zalo
Chất đạm có trong thực phẩm nào? [TOP 30+]
Dinh dưỡng gia đình

Chất đạm có trong thực phẩm nào? [TOP 30+]

Đào Vân
Đào Vân

22/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chất đạm (protein) là những phân tử linh hoạt nhất tham gia vào hầu hết các phản ứng hóa học của cơ thể. Hàm lượng được khuyến nghị (RDI) cho protein mỗi ngày là 46g với phụ nữ và 56g với nam giới. Chất đạm có trong thực phẩm nào? Sau đây là Top 20+ nguồn protein chất lượng cao mà bạn không thể bỏ qua! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chất đạm gồm những gì và có ở đâu?

Chất đạm (protein) là chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần để phát triển và sửa chữa các tế bào. Chất đạm được tạo thành từ khoảng 20 loại axit amin liên kết với nhau, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Cơ thể bạn sử dụng các loại axit amin này để tạo ra protein mới, điển hình là cơ và xương, các hợp chất khác như hormon hay enzyme... 

Chất đạm gồm những gì và có ở đâu? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày cho một người là 50g. Để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường, bạn cần bổ sung đầy đủ hàm lượng này thông qua chế độ ăn uống của mình. Chất đạm có ở đâu? Chúng được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau: 

 • Động vật (đạm động vật): Chẳng hạn như thịt bò, thịt gà, trứng, cá, các sản phẩm từ sữa… Chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần và được gọi là “protein hoàn chỉnh”.  

 • Thực vật (đạm thực vật): Điển hình là các sản phẩm từ đậu nành, hạt và ngũ cốc, một số loại rau… Đây cũng là một nguồn protein dồi dào, lành mạnh nhưng protein thực vật thường thiếu ít nhất 1 trong những axit amin thiết yếu và được gọi là “protein không hoàn chỉnh”. Những người ăn chay thường xuyên cần kết hợp nhiều nguồn protein thực vật khác nhau để đảm bảo nhận được đầy đủ nhất các axit amin thiết yếu. 

Chất đạm có trong những thực phẩm nào? Top 30+ thực phẩm giàu đạm nhất định bạn phải biết

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Sau đây là danh sách Top 30+ các loại thực phẩm giàu protein nhất mà bạn nên kết hợp linh hoạt trong thực đơn hàng ngày để nhận đủ lượng protein cơ thể cần. 

Chất đạm có trong những thực phẩm nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại thịt giàu chất đạm

Các loại thịt là loại thực phẩm đứng đầu tiên trong danh sách “chất đạm có trong thực phẩm nào”. Nó chứa hàm lượng protein lý tưởng với đầy đủ dinh dưỡng cùng các axit amin thiết yếu. 

Thịt bò nạc (cung cấp 24.6g protein/ 85g)

Thịt bò là một nguồn protein dồi dào mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn giàu protein. Bạn nên tiêu thụ thịt bò nạc nhiều hơn trong khẩu phần ăn vì chúng cung cấp hàm lượng đạm cao và ít chất béo. Bên cạnh đó, thịt bò cũng chứa nhiều kẽm, sắt, selen, vitamin B12 và B6 - các chất dinh dưỡng lành mạnh tốt cho cơ thể.

Thịt bò là một nguồn protein dồi dào mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn giàu protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ức gà (cung cấp 26.7g protein/ 86g)

Nếu bạn đang băn khoăn chất đạm có trong thực phẩm nào, ức gà cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang cố gắng bổ sung protein trong chế độ ăn. Ngoài protein, thịt gà còn cung cấp nhiều loại vitamin B khác nhau, thêm vào đó là các khoáng chất thiết yếu như kẽm và selen. Bên cạnh đó, gà tây cũng rất giàu protein: 13g protein được tìm thấy trong 100g gà tây không xương. 

Ức gà cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang cố gắng bổ sung protein trong chế độ ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thịt lợn (27g protein/ 100g)

Với hàm lượng 27g protein có trong 100g, thịt lợn là một nguồn protein hoàn chỉnh, xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Thịt lợn nạc là lựa chọn tối ưu cho bữa ăn lành mạnh vì chúng chứa lượng chất béo thấp. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thịt đã qua chế biến như thịt lợn muối, thịt xông khói…

Thịt lợn là một nguồn protein hoàn chỉnh với 27g protein có trong 100g. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chất đạm từ các loại hải sản

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, protein có trong hải sản là chất dinh dưỡng mang giá trị cao, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, ngăn ngừa thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm.

Cá (cung cấp 41g protein/ 180g cá tuyết)

Hãy thêm cá vào thực đơn ngay hôm nay nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn protein hoàn chỉnh. Tất cả các loại cá đều chứa rất nhiều chất đạm, điển hình như: 124g cá hồi cung cấp 30.5g protein, 180g cá tuyết cung cấp 41g protein

124g cá hồi cung cấp 30.5g protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh protein, thực phẩm này cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như iốt, vitamin B12 và selen. Ngoài ra, các chất béo omega-3 vô cùng có lợi cho sức khỏe tổng thể được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như cá trích, cá hồi. Theo nhiều nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều cá hơn trong bữa ăn có xu hướng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. 

Động vật có vỏ (21.8g protein/ 85g ngao)

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Nhóm động vật có vỏ, bao gồm: Tôm, hàu, nghêu, ghẹ, sò điệp đều là những loại hải sản chứa nguồn protein dồi dào. Theo nghiên cứu, tôm có hàm lượng đạm cao tương đương các loại thịt, thậm chí còn cao hơn thịt lợn nạc tới 20%. Một khẩu phần 85g ngao nấu chín cung cấp 21.8g protein cho cơ thể, trong khi đó, tôm cung cấp 20.4g protein trong cùng khẩu phần.

Tôm, hàu, nghêu, ghẹ, sò điệp đều là những loại hải sản chứa nguồn protein dồi dào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, nhiều chất béo lành mạnh cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong nhóm thực phẩm này, bao gồm selen, kẽm, sắt và vitamin B12. 

Xem thêm: 

Đạm từ các loại hạt đậu

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Câu trả lời này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng các loại đậu hoàn toàn có thể là một nguồn cung cấp protein chất lượng thay thế các loại thịt. Đây là nguồn chất đạm thực vật lành mạnh điển hình nhất, cung cấp một hệ thống chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. 

Các loại đậu hoàn toàn có thể là một nguồn cung cấp protein chất lượng thay thế các loại thịt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đậu nành (18.46g protein/ 155g)

Đậu nành cung cấp một hàm lượng protein thực vật đáng kể với 18.46g protein có trong 155g đậu. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác. Bổ sung các loại đậu giàu đạm này vào bữa ăn, bạn sẽ tận hưởng được nhiều lợi ích như: Giữ dáng, giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư... 

Tương tự đậu nành, mầm đậu nành cũng giàu protein với 13.2g protein trong 100g, đáp ứng 26% nhu cầu hàng ngày. 

Đậu lăng ( 17.86g protein/ 190g)

Đậu lăng cũng nằm trong nhóm những thực phẩm giàu chất đạm lành mạnh nhất.  Bạn sẽ nhận được 17.86g protein khi tiêu thụ 190g đậu lăng. Ngoài sở hữu một hàm lượng protein ấn tượng, loại đậu này còn sở hữu một hệ thống các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như: Chất béo, chất xơ, Magie, Vitamin B6, Kali, Sắt, Kẽm, Mangan… 

Bạn sẽ nhận được 17.86g protein khi tiêu thụ 190g đậu lăng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đậu lăng là một trong những thực phẩm giàu chất đạm nhất, khiến chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang trong một chế độ ăn kiêng, ăn chay hay thuần chay. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn đậu lăng cùng các loại đậu khác có nguy cơ thấp hơn mắc bệnh tim và bệnh gan nhiễm mỡ.

Đậu pinto (15.41g protein/ 170g)

Đậu pinto (đậu cúc) cung cấp 15.41g protein trong 170g đậu. Những món ăn ngon từ đậu pinto không chỉ giúp bạn đạt mục tiêu về protein hàng ngày, nó còn được chứng minh hiệu quả trong việc làm đẹp da, giảm cân, tốt cho hệ tim mạch và ổn định đường huyết.

Đậu xanh (14.18g protein/202g)

Đậu xanh cũng chứa hàm lượng protein dồi dào trong mỗi khẩu phần ăn: 14.18g protein có trong 202g đậu. Loại đậu quen thuộc này còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi hàm lượng chất xơ và sắt tuyệt vời. Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là một thực phẩm khá linh hoạt trong chế biến, bạn có thể nhận được nhóm dinh dưỡng này thông qua nhiều món ăn ngon đa dạng.

Đậu gà (14.53g protein/170g)

Với mỗi khẩu phần ăn chứa đậu gà, bạn không chỉ cung cấp một hàm lượng protein đáng kể (14.53g protein có trong 170g) mà còn nạp vào cơ thể một lượng Vitamin C, chất xơ, kali và Vitamin B6 đáng kể. Đây là những chất dinh dưỡng có khả năng giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp, bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và tăng cường sức mạnh xương. 

170g đậu gà có 14.53g protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đậu Fava (12.92g/ một cốc)

Đậu fava hay bị nhầm lẫn bởi vẻ ngoài giống đậu nành hoặc đậu xanh nhưng chúng chứa thành phần dinh dưỡng khác biệt! Với hàm lượng protein đáng chú ý: 12.92g có trong mỗi cốc nấu chín, đậu Fava cũng là một trong những thực phẩm giàu chất đạm được yêu thích.  

Đậu lima (1.58g/ mỗi cốc chín)

Mặc dù hương vị của đậu lima khá kén người ăn, nhưng nó chứa một lượng đạm khá cao (11.58g protein có trong một cốc nấu chín) cùng nhiều chất xơ, sắt và kali. Hãy thử sáng tạo các công thức nấu ăn hấp dẫn với đậu lima để nhận thêm hàm lượng protein tốt cho cơ thể.

Những loại rau giàu chất đạm

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Bên cạnh các loại thịt và hải sản, rau là một nguồn cung cấp đạm thực vật lành mạnh mà bạn cần ưu tiên. Các loại rau giàu chất đạm đều chứa rất ít cholesterol với hàm lượng chất béo cực kỳ thấp. 

Bạn có thể tìm thấy chất đạm trong rau củ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

So với protein từ động vật kể trên, một chế độ ăn nhiều rau xanh cũng là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường ruột, tim mạch và giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường. Theo nghiên cứu, có tới gần 200 loại rau củ chứa nhiều chất đạm không kém gì các loại thịt. Dưới đây là một số ví dụ điển hình. 

Bông cải xanh ( 4.28g protein/ 1 thân cây)

Ngoài hàm lượng protein dồi dào mà chúng ta đang tìm kiếm, bông cải xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và K lý tưởng… Bên cạnh đó, các loại họ cải có lá màu xanh sẫm đều rất giàu đạm. Việc nấu chín các loại rau xanh sẽ giúp bạn nạp protein nhiều hơn trong mỗi khẩu phần.

Mỗi cốc rau cải xanh nấu chín có tới 5g protein, đáp ứng 10% nhu cầu cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo nghiên cứu, trong mỗi cốc rau cải xanh nấu chín có tới 5g protein (10%DV), củ cải Thụy Sĩ có 3.5g protein (7% DV) và 2.5g là hàm lượng protein được tìm thấy trong mỗi cốc cải xoăn nấu chín (5%DV).

Bắp cải Brussels (5.64g protein/ mỗi cốc)

Danh sách các thực phẩm giàu chất đạm không thể không nhắc tới bắp cải Brussels. Có ngoại hình trông giống như bắp cải “mini”, bắp cải Brussels là một nguồn đạm thực vật từ thiên nhiên cùng hệ thống dinh dưỡng phong phú. Với 5.64g protein có trong mỗi cốc, hãy bổ sung bắp cải Brussels nhiều hơn vào bữa ăn của bạn và gia đình nhé!

Danh sách các thực phẩm giàu chất đạm không thể không nhắc tới bắp cải Brussels. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Măng tây (4.32g protein/ 175g)

Không phải tự nhiên mà măng tây được mệnh danh là "vua" của thế giới rau. Sử dụng các món ăn ngon miệng từ măng tây giúp bạn bổ sung một hàm lượng protein dồi dào vào cơ thể (4.32g protein có trong 175g măng tây). Ngoài ra, măng tây còn mang đến một nguồn tuyệt vời chất xơ, folate, vitamin A, B, C.

 Sử dụng các món ăn ngon miệng từ măng tây giúp bạn bổ sung một hàm lượng protein dồi dào vào cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Atiso (3.3g protein/ hơn 100g)

Atiso sẽ khiến bạn bất ngờ khi 100g rau có khả năng đáp ứng 7% nhu cầu protein của cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh protein, hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời có trong atiso cũng vô cùng nổi bật.

100g Atiso có khả năng đáp ứng 7% nhu cầu protein của cơ thể mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lượng protein cùng chất xơ từ atiso sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng, và điều chỉnh lượng đường trong máu. Thử bổ sung atiso vào bữa ăn của gia đình với đa dạng các cách chế biến như hầm sườn heo, nấu trà, làm mứt… để tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá này. 

Nấm (3.6g protein/ mỗi cốc)

Trong danh sách “chất đạm có trong thực phẩm nào”, nấm cũng được đánh giá cao với 3.6g protein có trong một cốc nấu chín. Có hơn 14000 loại nấm được tìm thấy và có nhiều loại nấm giàu đạm trong số đó. Phổ biến như: Trong một cốc nấu chín, nấm hương chứa 3.5g protein, nấm mỡ (Portobello) chứa 4g protein, nấm sò chứa 3g protein và nấm cremini chứa 2g protein. 

Có hơn 14000 loại nấm được tìm thấy và có nhiều loại nấm giàu đạm trong số đó. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đạm từ các loại hoa quả

Với hương vị tươi mát, lành tính, được thu hoạch quanh năm cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, các loại trái cây giàu protein là một lựa chọn thông minh nếu bạn đang cố gắng bổ sung đạm vào cơ thể. Dưới đây là một số loại trái cây điển hình có hàm lượng protein tuyệt vời dành cho bạn.

Protein có trong các loại trái cây nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả ổi (4.2g protein/ một cốc)

Ổi là một loại trái cây đặc trưng của miền nhiệt đới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó nổi bật là protein với hàm lượng 4.2g có trong mỗi cốc. Một quả ổi tươi hay một cốc nước ép ổi mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung đủ lượng protein cần thiết. Phần vỏ và hạt ổi cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế đừng quên ngâm nước muối, rửa sạch ổi trước khi ăn. 

Một quả ổi tươi hay một cốc nước ép ổi mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung đủ lượng protein cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả bơ (4.6g protein/ một cốc)

Bơ là một ứng cử viên sáng giá góp mặt trong danh sách trái cây giàu đạm. Loại quả thơm ngon với phần thịt dẻo dai này là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào bên cạnh chất xơ, kali, chất béo không bão hòa lành mạnh có lợi cho tim. Hãy thưởng thức những lát bơ tươi béo trong bánh mì hoặc một cốc sinh tố mát lạnh để nhận được các loại dinh dưỡng trên. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn bơ của mình vì trái bơ rất giàu calo.

Bơ là một ứng cử viên sáng giá góp mặt trong danh sách trái cây giàu đạm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả mít (2.8g protein/ một cốc)

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Mít là loại quả không thể thiếu trong danh sách các loại thực phẩm giàu protein. Đây là lựa chọn thông minh cho những người ăn chay hay thuần chay vì hàm lượng đạm cao và chúng vô cùng linh hoạt trong cách chế biến. 

Mít là loại quả không thể thiếu trong danh sách các loại thực phẩm giàu protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả kiwi (2g protein/ một cốc)

Kiwi không chỉ được được biết đến với ngoại hình và màu sắc đẹp mắt mà trong thành phần của nó chứa nguồn protein dồi dào, chất xơ, chất dinh dưỡng cùng nhiều chất chống oxy hóa lý tưởng. Các nhà khoa học đã kết luận rằng, hệ thống các chất dinh dưỡng có trong quả mọng này có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư, bệnh tim, tăng cường miễn dịch và chức năng hoạt động của não bộ. 

Kiwi chứa nguồn protein dồi dào, chất xơ, chất dinh dưỡng cùng nhiều chất chống oxy hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với kiwi, bạn không cần mất nhiều thời gian để chuẩn bị vì vỏ sần sùi của nó cũng giàu Protein, Vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoid có lợi cho sức khỏe. Rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn và tận hưởng hương vị thơm ngon của kiwi mỗi ngày để cơ thể có thêm protein nhé!

Quả mơ (2.3g protein/ một cốc)

Là một món ăn ngon có vị chua đặc trưng, trung bình mỗi cốc mơ tươi cung cấp cho bạn khoảng 2.3g protein. Mơ khô từ lâu cũng trở thành món ăn vặt được yêu thích trên toàn thế giới. Khi muốn cung cấp chất đạm cho cơ thể, hãy ăn ngay một vài quả mơ nhỏ.

Là một món ăn ngon có vị chua đặc trưng, trung bình mỗi cốc mơ tươi cung cấp cho bạn khoảng 2.3g protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả mâm xôi (2g protein/ một cốc)

Không phải loại quả mọng nào cũng giàu protein. Nhưng mâm xôi đen lại chứa một hàm lượng đạm khá ấn tượng: 2g trong mỗi cốc. Mâm xôi đỏ cũng sở hữu lượng protein tương đối cao: 1,5g protein trong mỗi cốc.  Thêm quả mâm xôi vào món salad, ăn kèm với ngũ cốc, yến mạch hay sữa chua cũng là những gợi ý vô cùng hay ho để bạn có một bữa sáng giàu protein.

Mâm xôi đỏ sở hữu lượng protein tương đối cao: 1,5g protein trong mỗi cốc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại hạt giàu chất đạm

Loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm? Các loại hạt cũng góp mặt trong danh sách các loại thực vật chứa nhiều protein lành mạnh nhất. Một nghiên cứu năm 2017 đã kết luận rằng, việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt sẽ giúp bạn ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý nghiêm trọng. Dưới đây là những loại hạt có hàm lượng protein tuyệt vời nhất mà bạn nên biết. 

Các loại hạt cũng góp mặt trong danh sách các loại thực vật chứa nhiều protein lành mạnh nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạt diêm mạch (8.14g/ 180g)

Chỉ với 15 phút, bạn đã có ngay một bữa ăn dinh dưỡng giàu protein từ hạt diêm mạch. Loại hạt nhỏ bé này được biết đến rộng rãi bởi nó chứa rất nhiều protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa. 

Hạt dẻ cười (5.97g protein/ 28g rang khô)

Hạt dẻ cười nổi tiếng là một món ăn vặt được yêu thích trên khắp thế giới. Chúng không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng với một hồ sơ dinh dưỡng chứa đầy protein cùng nhiều vitamin, khoáng chất. 

Hạt chia (4.69g protein/ 28g)

Chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ hạt chia vào bữa ăn phụ cùng sữa chua, ngũ cốc,...bạn đã bổ sung một lượng protein đáng kể. Ngoài ra, hạt chia chứa rất nhiều chất xơ, axit béo omega-3 cùng nhiều loại chất dinh dưỡng khác. 

Hạnh nhân (cung cấp 5.94g protein/ 16.2g)

Hạnh nhân có thể được coi là “siêu thực phẩm” với một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng như protein, vitamin E, các chất béo lành mạnh cùng một số chất chống oxy hóa mà cơ thể thiếu hụt. Để nhận được tối đa những lợi ích dinh dưỡng này, bạn nên ăn hạnh nhân bao gồm cả vỏ.

Ngô ngọt (4.68g/ 1 bắp lớn)

Ngô ngọt nằm trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều đạm bên cạnh nguồn vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa giá trị. Ăn ngô ngọt thường xuyên còn giúp bạn giảm cholesterol, cải thiện tình trạng thiếu máu và bảo vệ bạn khỏi các vấn đề tim mạch. 

Hạt bí ngô (8.8g protein/ 29.5g)

Hạt bí ngô là một loại thực phẩm giàu chất đạm vô cùng quen thuộc, được sử dụng rộng rãi với giá thành rẻ. Có đến 8.8g protein được tìm thấy trong 29.5g hạt bí ngô. Chúng là một nguồn khoáng chất tuyệt vời bao gồm protein, sắt, phốt pho, kẽm và magie. 

Nếu muốn thêm các loại hạt vào chế độ ăn bổ sung đạm của mình, bạn có thể cân nhắc đến các loại hạt giàu protein khác như: Hạt hướng dương (cung cấp 7.25g/ 35g), hạt lanh (cung cấp 7.5g protein/ 42g) và hạt điều. 

Đạm từ các sản phẩm sữa

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Sữa cùng các chế phẩm từ sữa (phomai, sữa chua, váng sữa…) chứa hầu hết các chất dinh dưỡng chất lượng cao mà cơ thể bạn cần, trong đó có protein. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng không dung nạp lactose hay lo lắng về hàm lượng chất béo có trong sữa, hãy tham khảo các loại sữa ít béo, sữa không đường, sữa không chứa lactose, sữa chua, phô mai hoặc sữa hạt - mặc dù hàm lượng protein trong nó thấp hơn nhiều sữa động vật.

Sữa cùng các chế phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, váng sữa… chứa hàm lượng protein chất lượng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa (8.32g protein/ một cốc 246ml)

Sữa động vật là một lựa chọn hoàn hảo để tăng lượng protein trong cơ thể. Ngoài hàm lượng đạm lý tưởng (8.32g protein có trong một cốc sữa 246ml), sữa còn sở hữu một loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu, như vitamin B2, canxi và phốt pho. 

Phô mai tươi (28g protein/ 226g phô mai)

Phô mai tươi (còn gọi là váng sữa) - một sản phẩm từ sữa kết cấu đông đặc dạng kem. Chúng sở hữu một hàm lượng protein dồi dào trong khi chứa ít chất béo và calo. Ngoài ra, phô mai tươi cũng chứa một lượng canxi, selen, phốt pho, vitamin B2, B12 vô cùng ấn tượng. 

Bên cạnh phô mai tươi, một số loại phô mai khác rất giàu đạm mà bạn có thể tham khảo là: Phô mai Parmesan (3.8g protein/ 10g), phô mai Thụy Sĩ (8g protein/ 28g), mozzarella (6.29g protein/ 28.35g) và cheddar (3.96g protein/ 17g). Nếu không thích vị béo ngậy từ phô mai tươi, hãy thử kết hợp nó cùng trái cây thái hạt lựu để có món salad hoa quả nhanh gọn và bổ dưỡng.

Sữa chua Hy Lạp (19.9g protein/ 200g)

Sữa chua Hy Lạp là một chế phẩm từ sữa với kết cấu mịn và đặc dạng kem, được sử dụng linh hoạt trong cả những món mặn và món ngọt. Theo nhiều nghiên cứu, sữa chua Hy Lạp chứa hàm lượng protein gần gấp đôi so với sữa chua thường. Chính điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn bổ sung protein hay đang trong chế độ ăn kiêng. Tương tự sữa và phô mai, sữa chua Hy Lạp đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như Vitamin A, B12, canxi, selen và kẽm. 

Nếu yêu thích các món ăn từ sữa chua, bạn có thể cân nhắc thêm các loại sữa chua khác cũng chứa protein đáng kể bao gồm sữa chua không đường (11.9g protein/ 227g) hay nấm sữa kefir (9.21g protein/ 243ml).

Một số thực phẩm giàu chất đạm khác

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Ngoài các nhóm thực phẩm kể trên, loại thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm mà bạn cần bổ sung để đạt hàm lượng khuyến nghị hàng ngày? 

Trứng (6.3g protein/ 50g)

Một quả trứng khoảng 50g có thể cung cấp cho bạn 6.3g protein - hàm lượng đạm đáng kể để bạn đạt được mục tiêu về sức khỏe. Trứng nổi tiếng là một nguồn protein lành mạnh, dễ hấp thụ vào cơ thể và đồng thời chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Protein có nhiều nhất trong lòng trắng trứng nhưng hãy ăn kết hợp cùng lòng đỏ để mang lại một hàm lượng chất dinh dưỡng tối đa. 

Một quả trứng khoảng 50g có thể cung cấp cho bạn 6.3g protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bột protein (16.6g protein/ 28.6g)

Nếu bạn không thể nhận đủ hàm lượng protein từ thực phẩm vì nhiều nguyên nhân thì bột protein có thể có ích cho bạn. Thực tế, loại bột này được nhiều người tập thể hình hay các vận động viên sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh. Bạn có thể dễ dàng thêm các loại bột protein này vào sinh tố, sữa lắc, sinh tố, sữa chua… để tăng hàm lượng protein vào cơ thể.

Nếu bạn không thể nhận đủ hàm lượng protein từ thực phẩm vì nhiều nguyên nhân thì bột protein có thể có ích cho bạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy cân nhắc các sản phẩm bổ sung protein để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu uy tín, hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng là điều bạn nên làm. 

Cơ thể cần bao nhiêu đạm mỗi ngày? Xây dựng chế độ ăn uống giàu đạm và lành mạnh như thế nào? 

Sau khi biết được chất đạm có trong thực phẩm nào, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh với hàm lượng protein đầy đủ và hợp lý, tránh thừa chất đạm gây bệnh cho cơ thể. 

Xây dựng chế độ ăn uống giàu đạm và lành mạnh như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơ thể cần bao nhiêu đạm mỗi ngày? 

Theo khảo sát của Nielsen, có đến 60% người tiêu dùng đang cố gắng bổ sung protein trong chế độ ăn. Nhưng lượng protein bạn cần bổ sung còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Khối lượng cơ thể, tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động, thể trạng… Sau đây là hàm lượng chất đạm được khuyến nghị ở từng đối tượng cụ thể: 

 • Người bình thường: Cần được cung cấp 45g protein ở nữ giới và 52g protein ở nam giới mỗi ngày.

 • Trẻ em: Cần được cung cấp tối thiểu 10g protein/ngày.

 • Trẻ em trong độ tuổi đi học: Cần được cung cấp 19 - 34g protein/ ngày.

 • Trẻ em trai thiếu niên: Cần được đáp ứng 52g protein/ ngày.

 • Trẻ em gái thiếu niên: Cần được cung cấp 46g protein/ ngày.

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú:  Cần được bổ sung 71g protein/ ngày.

 • Người bình thường, ít vận động: Mức protein khuyến nghị từ khoảng 0.8g protein/ 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

 • Người tập thể thao nặng: Mức tiêu thụ protein có thể tăng lên 1.2 – 1.7g protein/ 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

 • Vận động viên chuyên nghiệp, tham gia thi đấu: Có thể tăng lượng protein lên tới 3.5g protein/ 1kg trọng lượng cơ thể.

Xây dựng chế độ ăn uống giàu đạm và lành mạnh như thế nào?

Protein không thể dự trữ và sẽ được bài tiết hoàn toàn nếu cơ thể dư thừa. Vì thế, cách hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày là bạn nên chia đều lượng protein trong mỗi bữa ăn.  Bên cạnh tìm kiếm thông tin chất đạm có trong thực phẩm nào, bạn cũng cần có một phương pháp xây dựng chế độ ăn lành mạnh giàu đạm. Đây là một số lưu ý quan trọng:

Một số lưu ý quan trọng trong việc xây dựng chế độ ăn giàu đạm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm: Cách tốt nhất để bạn có được lượng protein chất lượng cao là ăn đa dạng, xen kẽ các loại thực phẩm giàu protein bao gồm các nhóm thực phẩm: Thịt, hải sản, hạt đậu, sữa cùng các loại hạt. Chế độ ăn cân bằng này vừa giúp bạn nhận được tối đa hàm lượng protein, vừa giúp cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân bằng thực phẩm giàu đạm với các nhóm thực phẩm khác. Một phương pháp định lượng bữa ăn cân bằng, lành mạnh được gợi ý từ các chuyên gia dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo: ½ là rau, củ, quả, trái cây, ¼ là tinh bột hoặc ngũ cốc và ¼ con lại là protein. 

 • Lựa chọn thực phẩm an toàn: Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ an toàn, tươi ngon và sạch sẽ để tận hưởng được tối đa lợi ích dinh dưỡng của chúng.

 • Bổ sung protein với hàm lượng hợp lý: Khi ăn quá nhiều hay quá ít một chất dinh dưỡng nào đó đều khiến cơ thể gặp vấn đề và tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu “chất đạm có trong thực phẩm nào”, bạn cần chú ý nhiều hơn đến hàm lượng protein mà bạn cần bổ sung. 

 • Kết hợp bổ sung protein với vận động: Bên cạnh việc bổ sung một số thức ăn chứa nhiều chất đạm, hãy dành thời gian vận động và tập luyện mỗi ngày. Tiêu thụ một phần protein chất lượng cao trước hoặc sau khi vận động là một cách duy trì sự cân bằng protein trong cơ thể. 

[TOP 30+] loại thực phẩm trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “chất đạm có trong thực phẩm nào” cùng phương pháp xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Monkey hy vọng, những thông tin về nguồn protein chất lượng này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu protein mỗi ngày và sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. 

16 Delicious High Protein Foods - Ngày truy cập: 15/07/2022

https://www.healthline.com/nutrition/high-protein-foods

What foods are high in protein? - Ngày truy cập: 15/07/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321522

19 High-Protein Plant-Based Foods and How to Eat More of Them - Ngày truy cập: 15/07/2022

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/19-high-protein-vegetables

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online