zalo
Tổng hợp 100+ bài tập toán tư duy lớp 3 có đáp án và bí quyết học hiệu quả
Học toán

Tổng hợp 100+ bài tập toán tư duy lớp 3 có đáp án và bí quyết học hiệu quả

Hoàng Hà
Hoàng Hà

05/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán tư duy lớp 3 là một trong những môn học đang được các nhà trường, trung tâm toán học, giáo viên và phụ huynh lựa chọn để bé được làm quen và theo học. Nhưng để giúp trẻ tiếp thu kiến thức này hiệu quả hơn, bố mẹ đừng bỏ qua những bí quyết và cùng bé luyện tập những bài tập mà Monkey chia sẻ sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy lớp 3

Xu hướng dạy trẻ học toán tư duy đang được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn. Bởi vì lợi ích thông qua việc cho bé học toán tư duy rất lớn, có thể kể đến như:

Toán tư duy là phương pháp dạy học hiện đại. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Kích thích tư duy toán học: Khi học toán tư duy sẽ kích thích đồng thời cả hai bán cầu não của trẻ cùng tư duy, sáng tạo để phân tích bài toán thay vì chỉ áp dụng công thức như giải toán thông thường.

 • Giúp bé tính toán nhanh hơn: Nhiều bé hiện nay thường học toán theo cách máy móc, dựa vào công thức có sẵn. Nhưng khi học toán tư duy sẽ giúp bé học toán dựa trên tính tư duy, sáng tạo hơn nên từ đó tính toán nhanh hơn.

 • Chủ động trong việc học tập hơn: Khi học toán tư duy không chỉ đơn giản là phép tính, con số mà mọi hoạt động tính toán đều có thể suy luận thành toán học, từ đó giúp trẻ chủ động hơn khi học tập và giải quyết bài toán dễ dàng.

 • Nâng cao tính tập trung khi học toán: Khi học toán tư duy buộc bé phải tưởng tượng, tư duy để phân tích đưa ra lời giải chính xác, nên đòi hỏi bé phải tập trung cao độ.

Những điều cần chuẩn bị khi dạy toán tư duy logic lớp 3 cho trẻ

Để có thể giúp bé học được toán iq lớp 3 hiệu quả, bố mẹ cần chuẩn bị những yếu tố sau đây:

Cần giúp bé nắm rõ kiến thức cơ bản về toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Trang bị kiến thức cơ bản toán lớp 3: Để học được toán tư duy đòi hỏi bé phải đã nắm vững được kiến thức toán lớp 3 từ hình học đến số học, đo lường,… nếu không việc học toán iq cũng sẽ bị hạn chế.

 • Khả năng tính toán của trẻ: Để giúp việc học toán tư duy nhanh hơn, hiệu quả hơn thì đòi hỏi bé cần có khả năng tính toán. Điều này thể hiện thông qua việc bé phải ghi nhớ bảng cửu chương, tính nhẩm nhanh…

 • Đếm số: Với nhiều bé học lớp 3 mà khả năng đếm số trong phạm vi 100, 1000 còn hạn chế nên bố mẹ cần phải trang bị kiến thức này cho bé để hỗ trợ việc học toán tư duy tốt hơn.

 • Tâm lý của trẻ: Thay vì học toán một cách máy móc đơn thuần, khi học toán iq lớp 3 bé sẽ đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo, phân tích nhiều hơn nên bố mẹ cần tạo cho bé tâm lý thoải mái sẽ giúp nâng cao hiệu quả học toán tốt hơn.

Bí quyết học toán tư duy logic lớp 3 cho trẻ

Để nâng cao hiệu quả học toán lớp 3 của trẻ tốt hơn, dưới đây là một số bí quyết tuyệt vời mà bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ:

Học toán tư duy tiếng Anh cùng Monkey Math

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian đồng hành cùng con, không có chi phí để học tại các trung tâm đắt tiền thì Monkey Math là một giải pháp hiệu quả, tiết kiệm mà bố mẹ có thể lựa chọn để hỗ trợ bé học toán tư duy tốt hơn.

Monkey Mathứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh online được Monkey phát triển dành cho đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung được biên soạn bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT để hỗ trợ bé vừa học toán tư duy, vừa hỗ trợ việc học trên trường đạt kết quả tốt nhất.

Học toán tư duy theo phương pháp tích cực cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Cụ thể, số lượng bài học mà Monkey Math cung cấp lên tới số lượng hơn 400 bài, tất cả đều được bám sát hơn 60 chủ đề toán học, được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó để phù hợp hơn với từng độ tuổi, năng lực học của các bé. Đồng thời, tất cả bài học này đều được giảng dạy dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh để giúp bé có sự hứng thú hơn, cũng như ghi nhớ kiến thức tốt hơn thay vì chỉ học trên sách vở.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của Monkey Math chính là không chỉ dạy toán tư duy một cách khô khan, mà còn kết hợp cùng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, để bé vừa được học vừa được chơi. Chính điều này cũng góp phần giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức, kích thích tư duy, sáng tạo để giải quyết bài toán không chỉ trong sách vở mà còn ở ngoài đời sống thực tế tốt nhất.

Chưa đến 2.000đ/ngày nhưng hiệu quả mà Monkey Math mang đến cho bé khi học toán tư duy cực kỳ vượt trội mà bố mẹ có thể yên tâm khi đầu tư.

Hướng dẫn bé luôn phân tích kỹ đề bài toán tư duy lớp 3 trước khi giải

Với các bé học lớp 3, thường chưa có năng lực tư duy quá nhiều. Chính vì vậy, bố mẹ có thể dạy bé học toán iq từ bước đầu tiên chính là đọc kỹ đề bài, nếu không rất dễ đi sai hướng, đưa ra phép tính sai, từ đó cũng dẫn tới kết quả sai.

Vậy nên, bố mẹ hãy hướng dẫn con trẻ biết cách phân tích đề bài, từ việc đề bài cho những dữ liệu gì, yêu cầu tính những gì? Tóm tắt đề bài, vừa đặt câu hỏi, vừa phân tích để bé dễ dàng tư duy và đưa ra lời giải chính xác nhất.

Học toán iq lớp 3 hiệu quả khi liên hệ với thực tiễn

Với kiến thức toán lớp 3 đã bắt đầu có nhiều bài học nâng cao hơn, nhưng vẫn sẽ xoay quanh các chủ đề từ phép tính cộng, trừ, nhân, chia, hình học, đo lường, tiền tệ… Tất cả đều có tính ứng dụng trong thực tiễn rất cao.

Vậy nên, bố mẹ nên đưa ra các ví dụ liên quan đến thực tiễn, gần gũi với bé hơn từ đó con sẽ dễ dàng hình dung ra được kiến thức, từ đó bắt đầu chủ động tư duy để giải quyết bài toán chính xác hơn.

Dạy toán liên hệ với thực tiễn giúp trẻ dễ tư duy và sáng tạo hơn. (ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp phương pháp học mà chơi – chơi mà học

Với các bé học lớp 3, tinh thần còn khá ham chơi. Chính vì vậy, phương pháp học toán tư duy thông qua trò chơi là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ở đây, bố mẹ có thể đầu tư các sản phẩm về trò chơi toán học, hay tự tổ chức các game toán lớp 3 liên quan đến toán học để còn vừa học, vừa chơi. Chính phương pháp này sẽ giúp kích thích tư duy não bộ của bé học toán một cách hiệu quả hơn, hứng thú hơn.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và phản biện về bài toán

Để kiểm chứng được khả năng học toán tư duy của trẻ có tốt không? Bố mẹ nên đặt ra những câu hỏi liên quan, khuyến khích con phản biện, cùng nhau đặt ra những vấn đề liên quan tới bài toán đó… Chính điều này góp phần gia tăng khả năng suy nghĩ, phân tích toán học của trẻ tốt hơn.

Việc khuyến khích bé đặt câu hỏi, phản biện khi học toán rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các dạng bài tập toán tư duy logic lớp 3 cho bé tự luyện

Sau khi đã nắm được các bí quyết dạy bé học toán tư duy lớp 3, dưới đây là một số dạng bài tập để hỗ trợ trẻ học toán tốt hơn:

Toán iq lớp 3 về số học

Số học là một trong những phần toán học mà hầu như lớp nào cũng có. Vậy nên, trong chương trình lớp 3 thì sẽ yêu cầu trẻ biết cách tính toán, xử lý các phép tính trơn tru hơn. Với bài toán này yêu cầu bé động não, suy nghĩ và phân tích cao hơn để có thể giải quyết chính xác.

Ví dụ:

Câu 1: Có bao nhiêu chữ số có hai số mà chữ số hàng đơn vị sẽ lớn hơn chữ số hàng chục của nó?

Câu 2: Trong một cửa hàng có bán táo đóng hộp sẵn với số quả lần lượt là 5, 9, 10 quả. Hỏi nếu Nam muốn mua đúng 48 quả thì phải mua ít nhất bao nhiêu hộp?

Toán lớp 3 tư duy về hình học

Trong chương trình toán lớp 3 hình học, bé sẽ bắt đầu học nhiều kiến thức nâng cao, cũng như con đã nhận biết được nhiều khối ảnh, hình ảnh khác nhau. Nhưng khi học về toán tư duy hình học sẽ có phần yêu cầu cao hơn, để kích thích trí tưởng tượng không gian, suy luận logic của trẻ tốt hơn.

Ví dụ:

Toán tư duy logic, tìm quy luật lớp 3

Học toán tư duy thì tất nhiên không thể bỏ qua các dạng bài tìm quy luật, đây là một sự thử thách đối với trẻ. Bởi vì những dạng bài tập này thường sẽ là sự kết hợp đan xen giữa kiến thức cơ bản và nâng cao để giúp bé tăng khả năng tư duy logic, phán đoán tốt hơn.

Ví dụ:

Câu 1: Nam, Mai, Bình là bạn thân của nhau nhưng lại không bằng tuổi. Trong nhóm, Bình là người nhỏ tuổi nhất, Mai lớn tuổi hơn Nam. Hãy sắp xếp thứ tự các bạn ấy theo số tuổi tăng dần.

Câu 2: An, Thảo, Dũng, Lan cùng tham gia một cuộc thi chạy 100m và kết quả cuộc thi như sau:

An không phải là người về đích thứ hai cũng không phải là người về đích cuối cùng 

Thảo là người chạy nhanh nhất

Dũng chạy hơn hơn Thảo

Không ai chạy nhanh hơn Lan

Biết rằng trong 4 người họ có một người nói sai sự thật. Vậy ai là người chiến thắng cuộc thi?

Toán tư duy lớp 3 về xác suất thống kê

Đây là một dạng toán tương đối khó với bé, nhưng nếu hướng dẫn bài bản thì những bài tập này sẽ giúp tăng khả năng tính toán, tư duy logic và lập luận của trẻ tốt hơn. Dưới đây là một số ví dụ về dạng bài tập tư duy này để bố mẹ tham khảo:

Câu 1: Đồng hồ điện tử đang hiển thị 15:51. Hỏi có bao nhiêu lần trong ngày đồng hồ hiển thị 4 chữ số giống hiện nhau.

Câu 2: Có một chiếc đĩa cân và 2 quả cân loại 1kg và 5kg. Hỏi làm thế nào cân được 4kg gạo trong 1 lần cân?

Toán iq lớp 3 về tổ hợp

Những bài tập toán tổ hợp nếu được luyện tập thường xuyên, sẽ giúp kích thích được khả năng lập luận logic của trẻ hiệu quả hơn.

Ví dụ:

Câu 1: Trong một cái hộp có 8 viên bi xanh và 10 viên vi đỏ. Nếu lấy ngẫu nhiên từng viên bi trong chiếc hộp đó ra ngoài thì phải lấy ra ít nhất bao nhiêu viên bi để có được

2 viên bi cùng màu

2 viên bi khác màu

2 viên bi màu đỏ

Câu 2: Trong tủ quần áo nhà Ngọc có 4 cái áo màu trắng và 6 cái áo màu đen. Nếu Ngọc lấy ngẫu nhiên từng cái áo ra khỏi tủ thì Ngọc phải lấy ít nhất bao nhiêu cái áo để được

1 cái áo màu trắng

1 cái áo màu đen

Toán iq lớp 3 về đo đại lượng

Toán đo lường là một trong những dạng kiến thức mà bé sẽ được học trong lớp 3 trở lên. Nhưng khi học toán tư duy thì dạng toán này sẽ thiên về khả năng lập luận, phân tích của trẻ nhiều hơn để giúp trẻ không chỉ tính toán tốt mà còn ứng dụng trong thực tế từ mua bán, tiền bạc, thời gian…

Ví dụ:

Đại lượng thời gian:

Khoảng thời gian từ 8 giờ kém 10 phút đến 8 giờ 30 phút là:...

Đại lượng đo lường:

Điền vào chỗ “...”: 5dm4cm1mm = ...mm

Đại lượng liên quan đến số tiền:

Mẹ Lan đem 90000 đồng đi chợ, mẹ Lan mua thịt hết 32000 đồng, mua cá hết 14000 đồng, mua rau hết 2000 đồng. Hỏi mẹ Lan còn lại bao nhiêu tiền?

Toán tư duy đố vui toán học lớp 3

Với những dạng bài tập toán đố vui không chỉ đơn thuần là toán học, mà còn giúp bé có sự hứng thú hơn, giảm sự căng thẳng khi học tập mà vẫn đảm bảo bé tự tin sáng tạo, suy nghĩ và tư duy một cách thoải mái hơn.

Ví dụ:

Bài 1: Có 10 lít dầu chia đều vào 5 can. Hỏi phải lấy mấy can đựng để được 4 lít dầu.

a/ 2 can

b/ 8 can

c/ 19 can

d/ 54 can

Bài 2: 2 giờ 3 phút là bao nhiêu phút?

Một số bài tập toán tư duy logic lớp 3 để bé tự luyện

Bố mẹ có thể ngay file tổng hợp hơn 100 bài tập toán tư duy dành cho trẻ tiểu học nói chung, lớp 3 nói riêng mà Monkey tổng hợp và chia sẻ TẠI ĐÂY.

Một số lưu ý khi dạy bé học toán iq lớp 3

Ngoài việc áp dụng những bí quyết trên, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao hiệu quả học toán tư duy của bé tốt hơn:

Bố mẹ nên đồng hành cùng bé khi học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bố mẹ cần đồng hành cùng bé: Chỉ có bố mẹ hiểu bé, nên việc bạn luôn đồng hành cùng con sẽ giúp trẻ tự tin hơn để chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ bé khi cần thiết.

 • Lựa chọn bài tập toán tư duy phù hợp với năng lực của trẻ: Mỗi bé sẽ có năng lực toán học khác nhau, nên bố mẹ cần phải tìm hiểu để chọn bài tập phù hợp với trẻ thay vì cho con học nâng cao quá nhiều.

 • Không áp đặt bé quá nhiều: Bố mẹ nào cũng muốn con học tốt, đạt thành tích cao nên vô tình tạo áp lực lên con trẻ. Thay vào đó nên tạo cho bé tâm lý thoải mái, xây dựng phương pháp học phù hợp để con không bị gò bó sẽ tự nhiên việc học của trẻ đạt kết quả tốt.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các bí quyết dạy và học toán tư duy lớp 3 cho trẻ. Đây là một trong những phương pháp dạy học hiện đại, hy vọng sẽ giúp bố mẹ trong việc dạy bé học toán đạt kết quả tốt hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online