zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi trộm, ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi trộm, ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

28/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ hay ra mồ hôi trộm đặc biệt là trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi là một tình trạng rất hay gặp hiện nay, ngay cả vào ban đêm. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số những trường hợp thì đây là dấu hiệu của bệnh lý. Cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để giúp trẻ có thể giải quyết được tình trạng này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mồ hôi là gì? Tình trạng trẻ đổ mồ hôi đầu là gì?

Tình trạng mồ hôi đầu ở trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Mồ hôi là chất dịch lỏng của dung môi gồm nước và một số chất hoà tan, chủ yếu là muối và các tuyến mô hôi dưới da tiết ra. Tuyến mồ hôi là những ống dẫn ở phía dưới dùng hạ bì. Cơ thể sẽ thực hiện việc bài tiết mồ hôi và chức năng chủ yếu là giúp điều hòa thân nhiệt. Thành phần của mồ hôi chiếm tới 99% lượng nước cơ thể và 1% còn lại là các chất hữu cơ và vô cơ khác hoà tan. 

Tình trạng đổ mồ hôi đầu khi ngủ là một hiện tượng rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì đây cũng là một triệu chứng của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi do mức năng lượng cao và thực tế là chúng hoạt động thể chất trong hầu hết thời gian. Mặc dù điều này không đúng với một số ít trẻ có thói quen ít vận động. 

Tìm hiểu mồ hôi đầu sinh lý và mồ hôi bệnh lý

Tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi đã được nhiều nghiên cứu đưa ra là dấu hiệu của nhiều điều nhưng chủ yếu sẽ là biểu hiện của tình trạng sinh lý và bệnh lý. Dưới đây là giải đáp chi tiết về 2 trường hợp này.

Mồ hôi đầu sinh lý và mồ hôi đầu bệnh lý ở trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ đổ nhiều mồ hôi khi ngủ do sinh lý

Trẻ 5 tuổi là giai đoạn đã có những hoạt động thể chất và trao đổi chất diễn ra rất lớn. Do đó, việc trẻ đổ nhiều mồ hôi chỉ đơn giản là giúp toả đi phần nhiệt cao trong cơ thể. Lúc này, mồ hôi hoàn toàn bình thường và còn giúp trẻ phát triển tốt và khoẻ mạnh hơn. 

Bên cạnh đó, việc ra mồ hôi sinh lý có thể là do trẻ phải mặc quần áo quá nóng hoặc quá dày khiến thân nhiệt tăng lên. Việc ra mồ hôi là để điều tiết được nhiệt độ cơ thể lúc này và thường sẽ tập trung mồ hôi ở phần đầu và phần cổ của trẻ.

Trẻ đổ nhiều mồ hôi khi ngủ do bệnh lý

Mồ hôi là một hiện tượng tất yếu thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là yếu tố báo hiệu trẻ đang mắc phải một số những bệnh lý. Cha mẹ quan sát và theo dõi trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi nếu không phải do ảnh hưởng của môi trường xung quanh như thời tiết hoặc sau vận động thì khả năng cao là bé mắc vấn đề về bệnh lý.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi

Việc trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi được tìm hiểu là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số các nguyên nhân chính khiến bé đổ nhiều mồ hôi trộm khi ngủ:

Nguyên nhân trẻ ngủ hay ra nhiều mồ hôi. (ảnh: sưu tầm internet)

Yếu tố môi trường

Khi trẻ ngủ ở phòng có nhiệt độ quá cao thì cơ thể sẽ tự đưa ra thông tin là cần thoát nhiệt ra ngoài. Chính vì thế nên bé sẽ ra nhiều mồ hôi hơn so với điều kiện phòng mát mẻ.

Vị trí tuyến mồ hôi đầu hoạt động mạnh

Cơ thể trẻ nhỏ không có nhiều tuyến mồ hôi ở các bộ phận khác mà tập trung ở phần đầu rất mạnh. Do đó, trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu là để thoát nhiệt cho cơ thể.

Bé hay khóc

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi trẻ khóc thì thân nhiệt cũng tăng lên. Và nếu trẻ hay khóc thì cơ thể sẽ tự động đưa ra tín hiệu giải toả nhiệt độ và từ đó tiết ra nhiều mồ hôi. 

Hệ thần kinh chưa hoàn thành 

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ có thể do hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện đầy đủ. Việc này khiến thần kinh chưa thể điều tiết được việc tiết mồ hôi của trẻ và kiểm soát nhiệt độ cơ thể là rất khó. Do đó, cách tiết nhiều mồ hôi sẽ giúp trẻ điều hoà được thân nhiệt của mình.

Yếu tố bệnh lý

Bé gặp phải các tình trạng bệnh lý. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là một số các hiện tượng bệnh lý như:

 • Tim mạch: Trẻ hay ra mồ hôi khi ngủ có thể có các chứng bệnh về tim mạch hoặc tim bẩm sinh. 

 • Chứng ngưng thở khi ngủ: Nguyên nhân chính là do những bất thường trong đường khí quản khiến cản trở hệ hô hấp của bé.

 • Chứng tăng tiết mồ hôi: Tuy không nguy hiểm nhưng chứng bệnh này lại khiến trẻ thấy khó chịu và dễ bị cảm lạnh. 

 • Bệnh còi xương: Trẻ hay ra mồ hôi trộm kèm theo một số biểu hiện như xương đầu to, chân vòng kiềng, ngực nhô,...thì rất có thể bé đã bị mắc chứng bệnh còi xương. 

 • Lao sơ nhiễm: Với chứng lao sơ nhiễm, trẻ sẽ bị tiết nhiều mồ hôi trộm kết hợp với tình trạng ho kéo dài và ăn uống kém,...

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu là dấu hiệu bệnh gì?

Trong trường hợp trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau. Một số bệnh thường gặp khi trẻ ra nhiều mồ hôi có thể kể đến dưới đây.

Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi là dấu hiệu của bệnh gì. (ảnh: sưu tầm internet)

Thiếu Vitamin D

5 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển xương khớp mạnh mẽ nhưng nếu thiếu hụt Vitamin D thì trẻ sẽ gặp tình trạng ra mồ hôi nhiều. Đặc biệt, mồ hôi ra nhiều ở vùng đầu, trán trong mọi thời tiết và hoàn cảnh, ngay cả những ngày lạnh của mùa đông.

Vấn đề về tim mạch

Trẻ 5 tuổi nếu thấy ra mồ hôi đầu nhiều khi ngủ có thể là đang gặp vấn đề về hệ tim mạch. Việc đổ mồ hôi nhiều cho thấy tim đã làm việc quá sức và rất vất vả trong việc đưa máu nuôi cơ thể.

Vấn đề tăng tuyến mồ hôi

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng của bé khi thấy ra nhiều mồ hôi. Nếu con ở nhiệt độ phòng mát, không vận động, không chơi đùa nhưng vẫn không giảm thì rất có thể đã tăng tuyến mồ hôi. Chứng bệnh này chỉ khi lớn lên mới thuyên giảm nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống thường ngày. 

Khi nào trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ cần đi khám?

Trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi không đáng lo ngại nếu vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ đồ mồ hôi quá nhiều và không thấy có dấu hiệu thuyên giảm khi lớn tuổi hơn thì cha mẹ nên cho bé đi kiểm tra ngay. Nếu trẻ ra nhiều mồ hôi thường là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó. Cha mẹ cần sớm tìm ra được nguyên nhân và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe. 

Cách chăm sóc bé 5 tuổi ra nhiều mồ hôi

Cách chăm sóc trẻ ngủ hay ra nhiều mồ hôi. (ảnh: sưu tầm internet)

Việc chăm sóc trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi không quá khó khăn nên cha mẹ có thể an tâm. Dưới đây là tổng hợp một số những cách giúp cha mẹ có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. 

Bổ sung nhiều vitamin D cho bé

Vitamin D là một chất thiết yếu giúp phát triển xương, giúp trẻ tránh được bệnh còi xương. Một trong những cách dễ nhất giúp hấp thụ Vitamin D cho trẻ chính là tắm nắng. Thời gian tắm nắng là từ 10 - 30 phút, trước 7 giờ mỗi ngày nhé, đồng thời không để cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cho bé uống đầy đủ nước

Việc bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày giúp trẻ rất nhiều trong việc giảm lượng mồ hôi tiết ra. Đồng thời, thân nhiệt từ đó cũng được duy trì ổn định hơn.

Dùng khăn khô lau khi trẻ ra nhiều mồ hôi

Nếu thấy trẻ ra nhiều mô hôi thì mẹ cần dùng khăn bông mềm và thấm mồ hôi cho trẻ để tránh tình trạng cảm lạnh. Ngoài ra, mẹ cần tắm gội sạch sẽ cho bé hàng ngày để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn trên da.

Bổ sung thực phẩm rau củ quả

Trẻ đang trong quá trình ăn dặm cần được bổ sung thêm các loại rau củ quả có tính mát. Một số loại củ quả gợi ý cho mẹ thêm vào khẩu phần ăn của bé như bí đao, cải ngọt, cam, quýt, rau má,....

Một số tips ba mẹ giảm mồ hôi cho con

Tip ba mẹ giúp con giảm mồ hôi. (ảnh: sưu tầm internet)

Việc giúp trẻ giảm đi lượng mồ hôi trên cơ thể khi ngủ cũng như hoạt động sẽ giúp điều hoà thân nhiệt, đồng thời hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý. Một số các bí kíp giúp cha mẹ có thể cải thiện được tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi:

 • Bổ sung các loại thực phẩm có thể kích thích bài tiết mồ hôi cho bé. Đồng thời theo dõi và xác định rõ nguyên nhân gây đổ mồ hôi và tránh.

 • Giảm nguy cơ tăng thân nhiệt cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc các quần áo mỏng và để tóc ngắn.

 • Hướng dẫn và hình thành cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh đúng cách.

 • Cha mẹ nên quản lý cân nặng của trẻ nhưng vẫn duy trì chế độ ăn uống đủ chất.

 • Trẻ thường hiếu động và tinh nghịch, cha mẹ cần bổ sung nước đầy đủ để giảm thiểu mồ hôi. 

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi có cần ngủ trưa? Cách tập cho con ngủ trưa dễ dàng

Bài viết trên đây đã giúp cha mẹ nắm được các nguyên nhân cũng như cách chăm sóc nếu trẻ 5 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi. Cha mẹ hãy quan sát kỹ thể trạng cũng như các dấu hiệu khi ra mồ hôi của bé để nếu có vấn đề thì đi khám ngay và điều trị kịp thời nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online