Đậu đen không phải là cái tên quá xa lạ đối với dân Việt Nam, ngược lại đây được loại thực phẩm quý giá với các thành phần dinh dưỡng tuyệt diệu mang lại những hiệu quả vượt ngoài mong đợi. Vậy những chất dinh dưỡng đậu đen nào đã khiến những hạt đậu nhỏ bé ấy trở thành thần dược quý hiếm đối với sức khỏe con người? Liệu rằng còn điều kỳ diệu nào về giống cây nhà họ Đậu mà chúng ta chưa biết hay không? Hãy cùng Monkey khám phá ngay sau đây.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu đen
Đậu đen là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng, được khuyến cáo sử dụng cho nhiều mục đích cải thiện và bồi dưỡng trí lực cho cơ thể. Sau đây sẽ là các thành phần dinh dưỡng chính có trong 100 gam đậu đen.
Năng lượng |
325 kcal |
Đạm |
24,2 gram |
Tinh bột |
53,3 gram |
Tro |
2,8 gram |
Canxi |
56 mgram |
Carotin |
39 mcgram |
Sắt |
6,1 mgram |
Nước |
13,6 gram |
Chất béo |
1,7 gram |
Chất xơ |
4 gram |
Phốt pho |
354 mgram |
Vitamin C |
3 mgram |
Vitamin PP |
1,8 gram |
Vitamin B1 |
500 mcgram |
Vitamin B2 |
200 mcgram |
Tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người
Trái ngược với màu sắc đen tuyền và huyền bí của lớp bọc bên ngoài, đậu đen chính là thần dược đen tuyệt vời với các công dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe cực kỳ hữu hiệu.
Tăng cường sức đề kháng
Đậu đen chứa nhiều loại vitamin đặc biệt cần thiết cho cơ thể con người. Một trong số các chất dinh dưỡng đậu đen được tìm thấy, không thể không kể đến hàm lượng vitamin A - hạt ngọc sáng giá có trong đậu đen. Vitamin A giúp sáng mắt và điều trị các chứng như chậm phát triển, còi xương ở trẻ em. Ngoài ra còn hỗ trợ cơ thể tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, dinh dưỡng đậu đen còn bao gồm nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống cảm cúm rất tốt.
Vitamin B1 có trong đậu đen được xem là thành phần vàng giúp cơ thể mong chóng hồi phục sau các triệu chứng tê phù hoặc đau nhức xương khớp. Tổng quan lại, đậu đen là đề cử sáng giá cho việc củng cố hàng rào bảo vệ, ngăn chặn và tăng cường sức đề kháng cho mỗi cá thể.
Ngăn ngừa bệnh tim và huyết áp
Vitamin B6, kali, chất xơ, folate và phytonutrient là các chất dinh dưỡng đậu đen có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch và hệ tuần hoàn máu trong cơ thể. Lượng chất xơ trong đậu đen đã được chứng chứng minh với tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Đồng thời, còn làm giảm tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tim ở người xuống mức thấp hơn so với những ai không thường xuyên sử dụng đậu đen.
Ngoài ra, vitamin B6 và các folate còn là hai trong số nhiều thành phần cực hiếm đóng vai trò ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine, và giúp giảm nguy cơ tổn thương mạch máu. Thông qua đó, tạo nền lớp hàng rào kiên cố nhằm bảo vệ chu trình hoạt động của tim mạch hiệu quả hơn. Ngoài magiê, canxi và sắt, đậu đen cũng có hàm lượng natri thấp. Đây là những chất giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Ngăn ngừa ung thư
Chất selenium trong đậu đen giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Selenium được nhận định là thần dược ngăn chặn hiệu quả các biến chứng nguy hại trong việc hình thành các khối u ung thư. Selenium còn có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm sự phát triển của khối u xuống mức thấp nhất.
Duy trì xương khỏe mạnh
Đậu đen được nhận định là chứa một lượng chất dinh dưỡng lớn bao gồm các chất: sắt, canxi, phốt pho, magiê, đồng, kẽm và mangan. Đây đều là hệ chất có chức năng hỗ trợ và duy trì cấu trúc xương con người. Củng cố và làm săn chắc cấu trúc xương.
Canxi và phốt pho nói riêng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc của xương. Trong khi đó, sắt và kẽm giúp xương duy trì độ bền và độ đàn hồi ở mức ổn định lâu dài.
Tốt cho tiêu hóa & chữa táo bón
Trong số các thực phẩm giàu chất xơ, đậu đen được coi là “ứng cử viên” hàng đầu trong việc giúp ích cho quá trình chuyển hóa đường ở bệnh nhân tiểu đường. Nhưng kỳ diệu thay, quá trình chuyển hóa này lại không hề có bất kỳ dấu hiệu tăng đường huyết sau khi dinh dưỡng đậu đen được hấp thụ vào bên trong cơ thể.
Sự hiện diện của chất xơ cũng làm giảm cholesterol, liên kết với axit mật - một thành phần làm tăng cholesterol. Vì không được cơ thể hấp thụ nên khi bài tiết ra ngoài, chất xơ sẽ mang theo axit mật và cholesterol. Ngoài ra, do hàm lượng chất xơ không hòa tan nên đậu đen có thể làm giảm nguy cơ táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng khó chịu liên quan đến đường ruột.
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể giảm lượng đường trong máu khi họ ăn nhiều chất xơ. Đậu đen rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì 1 chén đậu đen nấu chín chứa tới 15 gam chất xơ, tức là khoảng 50% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Tăng cường hệ thần kinh
Giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh bằng cách cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu và molypden. Đậu đen cung cấp hàm lượng vitamin B9 và folate ở mức khá cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt folate có thể dẫn đến nồng độ homocysteine tăng cao và đây cũng chính là tác nhân dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson.
Tác dụng giảm cân
Chất xơ thường được coi là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một “chất tăng cường” trong hệ tiêu hóa. Nhằm tác dụng tạo và làm tăng cảm giác no sau khi ăn của mỗi người. Đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn và ít cảm giác mau đói.
“Thần dược” dành cho nữ giới
Cung cấp nhiều loại khoáng chất, vitamin và 10 loại axit amin thiết yếu giúp chị em duy trì làn da đẹp. Từ đó, da hấp thụ dinh dưỡng đậu đen được chứng minh sở hữu độ mịn màng và đàn hồi tốt hơn so với các làn da thông thường. Hơn thế nữa, nó còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa ung thư vú, kích thích hệ thống miễn dịch.
Cách chế biến hạt đậu đen tốt cho sức khỏe
Một vài công thức đơn giản cho những ai muốn làm phong phú thực đơn với đậu. Không những làm tăng không những giá trị dinh dưỡng đậu đen mà còn khơi dậy mùi vị và các xúc giác kích thích sự tò mò của những người đam mê ẩm thực mới lạ.
Nước đậu đen rang
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Đức Gail, khi con người tiêu thụ khoảng 250 gam đậu đen nấu chín trong 6 tuần có thể giảm khoảng 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc nào. Đậu đen không chỉ được coi là một vị thuốc quý, mà đậu đen còn là cách giảm cân được nhiều chị em lựa chọn. Vì nó hiệu quả và dễ làm.
Nguyên liệu
-
Đậu đen xanh lòng: 100g-150g
-
Nước: 1 lít
-
Đồ dùng khác: Nồi, niêu đáy rộng và rây
Cách nấu nước đậu đen rang:
-
Bước 1: Rửa sạch và để khô lượng đậu đen đã chuẩn bị từ trước
-
Bước 2: Dùng ấm đun nước hoặc nồi nước sôi
-
Bước 3: Lấy một chiếc chảo có đáy rộng, bắc lên bếp, rang đậu trên lửa nhỏ. Chú ý đảo đều đậu đen khi rang để không bị cháy. Khi đậu có dấu hiệu chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm thì hãy tắt bếp.
-
Bước 4: Cho đậu đen đã rang chín vào nồi nước sôi nấu khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp và ủ thêm 10-15 phút rồi lọc lấy nước và đậu để riêng.
Cuối cùng, bạn có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để dùng cho những lần sau. Tuy rất dễ làm nhưng hàm lượng dinh dưỡng đậu đen mang lại vẫn đầy đủ và cực tốt cho sức khỏe người dùng.
Đậu đen hầm gà ác
Gà hầm đậu đen là một món ăn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho quá trình lưu thông máu. Món ăn này thích hợp cho phụ nữ sau sinh, mắc các bệnh liên quan đến thận, đau thắt lưng, đầu gối và suy giảm trí nhớ.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gà ác
-
Đậu đen
-
Nấm hương
Lưu ý: lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh cho phù hợp với tùy theo số lượng người ăn.
Cách thực hiện món ăn:
-
Bước 1: Gà rửa sạch, để ráo. Nấm và đậu đen ngâm nước cho mềm.
-
Bước 2: Cho thịt gà và nấm đông cô vào nồi, đổ ngập nước rồi vặn nhỏ lửa. Khi sôi, giảm lửa và nấu từ từ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
-
Bước 3: Khi thấy thịt gà và đậu chín mềm, bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng là thưởng thức món gà hầm đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo đậu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo trắng: 100g
-
Gạo nếp: 50 gram
-
Đậu đen: 100 gam
-
Đường
-
Nước mắm
Công đoạn thực hiện món ăn cháo đậu đen
Bước 1: Đậu đen được lọc kỹ, rửa sạch và ngâm qua đêm.
Bước 2: Sau đó, cho hỗn hợp bao gồm gạo tẻ, gạo tẻ vào nồi. Sau đó ngâm chúng trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu.
Bước 3: Cho hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ và đậu đen vào nồi cơm điện, thêm nước vào nấu cho gạo chín một chút rồi bật nút nấu. Bạn nên theo dõi kỹ và châm thêm nước khi khô. Làm như vậy 3-4 lần cháo sẽ mềm.
Bước 4: Xem bạn thích cháo đặc hay cháo loãng. Bạn có thể dùng thìa nghiền nhuyễn cháo, cho nước vào đun sôi rồi thưởng thức.
Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng đậu xanh & các tác dụng đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Canh nước dứa, đậu đen
Món này được người dân tin dùng với công dụng chữa đau nhức xương khớp hay nghiện rượu kinh niên rất hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Một quả dứa nhỏ (không quá già)
-
Đậu đen
Công đoạn thực hiện món ăn canh dứa và đậu đen
-
Bước 1: Dứa rửa sạch, cắt bỏ một phần lõi bên trong, cho đậu đen đã rửa sạch vào phần bên trong lõi và đậy nắp lại.
-
Bước 2: Hấp khoảng 3-4 tiếng để đậu đen chín mềm.
-
Bước 3: Thưởng thức món canh đậu đen nước lá dứa thơm ngon. Bạn có thể uống nước và ăn.
Đậu đen rất giàu hoạt chất, không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Bạn có thể thực hiện món ngon với đậu đen vài lần trong tuần để biến tấu khẩu vị cho gia đình và bồi bổ sức khỏe.
Những cá nhân không nên uống nước đỗ đen
Tuy dinh dưỡng đậu đen mang đến là điều không thể chối cãi, nhưng vẫn có vài trường hợp sử dụng đậu đen không đúng cách sẽ gây nguy hại và các tổn thương nghiêm trọng đến các chức năng nội tạng bên trong cơ thể. Vậy những cá nhân gặp các vấn đề như thế nào thì nên hạn chế sử dụng đậu đen.
Người bị bệnh thận
Theo bác sĩ Bùi Đắc Sáng, người bệnh thận không nên ăn đậu đen vì đậu đen có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt không tốt cho quá trình lọc và đào thải của thận.
Người cơ thể hàn lạnh, tiêu chảy
Nước đậu đen giải nhiệt rất tốt, tuy nhiên nếu bạn là người hay bị lạnh, hay bị tiêu chảy, các vấn đề về tiêu hóa… thì không nên uống nước đậu đen. Nguyên nhân là do nước đậu đen có tính hàn cao, nếu uống vào sẽ khiến cơ thể lạnh hơn, gây đau bụng, tiêu chảy và khiến bệnh nguy hiểm hơn.
Người huyết áp thấp
Nước đậu đen rất hữu ích cho người cao huyết áp, giúp hạ nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm huyết áp thấp thì không nên uống nước đậu đen. Nguyên nhân là do nước đậu đen chứa nhiều kali làm bệnh nặng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người huyết áp thấp uống nước đậu đen vì đây sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng mệt mỏi, chân tay lạnh, phân lỏng hoặc nguy hiểm hơn là trường hợp tiêu chảy.
Người già và trẻ nhỏ
Nước đậu đen giúp nam giới giải nhiệt và nữ giới giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên không phù hợp với người già, trẻ em hoặc người có hệ tiêu hóa yếu.
Lượng đạm lớn trong đậu đen sẽ khó tiêu thụ đối với cơ thể của người già và trẻ nhỏ. Nếu dùng đậu đen sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, những người bị dị ứng với những loại thực phẩm này cũng nên tránh dùng.
Người đang uống thuốc
Tuy nhiên, nếu đang uống thuốc chữa bệnh thì không nên ăn đậu đen hoặc uống nước đậu đen. Vì khi bạn ăn đậu đen, các thành phần trong đậu sẽ phản ứng với các thành phần của thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, thuốc còn làm giảm chất dinh dưỡng đậu đen, dẫn đến mất chất protein, canxi, vitamin, khoáng chất… vốn có trong đậu.
Hy vọng rằng với các gợi ý món ăn cũng như nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng đậu đen mang lại cho cơ thể đã phần nào giúp những tín đồ mê đậu có thêm sự lựa chọn cho thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
1. Black Beans: Health Benefits, Nutrition Facts, and How to Prepare Them - Truy cập ngày 21/06/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-black-beans
2. Are Black Beans Healthy? Nutrition, Benefits, and More - Truy cập ngày 21/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/are-black-beans-healthy