zalo
Người chỉ còn 1 quả thận có sinh con được không?
Chuẩn bị mang thai

Người chỉ còn 1 quả thận có sinh con được không?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

31/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngoài chức năng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể, thận còn có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nào đó mà cơ thể mất đi một quả thận. Vậy còn 1 quả thận có sinh con được không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Người chỉ có 1 quả thận là do đâu?

Người có 1 quả thận do tác nhân khách quan hoặc chủ quan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Con người sinh ra bình thường sẽ có 2 quả thận, kích thước chỉ bằng nắm tay và nằm ở hố thắt lưng hai bên. Tuy nhiên một số người có 1 quả thận là bởi những lý do sau đây:

 • Do bẩm sinh: Tình trạng mà người có một quả thận bẩm sinh gặp phải là quá trình lão hóa thận. Hay một số người sinh ra dù có 2 quả thận nhưng lại chỉ có 1 quả thận hoạt động, đó gọi là người bị thiểu sản thận. Sự bất thường thận bẩm sinh này thường được phát hiện trong quá trình siêu âm, chụp X-quang hoặc phẫu thuật bệnh nào đó không liên quan.

 • Do cắt bỏ 1 bên thận: Người bị chấn thương hoặc mắc bệnh nghiêm trọng về thận như ung thư, nhiễm trùng,... cần phải cắt bỏ để duy trì sự sống.

 • Người hiến thận: Hiến thận là việc làm ý nghĩa nhân đạo, giúp đỡ người bị hỏng hoàn toàn 2 bên thận có thể tiếp tục sống nhờ 1 quả thận được hiến. Vì vậy, người hiến thận sẽ chỉ còn lại 1 quả thận thay vì 2 quả thận như trước đây.

Với những nguyên nhân kể trên, rất nhiều người lo lắng mất 1 quả thận có ảnh hưởng gì không hay hiến thận xong có sinh con được không? Để giải đáp được những câu hỏi đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp trong các phần tiếp theo của bài viết này.

Người mất 1 quả thận có sống được không?

Chắc hẳn “mất một quả thận có sống được không hay “mất 1 quả thận sống được bao lâu” là điều đầu tiên mà những người gặp tình trạng này thắc mắc. Các chuyên gia y tế cho biết, với những người có 1 quả thận nhưng quả thận đó vẫn hoạt động bình thường, không có bệnh lý nào thì vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường.

Một quả thận còn lại sẽ tăng cường công suất để hoạt động. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bởi khi mất 1 quả thận thì bên thận còn lại có thể tự điều chỉnh để tăng cường hiệu suất hoạt động nhằm đảm bảo nhiệm vụ của cả hai quả thận. Khi đó, các tế bào thận còn lại sẽ tăng kích thước lên được gọi là hiện tượng “phì đại”, có tác dụng lọc máu, đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể và không gây tác dụng phụ nào. Vì vậy trong tương lai, người có 1 quả thận vẫn có thể sống khỏe mạnh, lao động và vui chơi giống như những người bình thường khác.

Tuy nhiên, với những người có 1 quả thận nhưng chức năng quả thận còn lại bị suy giảm thì sức khỏe bệnh nhân cũng suy giảm theo. Đặc biệt, người mất 1 quả thận sẽ gia tăng nguy cơ làm cho huyết áp tăng cao, từ đó càng làm giảm chức năng thận. Bên cạnh đó, những người sau phẫu thuật có thể sẽ bị đau vết thương, tổn thương thần kinh, có nguy cơ bị thoát vị hoặc tắc ruột.

Người có 1 quả thận cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, người bị mất 1 quả thận cần chú ý theo dõi huyết áp, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của thận. Điều quan trọng nữa là bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng thận thường xuyên để tầm soát nguy hiểm kịp thời.

Người bị mất 1 quả thận có con được không?

Các chuyên gia y tế cho biết, thận là một tạng quan trọng đối với cơ thể người, nằm ở hố thắt lưng hai bên. Nhiệm vụ chính của thận là sản xuất và bài tiết nước tiểu, từ đó giúp loại bỏ các độc tố nội sinh và ngoại sinh ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thận còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động khác, bao gồm vai trò là tuyến nội tiết, quyết định khả năng sinh lý, sinh sản ở nam giới. 

Tuyến nội tiết này được gọi là tuyến thượng thận, có khả năng tiết ra hormone androgen sinh dục nam. Vì vậy, khi sức khỏe của thận có vấn đề thì khả năng sinh lý ở nam giới sẽ bị ảnh hưởng. Điều này đã khiến không ít người lo lắng liệu mất 1 quả thận có con được không?

Mất 1 quả thận có ảnh hưởng gì không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên chỉ có một phần hormone androgen được tiết ra từ tuyến thượng thận, đa số còn lại đều được các tế bào Leydig trong tinh hoàn sản sinh ra. Vì vậy, nếu thận hư, thận yếu nhưng tinh hoàn vẫn khỏe mạnh thì nam giới hoàn toàn vẫn có thể sinh con bình thường.

Như vậy, dù là vì lý do nào đó như hiến thận hay thận hư mà phải cắt đi một bên thận thì các anh em cũng không cần phải lo “mất 1 quả thận có con được không?” Tuy nhiên, để chắc chắn hơn về khả năng sinh sản của mình, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc và được bác sĩ đánh giá khả năng chính xác hơn.

Người có một quả thận cần làm gì để sống khỏe mạnh?

Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài nỗi lo 1 quả thận có sinh con được không thì chúng ta cần quan tâm đến cách chăm sóc sức khỏe thật tốt. Như chúng ta đã biết, ngoài lý do hiến thận thì hầu hết các trường hợp phải cắt một bên thận là vì tác nhân bệnh lý. Trong khi đó, các bệnh lý về thận lại bắt nguồn từ rất nhiều thói quen xấu của chúng ta như:

 • Uống thuốc giảm đau với liều lượng lớn trong một thời gian dài sẽ gây hại cho thận, đặc biệt là các loại thuốc kháng viêm như acetaminophen, aspirin, indomethacin,...

 • Uống nhiều đồ uống có ga, cồn, nước ngọt, chất kích thích khiến cho gan và thận phải hoạt động đào thải quá mức, dẫn tới việc suy giảm chức năng.

 • Nhịn tiểu lâu khiến nước tiểu đọng lại ở bàng quang, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm đài bể thận.

 • Uống ít nước hàng ngày đồng nghĩa với tần suất đi tiểu cũng ít. Điều này khiến chất thải, độc tố không được đào thải ra ngoài, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, thận ứ nước,...thậm chí là tử vong.

 • Ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến thận bị suy giảm chức năng.

Với những trường hợp chỉ còn một quả thận thì nhiệm vụ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể sẽ tăng thêm gấp đôi áp lực. Chính vì vậy, để có thể sống khỏe khi chỉ còn một thận thì việc quan chúng ta cần làm là bảo vệ thận. Dưới đây là một số khuyến cáo của bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân chỉ còn 1 quả thận như sau:

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho người còn 1 quả thận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Uống nhiều nước: Bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Chỉ khi cơ thể được cung cấp đủ nước thì thận mới hoạt động tốt, đào thải các độc tố ra bên ngoài qua đường nước tiểu, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

 • Nên lựa chọn thực phẩm tươi sạch, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi.

 • Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, đồ cay, nóng, thức ăn chứa nhiều kali, photpho như gan, lạc, phomat, đậu đỗ, chuối, hoa quả sấy,... Các loại nước ngọt, rượu bia, chất kích thích cũng không nên sử dụng.

 • Giảm tiêu thụ muối, đạm và protein: Khi cơ thể dung nạp quá nhiều chất này khiến cơ thể giữ nước, tăng áp suất trong mạch máu và khiến thận phải chịu thêm nhiều gánh nặng. Các bác sĩ hướng dẫn, mỗi ngày chỉ nên ăn 2- 4g muối,  và 0,8 – 1 g đạm/kg cân nặng.

Chế độ luyện tập

Với những người đã bị mất 1 bên thận nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng độ dẻo dai, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn. Bạn nên lựa chọn phương pháp tập vừa sức, nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, hay một số bài tập chuyên biệt hỗ trợ chức năng của thận.

Riêng đối với các môn thể thao nặng đòi hỏi sức nhiều như nâng tạ, bóng chuyền, bóng đá, võ thuật,...tuyệt đối không nên chơi. Bởi cơ thể vận động quá mạnh có thể gây tổn thương cho thận.

Người mắc bệnh thận cần vận động vừa sức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Duy trì huyết áp, cân nặng ổn định

Điều hòa huyết áp là một trong những nhiệm vụ của thận. Khi mất đi một bên thận, nguy cơ người bệnh bị tăng huyết áp sẽ cao hơn, gây tổn thương cho thận. Vì vậy, để giảm thiểu các vấn đề không tốt xảy ra với thận thì huyết áp phải được kiểm soát kịp thời.

Để làm được điều đó, người bệnh cần được thường xuyên được nghỉ ngơi, tránh làm công việc nặng nhọc. Đặc biệt, tâm trạng thoải mái, thư giãn sẽ hạn chế tốt nguy cơ tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, người chỉ còn 1 quả thận cũng cần phải chú ý kiểm soát cân nặng. Vì nếu ăn uống không điều độ dẫn đến thừa cân, béo phì sẽ khiến thận hoạt động kém hơn. Bạn có thể kiểm soát cân nặng bằng cách xây dựng và tuân thủ chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.

Thăm khám định kỳ

Người chỉ còn 1 quả thận cần khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người gặp các vấn đề về sức khỏe nói chung và người bị mất một thận nói riêng, tối thiểu 6 tháng người bệnh nên đi khám sức khỏe 1 lần. Điều này nhằm giúp người bệnh nắm rõ tình trạng sức khỏe của thận, đồng thời phát hiện sớm những bất thường để có phương án điều trị kịp thời.

Nhìn chung, để sống khỏe như những người bình thường khác thì bệnh nhân còn 1 quả thận luôn phải tuân thủ lối sống lành mạnh, tránh những yếu tố gây hại cho thận.

Xem thêm:

Những thực phẩm, đồ uống tốt cho thận

Các loại thực phẩm bệnh nhân thận nên ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để giúp cho thận hoạt động hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tùy vào tình trạng của người bệnh sẽ có chế độ ăn uống khác nhau. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm tốt mà mọi bệnh nhân thận đều nên ăn như:

 • Ớt chuông đỏ: Thành phần của ớt chuông đỏ rất giàu vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có các chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

 • Bắp cải: Đây là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng lại rất giá trị về chất dinh dưỡng. Bên trong bắp cải chứa nhiều vitamin K, C, B6, chất xơ và acid folic cùng các hợp chất hóa học, giúp hỗ trợ tim mạch và phòng bệnh ung thư.

 • Súp lơ: Súp lơ là loại rau họ cải chứa nhiều vitamin C, folate và chất xơ. và các hợp chất giúp gan trung hòa chất độc hại. 

 • Tỏi: Lợi ích của tỏi giúp giảm viêm và giảm lượng cholesterol máu. Trong tỏi cũng chứa chất chống oxy hóa và chống đông máu.

 • Hành tây: Loại thực phẩm này có đầy đủ chất flavonoid,quercetin. Trong đó, Flavonoid là chất tự nhiên giúp giảm sự lắng đọng chất béo bên trong mạch máu. Còn Quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm, giảm đau, phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch.

 • Táo: Loại trái cây này rất cần có mặt trong bữa tráng miệng hàng ngày của chúng ta. Bên trong táo chứa nhiều chất xơ, chất chống viêm giúp ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol và phòng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thư,...

 • Quả nam việt quất: Loại quả này có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh, nam việt quất cũng giúp chống lại bệnh tim và bệnh ung thư.

 • Quả việt quất chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa anthocyanin, chất xơ và vitamin C, giúp giảm viêm hiệu quả.

 • Quả mâm xôi: Thành phần của mâm xôi gồm vitamin C, mangan, folate, chất xơ, đặc biệt là hợp chất axit ellagic giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u và tế bào ung thư.

 • Dâu tây: Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, mangan, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đặc tính của dâu tây là chống viêm, chống ung thư hiệu quả.

 • Anh đào: Ăn nhiều quả anh đào sẽ bảo vệ tim của bạn rất tốt nhờ các chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical.

 • Nho đỏ có tác dụng chống đông máu, làm giảm sự oxy hóa, chống viêm nhiễm và các bệnh ung thư nhờ các chất flavonoid và resveratrol.

 • Lòng trắng trứng cung cấp rất nhiều protein tinh khiết và các axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể.

 • Cá: Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chúng ta nên ăn cá ít nhất 2-3 lần/tuần để cung cấp lượng protein chất lượng cao cho cơ thể. Ngoài ra, cá còn chứa chất béo omega-3 giúp chống viêm, giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt.

 • Dầu Ô liu: Các thành phần của dầu oliu gồm có axit oleic, axit béo chống viêm và  polyphenol giúp chống viêm và ngăn ngừa quá trình oxy hóa rất hiệu quả.

Như vậy, qua những chia sẻ vừa rồi chúng ta đã giải đáp được khúc mắc “1 quả thận có sinh con được không” rồi. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần phải lưu ý đến các phương pháp chăm sóc, bảo vệ thận để có thể sống lâu và tăng khả năng thụ thai nhanh hơn.

What Happens If Your Child Only Has One Kidney? - Ngày truy cập: 21/04/2022

https://www.chla.org/blog/rn-remedies/what-happens-if-your-child-only-has-one-kidney

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online