zalo
Trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

25/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không chỉ giấc ngủ ban đêm giúp bé hoàn thiện trí não và thể chất mà giấc ngủ trưa cũng có ảnh hưởng nhất định đến bé. Con khó ngủ trưa dễ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và cũng là nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vậy khi trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa, ba mẹ phải làm sao? Cùng Monkey tìm hiểu giải pháp cho vấn đề này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ?

Trước khi đi tìm nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi không chịu ngủ trưa thì ba mẹ nên tham khảo vai trò của giấc ngủ trưa đối với trẻ ở lứa tuổi này quan trọng như thế nào?

Trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ phải làm sao? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng cường trí nhớ

Điều đầu tiên mà ba mẹ cần biết khi đánh giá vai trò quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ 4 tuổi chính là tăng cường trí nhớ. Các nhà khoa học đã khẳng định, nếu trẻ 4 tuổi ngủ trưa đầy đủ sẽ có khả năng tập trung cao, máu tuần hoàn lên não được đầy đủ,  vì thế, bé sẽ nhớ tốt hơn những đứa trẻ không được ngủ trưa. Nếu ba mẹ muốn con thông minh, học tập tốt thì đừng để tình trạng trẻ 4 tuổi không chịu ngủ trưa diễn ra kéo dài.

Trao đổi chất tốt hơn

Bên cạnh đó, nếu bé ngủ trưa sau bữa ăn thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nên bé sẽ tăng trưởng toàn diện hơn về cả chiều cao, trí tuệ lẫn các kỹ năng khác. Nếu trẻ 4 tuổi không ngủ trưa thì bé không tiêu hao năng lượng nên sẽ kém ăn, kém ngủ và không thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày.

Tăng khả năng cầm nắm

Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ khéo léo thường có kỹ năng cầm nắm tốt. Tuy nhiên, với những đứa trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa thì điều này hoàn toàn không phát huy. Bé sẽ không thể hoàn thiện hệ thần kinh, các giác quan như xúc giác sẽ bị hạn chế. Ngược lại, nếu trẻ 4 tuổi ngủ trưa đầy đủ và đều đặn thì sẽ có kỹ năng tốt, học các kỹ năng mới rất nhanh và khéo léo. Từ đó, hoạt động vui chơi của bé cũng trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Phát huy trí tưởng tượng tốt hơn

Một đứa trẻ thông minh được chứng minh là có trí tưởng tượng tốt và vô cùng sáng tạo. Vì thế, nếu trẻ 4 tuổi không ngủ trưa thì điều này sẽ không thể phát triển. Bởi vì khi ngủ trưa, máu lên não được đầy đủ, bé sẽ có thể kết nối với hệ thần kinh tốt hơn, lúc đó, trí tưởng tượng và khả năng tư duy trong não được hoạt động tối đa. 

Nhanh nhạy và hoạt bát hơn

Giấc ngủ trưa dù rất ngắn nhưng có thể kết nối tư duy, thông tin trong ngày mà bé tiếp nhận được. Nhờ đó bé xử lý thông tin tốt hơn, nhanh nhạy và hoạt bát hơn. Sau khi ngủ trưa dậy, bé được nạp năng lượng đầy đủ nên dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, tâm trạng lúc nào cũng vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực. Nếu trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa thì ba mẹ nên can thiệp kịp thời để tận dụng tối đa lợi ích tuyệt vời trên đối với sức khỏe của bé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa, ba mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thời gian biểu cho trẻ 4 tuổi không còn phù hợp

Trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa có thể do bé đã ngủ trước đó quá nhiều hoặc hoạt động trong ngày của bé không còn phù hợp. Có thể bé ăn sớm quá hoặc muộn quá, bé ăn no quá, bé ngủ dậy muộn quá, bé ăn quá nhiều bữa trong ngày cũng ảnh hưởng đến thời gian ngủ trưa của con. Ba mẹ nên cân đối để đảm bảo cho con ngủ từ 10 - 12 tiếng mỗi ngày và ngủ trưa từ 30 - 1 tiếng. 

Giờ ngủ trưa lệch đồng hồ sinh học

Đồng hồ sinh học thích hợp nhất đối với trẻ 4 tuổi chính là ngủ ngày nhiều nhất 1 tiếng còn lại ngủ ban đêm. Bé ngủ ban đêm tốt nhất từ 7 - 9 giờ tối và ngủ dậy từ 6 - 8 giờ sáng hôm sau. Nếu bé ăn trưa quá muộn thì bé ngủ trưa cũng bị lệch giờ, bé ăn quá sớm cũng khiến giờ ngủ trưa bị thay đổi làm cho bé 4 tuổi khó ngủ hơn bình thường.

Không có thời gian ngủ cố định

Bé đã có thói quen đến giờ ngủ trưa sẽ buồn ngủ bởi vì mỗi ngày đều có những hoạt động chung chung tương tự nhau. Nếu ba mẹ không xây dựng thời gian ngủ trưa cố định thì việc bé 4 tuổi không chịu ngủ trưa là chuyện đương nhiên. Cần sắp xếp để có một giờ cố định cho bé ngủ trưa đảm bảo giờ để bé có thói quen tốt, đến giờ tự lập ngủ trưa.

Trẻ gặp vấn đề về sức khỏe

Nguyên nhân khiến bé 4 tuổi khó ngủ trưa cũng có thể cơ thể bé đang gặp vấn đề. Bé có thể bị các bệnh về thần kinh, tâm thần hay đang có bệnh trong người. Ba mẹ nên quan sát kỹ để cho bé thăm khám và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về sau.

Tại sao trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bí quyết giúp trẻ dễ ngủ trưa hơn

Sau khi đã xác định được một số nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa thì ba mẹ cũng nên tham khảo thêm bí quyết giúp bé ngủ trưa ngon hơn, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đó là:

Duy trì thời gian ngủ cố định

Chỉ cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, có giờ cố định ăn, ngủ, chơi thì bé sẽ tạo thành thói quen tốt. Cơ thể sẽ vận hành theo đúng khung giờ như thế. Đến giờ ngủ trưa dù trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa nhưng nếu đã trở thành thói quen thì bé vẫn ngủ được.

Điều chỉnh thời gian biểu phù hợp

Ba mẹ nên ghi chép lại thời gian biểu cho con trong ngày. Thời gian ngủ, ăn, chơi, học tập, vận động để cân bằng các hoạt động sao cho ngủ trưa sau khi ăn trưa và sau khi bé vận động nhẹ nhàng. Đảm bảo con ngủ trưa dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ trưa.

Tập thói quen thư giãn cho trẻ

Để bé dễ dàng ngủ trưa hơn, ba mẹ nên giúp con thư giãn trước khi ngủ. Đó là để bé nằm trên giường thoải mái, ánh sáng đủ yếu, nhiệt độ vừa phải, cho bé nằm thả lỏng, thở đều đặn, hít vào thở ra theo nhịp. Cứ như vậy, bé sẽ ngủ nhanh hơn, sâu giấc hơn. Ba mẹ tham khảo và áp dụng cho trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa tại nhà nhé!

Tạo không gian ngủ lý tưởng cho trẻ

Nếu không gian ngủ của con được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, thoải mái thì con sẽ ngủ trưa ngon hơn. Vì thế, ba mẹ nên dành thời gian bố trí phòng ngủ cho con đúng theo ý thích để bé có thể thoải mái ngủ nhất. Nên nhớ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để con nằm ngủ được dễ chịu nhất có thể nhé ba mẹ!

Bí quyết giúp trẻ dễ ngủ trưa hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là một số bí quyết giúp bé ngủ ngon hơn và buổi trưa. Cùng Monkey tham khảo góc nhìn của các chuyên gia về giấc ngủ trưa cho trẻ nhé!

Một số góc nhìn của chuyên gia về giấc ngủ trưa cho trẻ

Một số góc nhìn của chuyên gia về giấc ngủ trưa cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa có thể gây ra nhiều vấn đề ở trẻ. Ba mẹ cùng Monkey tham khảo một số góc nhìn của các chuyên gia về vấn đề này nhé!

 • Nhà tâm lý học trẻ em Jodi Mindell đồng thời là người viết sách “Ngủ xuyên đêm” chia sẻ: “Làm thế nào trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và cha mẹ của chúng có thể có được một giấc ngủ ngon”, 

 • Phó giám đốc của Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia khẳng định: “Trẻ khoảng 18 tháng tuổi thường không giấc ngủ trưa. Nếu được, bạn nên cho bé ngủ vào ban đêm. Cần cố định thời gian ngủ trưa cho trẻ. Giấc ngủ ngắn tốt nhất nên cho bé ngủ giữa đến cuối buổi sáng và đầu giờ chiều. Ba mẹ không nên cho con ngủ trưa quá muộn, sau 16h giờ vì buổi tối con sẽ khó ngủ hơn. 

 • Bác sĩ nhi khoa Richard Ferber, người đứng đầu Trung tâm Rối loạn giấc ngủ trẻ em tại Bệnh viện Nhi Boston khẳng định trẻ dưới 2 tuổi thường không ngủ trưa. Nếu bé ngủ giấc ngắn ban ngày thì ban đêm sẽ ngủ ít hơn bình thường.

 • Bác sĩ nhi khoa T. Berry Brazelton, tác giả cuốn “Phát triển trẻ em Touchpoints” chia sẻ rằng: Khi bé được 18 tháng,không nên cho bé ngủ nhiều giấc ngắn, thường là từ giữa trưa đến 2 giờ chiều. Đừng cho bé ngủ quá 3 tiếng mỗi ngày, nếu không bé sẽ khó ngủ vào ban đêm. 

 • Bác sĩ nhi khoa và gia đình - William Sears luôn tin vào phương pháp chăm sóc giúp trẻ ngủ ổn định. Ông khẳng định dù trẻ dưới 2 tuổi thường không ngủ trưa nhưng ba mẹ vẫn nên cho con nghỉ ngơi từ 1 - 2 tiếng mỗi ngày.

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi khó ngủ thiếu chất gì - những gì ba mẹ cần biết

Trên đây là một số ý kiến của chuyên gia lý giải về nguyên nhân trẻ 4 tuổi khó ngủ trưa cũng như đưa ra giải pháp để khắc phục. Hy vọng, bài viết trên đây đã mang đến cho ba mẹ những thông tin bổ ích, hỗ trợ ba mẹ phương pháp chăm sóc, giúp trẻ có giấc ngủ trưa trọn vẹn để phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và cảm xúc!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online