10+ bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 miễn phí
Học tiếng anh

10+ bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 miễn phí

Monkey
Monkey

22/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với kỹ năng nghe, cấp độ B1 yêu cầu bạn nghe được những thông tin cơ bản, được diễn đạt bằng giọng chuẩn về các chủ đề quen thuộc. Để giúp các bạn bạn chinh phục B1 dễ dàng hơn, Monkey xin chia sẻ 10+ bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 cùng những tip ôn luyện hiệu quả. 

Cấu trúc bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1

Trên thực tế, có 2 loại chứng chỉ B1 đang được cấp hiện hành: 

  • B1 theo khung Tham chiếu của Châu Âu tương đương với PET do trường Đại học Cambridge Anh cấp. Tại Việt Nam, Cambridge có nhiều đơn vị tổ chức bài thi này.
  • B1 do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp phép thi và cấp bằng. B1 nằm trong kỳ thi Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam tương đương với A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Trình độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu. (Ảnh: Edulife.com)

Về cấu trúc bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 ở hai loại chứng chỉ này cũng khác nhau về độ khó. B1 theo khung Tham chiếu của Châu Âu sẽ khó hơn, dành cho những ai có nhu cầu du học hoặc định cư tại nước ngoài.

Trong bài viết này, Monkey chia sẻ về cấu trúc bài luyện nghe tiếng Anh B1 theo VSTEP để phù hợp với phần đông người Việt Nam quan tâm tới chứng chỉ này. Bài thi nghe theo VSTEP gồm 3 phần thi với độ khó tăng dần. Với các bạn đang luyện nghe tiếng Anh B1 chỉ cần tập trung vào phần 1 và phần 2. Phần thứ 3 tương đối khó, dành cho trình độ B2 và C2.

  • Phần 1: Người nghe nghe 8 hướng dẫn, thông báo hoặc các đoạn hội thoại ngắn và trả lời câu hỏi.
  • Phần 2 (12 câu): Người nghe được nghe 3 đoạn hội thoại dài hơn về các chủ đề khác nhau. Mỗi đoạn hội thoại sẽ có 4 câu hỏi. Hãy nghe và trả lời các câu hỏi.
  • Phần 3 (15 câu): Mức độ khó được nâng lên với 3 bài bài giảng hoặc bài nói chuyện có độ dài khoảng 3 phút. Mỗi bài có 5 câu hỏi. Việc của bạn là trả lời những câu hỏi đó.

Tham khảo 10+ bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 miễn phí

Những bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 dưới đây được Monkey tổng hợp từ kênh Youtube của VSTEP. Trong mỗi bài nghe sẽ bao gồm cả 3 phần B1, B2, B3. Bạn chỉ cần tập trung và Part 1 và Part 2. Hãy luyện tập thật chăm chỉ nhé!

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 1 (https://youtu.be/-4TOzB0IXls)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 2 (https://youtu.be/qOb5V8Nyyio)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 3 (https://youtu.be/wuvr2V8TJys)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 4 (https://youtu.be/Xy6PDuIwJ-8)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 5 (https://youtu.be/9ikFkfLhVi0)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 6 (https://youtu.be/x02jMrLgUuQ)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 7 (https://youtu.be/_0X4jg6NArQ)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 8 (https://youtu.be/uw3hWXc5Gpk)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 9 (https://youtu.be/KlDEepVQt1o)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 10 (https://youtu.be/b7EXa9PH6rI)

Bài luyện nghe tiếng anh trình độ b1 - đề số 11 (https://youtu.be/EyywOkSv3hM)

Những lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh B1

Để có thể luyện tập những bài luyện nghe trình độ B1 một cách hiệu quả nhất, bạn cần quan tâm tới những lưu ý dưới đây. Chăm chỉ mỗi ngày, chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tự tin bước vào kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình.

Luyện nghe tiếng Anh đúng cách giúp bạn nâng trình kỹ năng nghe nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trau dồi, tăng cường vốn từ vựng

Điều có thể giúp bạn nghe và hiểu nhanh nhất là vốn từ vựng phong phú, càng phong phú bao nhiêu bạn càng dễ để nghe các chủ đề khác nhau. Từ vựng có vai trò quan trọng đối với tất cả các kỹ năng ngoại ngữ khác, không chỉ riêng kỹ năng nghe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không phải không có từ vựng là không thể học nghe. Không nên nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng lúc. Bạn hoàn toàn có thể vừa nghe, vừa trau dồi từ vựng. Học thật chậm nhưng thật chắc nhé!

Không dịch ra tiếng Việt khi nghe

Thói quen của hầu hết những người học nghe tiếng Anh là cố dịch tất cả những gì mình nghe được sang tiếng Việt. Đợi tới khi bạn dịch xong, hiểu thì người nói đã nói sang một phần khác hoặc chủ đề khác rồi. Đây là một sai lầm khiến bạn nghe mãi không giỏi và ngại giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh. 

Hãy cố gắng nghe và hiểu theo nghĩa tiếng Anh, nắm bắt các từ khóa để suy ra nội dung của câu chuyện.

Luyện nghe có phụ đề nếu vốn từ ít

Luyện nghe có phụ đề cực kỳ hiệu quả với những bạn mới bắt đầu luyện nghe hoặc quá lâu không học tiếng Anh, không biết hoặc đã quên mất cách phát âm. Khi nghe có phụ đề, bạn sẽ dễ để nắm bắt nội dung bài nghe, học cách phát âm, nhấn nhá, nối từ của người nói. Sau một thời gian dài luyện tập theo phương pháp này, trình độ nghe của bạn sẽ được nâng lên đáng kể đó.

Nghe mỗi ngày, thiết lập thành thói quen.

Cho dù là luyện nghe B1 hay luyện nghe bất kỳ trình độ nào, thói quen, sự chăm chỉ là yếu tố quyết định hàng đầu tới sự thành công của bạn. Mỗi ngày bạn chỉ cần làm một bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1, lặp lại nó trong nhiều ngày liên tục tốt hơn nhiều so với việc một ngày luyện 10 bài nhưng 1 tuần/ 1 lần. Điều này vừa giúp bạn không quá áp lực, mệt mỏi mà vẫn giữ được hứng thú cho các buổi học tiếp theo.

Không khó lắm đúng không nào? Chỉ cần bạn chăm chỉ, có phương pháp học hiệu quả thì dù là B1 hay TOEIC, IELTS cũng không còn là điều quá xa với. Hy vọng rằng, với những bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 và một vài mẹo nhỏ giúp bạn học tốt hơn, bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi trong kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới. Chúc bạn thành công!

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey