zalo
5 Bí kíp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé tại nhà (dành cho ba mẹ)
Học tiếng anh

5 Bí kíp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé tại nhà (dành cho ba mẹ)

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, việc học một ngôn ngữ mới ở trẻ em sẽ được tiếp thu hiệu quả hơn so với người lớn. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Đối với những trẻ ở giai đoạn lớp 2, các em càng được đầu tư nhiều hơn về phương pháp học, đặc biệt là cách phát âm. Để nâng cao chất lượng học tập, trong bài viết này Monkey xin chia sẻ 5 bí kíp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé tại nhà vô cùng hiệu quả.

 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao bé lớp 2 cần phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe và nói là hai trong bốn kỹ năng quan trọng bao gồm cả đọc, viết khi bắt đầu học bất kì một ngôn ngữ mới nào đó. Việc dạy cho trẻ cách phát âm chuẩn xác ảnh hưởng rất lớn đến hai kỹ năng này. Vậy, đâu là lý do bé lớp 2 cần phát âm tiếng Anh chuẩn? 

Phát âm chuẩn giúp cuộc trò chuyện được dễ dàng hơn

Việc dạy cho trẻ phát âm đúng sẽ giúp tạo tiền đề cho quá trình giao tiếp, trò chuyện của trẻ một cách tự nhiên, lưu loát như người bản xứ sau này. Đồng thời, nếu trẻ không giỏi dùng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì có thể dùng những mẫu câu giao tiếp xã hội thông thường để nói. Vậy nên việc phát âm chính xác sẽ giúp đối phương hiểu trẻ đang nói gì và ngược lại.

Phát âm chuẩn giúp cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát âm sai có thể gây nên những tình huống khó xử

Ngoài việc giúp cho cuộc trò chuyện được dễ dàng hơn, khi trẻ phát âm sai sẽ dễ gây ra những tình huống khó xử. Người nghe khó tiếp thu và hiểu sai ý của trẻ, dẫn đến hiểu lầm hoặc làm sai mong ước mà trẻ muốn truyền đạt đến.

Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo thành thói quen khó sửa cho trẻ

Một lý do quan trọng khác trong việc dạy bé lớp 2 phát âm tiếng Anh chuẩn đó chính là tránh thói quen phát âm sai trong thời gian dài. Đây là độ tuổi dễ dàng học một ngôn ngữ mới, chúng sẽ học theo và ghi nhớ trong một thời gian dài. Nếu dạy phát âm cho trẻ sai ngay từ đầu, điều này sẽ tạo thành thói quen cho trẻ và rất khó sửa đổi sau này.

Có thể thấy, việc dạy cho trẻ cách phát âm chuẩn xác từ khi còn bé có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với việc học một ngôn ngữ mới. Hoặc cũng có thể nói rằng, đây là yếu tố gần như bắt buộc nếu bố mẹ muốn con em mình phát triển khả năng tiếng Anh một cách tốt nhất.

5 Bí kíp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé tại nhà 

Để học tốt tiếng Anh không chỉ cần có sự nỗ lực của các con mà còn cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều từ bố mẹ. Các bé cần phải có một lộ trình học tập hợp lý, cách tiếp xúc với tiếng Anh phải được tự nhiên để bé có sự yêu thích và đạt hiệu quả tốt.

Bắt đầu với bảng phiên âm tiếng Anh 

Bước đầu tiên để giúp bé lớp 2 học cách phát âm chuẩn, bố mẹ cần phải dạy bé học tốt về bảng phiên âm chữ cái Alphabet và các ký tự phát âm trong tiếng Anh. Bố mẹ có thể tham khảo bảng 44 âm tiết theo chuẩn tiếng Anh quốc tế và cách đọc tiếng Anh dưới đây:

Bảng phiên âm tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng phần mềm dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng về phần mềm giáo dục được thiết kế rất nhiều nhằm hỗ trợ bố mẹ dạy học cho các bé. Không chỉ thuận tiện trong việc linh hoạt thời gian, địa điểm học tập, các app học tiếng Anh còn có thể trực tiếp kiểm tra cách phát âm của người nói, chấm điểm và sửa lỗi ngay tức thì nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Sự nhanh nhạy cũng như đánh giá gần như tuyệt đối của các app học tiếng Anh đã giúp bố mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Có rất nhiều ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em hiện nay, tuy nhiên bố mẹ cần phải tìm hiểu và có những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu học của con em mình. Monkey Junior Monkey Stories của EARLY START là hai phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh vô cùng hiệu quả dành cho trẻ em mà bố mẹ có thể tham khảo qua.

Đối với Monkey Junior, đây là phần mềm dành riêng cho đối tượng từ 0 - 10 tuổi.

Học phát âm tiếng Anh cho bé lớp 2 với Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

 • Ở giai đoạn này, hầu hết các bé là lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh, chính vì vậy lộ trình học cũng được thiết kế phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ.
 • Monkey Junior có kho từ vựng đồ sộ được biên soạn bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ uy tín trên thế giới, chia nhiều cấp độ khác nhau với cấu trúc bài học từ học theo chủ đề, học từ phổ biến, phát âm và cuối cùng là trò chơi ôn tập.
 • Sử dụng phương pháp tráo thẻ nhanh và kích thích não phải Glenn Doman song song với phương pháp đa giác quan Robert C. Titzer giúp trẻ đánh vần và học từ vựng hiệu quả nhất.
 • Có thể hiểu đơn giản, mục đích chương trình học của Monkey Junior chính là tập trung nâng cao vốn từ vựng tiếng anh cho Bé và khả năng phát âm chuẩn bản địa ngay từ đầu khi bé mới tiếp cận tiếng anh.
 • Monkey Junior gồm có 3 gói học, tuỳ vào nhu cầu lựa chọn của phụ huynh gồm gói học 1 năm, 2 năm và 4 năm.

Ngược lại với Monkey Junior, Monkey Stories được tập trung ở đối tượng trẻ từ 2 - 14 tuổi, hầu hết các bé lựa chọn khóa học này đã biết một phần lựa chọn tiếng Anh.

Bé học tiếng Anh toàn diện với Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

 • Ở gói học này, các bé sẽ được chú trọng phát triển toàn diện Nghe – Đọc – Nói – Viết giúp bé hoàn thiện, phát triển khả năng tiếng anh của mình.
 • Monkey Stories bao gồm có 4 phần học: Kho truyện tương tác Monkey Stories, học âm ngữ Monkey Phonics, Kho sách nói – Audio Books và phần Học – Lessons.
 • Monkey Stories sử dụng phương pháp vừa học vừa chơi, kể những câu chuyện hấp dẫn, giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên, kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo của bé.
 • Ngoài ra Monkey stories cũng mở rộng và nâng cao vốn từ vựng cho trẻ kèm theo phát triển ngữ pháp chuẩn, tự nhiên.
 • Monkey Stories gồm có 3 gói học, bao gồm: 6 tháng, 1 năm và trọn đời.

Cả hai khoá học trên đều hỗ trợ rất hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh của trẻ, bố mẹ có thể dựa vào nền tảng hiện tại của trẻ, khả năng học và thời gian học mà đưa ra lựa chọn phù hợp cho con nhé.

Trải nghiệm ngay công cụ kiểm tra phát âm tiếng Anh miễn phí trên điện thoại, máy tính cùng Monkey. Hỗ trợ kiểm tra lỗi sai, hướng dẫn sửa để giúp trẻ luyện kỹ năng nghe - nói - đọc - viết chuẩn người bản xứ nhất.

Ba mẹ đồng hành cùng bé học phát âm tiếng Anh 

Bất cứ trong một môn học nào không chỉ riêng ngoại ngữ, để con có thể học một cách hiệu quả nhất thì đều cần có sự đồng hành của bố mẹ. Đừng để cho trẻ phải học một mình, điều này sẽ làm con dễ mất tập trung và không còn thích thú với việc học tập.

Bố mẹ hãy dành cho con ít nhất 30 phút mỗi ngày để cùng trẻ đọc truyện, xem chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh, sau đó cùng nói chuyện để con có thể lắng nghe và nói theo. Hãy kiên trì sửa lỗi phát âm của con bằng cách đọc lại từ đó bằng phát âm chính xác thay vì bắt lỗi bé, như thế bé sẽ tự động ghi nhớ rồi phản xạ lại tự nhiên. 

Nên luyện tập với bé mỗi ngày để tạo thành thói quen cho con, thi thoảng bố mẹ cũng có thể giả vờ không biết và nhờ sự giúp đỡ của bé, như vậy sẽ giúp tạo động lực giúp bé ham học hỏi hơn. 

Học cùng bố mẹ sẽ giúp các con yêu thích ngoại ngữ hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thu âm lại phát âm của bé

Đây là một bước khá quan trọng mà nhiều bố mẹ đã bỏ qua trong quá trình dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn. Khi thu âm lại các phát âm của bé, cả bố mẹ và bé đều có thể nghe lại và dễ dàng phân tích, nhận diện những lỗi phát âm của con, từ đó giúp bé cải thiện khả năng phát âm của mình.

Bố mẹ có thể sử dụng máy ghi âm hoặc phần mềm ghi âm trên các thiết bị có sẵn như ipad, điện thoại,... sau đó hãy cho bé đọc một vài đoạn văn ngắn hay nói một vài từ mà bé đã được học. Sau khi đã thu âm, hãy cùng con nghe lại và nhẹ nhàng chỉ cho bé các từ phát âm sai, chỉnh sửa và cùng bé đọc lại những từ đó.

Nghe lại phát âm của mình sẽ giúp trẻ nhận ra lỗi sai và sửa chữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học phát âm tiếng Anh lớp 2 qua phim, video nhạc miễn phí 

Việc cho trẻ học phát âm tiếng Anh thông qua phim, video có hình ảnh và âm thanh sẽ giúp bé thích thú và yêu thích việc học hơn. Thay vì ép trẻ học tiếng Anh một cách thụ động, hãy cho trẻ tiếp xúc với việc học một cách thật tự nhiên thông qua việc xem các video hoạt hình, chương trình thiếu nhi, bài hát bằng tiếng Anh hay các kênh Youtube dành cho thiếu nhi, giúp bé vừa học vừa chơi và dần làm quen với ngôn ngữ mới. Bố mẹ cũng có thể cùng con nghe và lặp lại những gì đã được nghe qua các bài hát. Bằng cách này sẽ giúp trẻ phát âm và giao tiếp một cách tự nhiên nhất, giống như bạn đang cho trẻ sống trong môi trường của người bản xứ vậy.

Xem thêm: Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn bản xứ tại nhà

Những lưu ý bố mẹ cần tránh trong quá trình dạy trẻ học phát âm

Trong quá trình giúp trẻ học cách phát âm chuẩn, bố mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh việc phản tác dụng trong việc học:

 • Dành thời gian mỗi ngày để cùng con trò chuyện bằng tiếng Anh

 • Không ép buộc trẻ học tiếng Anh liên tục, có thể cho con học 30 phút mỗi ngày để tạo cho trẻ thói quen học.

 • Chi phối thời gian hợp lý dành cho con, kết hợp vừa học vừa chơi để trẻ không cảm thấy chán khi học.

 • Cho trẻ đến các địa điểm, khu vực nơi trẻ có thể trực tiếp nói chuyện cùng người bản xứ để nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh tốt hơn.

Học một ngôn ngữ mới sẽ giúp trẻ phát triển rất tốt trong tương lai, thế nhưng để có thể đạt được hiệu quả mong muốn không chỉ cần có sự cố gắng của các con mà còn cần có sự đồng hành của bố mẹ. Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp cho bố mẹ lựa chọn được cách dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 phù hợp cho con mình.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online