zalo
[Giải đáp cùng bé] Ông già Noel có thật không?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Giải đáp cùng bé] Ông già Noel có thật không?

Lê Hương
Lê Hương

29/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáng Sinh là dịp quây quần gia đình, trao nhau yêu thương, và sự quan tâm. Đây cũng là dịp các bé mong ước có được món quà Giáng Sinh ấm áp từ ông già Noel. Nhân vật ông già Noel đã trở thành tuổi thơ của các bé trong dịp Giáng Sinh. Vậy, ông già Noel có thật không, và những sự thật nào về ông già Noel trong truyền thuyết mà bé chưa biết? 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguồn gốc và sự tích ông già Noel 

Ông già Noel được dựa trên hình tượng của thánh Nicolas - vị thánh sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có ở Bắc Âu. Từ nhỏ, ngài là người sùng đạo, một lòng tin vào Thiên Chúa và có tấm lòng bao dung, luôn quan tâm những người nghèo khó. 

Trong một lần đi dạo, thánh nhân đã gặp gia đình nghèo khổ có 3 người con gái đến tuổi cưới xin nhưng vì quá nghèo nên không ai muốn lấy họ. Từ đó, ông đã bí mật thả những đồng tiền vàng vào ống khói và chúng rơi xuống chiếc tất cạnh lò sưởi. Và tất cả mọi người đều nghĩ rằng đã có thánh thần âm thầm ban phước lành. 

Ngài đã được dân chúng bầu làm Giám Mục cho thành phố, bị giam cầm vì bắt bớ đạo của Hoàng Đế, sau đó được thả ra. Ngài đã trải qua rất nhiều khó khăn và có tình yêu to lớn đối với trẻ em, với những mảnh đời bất hạnh, mặc thường phục và đến những ngôi làng nhỏ để phát kẹo cho trẻ. Đó là hình ảnh về ông già Noel tốt bụng với bộ đồ đỏ quen thuộc trong truyền thuyết.

Hoạt động truyền thống của ông già Noel trong Giáng sinh 

Trong Giáng Sinh, ông già Noel có hoạt động truyền thống nào quen thuộc? Dưới đây là những hoạt động của ông già Noel trong đêm Giáng Sinh - những hình ảnh quen thuộc mà các bé yêu thích: 

Cưỡi xe tuyết tuần lộc 

Theo truyền thuyết có vị thần hay cưỡi một cỗ xe được kéo bởi 2 con dê ma thuật, có sừng lớn bay trên bầu trời và hét thần Sấm hét lớn: Ta là Thor. Sau này, cơ đốc giáo hưng thịnh, việc tôn thờ thần Thor đã suy yếu. 

Lại có chuyện kể rằng Thánh Nicholas đã tìm thấy đường đến Bắc Mỹ khi những người định cư ở Hà Lan, Đức đi thuyền đến Tân Thế Giới. Và vào năm 1812, tác giả người Mỹ đã gọi Thánh Nicholas là người “cưỡi trên những ngọn cây”. Nguồn gốc ông già Noel cưỡi tuần lộc từ đây mà ra. 

Ông già Noel chui ống khói

Vậy, tại sao ông già Noel lại chui ống khói để tặng quà? Truyền thuyết kể lại rằng vào mùa đông, không khí của phương Tây rất lạnh, vì thế sẽ rất khó khăn khi các bé ngồi đứng ở cửa chính để nhận quà. Ông già Noel sẽ thường phát quà cho trẻ vào lúc nửa đêm, vì thế, việc ông chui qua ống khói để tặng quà sẽ thuận tiện hơn, khi bay trên tuần lộc, ông có thể dễ dàng dừng lại ở trên các mái nhà và phát quà, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Ông già Noel ăn bánh quy và uống sữa

Ông già Noel sẽ được để quà là một chiếc bánh ngọt, có nhân hỗn hợp, 1 ít sữa ấm bởi trong đêm Giáng Sinh lạnh, đây sẽ là món quà phù hợp cho ông già Noel giúp cơ thể ấm áp hơn. 

Ông già Noel sẽ tặng quà cho những đứa trẻ ngoan 

Theo truyền thuyết, thường ông già Noel chỉ đến nhà những đứa trẻ ngoan, tặng quà cho chúng, còn những đứa trẻ hư, không nghe lời ba mẹ, ông già Noel sẽ không tặng quà. Cũng chính truyền thuyết này đã khiến những đứa trẻ ý thức rằng mình phải thật ngoan ngoãn, nghe lời để có thể nhận quà từ ông già Noel. 

Ý nghĩa của biểu tượng ông già Noel 

Ông già Noel xuất hiện ở Châu Âu, và trở nên phổ biến trên toàn thế giới, qua bóng dáng của cụ đẹp lão, râu tóc bạc phơ, với áo choàng đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội mũ chóp đỏ và lưng vác 1 giỏ lớn đầy đồ chơi và kẹo cho trẻ em. 

Người ta, đã thi vị hoá hình ảnh ông già Noel đem đến niềm vui cho trẻ em, bằng cách cho ông leo qua ống khói lò sưởi và đặt bánh kẹo, đồ chơi vào những chiếc giày cạnh lò sưởi, những chiếc vớ tất cho trẻ em treo trên cửa sổ. Và mục đích chủ yếu đó là dạy dỗ, khuyến khích trẻ chăm ngoan, học giỏi, nhận được nhiều quà tặng. 

Ông già Noel có thật không? 

Ông già Noel có thật ở ngoài đời hay không? Hình tượng ông già Noel có thật, dựa trên hình tượng của Đức Giám Mục Nicolas, người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ở làng Santa Claus ở Rovaniemi, Phần Lan là nơi hằng năm nhận được thư của trẻ em từ hơn 190 quốc gia, gửi đến ông già Noel. Có thể đến địa điểm này của Phần Lan để gửi thư cho ông già Noel đấy!

Ở Canada, ông già Noel cũng có cả 1 mã thư tín riêng. Và câu chuyện nổi tiếng của Francis Pharcellus Church - biên tập của báo The Sun cũng đã nói về việc ông già Noel có tồn tại thật. Ông đã khẳng định dù người ta có nhìn thấy hay không nhìn thấy ông già noel, thì ông ấy chắc chắn tồn tại để con người có niềm tin vào sự bao dung và biết cách yêu thương những người khác. 

Giải đáp câu hỏi cho con về ông già Noel

Bé sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về ông già Noel, vậy, mẹ cùng bé hãy giải đáp những thắc mắc về ông già Noel cho bé cùng Monkey nhé!

Tại sao ông già Noel lại mặc quần áo màu đỏ?

Ông già Noel gắn với bộ quần áo màu đỏ và trắng bởi trong đêm Giáng Sinh có rất nhiều tuyết, và áo choàng đỏ sẽ làm nổi bật hình ảnh ông già Noel giữa khung cảnh nhiều tuyết bao quanh. Không những thế, màu đỏ còn đem lại sự ấm áp, vui nhộn và may mắn. 

Tại sao ông già Noel lại cho quà vào tất?

Một người đàn ông nghèo có 3 cô con gái, rất nghèo, nên không kiếm nổi tiền để làm của hồi môn cho con kết hôn. Thế nhưng đêm Giáng Sinh, ông già Noel đã bí mật thả túi vàng trong ống khói của nhà cha nghèo, và tình cờ túi vàng rơi xuống bít tất đang treo cạnh lò sưởi. Thế là, sự tích ông già Noel cho quà vào tất ra đời. 

Ông già Noel sống ở đâu?

Theo truyền thuyết, ông già Noel sống ở làng Santa Claus ở Rovaniemi, Phần Lan. 

Xem thêm: [Giải đáp cùng bé] Giáng sinh: nguồn gốc, ý nghĩa, biểu tượng

Có lẽ tới lúc đủ khôn lớn, các bé sẽ nhận ra ông già Noel thực sự là ai. Và có thể đôi khi chính các bé sẽ trở thành những ông già Noel, đem lại nhiều điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Nhưng bây giờ, ba mẹ hãy cứ để lũ trẻ tin vào những món quà của ông già Noel, tin vào sự tốt đẹp và những điều tử tế trong thế giới này nhé!. Ông già Noel có thật không nằm trong niềm tin của mỗi chúng ta, chính ba mẹ cũng đang là ông già Noel cho con yêu của mình đấy. Nếu Noel này ba mẹ chưa nghĩ được món quà nào dành tặng con yêu thì có thể tham khảo qua bộ sản phẩm học tập Monkey trọn bộ - giúp con phát triển toàn diện Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh bằng những phương pháp giáo dục sớm khoa học, mới mẻ. Đây sẽ là món quà Giáng Sinh vô cùng ý nghĩa cho con đấy. 

Đăng ký mua Monkey trọn bộ làm quà Giáng Sinh ý nghĩa cho con!

1. Was Santa Claus a Real Person? - truy cập ngày 29/11/2022

https://www.britannica.com/story/was-santa-claus-a-real-person 

2. Is Santa Claus Real? Here's What to Say When Your Kids Ask - truy cập ngày 29/11/2022

https://www.womansday.com/life/a37671573/is-santa-real-how-to-tell-kids/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online