zalo
5 bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi ba mẹ thông thái ưu tiên
Học tiếng anh

5 bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi ba mẹ thông thái ưu tiên

Đào Vân
Đào Vân

01/05/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi không giống với các lứa tuổi khác. Giai đoạn này, con chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Anh thông qua các hoạt động nghe vô thức. Những bí kíp Monkey tổng hợp bên dưới sẽ giúp ba mẹ có phương pháp đồng hành học tiếng Anh cùng con hiệu quả hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho bé từ 4 tháng tuổi?

Trước khi tìm hiểu cách dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi, ba mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm phát triển của con giai đoạn này để có những phương pháp đồng hành phù hợp. Ở độ tuổi lên 4, trẻ đang ở giai đoạn phát triển nhanh chóng về thể chất và tâm lý.

Một số đặc điểm phát triển của trẻ 4 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Về khả năng ngôn ngữ: Trẻ 4 tháng tuổi đang bắt đầu phát triển khả năng nghe và phân biệt âm thanh. Bé có thể cười và reo hét để truyền tải cảm xúc của mình. Con cũng có thể đáp lại tiếng nói của người khác bằng cách làm theo chuyển động của môi và miệng.

 • Về mặt tình cảm: Trẻ 4 tháng tuổi đang bắt đầu nhận ra và tương tác với những người xung quanh. Bé có thể cười nhoẻn miệng, cười toe toét và nhận ra gương mặt người quen hay lạ.

 • Phát triển về thể chất: Trẻ 4 tháng tuổi có thể vận động đôi chân và tay của mình và đang phát triển khả năng lăn và xoay người.

 • Phát triển về giác quan: Trẻ 4 tháng tuổi có thể nhìn được đối tượng cách xa khoảng 30cm và đang phát triển khả năng nhận biết màu sắc và hình dạng…

Với những đặc điểm phát triển trên của con, ba mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen với tiếng Anh. Giai đoạn này, ba mẹ không đặt nặng việc học mà đơn thuần chỉ là bắt đầu để tạo môi trường để con “tắm nghe ngôn ngữ”. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi, ba mẹ nên dạy con những gì?

Như đã chia sẻ, trẻ 4 tháng tuổi còn rất nhỏ nên giai đoạn này con chỉ đơn thuần làm quen với môi trường có tiếng Anh để tắm nghe ngôn ngữ. Ba mẹ có thể cho con học qua truyện tranh, bài hát, bài thơ, thẻ học… để con làm quen với giọng đọc tiếng Anh, bắt đầu hình thành trí nhớ về các con chữ tương ứng với hình ảnh mô tả nghĩa của từ.

Dù con chưa hiểu hết những gì ba mẹ dạy nhưng con cũng sẽ có những phản ứng nhất định để đáp lại bài học từ ba mẹ, ví dụ như ê a, làm theo chuyển động môi miệng…

5+ bí kíp dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi ba mẹ dù không biết tiếng Anh vẫn có thể áp dụng

Có rất nhiều cách để ba mẹ có thể tạo môi trường tiếng Anh giúp con thẩm thấu ngôn ngữ tốt hơn. Ba mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây:

Dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi qua bài hát

Chọn bài hát tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi, ba mẹ nên ưu tiên những bài nhạc ru tiếng Anh với giọng hát chậm rãi, ấm áp, giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Vào giờ con hoạt động vui chơi, ba mẹ nên chọn những bài hát tiếng Anh sôi động thuộc những chủ đề gần gũi trong cuộc sống, giúp quá trình làm quen với thế giới xung quanh của con nhanh hơn.

Bài hát tiếng Anh trên ứng dụng Monkey Stories. (Ảnh: Chụp màn hình Monkey Stories)

Tổng hợp 25 bài nhạc tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi giúp con tắm nghe tiếng anh dễ dàng được Monkey chia sẻ chi tiết tại đây.

Dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi qua flashcard (thẻ học)

Như đã chia sẻ ở trên, thị giác của trẻ 4 tháng tuổi có sự phát triển mạnh. Vì vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu với những thẻ flashcard - hình thức Glenn Doman đề xuất để dạy trẻ học từ giúp con bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quên rằng trẻ 4 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ khả năng nhận thức và ngôn ngữ của mình nên việc chú ý lựa chọn thẻ học rất quan trọng.  

Flashcard cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn thẻ học flashcard dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi, ba mẹ nên:

 • Sử dụng các hình ảnh đơn giản: Lựa chọn các hình ảnh đơn giản như động vật, màu sắc, đồ vật trong gia đình, cảnh vật. Ba mẹ hãy cố gắng chọn các hình ảnh được chọn sáng tạo và thú vị.

 • Chọn các từ vựng đơn giản: Chọn các từ vựng đơn giản, gồm các từ ngắn, dễ nhớ, dễ phát âm, đồng thời cũng là các từ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bé.

 • Sử dụng các màu sắc sáng tạo: Các thẻ học có màu sắc sáng tạo, sinh động sẽ giúp trẻ dễ chú ý và ghim vào trí nhớ của con hơn.

 • Đảm bảo kích thước phù hợp: Đảm bảo kích thước của các flashcard phù hợp với kích thước tay của bé, để bé có thể cầm và chơi đùa với chúng.

 • Sử dụng các flashcard trong các hoạt động hàng ngày: Việc sử dụng thẻ học flashcard trong các hoạt động hàng ngày của bé như tắm, ăn, ngủ... giúp con dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ từ vựng hơn.

 • Lặp lại thường xuyên: Để bé phát triển tốt hơn, hãy lặp lại các từ vựng và các hình ảnh trên flashcard thường xuyên, giúp bé tiếp thu và lưu giữ kiến thức hiệu quả hơn.

Monkey Junior - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi cũng áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman để dạy trẻ học tiếng Anh. Các thẻ học trên app đảm bảo các từ trong thẻ học chia theo chủ đề, kích thước chữ to và in đậm, hình ảnh mỗi thẻ có sự nhất quán với từ ngữ đại diện…

Xem thêm: Download phương pháp Glenn Doman qua ứng dụng Monkey Junior

Đọc sách truyện tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi

Việc đọc sách truyện tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng cường sự tương tác cũng như gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trẻ 4 tháng tuổi vẫn còn rất nhỏ và chưa phát triển đầy đủ khả năng ngôn ngữ của mình. Do đó, hãy chọn các sách đơn giản, với hình ảnh rõ ràng và dễ hiểu để đọc cho con.

Sau đây là một số ý tưởng khi đọc sách truyện tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi:

 • Chọn các cuốn sách với hình ảnh sáng tạo và sinh động: Các cuốn sách có hình ảnh sáng tạo và sinh động sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và hứng thú hơn.

 • Đọc chậm và rõ ràng: Ba mẹ đọc chậm và rõ ràng để bé có thể nghe và cảm nhận âm thanh từng chữ.

 • Tương tác với bé: Hãy tương tác với bé bằng cách cho bé nhìn vào hình ảnh trên sách nói chuyện và giải thích các từ vựng cho bé dù lúc này con chưa thể hiểu hết.

 • Chọn các sách ngắn, nội dung đơn giản: Các từ ngắn, đơn giản, dễ nhớ dễ phát âm, liên quan đến cuộc sống hàng ngày sẽ giúp trẻ tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên hơn.

 • Tìm sách đọc lặp đi lặp lại: Bé rất thích được nghe những câu chuyện quen thuộc vì thế ba mẹ hãy tìm các cuốn sách đơn giản nhưng thú vị để đọc lại nhiều lần, giúp bé tiếp thu và lưu giữ kiến thức một cách tốt nhất.

Sách nói trên Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Monkey Stories có 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói đa dạng chủ đề là kho tài liệu hữu ích để ba mẹ tham khảo. Tải Monkey Stories miễn phí hoặc nhận tư vấn trực tiếp tại đây.

Dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi qua các bài thơ

Khi đọc bài thơ cho trẻ, hãy lưu ý đọc chậm và rõ ràng, giải thích các từ khó nếu cần thiết và tương tác với trẻ. Ba mẹ cũng có thể sử dụng các hình ảnh minh họa để giúp trẻ hình dung và hiểu bài thơ tốt hơn. Tuy nhiên, đừng quên rằng trẻ chỉ có khả năng chú ý trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy, hãy giới hạn thời gian đọc cho trẻ. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi qua giao tiếp hàng ngày

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tháng tuổi thông qua giao tiếp hàng ngày là một cách rất hiệu quả để giúp trẻ học tiếng Anh. Dưới đây là một số gợi ý để bắt đầu:

 • Bắt đầu với những từ và câu đơn giản nhất: Bạn có thể bắt đầu với các từ và câu đơn giản như "hello", "bye-bye", "mama", "dada", "yes", "no", "milk", "bottle",... và sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày với trẻ.

 • Sử dụng các câu hỏi đơn giản: Hỏi trẻ về các thứ đang xung quanh, ví dụ như "What color is your toy?", "Where is your blanket?", "Do you want some milk?"… và sử dụng các từ mới để trẻ có thể nghe và bắt đầu quá trình tiếp nhận.

 • Hát những bài hát đơn giản: Hát những bài hát như "Twinkle Twinkle Little Star", "The Wheels on the Bus", "Old MacDonald Had a Farm"… và lặp lại các từ và câu hát để giúp trẻ có môi trường tắm nghe ngôn ngữ. 

 • Tương tác và đối thoại với trẻ: Hãy tương tác với trẻ và đối thoại với trẻ một cách thường xuyên. Hãy trò chuyện với trẻ, dùng các từ đơn giản và câu ngắn gọn. 

Bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi, ba mẹ nên chú ý gì?

Trẻ 4 tháng tuổi còn rất nhỏ nên khi cho con làm quen với môi trường tiếng Anh trong giai đoạn này, ba mẹ nên chú ý:

Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng tuổi làm quen với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Sử dụng tiếng Anh tự nhiên và thường xuyên: Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày với trẻ một cách tự nhiên và thường xuyên giúp trẻ làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mới.

 • Sử dụng các học liệu phù hợp: Ba mẹ chọn sách truyện, bài hát, video… có lời ngắn, hình ảnh sinh động, giai điệu vui tai giúp kích thích giác quan của quan.

 • Tạo môi trường tắm nghe ngôn ngữ chuẩn: Môi trường tắm nghe ngôn ngữ chuẩn được quyết định bởi nguồn nghe chuẩn. Ba mẹ nên ưu tiên chọn những công cụ hỗ trợ học tập cho trẻ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm được các chuyên gia thiết kế, tiêu biểu như Monkey Junior và Monkey Stories.

Với những cách dạy tiếng Anh cho bé 4 tháng tuổi Monkey tổng hợp chia sẻ trên bài viết hy vọng đã giúp ba mẹ có thêm những thông tin hữu ích để giúp con làm quen với tiếng Anh sớm. Chúc ba mẹ thành công!

A 5-Step Plan for Teaching English Abroad in 3-6 Months - Ngày truy cập: 28/4/2023

https://www.internationalteflacademy.com/blog/5-step-plan-for-teaching-english-abroad-in-3-6-months

English for Babies & Toddlers - Ngày truy cập: 28/4/2023

https://helendoron.com/english/english-for-babies-toddlers/

5 ways to teach English to babies and toddlers - Ngày truy cập: 28/4/2023

https://smartparenting.family/teach-babies-english/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online