zalo
Tổng quan về vitamin C: Tác dụng, liều dùng an toàn và cách bổ sung hợp lý
Dinh dưỡng gia đình

Tổng quan về vitamin C: Tác dụng, liều dùng an toàn và cách bổ sung hợp lý

Đào Vân
Đào Vân

14/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước, tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, nhất là trái cây và các loại rau củ. Hiểu đúng về loại vitamin này giúp bạn chủ động hơn trong xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh và có kế hoạch bổ sung hợp lý khi cần.

Vitamin C là gì?

Vitamin C hay còn được gọi là axit ascorbic là một trong những loại vitamin quan trọng hàng đầu, đóng vai trò tích cực trong đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong cơ thể, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể tránh khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bổ sung vitamin C đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày là cách tốt nhất giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có tim mạch.

Tìm hiểu vitamin C là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

10+ lợi ích nổi bật vitamin C đem đến cho cơ thể

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi chúng ta ốm, cảm cúm lại được khuyên ăn uống nhiều trái cây giàu vitamin C như cam, quýt hay quả mọng bởi loại vitamin này có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh gây ra.

Ngoài tăng cường sức đề kháng, vitamin C còn đem đến nhiều lợi ích làm đẹp cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nói đến tác dụng của vitamin C, chúng ta không thể bỏ qua 10 lợi ích nổi bật dưới đây:

  • Kích thích tổng hợp collagen, chống lão hóa da, giúp tóc khỏe mạnh và bóng mượt từ gốc tới ngọn.

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong thời điểm dịch covid-19, cúm A vẫn có những diễn biến phức tạp.

  • Làm thư giãn các mạch máu từ tim, giúp giảm huyết áp ở những người cao huyết áp.

  • Giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 25% nếu đáp ứng đầy đủ khoảng 700mg vitamin C sẵn có từ thực phẩm ăn uống hàng ngày.

  • Đóng vai trò quan trọng trong giảm axit uric trong máu – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

  • Giúp tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

  • Làm giảm các triệu chứng bệnh cảm lạnh thông thường, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn.

  •  Giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, điển hình là ung thư vú, giúp quá trình điều trị hóa chất hay xạ trị diễn ra thuận lợi hơn.

  • Ngăn ngừa bệnh lý đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

  • Bổ sung đầy đủ vitamin C vào chế độ dinh dưỡng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Chi tiết: Vitamin C có tác dụng gì? 10+ lợi ích tuyệt vời từ vitamin C có thể bạn chưa biết!

Lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày là bao nhiêu?

Nhu cầu vitamin C với mỗi đối tượng khác nhau sẽ có sự khác biệt, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Lượng khuyến nghị vitamin C trung bình mỗi ngày cho các độ tuổi khác nhau được National Institutes of Health (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) đưa ra như sau:

Khuyến nghị liều dùng vitamin C. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn trong đời

Lượng khuyến nghị đề xuất

Sơ sinh đến 6 tháng

40mg

Trẻ 7-12 tháng

50mg

Trẻ 1-3 tuổi

15mg

Trẻ 4-8 tuổi

25mg

Trẻ 9-13 tuổi

45mg

Thanh thiếu niên nam 14-18 tuổi

75mg

Thanh thiếu niên nữ 14-18 tuổi

65mg

Nam giới từ 19 tuổi trở lên

90mg

Nữ giới từ 19 tuổi trở lên

75mg

Phụ nữ mang thai

85mg

Phụ nữ cho con bú

120mg

Thừa hay thiếu vitamin C và những tác động đến sức khỏe người dùng

Cũng tương tự như bất kỳ loại vitamin nào, thừa hay thiếu vitamin C cũng có những tác động nhất định đến sức khỏe người dùng, nhất là khi bổ sung vitamin C qua nguồn thực phẩm chức năng.

Với tình trạng thiếu vitamin C

Thiếu vitamin C có thể xảy ra nếu cơ thể không hấp thụ đủ lượng khuyến nghị trung bình mỗi ngày. Tình trạng này dễ xảy ra với một số nhóm đối tượng như: Người hút thuốc và hút thuốc bị động, trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ, những người khó ăn uống (người già, người hấp thụ kém chất dinh dưỡng, người lạm dụng bia rượu) …

Thiếu vitamin C khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tình trạng thiếu vitamin C cấp tính có thể dẫn đến bệnh còi, bệnh scorbut (thiếu hụt vitamin C) dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, viêm nướu, nướu chảy máu, răng lung lay và người cảm thấy khó chịu. Vitamin C trong cơ thể bị thiếu hụt cũng dẫn tới sự tổng hợp collagen bị suy giảm, làm xuất hiện các tình trạng bầm tím, chấm xuất huyết, vết thương khó lành…

Với tình trạng thừa vitamin C

Thực tế vitamin C có độc tính tương đối thấp và được cho là không gây ra các tác dụng phụ quá nghiêm trọng khi tiêu thụ nhiều (Theo National Institutes of Health). Một số triệu chứng điển hình khi lạm dụng vitamin C có thể kể tới là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và nhiều rối loạn tiêu hóa khác.

Nghiêm trọng hơn, lạm dụng quá mức vitamin C cũng làm tăng nguy cơ dư thừa sắt, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận. Sử dụng quá nhiều vitamin C cũng làm giảm lượng vitamin B12 và đồng, làm xói mòn men răng và dễ khiến người dùng bị dị ứng.  

Có những cách nào để cung cấp vitamin C cần thiết cho cơ thể?

Có nhiều cách bổ sung vitamin C cho cơ thể, phổ biến nhất là qua nguồn thức ăn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và các loại thực phẩm bổ sung vitamin C/ thực phẩm chức năng. Cũng tương tự như các cách bổ sung vitamin khác, vitamin có nguồn gốc thực phẩm được khuyến khích hơn cả vì ngoài vitamin C, mỗi loại thực phẩm này còn có bảng thành phần nhiều chất dinh dưỡng khác, góp phần tích cực vào xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

Có nhiều cách bổ sung vitamin C cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một lưu ý bạn nên nhớ là bổ sung bất kỳ viên uống nào, trong đó có cả vitamin C cũng cần hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ. Xác định đúng tình trạng sức khỏe của cơ thể, lượng vitamin C thiếu hụt qua các xét nghiệm sẽ giúp bạn có kế hoạch bổ sung phù hợp, tránh lạm dụng viên uống vì bất kỳ lý do nào, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Các nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin C ấn tượng tốt cho sức khỏe

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần đáp ứng đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, trong đó có vitamin C. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì để bổ sung vitamin C có thể tham khảo một số nhóm thực phẩm dưới đây:

Một số thực phẩm giàu vitamin C. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Trái cây: Mận Kakadu, anh đào sơ ri, ổi, cam, quýt, dưa vàng, kiwi, dâu tây, đu đủ, hồng Mỹ, vải thiều…

  • Rau xanh: Cải bó xôi, rau bina, cải xoăn, cải Brussels, ngò tây…

  • Các loại thực phẩm khác: Thực phẩm nạc giàu protein, trứng gia cầm, hải sản…

Chi tiết: Giải đáp vitamin C có trong thực phẩm nào [TOP 26+]

Trên đây là tổng quan về lợi ích, liều dùng và những nguồn thực phẩm tốt cung cấp vitamin C thiết yếu cho cơ thể. Rất nhiều thông tin hữu ích khác về nuôi dạy con, giáo dục, sau khi sinh… được chia sẻ mỗi ngày trên website monkey.edu.vn, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Vitamin C - Ngày truy cập: 14/10/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/

The Benefits of Vitamin C - Ngày truy cập: 14/10/2022

https://www.webmd.com/diet/features/the-benefits-of-vitamin-c

20 Foods That Are High in Vitamin C - Ngày truy cập: 14/10/2022

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!