Thủ tục nhập học lớp 1 năm 2023 – 2024 ba mẹ cần chuẩn bị những gì?
Chọn trường

Thủ tục nhập học lớp 1 năm 2023 – 2024 ba mẹ cần chuẩn bị những gì?

Hoàng Hà
Hoàng Hà

27/07/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Thủ tục nhập học lớp 1 hằng năm sẽ có những thay đổi riêng đòi hỏi phụ huynh cần nắm rõ để thuận tiện cho việc nhập học của bé. Vậy trong năm nay, hồ sơ nhập học lớp 1 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cần chuẩn bị những gì khi con chuẩn bị nhập học lớp 1

Việc chuẩn bị cho quá trình con nhập học lớp 1 rất quan trọng với phụ huynh có con trong giai đoạn này, để giúp trẻ có khởi đầu thuận lợi và tự tin trong hành trang học tập mới. Vậy nên, dưới đây là một số việc mà ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ sắp nhập học lớp 1 nhé:

 • Tìm hiểu thông tin, quy định và yêu cầu của nhà trường: Mỗi nhà trường sẽ có những thông tin về thời gian nhập học, hồ sơ, quy định khác nhau, nên ba mẹ cần phải tìm hiểu rõ để thực hiện chuẩn xác.

 • Hồ sơ, giấy tờ và thủ tục nhập học lớp 1 liên quan: Sau khi đã nắm được thông tin, yêu cầu của nhà trường, hãy đảm bảo ba mẹ đã thu thập đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh, giấy nhập học, giấy khám sức khỏe hay các giấy tờ liên quan theo đúng quy định.

 • Nên tham quan trường học: Nếu có cơ hội, hãy đưa bé đi tham quan trường học trước ngày nhập học để bé có thể làm quen, thích nghi và cảm thấy thoải mái hơn khi bước vào quá trình học tập.

 • Gặp gỡ giáo viên: Nên có buổi gặp gỡ với giáo viên trước ngày nhập học để có thể nắm được những điều kiện, quy định và những yêu cầu cần chuẩn bị cho ngày nhập học lớp 1 của bé.

Việc chuẩn bị kỹ thủ tục cho con khi vào lớp 1 rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: [Chia sẻ] Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1 “đắt giá” nhất

Thủ tục nhập học lớp 1 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT về điều lệ trường tiểu học, sẽ không có quy định chi tiết về hồ sơ nhập học cho trẻ vào lớp 1. Thay vào đó, sẽ tùy thuộc vào từng trường học, cơ sở giáo dục tiểu học tại mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu hồ sơ, thủ tục nhập học tương ứng. Tuy nhiên, hồ sơ cơ bản khi thực hiện thủ tục nhập học lớp 1 thường sẽ phải có những loại giấy tờ sau:

1. Phiếu đăng ký nhập học vào lớp 1 (theo mẫu).

Dưới đây là nội dung mẫu đơn tham khảo:

UBND QUẬN………………………….
TRƯỜNG TIỂU HỌC …………………………
___________

Số đơn:……./TH………..

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———–o0o———-

………………., ngày ……..tháng……..năm ………..

ĐƠN XIN VÀO LỚP 1
Năm học ………… – ……………

          Kính gửi: Ban giám hiệu trường ………………………………………………

1. Họ và tên học sinh: …………………………………………………….. NamNữ

Ngày sinh:…….Nơi sinh (tỉnh, thành phố):…..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………

Hiện đang cư trú tại: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại nhà riêng: …………………………………………………………………………………………

Khi cần báo tin cho ai?: …………………………………………………………………………………………

Đã qua lớp mẫu giáo chưa?: …………………………………………………………………………………

Đăng ký học bán trú tại trường (ghi rõ có hay không): ……………………………………………..

2. Họ tên bố: ……………………………………………………………… Điện thoại:………………………

Nghề nghiệp, nơi làm việc: ……………………………………………………………………………………

3. Họ tên mẹ: …………………………………………………………….. Điện thoại:……………………….

Nghề nghiệp, nơi làm việc: ……………………………………………………………………………………

Gia đình xin cam kết sẽ kết hợp cùng nhà trường chăm sóc, quản lý, giáo dục con em thực hiện tốt nội quy của nhà trường./.

NGƯỜI NHẬN HỒ SƠ
(Ký và ghi rõ họ tên)

PHỤ HUYNH HỌC SINH
(Ký và ghi rõ họ tên)

2. Bản sao Giấy khai sinh của trẻ;

3. Giấy xác nhận nơi cư trú (thay cho bản sao sổ hộ khẩu, bản sao Giấy chứng nhận Tạm trú hoặc bản sao Giấy chứng nhận Lưu trú trước đây) hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa phương. Mặc dù vậy, nhiều địa phương vẫn chưa áp dụng hình thức giấy xác nhận nơi cư trú, nên hồ sơ thủ tục nhập học sẽ do từng địa phương, nhà trường quyết định.

Ngoài ra, với thủ tục nhập học lớp 1 sẽ chia thành hai hình thức là trường công lập và tư thục, mỗi loại sẽ có quy trình nhập học như sau:

Hồ sơ nhập học vào lớp 1 trường công lập

Quy trình nhập học vào lớp 1 của các trường công lập cơ bản sẽ có những bước sau. Nhưng ba mẹ cần lưu ý, quy trình sẽ có những thay đổi tuỳ thuộc vào từng địa phương, trường học. Nên để biết chính xác hơn thì bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà trường.

 • Xác định thời gian đăng ký nhập học: Hầu hết các trường công lập sẽ công bố thời gian đăng ký nhập học cho trẻ trước 15 – 30 ngày. Nên ba mẹ cần theo dõi thông tin từ nhà trường để xác định thời gian và đăng ký cho con đúng thời điểm.

 • Chuẩn bị hồ sơ: Trước ngày đăng ký, ba mẹ cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan như: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con; Hộ khẩu (hoặc giấy tờ xác nhận địa chỉ cư trú); Giấy xác nhận kết quả khám sức khỏe của con; Các giấy tờ khác mà trường yêu cầu (nếu có).

 • Điền thông tin đăng ký: Tới ngày nhập học, ba mẹ sẽ điền vào biểu mẫu đăng ký và cung cấp thông tin của con kèm hồ sơ để gửi tới nhà trường.  

 • Xác nhận nhập học: Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký, nhà trường sẽ thông báo về việc xác nhận nhập học cho con tới phụ huynh chi tiết.  

* Lưu ý: Quá trình nhập học vào lớp 1 tại các trường công lập thường sẽ diễn ra vào cuối hoặc đầu năm học mới. Nên ba mẹ hãy chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, chú ý thời gian để con nhập học đúng lịch và có khởi đầu thuận lợi khi bước vào giảng đường nhé.

Hồ sơ và thủ tục nhập học vào lớp 1 tư thục 

Đối với các trường tư thục thường ba mẹ sẽ chuẩn bị hồ sơ và một số thủ tục nhập học lớp 1 như sau:  

 • Hồ sơ cá nhân của học sinh: Bao gồm giấy khai sinh (hoặc giấy chứng sinh), giấy xác nhận nơi cư trú, thông tin về sức khỏe, hình ảnh học sinh cùng các giấy tờ liên quan.

 • Đăng ký nhập học: Thủ tục nhập học sẽ bao gồm việc điền chi tiết biểu mẫu đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh cho nhà trường.

 • Học bạ hoặc báo điểm trước đó: Tại các trường tư thục đa phần sẽ yêu cầu thêm phiếu báo điểm, học bạ của lớp mẫu giáo hay cấp tiểu học trước đó để đánh giá trình độ và phân lớp cho các bé.

 • Xét tuyển hoặc kiểm tra: Một số trường tư thục sẽ yêu cầu học sinh tham gia buổi đánh giá, kiểm tra trình độ hoặc xét tuyển để xác định năng lực và mức độ phù hợp với chương trình học.

 • Đóng phí nhập học: Ba mẹ tiến hành đóng phí nhập học khi đăng ký.

 • Thỏa thuận học tập và hợp đồng: Phía phụ huynh và trường tư thục sẽ có hợp đồng và ký kết thỏa thuận học tập của bé tại trường. Trong hợp đồng cũng sẽ nêu rõ các điều kiện, điều khoản của việc bé nhập học và học tập.

* Lưu ý: Ba mẹ nên tham khảo thêm thông tin, yêu cầu nhập học cụ thể của trường tư thục mà bé sẽ học để hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục tương ứng.

Các giấy tờ hồ sơ nhập học lớp 1 cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hồ sơ và thủ tục nhập học vào lớp 1 trường quốc tế

Hiện nay, các trường quốc tế tại Việt Nam khá nhiều. Nếu ba mẹ muốn nhập học lớp 1 cho con tại trường quốc tế có thể tham khảo quy trình, thủ tục nhập học như sau:

 • Hồ sơ cá nhân của học sinh: Cũng tương tự như trường tư thục bao gồm giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, giấy xác nhận địa chỉ cư trú, hình ảnh học sinh, giấy khám sức khoẻ và một số giấy tờ liên quan mà nhà trường yêu cầu.

 • Đăng ký nhập học: Ba mẹ sẽ điền đầy đủ chính xác các thông tin theo biểu mẫu yêu cầu về thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh.

 • Học bạ hoặc báo điểm trước đó: Đa số các trường quốc tế thường sẽ yêu cầu thêm phiếu báo điểm, học bạ lớp mẫu giáo hay cấp tiểu học trước đó trong hồ sơ để đánh giá năng lực của trẻ.

 • Xét tuyển hoặc kiểm tra trình độ: Một số trường quốc tế có thể sẽ yêu cầu các bé tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hoặc xét tuyển để xác định trình độ và phân lớp.

 • Thư giới thiệu: Một số trường quốc tế có thể yêu cầu phụ huynh phải có thư giới thiệu từ giáo viên hay từ trường trước đó trong hồ sơ để hiểu rõ hơn về học sinh.

 • Chứng chỉ tiếng Anh: Khi đã học tại trường quốc tế đòi hỏi học sinh phải biết tiếng Anh nên thường một số trường sẽ yêu cầu thêm chứng chỉ tiếng Anh hay phải tham gia đánh giá năng lực ngoại ngữ của trẻ để đảm bảo học sinh có khả năng học tập tại môi trường quốc tế.

 • Đóng phí nhập học: Ba mẹ tiến hành đóng phí nhập học khi đăng ký.

 • Thỏa thuận học tập và hợp đồng: Phía phụ huynh và trường tư thục sẽ có hợp đồng và ký kết thỏa thuận học tập của bé tại trường. Trong hợp đồng cũng sẽ nêu rõ các điều kiện, điều khoản của việc bé nhập học và học tập.

Thủ tục nhập học lớp 1 năm học 2023 - 2024

Thủ tục nhập học vào lớp 1 cho bé tại từng cơ sở giáo dục địa phương có thể khác nhau. Hiện tại, nhiều nhà trường sẽ nhờ địa phương, tổ trưởng khu phố hỗ trợ thu hồ sơ đăng ký nhập học theo mốc thời gian quy định nhất định.

Quy trình nhập học lớp 1 cho bé cần thực hiện theo đúng yêu cầu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quy trình như sau:

Bước 1: Cán bộ địa phương hoặc nhà trường sẽ hướng dẫn ba mẹ làm hồ sơ xin nhập học theo đúng quy định.

 • Cung cấp thông tin, yêu cầu, quy định từ phía nhà trường cho phụ huynh nắm rõ;

 • Thu thập thông tin phụ huynh học sinh;

 • Bán hồ sơ cho phụ huynh (nếu có) hoặc nộp hồ sơ theo danh sách hồ sơ tương ứng.

Bước 2: Phụ huynh hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại phòng tuyển sinh của nhà trường.

Bước 3: Làm thủ tục nhập học

 • Nhà trường sẽ trực tiếp tuyển sinh nhận hồ sơ và làm thủ tục nhập học;

 • Ghi giấy hẹn nhập học.

Bước 4: Thông báo danh sách các lớp

 • Trước ngày nhập học, phía nhà trường sẽ phân lớp cho từng học sinh và gửi thông tin tới phòng tuyển sinh.

 • Cán bộ tuyển sinh sẽ dán danh sách học sinh với lớp học lên bảng tin nhà trường và gửi đến phụ huynh có thể đưa bé đến nhận lớp chính xác.

Bước 5: Tiếp nhận học sinh vào lớp 1: Tới ngày nhập học theo thông báo, ba mẹ sẽ đưa con đến trường để nhận lớp theo quy định.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn thủ tục nhập học lớp 1 trong năm học mới nhất 2023 – 2024 để quý phụ huynh có thể tham khảo thêm. Để giúp con có khởi đầu tốt nhất khi bước vào lớp 1, ba mẹ nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như phối hợp với nhà trường và và đảm bảo bạn hoàn thành đầy đủ các thủ tục và hồ sơ yêu cầu nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online