6 bí kíp luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ áp dụng
Học tiếng anh

6 bí kíp luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ áp dụng

Đào Vân
Đào Vân

09/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều ba mẹ quan tâm tới việc luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học, thậm chí khi trẻ còn nhỏ hơn. Trong bài viết này, Monkey sẽ chia sẻ với ba mẹ 6 bí quyết luyện nói tiếng Anh cho con dễ áp dụng và hiệu quả nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học từ sớm?

Tới nay, vẫn có rất nhiều tranh luận trên các diễn đàn nuôi dạy con rằng có nên hay không dạy con học tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, cho trẻ làm quen với ngoại ngữ càng sớm càng tốt bởi nó mang tới rất nhiều lợi ích.

Phát âm chuẩn hơn

Khi còn nhỏ, giác quan của trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều và có khả năng bắt chước, nhại lại giọng người bản xứ. Một nghiên cứu của trường Đại học Washington (Mỹ) chỉ ra rằng chúng ta sẽ khó luyện phát âm chuẩn như người bản xứ khi tuổi càng lớn.

Như vậy, ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc luyện nói tiếng Anh từ sớm để ngôn ngữ này trở thành phản xạ tự nhiên như tiếng mẹ đẻ.

Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Tại sao ngày càng có nhiều ba mẹ luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Bởi, ở độ tuổi nhỏ, trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Ở độ tuổi này, các con có khả năng tìm ra những quy tắc riêng cho bản thân để học ngôn ngữ theo bản năng. Nhờ đó, trẻ thẩm thấu ngôn ngữ, học nhanh, nhớ lâu hơn.

Giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp

Người lớn thường có xu hướng sợ sai, thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy mà khả năng nói tiếng Anh mãi không cải thiện được. Với trẻ nhỏ lại khác, tâm lý ngây thơ, chưa nhận thức được đúng sai rõ ràng. Đây là thời điểm tốt nhất để ba mẹ luyện nói tiếng Anh cho con, hình thành sự tự tin trong giao tiếp, tư duy nhạy bén và phản xạ tiếng Anh như người bản xứ.

Luyện nói tiếng Anh giúp bé tự tin hơn. (Ảnh: shutterstock.com)

6 bí quyết luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học dễ áp dụng

Chương trình giáo dục tiếng Anh mới hiện nay cũng đã chú trọng hơn vào việc luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên, số lượng học sinh trong lớp khá đông, thầy cô khó có thể rèn cho từng em. Vì vậy, ba mẹ cũng nên luyện nói cho con tại nhà. Monkey sẽ mách cho ba mẹ những bí quyết cực kỳ hiệu quả này.

Luyện tập phản xạ tiếng Anh

Phản xạ tiếng Anh được hiểu là bạn có thể trả lời câu hỏi tiếng Anh của người khác ngay tức khắc, trong vòng chưa tới 5s. Nó như một phản xạ không điều kiện, không phải suy nghĩ quá nhiều, giống như khi bạn giao tiếp bằng tiếng Việt. Vậy làm sao để luyện tập phản xạ tiếng Anh?

Tập phản xạ là cách luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học phổ biến. (Ảnh: shutterstock.com)

Điều đầu tiên ba mẹ cần làm để giúp luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học là hãy giao tiếp tiếng Anh với con mỗi ngày, nói càng nhiều càng tốt. Nếu như bé chỉ mới làm quen với tiếng Anh, chưa có vốn từ vựng, ba mẹ có thể bắt đầu với các câu mệnh lệnh đơn giản như: Stand up (Đứng dây!), Sit down (Ngồi xuống), Come on (Tới đây nào!), Go ahead (Đi thẳng về phía trước),... Lâu dần các con sẽ hiểu được ý nghĩa của những điều ba mẹ nói và hình thành phản xạ mỗi khi nghe được.

Thay vì dịch từ ngữ, nghĩa của câu ra tiếng Việt, ba mẹ hãy dạy con bằng hình ảnh, cử chỉ, thái độ. Vì dụ: Với từ "a dog", ba mẹ có thể chỉ vào con chó trong nhà và đọc to từ vựng nhiều lần, hướng dẫn bé làm theo. Như vậy, trẻ sẽ hình thành được tư duy, phản xạ tiếng Anh thay vì phải dịch nghĩa sang tiếng Việt rồi mới trả lời câu hỏi của người khác.

Rèn luyện phát âm chuẩn

Phát âm là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới việc nói tiếng Anh có tốt hay không, có dễ hiểu hay không. Khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học, ba mẹ cần hết sức lưu ý rèn kỹ năng phát âm cho con. Đây cũng là giai đoạn vàng để ba mẹ có thể sửa phát âm cho bé dễ dàng nhất, lớn hơn một chút, khi phát âm đã thành thói quen, điều này sẽ khó khăn hơn.

Hãy bắt đầu luyện phát âm cho con một cách chính xác từ những từ đơn lẻ, lưu ý là phải đúng trọng âm, nhấn nhá. Sau đó, ba mẹ cần cho con nghe thường xuyên những chương trình, băng đĩa có giọng thu của người bản xứ. Từ đó, bé có thể bắt chước, học theo cách phát âm chuẩn của họ, hình thành thói quen lâu dài.

Lưu ý tới ngữ điệu

Intonation (ngữ điệu) được hiểu đơn giản là sự lên, xuống của giọng nói. Ngữ điệu biểu hiện cảm xúc, thái độ của người nói. Vì vậy, người nghe có thể hiểu nhầm hoặc hiểu sai ý nếu như người nói không có ngữ điệu hoặc dùng sai ngữ điệu.

Đối với tiếng Anh, ngữ điệu có ảnh hưởng không hề nhỏ tới việc tiếp thu và hiểu đúng thông tin trong giao tiếp. Hầu hết người Việt khi nói tiếng Anh thường mắc lỗi về ngữ điệu, thiếu sự nhận nhá, khiến cho câu nói không bộc lộ được cảm xúc, ý tứ muốn truyền tải.

Vì vậy, khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học, ba mẹ hoặc giáo việc cũng rất cần lưu ý tới rèn luyện ngữ điệu, hướng dẫn các con nhấn nhá, lên xuống, ngắt nghỉ sao cho phù hợp. Để rèn luyện được điều này không còn cách nào khác là cho bé nghe người bản xứ nói thật nhiều và nhại lại giọng, ngữ điệu của họ.

Bắt đầu với những chủ đề đơn giản sau đó nâng cao dần 

Tùy vào khả năng, trình độ của trẻ mà ba mẹ hãy lựa chọn các chủ đề luyện nói cho con. Chúng ta không thể bắt đầu với những chủ đề rộng, phức tạp như khoa học, môi trường... Thay vào đó, hãy cho con làm quen từ những chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày như gia đình, chào hỏi, trường lớp... 

Sau khi đã thông thạo với những chủ đề đó rồi, ba mẹ có thể nâng cao dần độ khó lên với các mẫu câu khó hơn, chủ đề rộng hơn. Như vậy, bé sẽ không cảm thấy quá nhàm chán mà cũng không phải chịu áp lực khi học tập.

Có môi trường để luyện tập thường xuyên

Dân gian ta vẫn thường có câu "Học đi đôi với hành". Dù cho có kiến thức sâu rộng như thế nào mà những kiến thức đó không được đưa vào thực hành, luyện tập thì chúng ta cũng sẽ dẫn quên đi. Với việc học tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt với trẻ nhỏ, chúng cần một môi trường tiếng Anh để luyện tập hằng ngày, để luyện nghe, nói, giao tiếp. 

Nếu được, ba mẹ hãy tích cực giao tiếp với con bằng tiếng Anh để tạo ra môi trường tập luyện cho con, khuyến khích con nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho con tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh hay thường xuyên cho con có cơ hội được tiếp xúc với người nước ngoài. Đó là những cách tạo ra môi trường luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Luôn đồng hành và tạo động lực cho con

Trên chặng đường học tập của con, dù nhỏ hay lớn, ba mẹ luôn đóng vai trò không thể thiếu. Ba mẹ chính là những nhân tố đồng hành, hỗ trợ trẻ tiến bộ hơn từng ngày. Mỗi ngày, ba mẹ nên bớt chút thời gian để học tập, rèn luyện cùng con. Ngoài việc tiếp thêm động lực, ba mẹ cũng có thể dễ dàng nắm bắt được quá trình học tập, tiến bộ của con từ đó có những điều chỉnh phù hợp với năng lực của bé.

Luyện nói tiếng Anh cho bé cần có sự đồng hành của ba mẹ. (Ảnh: shutterstock.com)

Lưu ý: Ba mẹ cũng không nên đặt quá nhiều áp lực cho bé. Các con vẫn đang trong độ tuổi thích được vui vẻ, nghịch ngợm, khả năng tập trung chưa cao. Hãy để các bé làm những gì mình thích, học theo những chủ đề mình thích, chơi những trò chơi, xem những bộ phim hoạt hình để vừa rèn luyện ngoại ngữ lại không quá mệt mỏi và áp lực.

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ chán học tiếng Anh

Luyện nói tiếng anh cho học sinh tiểu học cùng Monkey Stories tại nhà

Hiện nay, ba mẹ không khó để tìm được hàng trăm video luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học trên Youtube. Tuy nhiên, các video này tới từ nhiều nguồn khác nhau, chưa qua kiểm duyệt nên không thể đảm bảo được chất lượng nội dung có chuẩn hay không? Thay vào đó, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng học tiếng Anh cho các bạn nhỏ - Monkey Stories.

Monkey Stories là ứng dụng luyện nói tiếng Anh hữu ích cho trẻ Tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Monkey Stories được biết tới là một trong những ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ nhỏ phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Qua ứng dụng này, ngoài luyện nói, các bé có thể hoàn thiện đầy đủ toàn diện các kỹ năng khác: Nghe, đọc, viết. Các kỹ năng sẽ bổ sung và hỗ trợ cho nhau giúp trẻ có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát.

Có thể ba mẹ chưa biết, Monkey Stories sở hữu hơn 1000 truyện tranh tương tác về 11 chủ đề chia thành 4 cấp độ khác nhau. Chương trình học của Monkey Stories được các chuyên gia ngôn ngữ thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Ba mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng nội dung của ứng dụng này.

Bằng phương pháp học thông qua trò chơi và truyện tranh tương tác, Monkey Stories giúp các bạn nhỏ luyện nói tiếng Anh như người bản xứ ngay từ những buổi học đầu tiên. Như đã đề cập ở phần trên, để nói tiếng Anh tốt, phát âm là yếu tố cực kỳ quan trọng. Monkey Stories tự hào là ứng dụng duy nhất có tích hợp chương trình học Phonics (Đánh vần) tại Việt Nam giúp trẻ phát âm chuẩn, không bị thiếu âm cuối hoặc mắc những lỗi phát âm như người Việt thường gặp. Ngoài ra, khi học phát âm theo phương pháp Phonics, các bạn nhỏ có khả năng thuộc và phát hiện ra các quy tắc phát âm, từ đó sẽ phát âm được cả những từ mới, chưa từng tiếp xúc.

Toàn bộ file ghi âm trong các truyện đọc, bài học, sách nói của ứng dụng này đều được thu âm bởi người bản xứ, giọng đọc chuẩn Anh - Mỹ. Nhờ vậy, các bé có nguồn luyện phát âm chuẩn, không bị lai tạp. Tính năng Ghi âm được ứng dụng trong Monkey Stories cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bé luyện nói tiếng Anh tiến bộ hơn mỗi ngày. Sau mỗi bài học, bé sẽ được ghi âm lại phần đọc truyện, phát âm từ vựng của mình, khuyến khích các con nói mỗi ngày.

Truy cập ngay Monkey Stories để tìm hiểu thêm về ứng dụng này, ba mẹ nhé!

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về vấn đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Hy vọng rằng ba mẹ đã có cho mình những bí quyết giúp bé cải thiện kỹ năng nói. Ba mẹ hãy luôn nhớ, thực hành thường xuyên và đều đặn chính là chìa khóa giúp con học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online