[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ là do đâu?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ là do đâu?

Hoàng Hà

27/05/20223 phút đọc

Hiện tượng trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ là tình trạng thường thấy ở trẻ, nhất là vào ban đêm. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, trong trường hợp nếu trẻ vẫn ăn ngủ và sinh hoạt bình thường thì đây là điều không đáng lo ngại.

Nhưng nếu điều này khiến trẻ ăn ngủ không yên, bứt rứt thì ba mẹ cũng nên tìm ra nguyên nhân để có hướng giải quyết tốt nhất cho bé. Sau đây hãy cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ

Trẻ 1 tuổi đổ mồ hôi khi ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng bé 1 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như sinh lý, thời tiết hay các bệnh lý ở trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Do hệ thần kinh chưa có sự hoàn thiện

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ đó là do hệ thần kinh chưa được hoàn thiện.

Hệ thần kinh của con người có cấu tạo mạng lưới vô cùng phức tạp bao gồm các dây thần kinh và tế bào. Nhiệm vụ của chúng là mang thông tin từ não và tủy sống đến các bộ phận khác trong cơ thể và ngược lại, đồng thời chúng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Đối với trẻ 1 tuổi, hệ thần kinh vẫn chưa phát triển hoàn toàn, vì vậy vẫn chưa thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể giống người lớn được. Đó là lý do gây ra hiện tượng bé 1 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi đầu.

Do vị trí của tuyến mồ hôi

Khác với người trưởng thành, tuyến mồ hôi có ở nhiều nơi trên cơ thể nhưng đối với trẻ 1 tuổi thì khác, trẻ không có nhiều tuyến mồ hôi nằm ở vùng nách. Trong khi đó, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất lại nằm ở trên đầu cho nên khi cho bé ngủ trong môi trường không có nhiều sự thông thoáng hay cho trẻ hoạt động nhiều sẽ khiến trẻ 1 tuổi ngủ ra mồ hôi đầu.

Do vị trí của tuyến mồ hôi khiến bé khi ngủ ra nhiều mồ hôi. (Ảnh; Sưu tầm internet)

Do đang được cho bú

Ảnh: Bé 1 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu do đang được cho bú

Trong khi cho bú, mẹ thường giữ đầu bé ở một tư thế nhất định trong một khoảng thời gian nên cánh tay mẹ sẽ liên tục truyền hơi ấm sang cho con khiến bé bị nóng và đầu bị ra nhiều mồ hôi hơn. Đây là hiện tượng thường gặp khiến cho bé 1 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu.

Nhiệt độ trong phòng quá nóng

Đối với bé 1 tuổi, việc đổ mồ hôi ra nhiều trong khi ngủ luôn là điều bình thường. Tuy nhiên, nên hạn chế cho bé ngủ trong môi trường quá bí bách và nóng bức, bởi khi ở trong môi trường này không chỉ trẻ bị đổ mồ hôi mà người lớn cũng rất dễ bị.

Bên cạnh đó, còn có nhiều bà mẹ sợ con bị lạnh nên luôn mặc thêm cho con những bộ đồ dày dặn, đắp thêm chăn cho con nên khiến cho trẻ 1 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

Trẻ 1 tuổi bị ra mồ hôi nhiều khi ngủ có đáng lo ngại

Trẻ 1 tuổi ngủ đổ mồ hôi có đáng lo? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài một số yếu tố khách quan thì bé đổ mồ hôi đầu nhiều hay đổ mồ hôi bất thường đôi khi cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe, cha mẹ cần phòng tránh một trong số các trường hợp sau:

Trẻ gặp vấn đề về tim

Nếu trong trường hợp trẻ vừa bị đổ mồ hôi đầu khi ngủ vừa ra rất nhiều mồ hôi khi tham gia  các hoạt động thường ngày thì có thể trẻ đang mắc các vấn đề về tim. Ba mẹ nên đưa con đi khám sức khỏe để kiểm tra, việc trẻ bị ra nhiều mồ hôi có thể là do tim của bé phải làm việc vất vả hơn để hoàn thành được nhiệm vụ bơm máu đi nuôi cơ thể.

Trẻ bị tăng tiết tuyến mồ hôi

Nếu bạn quan sát thấy con vẫn bị đổ mồ hôi mặc dù đang ở trong môi trường có nhiệt độ bình thường, mát mẻ thì rất có thể trẻ đang bị tăng tiết tuyến mồ hôi. Thế nhưng ba mẹ đừng lo, tình trạng này có thể giảm khi bé lớn lên. Phụ huynh nên dạy con cách vệ sinh sạch sẽ, làm cách nào để kiểm soát mồ hôi để tránh bị ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của con.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Đây cũng là một trong những tình trạng đáng lo ngại khi con thường xuyên bị đổ mồ hôi khi ngủ. Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em được xem là chứng rối loạn giấc ngủ, điều này có nghĩa không phải ngừng thở hoàn toàn mà là nhịp thở của con bị chặn một phần lặp đi lặp lại trong lúc ngủ.

Trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ phải làm sao?

Trời lạnh trẻ vẫn đổ mồ hôi khi ngủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Có thể thấy hiện tượng đổ mồ hôi đầu ở trẻ 1 tuổi xảy ra khá phổ biến, thế nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì ba mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám hoặc bệnh viện để kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Cũng như tránh được những bệnh lý không mong muốn.

Sau đây là một số biện pháp mà bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng, ba mẹ cần:

• Cần bổ sung Vitamin D
  • Giữ phòng ngủ mát mẻ, thoáng đãng. Đảm bảo vệ sinh phòng ngủ, chăn gối, nên thay chăn ga gối đệm thường xuyên bằng những chất liệu mát mẻ.
  • Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ hàng ngày và bổ sung nước đầy đủ cho trẻ
  • Không để trẻ bị sợ hãi khi ngủ và trước khi ngủ thì không ăn no.
  • Nếu trẻ đổ mồ hôi nhiều vùng đầu và lưng thì nên dùng khăn mềm để lau mồ hôi để giúp trẻ tránh hiện tượng cảm lạnh.
  • Cho trẻ sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều loại rau củ quả có tính mát, ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Phải đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện những bất thường về hiện tượng ra mồ hôi đầu của trẻ.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ hay lắc đầu có nguy hiểm không?

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về tình trạng trẻ 1 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ, hy vọng có thể đem đến cho ba mẹ những thông tin bổ ích trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con.

Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.