zalo
Một số mẹo học toán lớp 5: Giúp trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn
Học toán

Một số mẹo học toán lớp 5: Giúp trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn

Ngân Hà
Ngân Hà

28/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc áp dụng các mẹo học toán lớp 5, được xem là một trong những giải pháp giúp cho bé tiếp thu khối kiến thức khổng lồ của toán học một cách hiệu quả. Vì vậy, để giúp cho bé có thể học tốt bộ môn này trong giai đoạn cuối cấp tiểu học, sau đây là những mẹo học toán mà bạn có thể tham khảo cho các bé áp dụng.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích của việc nắm bắt các mẹo học toán nhanh

Việc nắm bắt các mẹo học toán lớp 5 vững chắc và áp dụng tốt thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, cụ thể như sau.

Tiết kiệm thời gian và công sức giải toán

Khi áp dụng các mẹo học toán nhanh tốt, bé sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả và nhớ lâu hơn. Từ đó việc giải bài tập toán là một quá trình đơn giản và nhanh chóng đối với bé.

Bởi vì lúc này dường như bé đã nắm vững các dạng, các kiến thức cơ bản cho nên việc giải bài tập hết sức nhanh chóng. Từ đó giúp cho bé tiết kiệm thời gian cũng như công sức để giải toán hơn.

Tiếp thu các kiến thức trên lớp nhanh chóng và hiệu quả hơn

Một trong những tác dụng hữu ích nhất khi sử dụng các mẹo học toán lớp 5, chính là có thể giúp cho bé tiếp thu các kiến thức ở trên lớp một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Lúc này bé sẽ phải tìm hiểu những kiến thức bài học trước ở nhà. Vì vậy khi đến lớp bé chỉ cần ngồi nghe giảng từ thầy cô là đã có thể dễ dàng nắm vững được toàn bộ các kiến thức bài học ngày hôm đó.

Những lợi ích khi bé nắm vững các mẹo học toán lớp 5. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số mẹo hay giúp quá trình học toán của học sinh lớp 5 hiệu quả hơn

Từ lâu môn toán được xem là một môn khá khó so với những môn khác, và toán lớp 5 cũng sở hữu một khối lượng kiến thức khá nặng đối với những em học sinh. Vậy, để có thể biến tấu môn toán khô khan này trở nên dễ dàng tiếp thu, trả lời câu hỏi làm thế nào để học giỏi Toán lớp 5, sau đây là một số mẹo học toán lớp 5 vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho các bé.

Nắm bắt trọng tâm các kiến thức toán học trong lớp 5

Để giúp các bé nắm vững kiến thức của chương trình toán lớp 5, sau đây là danh mục những kiến thức trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra mà bạn có thể tham khảo để giúp con giải những bài toán lớp 5 dễ dàng. 

Monkey Math là ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh, giúp con phát triển cả tư duy và ngôn ngữ. (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh Monkey Math có hơn 60 chủ đề thuộc 7 chuyên đề Toán học lớn, bao gồm: Đếm và tập hợp số, phép tính và tư duy đại số, số và phép tính hệ thập phân, đo lường, hình học, không gian và thời gian, dữ liệu và đồ thị giúp các bạn nhỏ dễ dàng nắm bắt các khái niệm Toán học. Tất cả các kiến thức trên app được truyền tải bằng phương pháp học Toán hiện đại, giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả và hào hứng. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu đầy đủ về Monkey Math qua video ngắn dưới đây: 

>>> CLICK tại đây để tải Monkey Math học thử miễn phí và nhận tư vấn tại đây

Số đo đại lượng

Ở mục này các bạn hãy cho bé làm những dạng bài tập về độ dài, diện tích, khối lượng và thời gian nhé. Đây là một trong những kiến thức thường gặp nhất trong các đề kiểm tra.

Hỗn số, số thập phân

Ngoài ra, với chương này các bạn hãy tham khảo những bài tập về hỗn số, đọc và viết số thập phân, cách chuyển đổi những số đo đại lượng thành số thập phân và kể cả các phép tính số thập phân như là cộng, trừ, nhân, chia nữa nhé.

Giải bài toán có lời văn

Phần giải bài toán này sẽ có các dạng cơ bản như là dạng rút về đơn vị (gồm tỉ lệ thuận và tỉ lệ nghịch), bài toán về số phần trăm, toán chuyển động (như tìm vận tốc, thời gian, quãng đường…). Với những dạng bài toán này các bạn nên cho bé thực hành thường xuyên vì khả năng ra thi của nó rất là cao.

Hướng dẫn bé làm các dạng bài toán có lời văn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem trước bài học để rút ngắn thời gian để hiểu bài trên lớp

Bạn hãy tạo thói quen cho bé trước khi lên lớp là hãy dành ra khoảng 15 - 30 phút để đọc trước các nội dung, kiến thức của bài học hôm nay hoặc là hôm sau. 

Đồng thời, khuyến khích bé cố gắng hiểu những gì có thể trong khả năng của mình, còn các nội dung không hiểu thì có thể lên lớp rồi thầy cô sẽ giải đáp giúp. Điều này sẽ giúp cho bé dễ tiếp thu kiến thức khi đến lớp một cách rất hiệu quả.

Không mất tập trung khi nghe giảng

Để hiểu chương trình kiến thức của toán lớp 5 thật chắc, thì các bé cần phải thật chú ý và lắng nghe các bài giảng do thầy cô lên lớp. Nếu như đã lắng nghe nhưng vẫn còn nhiều vấn đề thắc mắc thì hãy khuyến khích các bé đặt các câu hỏi để thầy cô có thể giải đáp cho trẻ.

Học cách ghi chép nhanh các ý chính

Bạn nên tập cho bé thói quen ghi chép những thứ cần nhớ vào trong vở, đó có thể là một lưu ý, một quy tắc hay là một công thức. Việc ghi chép này sẽ giúp cho trẻ nhớ lâu hơn so với cách chỉ ngồi lắng nghe không, vì khi viết ra chính là đang ôn lại, ghi nhớ lại kiến thức đó một lần nữa.

Hướng dẫn bé ghi chép nhanh các ý chính. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện tập các dạng bài liên tục

Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình học toán lớp 5 chính là giai đoạn thực hành. Đây chính là công cụ để kiểm tra và đánh giá khả năng học của bé. Hãy cho bé vận dụng hết những kiến thức đang có và làm các bài tập trong và ngoài sách giáo khoa nhé.

Bạn cũng có thể cho trẻ làm các bài tập dễ trước, khi nắm vững kiến thức cơ bản rồi thì chuyển sang bài tập khó hơn và cho đến nâng cao. 

Việc làm bài tập và vận dụng những kiến thức sẽ giúp cho bé hiểu bài hơn. Vì thế, để học tốt môn toán lớp 5 các bạn nên cho bé làm những dạng bài tập thật nhiều và liên tục là được.

Học Toán thật dễ dàng với Monkey Math - Ứng dụng học Toán theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học số 1 Việt Nam. 

Những lưu ý dành cho bố mẹ

Để có thể giúp quá trình học toán của bé đạt được kết quả tốt. Ngoài bản thân bé tự nỗ lực ra, thì những bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây khi hướng dẫn cho bé học.

Tạo cho con tâm lý thoải mái, tuyệt đối không gây áp lực lên con

Bí quyết quan trọng nhất để bé học tốt môn toán cũng như các môn học khác chính là bạn không nên áp đặt, kỳ vọng quá nhiều lên con. Và bắt con phải đạt thành tích cao tuy điều này vượt quá năng lực của bé.

Những lời so sánh, than thở sức học của bé với những bạn bè đồng trang lứa sẽ khiến cho trẻ bị ức chế về tâm lý, sợ hãi và cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi. Điều này sẽ dẫn đến việc bé chán nản môn toán và cảm thấy đi học như là một gánh nặng, từ đó ảnh hưởng trầm trọng đến kết quả học tập của bé sau này.

Thay vào đó, bạn nên dành nhiều lời khuyến khích, động viên cho bé hơn. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và phấn khích trong công việc, đặc biệt là việc học.

Cùng con tập thể thao

Việc cùng bé tập thể thao sẽ giúp tăng cường thể chất cho trẻ. Khi bé sở hữu một sức khỏe tốt thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tiếp thu và học tập một cách hiệu quả. 

Có rất nhiều bé thiếu ngủ, thiếu ăn cho nên thể trạng rất yếu. Điều này làm giảm khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức trong bé. Vì thế các bậc phụ huynh cần lưu ý và hãy bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, sao cho tình trạng sức khỏe của bé luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Những lưu ý khi hướng dẫn bé học toán. (Ảnh: Monkey)

Thay đổi thường xuyên góc học tập, và phương pháp học cho trẻ

Nếu như bạn chỉ hướng dẫn cho bé làm các bài tập trong sách giáo khoa, hay tài liệu từ thầy cô giáo thì sẽ dễ khiến cho con cảm thấy nhàm chán hay khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. 

Vì thế để tăng thêm sự phấn khích cho bé khi học môn toán, các bạn hãy kết hợp kiến thức toán học cùng những bài tập minh họa thực tiễn, hay những liên tưởng thú vị và gần gũi với bé. Có như thế thì bé mới vừa dễ dàng giải quyết bài tập vừa nâng cao khả năng tưởng tượng trong bé.

Trên đây là những mẹo học toán lớp 5 mà các bạn có thể tham khảo cho bé áp dụng. Hy vọng với những thông tin được Monkey cung cấp sẽ giúp cho quá trình học của con bạn diễn ra dễ dàng và đạt được thành tựu tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online