Giải đáp chi tiết “1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E”? Ngưỡng an toàn là bao nhiêu?
Dinh dưỡng gia đình

Giải đáp chi tiết “1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E”? Ngưỡng an toàn là bao nhiêu?

Đào Vân
Đào Vân

24/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin E và phát huy hết tác dụng của nó, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe do dùng quá liều thì bạn nên biết “1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E”. Cụ thể liều lượng uống loại vitamin này như thế nào và ngưỡng an toàn cơ thể bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu sẽ được Monkey chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Trả lời: “1 ngày uống bao nhiêu vitamin E”?

Vitamin E là vitamin hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày. Đây là chìa khóa đảm bảo khả năng miễn dịch mạnh mẽ của cơ thể, bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các chất bổ sung vitamin E ngày càng phổ biến bởi lợi ích chống oxy hóa tuyệt vời của nó có tác dụng bảo vệ tế bào cơ thể không bị hư hại bởi các gốc tự do gây nên. Dù đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nhưng nếu sử dụng với hàm lượng quá nhiều trong thời gian dài nó sẽ gây “tác dụng ngược”, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gây xuất huyết, ảnh hưởng đến quá trình đông máu…

Giải đáp 1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy “1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E” là đủ? Theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng (Food and Nutrition Board) thuộc Viện Y học Mỹ đã đưa ra mức khuyến nghị (RDA) bao gồm lượng vitamin E cơ thể nhận được từ cả thực phẩm và bất kỳ chất bổ sung nào dựa trên độ tuổi cũng như giới tính người dùng.

Lượng vitamin E nên uống mỗi ngày với trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ, vitamin E là nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh tật. Với đối tượng trẻ nhỏ, 1 ngày uống bao nhiêu vitamin E là hợp lý? Theo FNB, lượng vitamin E khuyến nghị cho đối tượng này như sau:

Bổ sung vitamin E cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Trẻ nhỏ 0-6 tháng tuổi: Lượng khuyến nghị là 4mg/ ngày.

 • Trẻ 7-12 tháng tuổi: Lượng khuyến nghị là 5mg/ ngày.

 • Trẻ 1-3 tuổi: Lượng khuyến nghị là 6mg/ ngày (xấp xỉ 9 IU).

 • Trẻ 4-8 tuổi: Lượng khuyến nghị là 7mg/ ngày (xấp xỉ 10.4 IU).

 • Trẻ 9-13 tuổi: Lượng khuyến nghị là 11mg/ ngày (xấp xỉ 16.4 IU).

1 ngày người lớn uống bao nhiêu viên vitamin E?

Ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tác dụng làm đẹp da, tóc và móng cũng như cân bằng nội tiết tố, cải thiện cơ khớp… khiến vitamin E càng được chú ý hơn.

Liều lượng vitamin E cho người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với người lớn, 1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E? Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã thông tin lượng khuyến nghị lượng vitamin E cơ thể nên nạp mỗi ngày cụ thể cho từng đối tượng người lớn như sau:

 • Nữ từ 14 tuổi trở lên: Lượng khuyến nghị là 15mg/ ngày (xấp xỉ 22.4 IU).

 • Nam giới tính từ 14 tuổi trở lên: Lượng khuyến nghị là 15mg/ ngày.

Khuyến nghị hàm lượng vitamin E cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Với những phụ nữ đang mang thai thì vitamin E đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai. Thiếu vitamin E, mẹ bầu cũng tăng nguy cơ bị thiếu máu và nhiễm trùng. Với phụ nữ đang cho con bú, đảm bảo lượng vitamin E trong sữa mẹ giúp trẻ tránh khỏi các triệu chứng liên quan tới khuyến tật sơ sinh, điển hình là loạn sản phế quản phổi, thiếu máu tán huyết, rối loạn chức năng thần kinh…

Bổ sung vitamin E cho mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dựa trên chế độ ăn hàng ngày, thực phẩm bổ sung và lượng vitamin E cung cấp mỗi viên bạn sẽ biết được 1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E.  

 • Nữ giới mang thai: Lượng khuyến nghị là 15mg/ ngày.

 • Nữ giới đang cho con bú: Lượng khuyến nghị là 19mg/ ngày (xấp xỉ 28.5 IU).

Lưu ý: Những thông tin hàm lượng khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng vitamin E có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng đối tượng. Để có hướng dẫn cụ thể về 1 ngày uống mấy viên vitamin E bạn cần nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, nhất là khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hay gặp vấn đề sức khỏe nào đó.  

Xem thêm: Vitamin E uống trước hay sau ăn? Giải đáp chi tiết nhất?

Hàm lượng vitamin E tối đa cơ thể có thể chấp nhận là bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ở trên, sở dĩ chúng ta nên chú ý 1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E là bởi vượt quá lượng khuyến nghị và giới hạn trên – liều cao hơn thường dùng để điều trị thiếu hụt vitamin E sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Thông thường, 1 viên vitamin E có hàm lượng khoảng 400 IU/ 1.000 IU được khuyên dùng chỉ 1 viên/ ngày với người trưởng thành. 

Bảng mức hấp thụ trên (UL) của vitamin E dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc hàm lượng uống vitamin mỗi ngày:

Giới hạn trên vitamin E. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng: Mức hấp thụ trên (UL) của vitamin E

Nhóm tuổi

Giới hạn trên/ ngày

1-3 tuổi

200mg (khoảng 300 IU)

4-8 tuổi

300mg (khoảng 450 IU)

9-13 tuổi

600mg (khoảng 900 IU)

14-18 tuổi

800mg (khoảng 1.200 IU)

Từ 19 tuổi trở lên (Gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú)

1000mg (khoảng 1.500 IU)

*Nguồn: National Institutes of Health – NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ).

Tăng cường vitamin E từ thực phẩm tự nhiên là điều cần thiết!

Nếu bạn không muốn mình phải lo lắng về việc 1 ngày uống bao nhiêu vitamin E thì việc cân đối hàm lượng chất dinh dưỡng này qua thực phẩm ăn uống hàng ngày là điều cần thiết. Bổ sung vitamin E nói riêng và các loại vitamin nói chung qua thực phẩm luôn được các chuyên gia khuyến khích hơn việc lạm dụng các viên uống bổ sung chức năng vì ngoài vitamin E các thực phẩm này còn cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể.

Một số thực phẩm cung cấp vitamin E tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số thực phẩm giàu vitamin E bạn có thể cân nhắc thêm vào bữa ăn hàng ngày là:

 • Dầu thực vật: Mầm lúa mì, dầu cây rum, dầu hạt phỉ, dầu cám gạo là những nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Hàm lượng vitamin E/ 100g lần lượt của các loại thực phẩm này là 149mg, 34mg, 47mg, 32mg.

 • Các loại hạt: Các loại hạt giàu dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin E là đậu phộng (8.3mg/ 100g), hạnh nhân (26mg/ 100g), hạt hướng dương (35mg/100g)...

 • Rau xanh: Bông cải xanh (1.5mg/ 100g), măng tây (1.5mg/ 100g), rau bina (2.0mg/ 100g) cũng giúp bổ sung đáng kể lượng vitamin E cho cơ thể.

 • Trái cây: Bơ (2.1mg/100g), kiwi (1.5mg/100g), việt quất (2.1mg/100g)… là những loại trái cây có hàm lượng vitamin E khá ấn tượng.

 • Các loại thịt và hải sản: Cá tuyết (2.8mg/ 100g), tôm càng xanh (1.8mg/ 100g), tôm hùm (1mg/ 100g)… cũng nên được đưa vào thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bạn và gia đình. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp 1 ngày uống bao nhiêu viên vitamin E cùng gợi ý một số thực phẩm sẵn có giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng an toàn. Theo dõi website Monkey mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích khác bạn nhé!

Vitamin E - Ngày truy cập: 22/7/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminE-HealthProfessional/

20 Foods That Are High in Vitamin E - Ngày truy cập: 22/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-in-vitamin-e

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey