối với món cá giàu dinh dưỡng.

Bảo quản nước rau củ

Lưu ý tiếp theo khi ba mẹ bảo quản nước rau củ giàu chất dinh dưỡng như: cà rốt, bắp cải, nấm,...với các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Mẹ cho các loại rau củ đã sơ chế và rửa sạch vào nồi nước sôi và luộc chín trong khoảng 10 - 15 phút.

 • Bước 2: Mẹ vớt rau củ đã chín ra bát rồi đợi đến khi nước luộc củ đã nguội hẳn thì mẹ bắt đầu múc nước luộc vào khay đựng đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé và đem khay đựng đã đóng kín nắp đi trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh.

 • Bước 3: Mẹ tác từng viên nước luộc đã cứng cho vào túi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật rồi kéo kín lại và bảo quản trong ngăn đá tiếp tục trong từ 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia là nên cho bé ăn càng sớm càng tốt để đảm bảo sự tươi ngon và chất dinh dưỡng.

Thời gian bảo quản đồ ăn phù hợp 

Thời gian bảo quản đồ ăn phù hợp và an toàn là bao lâu. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thời gian trong ngăn mát

Mẹ lưu ý bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật trong ngăn mát tủ lạnh thì mẹ cần chế biến theo kiểu xay nhuyễn thực phẩm trong máy xay sinh tố rồi cho đồ ăn vào khay đựng hoặc túi bảo quản thực phẩm để trong 2 - 7 ngày là đảm bảo an toàn.

Thời gian trong ngăn đá 

Các chuyên gia không khuyến khích bảo quản quá lâu. Tốt nhất thời gian bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật lý tưởng trong ngăn đá là 1 - 2 tuần với lượng vừa đủ cho bé ăn. 

Hướng dẫn rã đông đồ ăn dặm trong tủ lạnh

Rã đông bằng ngăn mát

Sau khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật thì các mẹ cần chú ý cách rã đông đồ ăn bằng ngăn mát. Tốt nhất trước khi mẹ nấu cho bé thì lấy đồ ăn từ ngăn đá xuống ngăn đông qua đêm. Đây là cách làm an toàn, bảo toàn lượng chất trong thực phẩm nhất.

Rã đông bằng lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để rã đông bằng cách bật từ 10 - 15 phút sau khi đã cho đồ ăn từ ngăn đá vào. Sau đó, mẹ lấy ra và khuấy đều thực phẩm lên sau đó mang đi chế biến cho bé ăn. 

Rã đông bằng nước nóng 

Cách cuối cùng mà ba mẹ nên áp dụng khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật chính là dùng nước nóng. Chỉ cần cho túi đựng thực phẩm ngâm nước nóng khoảng 20 - 30 phút rồi lấy ra chế biến như bình thường.

Lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 

Lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu rửa sạch và bảo quản ngăn đông 

Các mẹ cần nhớ khi bao quản đồ ăn dặm cho bé nên rửa cẩn thận các nguyên liệu trước khi chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, mẹ cần chia thành các phần nhỏ đủ cho 1 lần ăn của con để bảo quản trong ngăn đá. 

Chỉ rã đông 1 lần 

Cách tốt nhất để bảo đảm chất dinh dưỡng trong đồ ăn dặm kiểu Nhật của bé không bị mất chất dinh dưỡng thì mẹ chỉ nên lấy 1 lần ăn của bé sau đó rã đông 1 lần. Tuyệt đối không rã đông đồ ăn đã rã đông 1 lần rồi.

Phân chia thành nhiều loại riêng biệt khi rã đông

Lưu ý tiếp theo khi bảo quản đồ ăn cho bé là cần phân chia nhiều loại riêng biệt khi rã đông vì mỗi nguyên liệu lại có thời gian sử dụng khác nhau tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 

Ghi rõ ngày sử dụng đồ ăn 

Nhằm giúp các mẹ sử dụng thực phẩm khoa học và không quá lâu thì tốt nhất ngay từ khi chuẩn bị bảo quản thì mẹ nên ghi rõ ngày sử dụng đồ ăn một cách rõ ràng để đảm bảo an toàn cho bé.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và duy trì nhiệt độ phù hợp 

Điều tiếp theo mà các mẹ cần nhớ khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé là vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hơn. Đồng thời, mẹ cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản đồ ăn luôn ổn định và phù hợp với thực phẩm. 

Khay hay các dụng cụ đựng thức ăn dặm cấp đông luôn được sạch sẽ

Dụng cụ bảo quản đồ ăn cho bé tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn trong thời gian dài từ vài ngày đến vài tháng nên cách tốt nhất để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là giữ sạch khay và các dụng cụ đựng đồ ăn dặm cho bé. 

Kiểm tra tủ đông thường xuyên

Cách không bị bỏ quên đồ ăn trong ngăn đông quá lâu chính là các mẹ cần thường xuyên kiểm tra tủ đông thường xuyên. Đồ ăn bảo quản trước nên sử dụng để chế biến cho bé trước. 

Đồ ăn nên làm nguội hẳn trước khi cho vào tủ đông

Lưu ý cuối cùng dành cho các mẹ đang cho bé ăn chính là ba mẹ cần làm nguội hẳn đồ ăn cho bé trước khi cho vào tủ đông của tủ lạnh. Bởi vì điều này đảm bảo an toàn cho các dụng cụ bảo quản vừa đảm bảo hương vị của món ăn được đảm bảo nguyên vẹn khi bảo quản.

Xem thêm: Ăn dặm kiểu Nhật - phương pháp hỗ trợ ăn dặm cho bé yêu

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những bí quyết và lưu ý quan trọng khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ biết cách bảo quản đồ ăn khoa học và đúng cách vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng cho thực phẩm.

Preserving the Japanese Way - truy cập ngày 27/7/2022

https://www.nancysingletonhachisu.com/the-country-annex 

A Vegetable Preservation Method Developed by the Japanese “Mottainai Spirit” - truy cập ngày 27/7/2022

https://artsandculture.google.com/story/a-vegetable-preservation-method-developed-by-the-japanese-%E2%80%9Cmottainai-spirit%E2%80%9D-tsuruoka/ 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online