Toán lớp 3 có 2 lời giải là gì? Cách dạy con học và giải bài tập hiệu quả
Học toán

Toán lớp 3 có 2 lời giải là gì? Cách dạy con học và giải bài tập hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

16/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 3 2 lời giải là một trong những dạng toán mà các em sẽ được làm quen, học và thực hành giải chúng. Vậy để giúp bé hiểu rõ hơn về dạng toán này, cũng như tư tin hơn khi giải bài tập chính xác, hiệu quả thì những bí quyết mà Monkey chia sẻ sau đây sẽ thực sự rất hữu ích đấy.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán lớp 3 2 lời giải là gì?

Toán lớp 3 có 2 lời giải được biết đến là việc giải bài tập toán đố phải áp dụng 2 phép tính để tìm ra được đáp án của bài toán. Đây là dạng bài tập toán lớp 3 thực tế mà các phép cần phải nắm vững, để qua đó giúp các bé biết được cách khi nào thực hiện phép tính cộng, trừ, nhân chia trong khi giải toán có lời văn đảm bảo chính xác.

Ví dụ:

Các dạng toán thường gặp khi giải toán bằng hai phép tính

Trong học toán lớp 3 hai lời giải, các bé thường sẽ gặp và chinh phục những dạng bài tập sau đây:

Mỗi dạng bài tập sẽ tương ứng với phương pháp giải khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Bài toán liên quan đến khái niệm “nhiều hơn”; “ít hơn”

Phương pháp giải: Dạng bài tập này đề bài sẽ cho giá trị một đại lượng, cùng dữ kiện đại lượng này sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn đại lượng kia và yêu cầu tính tổng của cả hai đại lượng. Để giải, ta sẽ tìm gia trị của đại lượng chưa biết thông qua phép tính cộng, trừ sau đó mới tính tổng giá trị hai đại lượng.

Ví dụ: Trong bể nước có tổng cộng 25 con cá vàng, cùng với số lượng cá đen nhiều hơn cá vàng là 15 con. Hỏi trong bể có tất cả bao nhiêu con cá.

Hướng dẫn giải:

Tổng số lượng cá đen trong bể là:

25 + 15 = 40 (con cá đen)

Tổng số lượng cá trong bể là:

40 + 25 = 65 (con cá)

Đáp số: 65 con cá.

Dạng 2: Bài toán liên quan đến khái niệm “gấp lên một số lần” hoặc “giảm đi một số lần”

Phương pháp giải: Bài tập sẽ đưa ra giá trị của một đại lượng, cùng với việc đại lượng này sẽ gấp đại lượng kia một số lần hoặc giảm đi một số lần, yêu cầu tính hiệu hoặc tổng của cả hai.

Vậy nên, để tìm giá trị của đại lượng chưa biết, ta sẽ dùng phép tính nhân hoặc chia. Sau đó mới thực hiện tính tổng của cả hai.

Ví dụ: Một nông trại ngày thứ nhất thu hoạch được 50kg táo, ngày thứ hai thu hoạch nhiều hơn gấp đôi ngày thứ nhất. Hỏi tổng cộng cả hai ngày nông trại thu hoạch bao nhiêu kg táo?

Hướng dẫn giải:

Số lượng táo thu hoạch ngày thứ 2 là:

50 x 2 = 100 (kg)

Tổng số hai ngày thu hoạch được số táo là:

50 + 100 = 150 (kg)

Đáp số: 150 kg táo.

Dạng 3: Điền số thích hợp vào sơ đồ

Phương pháp giải: Ta sẽ dựa vào số đã cho phía trước hoặc phía sau, kết hợp với dữ kiện đã cho để thực hiện phép tính theo thứ tự của sơ đồ.

Ví dụ:

Bí quyết học toán lớp 3 2 lời giải hiệu quả

Để giúp bé dễ dàng học hiểu và chinh phục được bài tập toán lớp 3 hai lời giải, phụ huynh có thể tham khảo ngay một số bí quyết hiệu quả sau đây:

Xây dựng nền tảng toán học cho bé cùng Monkey Math

Nếu phụ huynh không có nhiều kinh nghiệm, thời gian để dạy bé học toán ngoài thời gian trên lớp, việc đầu tư các sản phẩm chất lượng với chi phí tiết kiệm là giải pháp tuyệt vời nhất. Trong đó, Monkey Math chính là một ứng dụng dạy toán song ngữ online hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.

Điểm đặc biệt của ứng dụng này chính là nội dung được biên soạn dựa vào chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra dành cho trẻ mầm non, tiểu học khi chú trọng việc phát triển năng lực của bé thay vì chỉ truyền thụ kiến thức.

Học toán với đa phương pháp cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Vậy nên, hệ thống hơn 400 bài học của Monkey Math được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa sống động sẽ tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức của bé hiệu quả hơn trên sách vở. Cùng với hơn 60 chủ đề toán, được phân chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó nên bố mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn được cấp độ phù hợp nhất với độ tuổi, năng lực học của mỗi bé.

Đồng thời, trên ứng dụng Monkey Math còn được xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác. Để qua đó giúp bé vừa học, vừa chơi hiệu quả. Đây là phương pháp giúp kích thích khả năng tiếp thu, ghi nhớ, tư duy và nhiều năng lực khác như quan sát, phân tích, giao tiếp, tính toán… một cách nhạy bén hơn.

Vậy nên, chỉ với 2000đ/ngày nhưng hứa hẹn hiệu quả mà Monkey Math mang đến cho quá trình học toán của bé sẽ đạt kết quả tốt hơn, bố mẹ nhàn hơn mà cực tiết kiệm chi phí.

Nắm rõ lý thuyết toán lớp 3

Đối với dạng toán toán lớp 3 2 lời giải sẽ có liên quan tới nhiều kiến thức nền tảng như phép tính cộng, trừ, nhân, chia, khái niệm nhiều hơn, ít hơn, gấp bao nhiêu lần, giảm bao nhiêu lần... Chính vì vậy, khi học và làm bài tập dạng này đòi hỏi bố mẹ cần phải kiểm tra kiến thức nền của bé, nếu con chưa hiểu hay yếu phần nào cần phải củng cố kịp thời.

Hướng dẫn bé đọc và phân tích kỹ đề bài

Đặc điểm của dạng toán toán lớp 3 2 lời giải chính là có đề bài hơi dài, thường là bài tập có lời văn. Chính vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn, yêu cầu bé đọc và phân tích kỹ đề bài đưa ra, sau đó tóm tắt bài toán chi tiết rồi mới thực hiện giải. Chính điều này sẽ rèn luyện được tính cẩn thận, cũng như đảm bảo giải bài tập một cách chính xác hơn.

Hướng dẫn và khuyến khích bé đọc kỹ đề bài kỹ càng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Luyện tập thường xuyên

Nếu chỉ nắm chắc lý thuyết là chưa đủ, vì các bé học lớp 3 nếu không được thực hành, luyện tập thường xuyên thì chắc chắn con sẽ nhanh quên kiến thức. Vậy nên, bố mẹ cần tạo điều kiện để bé làm bài tập từ cơ bản đến nâng cao thường xuyên, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, tổ chức các trò chơi toán học, ứng dụng toán trong thực tiễn…

Chính việc cho bé được thực hành nhiều hơn sẽ giảm sự nhàm chán khi học toán, tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và tư duy khi học toán của bé vượt trội hơn.

Bài tập toán lớp 3 2 lời giải để bé luyện tập

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập toán lớp 3 hai lời giải để các em có thể luyện tập:

Bài 1: Một thùng đựng 84 lít mật ong, người ta đã lấy ra 1/3 số lít mật ong đó. Hỏi trong thùng còn lại bao nhiêu lít mật ong?

Bài 2: Một cửa hàng có 1242 cái áo, cửa hàng đã bán 1/6 số áo. Hỏi cửa hàng đó còn lại bao nhiêu cái áo?

Bài 3: Một sợi dây dài 9135 cm được cắt thành 2 đoạn. Đoạn thứ nhất dài bằng 1/7 chiều dài sợi dây. Tính độ dài mỗi đoạn dây.

Bài 4: Thùng thứ nhất đựng 35 lít dầu, thùng thứ hai đựng nhiều hơn thùng thứ nhất 15 lít dầu. Hỏi cả hai thùng đựng bao nhiêu lít dầu?

Bài 5: Anh có 56 viên bi, em có ít hơn anh 12 viên bi. Hỏi cả hai anh em có bao nhiêu viên bi?

Bài 6: Lớp 3A trồng được 42 cây, lớp 3B trồng được gấp 4 lần số cây của lớp 3A. Hỏi cả hai lớp trồng được bao nhiêu cây?

Bài 7: Một bến xe có 76 ô tô. Lúc đầu có 18 ô tô rời bến, sau đó có thêm 16 ô tô nữa rời bến. Hỏi bến xe đó còn lại bao nhiêu ô tô?

Bài 8: Có 5 thùng dầu, mỗi thùng chứa 120 lít. Người ta đã lấy ra 130 lít từ số dầu đó. Hỏi còn lại bao nhiêu lít dầu ?

Bài 9: Can thứ nhất có 18 lít dầu. Số dầu ở can thứ hai gấp 3 lần số dầu ở can thứ nhất. hỏi can thứ hai nhiều hơn can thứ nhất bao nhiêu lít dầu?

Bài 10: Một tổ công nhân buổi sáng sửa được 24m. Do trời nắng, nên số mét đường sửa được của buổi chiều giảm đi 3 lần so với buổi sáng. Hỏi cả ngày tổ công nhân sửa được bao nhiêu mét đường?

Bài 11: Một nhóm khách du lịch mang theo 4 bình, mỗi bình 2 lít nước và một bình 5 lít nước. Hỏi nhóm đó mang theo bao nhiêu lít nước?

Bài 12: Người ta chia khu vườn ươm cây thành 2 lô đất, mỗi lô đất có 4 hàng, mỗi hàng trồng 105 cây con. Hỏi khu vườn đó trồng được bao nhiêu cây con?

Bài 13: Điền số thích hợp vào ô trống

Bài 14: Vải trắng dài 472 mét được chia làm 4 phần. Vải hoa được chia làm 2 phần. Hỏi độ dài miếng vải hoa (biết các phần chia ra bằng nhau)?

Bài 15: Có 30 quả bóng đựng trong 3 thùng. Bạn Minh lấy 5 quả bóng ở thùng thứ nhất chuyển sang thùng thứ hai thì số bóng ở cả 3 thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu thùng thứ nhất có bao nhiêu quả bóng?

Bài 16: Trong túi có ba loại bi: bi đỏ, bi vàng và bi xanh. Biết rằng số bi của cả túi nhiều hơn số bi vàng và bi đỏ là 20 viên, số bi xanh nhiều hơn số bi vàng 5 viên và ít hơn số bi đỏ 7 viên. Hỏi trong túi có bao nhiêu viên bi mỗi loại?

Bài 17: Một cửa hàng có 570 chiếc cốc, cửa hàng đã bán 1/5 số cốc đó. Hỏi cửa hàng đó còn lại bao nhiêu chiếc cốc?

Bài 18: Có hai hộp, mỗi hộp đựng một số bút chì. Bạn Hùng lấy 6 bút chì từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai, rồi lại lấy 4 bút chì ở hộp thứ hai chuyển sang hộp thứ nhất. Bây giờ trong mỗi hộp có đúng một tá bút chì. Hỏi lúc đầu mỗi hộp có bao nhiêu bút chì?

Bài 19: Trong túi có 5 viên bi đỏ, ba viên bi xanh và 2 viên bi vàng. Không nhìn vào túi phải lấy ít nhất bao nhiêu viên bi để có ít nhất bao nhiêu viên bi cùng một màu?

Bài 20: Hùng có 7 viên bi đựng trong 3 cái hộp. Có thể nói chắc chắn rằng có ít nhất một cái hộp đựng nhiều hơn hai viên bi không?

Học Tiếng Anh Online & Offline Cho Trẻ Em Vô Cùng Đơn Giản, Tiện Lợi Với Monkey Stories Chỉ Với 2K/Ngày.

 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kiến thức toán lớp 3 2 lời giải để phụ huynh, cũng như các bé tham khảo để hiểu rõ hơn về dạng toán này. Hy vọng, dựa vào những nội dung trên thì bố mẹ sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm để hỗ trợ việc dạy học cho bé hiệu quả hơn, cũng như các bé tự tin hơn khi giải bài tập chính xác.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online