zalo
Cần làm gì khi trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Cần làm gì khi trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc

Ngân Hà
Ngân Hà

30/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc hiện nay là một chuyện khá phổ biến và những nguyên nhân gây nên tình trạng này thông thường rất khó biết được. Bởi ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ vẫn chưa biết nói. Vậy bố mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Những nguyên nhân thông thường là do đâu? Cùng theo chân Monkey tìm hiểu để có cách giúp bé ngủ ngon hơn nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc hiện nay là một chuyện khá phổ biến và những nguyên nhân gây nên tình trạng này thông thường rất khó biết được. Bởi ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ vẫn chưa biết nói. Vậy bố mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Những nguyên nhân thông thường là do đâu? Cùng theo chân Monkey tìm hiểu để có cách giúp bé ngủ ngon hơn nhé!

Tại sao trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc?

Có rất nhiều bà mẹ cảm thấy mệt mỏi khi con cứ hễ ngủ dậy là khóc một trận và cứ như vậy lặp lại từ ngày này sang ngày khác. Có nhiều khi mẹ đang dở tay làm việc khác nhưng cũng phải bỏ ngang để chạy đến bên con. Tình trạng này kéo dài liên tục khiến ba mẹ càng lúc càng lo lắng, dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng này:

Bé ngủ dậy nhưng không đủ giấc

Trong một số trường hợp trẻ hay khóc sau khi ngủ dậy là do trẻ vẫn còn đang buồn ngủ nhưng phải dậy. Nhiều ba mẹ vẫn nghĩ rằng nên tập cho con có thói quen dậy sớm từ trước sẽ khiến bé dễ dàng quen giấc sau khi lớn lên. Tuy nhiên, điều này khiến giấc ngủ của bé bị gián đoạn nên sau khi ngủ dậy trẻ sẽ thường có phản ứng khóc.

Bé muốn được chăm sóc 

Thông thường sau khi thức dậy bé sẽ muốn gây sự chú ý của ba mẹ đến tiếng khóc của mình để được chăm sóc và quan tâm. Ví dụ như bé đang bị nóng hoặc lạnh, bé ngủ dậy bị đói và muốn ăn… Khóc sau khi thức dậy là phản ứng mà trẻ nghĩ sẽ được ba mẹ chiều theo ý mình.

Bé khóc do đòi mẹ bế

Có rất nhiều trường hợp trẻ sau khi vừa thức dậy mà không thấy mẹ bên cạnh thường sẽ có phản ứng gào khóc và liên tục gọi mẹ. Đó là vì ở độ tuổi này, trẻ vẫn còn quá nhỏ để có thể xa vòng tay hơi ấm của mẹ, khi thức dậy mà không có ai kế bên trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi và lo lắng. Trên thực tế, trẻ đang rất muốn được mẹ bế và vỗ về âu yếm mình. Theo các chuyên gia nhận định, những trẻ rơi vào trường hợp này thường sẽ có khả năng tự vệ kém và nhát gan hơn so với các bé khác.

Trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với trẻ 2 tuổi, việc ngủ ngon giấc luôn là vấn đề cần được quan tâm bởi giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là một số giải pháp cải thiện tình trạng trẻ 2 tuổi ngủ hay khóc ba mẹ có thể tham khảo:

Trẻ 2 tuổi đã biết tự ngủ

Đối với trẻ 2 tuổi đã biết tự ngủ nhưng ngủ dậy bé vẫn còn hay quấy khóc vào cả thời gian ngủ trưa và cả thời gian ngủ vào ban đêm. Điều quan trọng nhất vẫn là làm thế nào cho trẻ tự giác đi ngủ và khi trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc thì bé cần phải học được cách tự ngủ trở lại. 

Khi cho trẻ ngủ trưa, ba mẹ không nên thúc ép bé đi ngủ mà nên gợi ý chơi trò chơi với bé, có thể chơi những trò chơi nhẹ nhàng hoặc cho bé lên giường nằm đọc truyện. Bên cạnh đó, mẹ nên đọc truyện cho bé nghe, đó có thể là những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn… giọng đọc đều đều của bé có thể khiến bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu trẻ vẫn còn tình trạng sau khi ngủ dậy quấy khóc thì trước tiên, mẹ nên đợi vài phút để xem thử liệu bé có tự mình trấn tĩnh lại được không, sau đó mới đến dỗ con. Nếu sau phài phút mà trẻ vẫn không tự trấn an mình được thì mẹ nên kiểm tra xem con có ốm không hay là đang cần điều gì giúp đỡ. 

Vì vậy, mẹ nên dỗ dành con và ôm khi con khóc để giúp bé cảm thấy an tâm và được che chở. Tuy nhiên, mẹ không nên thực hiện điều này quá nhiều có thể khiến tạo thành thói quen cho bé, sau này bé sẽ khó lòng mà tự đi ngủ khi không có vòng tay của mẹ.

Trẻ 2 tuổi chưa biết tự ngủ

Đầu tiên, mẹ nên kiểm tra xem có vấn đề gì về sức khỏe không, như mọc răng hay ốm sốt, những vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy bụng, dị ứng… khiến bé bứt rứt làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con. Bé cần được cung cấp đủ chất để đảm bảo cho các hoạt động phát triển thể chất và phát triển các giác quan. 

Không nên bắt buộc bé ngày nào cũng ngủ đầy đủ 2 buổi trưa và tối, đôi khi sẽ có những ngày bé không ngủ trưa, việc này không gây hại quá nhiều sức khỏe của bé. Có nhiều trường hợp bé không ngủ trưa và đến tối thì bé rất dễ đi vào giấc ngủ, điều này hoàn toàn bình thường đối với những bé 2 tuổi chưa biết tự ngủ. 

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: Nguyên nhân và giải pháp

Cách giúp bé 2 tuổi có một giấc ngủ ngon

Đối với những người làm cha làm mẹ thì việc làm cách nào để giúp con của mình có một giấc ngủ ngon luôn là một vấn đề nan giải. Bạn nên tham khảo theo một trong những cách dưới đây:

Cách giúp bé 2 tuổi có một giấc ngủ ngon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi đùa cùng con trước khi ngủ

Bạn nên tham gia các hoạt động thư giãn cùng con vào buổi tối trước khi đi ngủ để bé được thoải mái hơn. Đây cũng là một cách dễ dàng để đưa con của bạn vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giúp bé hình thành thói quen ngủ và thực hiện đúng thứ tự mỗi đêm, điều này sẽ giúp bé có thể dễ dàng ngủ ngon hơn.

Mặc quần áo thoáng mát, thoải mái cho bé 

Một trong những cách khiến bé cảm thấy thoải mái để ngủ ngon hơn đó chính là cho bé mặc quần áo thoải mái, thoáng mát. Điều này giúp bàn tay và chân của con mát hơn so với cơ thể của bé. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chú ý đến nhiệt độ phòng bằng cách giữ ở mức vừa phải và mát mẻ nhé.

Giảm bớt ánh sáng trong phòng

Đối với bé ở độ tuổi này thường đồng hồ sinh học của các con đã phản ứng được với ánh sáng và bóng tối. Vì vậy, để đảm bảo bé có một giấc ngủ ngon thì ba mẹ nên giữ cho ánh sáng trong phòng ở trạng thái tối bằng cách tắt bớt điện đi nhé.

Monkey đã chia sẻ cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích về trẻ 2 tuổi ngủ dậy hay khóc, hy vọng đã có thể giúp cho ba mẹ đồng hành cùng con trên bước đường đời một cách dễ dàng nhất!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online