Phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì? Top 15 loại thực phẩm cần tránh
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì? Top 15 loại thực phẩm cần tránh

Đào Nhàn
Đào Nhàn

13/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ dinh dưỡng không chỉ góp phần tăng khả năng thụ thai ở nữ giới mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vậy phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì để mẹ khỏe, con phát triển tốt?

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá là một trong những loại thực phẩm rất giàu protein, chất béo lành mạnh cùng các vi chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số loại cá lại chứa một hàm lượng thủy ngân cao như: cá thu, cá kiếm, cá kình, cá tuyết, cá trích,.... được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vì có gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Cá dưới biển sâu có hàm lượng thủy ngân cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, chất này sẽ tích tụ lại trong cơ thể người mẹ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị thủy ngân tích tụ trong cơ thể có nguy cơ chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí là sảy thai, sinh non, mắc các dị tật bẩm sinh,...

Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé, các chị em không nên lựa chọn các loại cá lớn sống dưới biển sâu, chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thay vào đó chúng ta có thể lựa chọn thực phẩm không chứa thủy ngân hoặc hàm lượng nằm trong mức cho phép như: cá rô phi, cá hồi, cá da trơn,...Đây đều là những thực phẩm giàu protein, vitamin, DHA và omega-3,..tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thực phẩm chưa chín

Tất cả các loại thực phẩm sống, tái chưa được chế biến chín kĩ như: sushi, gỏi thịt cá, bít tết, trứng sống, trứng lòng đào,...là những thứ chúng ta cần tránh không nên ăn khi đang có kế hoạch chuẩn bị sinh con. 

Thực phẩm tái sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bởi đây là những thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn như: toxoplasmosis, salmonella, coliform,... Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nhẹ thì chúng có thể gây ngộ độc, nặng hơn thì xâm nhập vào nhau thai gây nhiễm trùng thai nhi, thậm chí là sảy thai. Mọi thực phẩm sẽ an toàn cho sức khỏe hơn khi chúng được nấu chín.

Đồ ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn, đặc biệt là thực phẩm có nguyên liệu từ thịt như xúc xích, thịt nguội, giăm bông, nem chua,...đều chứa nhiều vi khuẩn Listeria. Đối với sức khỏe người bình thường, loại vi khuẩn này không gây hại. 

Tránh ăn đồ ăn chế biến sẵn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai lại rất nguy hiểm, nguy cơ sảy thai cao, đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu muốn ăn những món ăn này, tốt nhất các chị em nên tự chế biến, nấu chín kỹ trước khi ăn.

Đồ ăn mặn

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu y học cho thấy, việc cơ thể dung nạp một lượng muối cao vào cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp cao. Trong khi đó, nếu huyết áp không được kiểm soát có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ như: phù nề, albumin niệu, tiền sản giật,...

Thức ăn mặn gây ra huyết áp cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt cho giai đoạn mang thai sắp tới, phụ nữ cần lưu ý đến chế độ ăn hàng ngày cần tránh những món mặn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta chỉ nên dung nạp khoảng 6g muối vào cơ thể để tốt cho sức khỏe.

Đồ ngọt

Trước khi có ý định mang thai, các chị em cần lưu ý tránh ăn quá nhiều đồ ngọt vì có thể dẫn đến mất kiểm soát cân nặng. Tình trạng thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai, giảm khả năng làm mẹ của nữ giới.

Ăn ngọt làm tăng nguy cơ béo phì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn nữa, trong quá trình mang thai, chức năng đào thải của thận có thể bị giảm với mức độ khác nhau tùy từng trường hợp. Nếu lượng đường tích tụ trong máu quá nhiều có thể làm giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

Khi đó, các yếu tố gây bệnh có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, khiến trẻ chậm phát triển về thể chất và cả trí tuệ, nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, mẹ bị tiểu đường thai kỳ,... Tốt nhất chúng ta nên ăn đồ ngọt với một lượng nhỏ, có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng các loại sữa không đường.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, việc dung nạp một lượng lớn dầu mỡ vào trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh lý như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, thừa cân béo phì,...Đây đều là những bệnh lý có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ. 

Hơn nữa, dầu mỡ cũng làm tăng khả năng kích thích các tuyến vú, gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Phụ nữ mang thai ăn nhiều dầu mỡ sinh con ra có nguy cơ bị ung thư cơ quan sinh dục rất lớn.

Xem thêm:

Thực phẩm nhiều chất chua

Thực phẩm chua gây hại cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các món ăn có vị chua giúp kích thích vị giác, mang lại cảm giác thèm ăn rất tốt cho con người. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm chua lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với mẹ bầu và những người đang có ý định mang thai như:

  • Làm tăng nguy cơ loãng xương, hỏng men răng: Tình trạng này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ, khiến mẹ bầu bị đau nhức xương do sự bào mòn của axit. Khi thai nhi phát triển ngày càng lớn, các cơn đau sẽ xuất hiện dày đặc với mức độ dữ dội hơn. Điều này khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, stress, ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

  • Suy giảm hệ miễn dịch: Ít ai biết rằng, hệ miễn dịch của con người có nhiều kháng thể rất nhạy cảm với axit. Khi ăn quá nhiều đồ chua, chúng ta đã vô tình làm hệ miễn dịch bị suy giảm. Từ đó, các mầm bệnh như virus, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển gây ra bệnh lý ảnh hưởng đến thai kỳ. Thậm chí, chúng có thể gây sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh,...

  • Gây thiếu máu: Ăn đồ chua giúp kích thích vị giác, tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu lạm dụng có thể gây nên tình trạng thiếu máu. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Cụ thể, thiếu máu ở mẹ bầu làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhau tiền đạo, tăng huyết áp, vỡ ối sớm, băng huyết, nhiễm trùng sau sinh,...

  • Làm suy giảm chức năng thận: Chất axit trong thực phẩm chua gây ra các bệnh lý về thận rất nghiêm trọng, làm suy giảm chức năng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Phụ nữ mắc bệnh thận sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình mang thai. Vì vậy cần tránh ăn quá nhiều thực phẩm có chất chua.

Chất kích thích, chất gây nghiện

Caffeine ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần lưu ý tránh sử dụng các loại chứa chất kích thích, chất gây nghiện như caffeine. Những chất này có khả năng làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Ngay cả với những người đã mang thai, nếu đưa các chất này vào cơ thể sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non rất cao, thai nhi bị rối loạn phát triển.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Tránh uống sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa được thanh trùng chứa một loại vi khuẩn có tên listeria. Khi cơ thể bị vi khuẩn này xâm nhập sẽ bị suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng, sức khỏe suy yếu, dễ mắc các bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy, khi lựa chọn sữa, chị em cần lưu ý chọn sữa đã được thanh trùng để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm có thể gây ung thư, cản trở thai nhi phát triển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không chỉ riêng khoai tây mà tất cả các loại củ đã mọc mầm chúng ta đều không nên ăn. Bởi khi mọc mầm, bên trong củ chứa solanin - loại chất độc ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Người bị ngộ độc solanin sẽ bị rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng thần kinh, gia tăng nguy cơ bị ung thư. Vì vậy, phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn khoai mọc mầm để tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Rau sống

Ăn rau sống có nguy cơ bị nhiễm giun sán hay ngộ độc.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại rau sống có chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là rau trồng trong đất, tưới nước bị ô nhiễm. Khi ăn vào sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, nhiễm giun sán,...Trường hợp bị nhiễm giun sán trước khi mang thai tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé. Để an toàn nhất, mọi loại rau đều nên được rửa sạch, chế biến chín kỹ trước khi ăn.

Rau ngót

Rau ngót làm tử cung co thắt mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rau ngót là loại rau chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và sắt, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai cần lưu ý không ăn loại rau này. Lý do bởi thành phần Papaverin có trong rau gây ra tình trạng tụt huyết áp, giãn cơ trơn, làm tăng nguy cơ sảy thai vì cổ tử cung co thắt mạnh.

Trong khi đó, giai đoạn đầu mới thụ thai rất khó phát hiện. Trong trường hợp mới thụ thai nhưng việc ăn rau ngót thường xuyên có thể làm hỏng thai mà chúng ta không hề hay biết. 

Rau sam

Phụ nữ chưa biết mình mang thai có nguy cơ bị sảy do ăn rau sam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tương tự rau ngót, rau sam cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe như giải độc, thanh nhiệt, trừ giun hiệu quả. Tuy nhiên, nó lại có thể kích thích mạnh đến tử cung, làm tăng tần suất và cường độ co bóp. Vì vậy, rau sam cũng rất nguy hiểm với những ai đang mong muốn sinh con khi nguy cơ bị sảy thai do ăn rau sam rất cao.

Một số loại trái cây

Đu đủ

Mẹ bầu và chuẩn bị mang bầu cần tránh ăn đu đủ xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong số các loại trái cây, đu đủ được coi là thực phẩm gây sảy thai cao nhất vì thành phần chứa rất nhiều enzyme khiến tử cung co thắt. Để không khiến thai nhi vừa có cơ hội làm tổ trong tử cung đã bị sảy, các mẹ mong muốn sinh con không nên ăn đu đủ trong giai đoạn trước và trong khi mang thai.

Nhãn

Nhãn có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhãn là loại trái cây thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi có ý định mang thai, các chị em không nên ăn vì tính nóng của loại quả này có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Phụ nữ mới cấn bầu dễ bị động thai, ra máu, vùng bụng dưới bị đau tức, thậm chí là sảy thai,...

Dứa

Thành phần của dứa chứa bromelain, đây là chất có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Vì vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị sảy thai nếu ăn dứa.

Mẹ bầu chỉ nên ăn dứa ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở đi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tránh tình trạng mẹ chưa biết mình đã mang thai mà vẫn ăn dứa, dẫn đến hậu quả đáng tiếc, các chị em không nên ăn loại trái cây này ngay từ khi có ý định sinh con. Chỉ đến giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba hoặc sau khi sinh mới nên ăn dứa để cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Lạm dụng thuốc bổ

Trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, axit folic hay kẽm,... Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe người mẹ đủ điều kiện để mang thai khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên lạm dụng việc uống thuốc bổ vì có thể gây ra phản tác dụng. 

Lạm dụng thuốc bổ có thể phản tác dụng, gây nhiều ảnh hưởng sức khỏe.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, khi dung nạp quá nhiều thuốc bổ có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, phù nề, táo bón, huyết áp tăng cao, chán ăn... Những yếu tố này gây cản trở không ít đến quá trình thụ thai của người mẹ. Ngay cả khi phụ nữ đã mang thai cũng phải đối mặt với những rủi ro như sảy thai, thai chết lưu,...

Vì vậy, việc uống thuốc bổ cũng cần phải tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời điểm uống thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Như vậy, bài viết này đã giải đáp thắc mắc phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì? cho quý độc giả. Hy vọng các chị em sẽ có thai kỳ khỏe mạnh, nhanh chóng thực hiện được mong muốn làm mẹ đầy cao cả này.

Foods to avoid when pregnant - Ngày truy cập: 12/05/2022

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/foods-to-avoid-when-pregnant

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey