zalo
9+ thái độ của trẻ mầm non NÊN CÓ trước khi bước vào lớp 1
Kỹ năng sống

9+ thái độ của trẻ mầm non NÊN CÓ trước khi bước vào lớp 1

Phương Hoa
Phương Hoa

26/01/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Thái độ của trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhận thức và tư duy trước khi bắt đầu bước vào lớp 1. Giai đoạn này không chỉ là cơ hội để trẻ học cách tự lập và hòa nhập xã hội, mà còn là bước ngoặt quyết định giúp trẻ chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập sắp tới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc hiểu và quản lý thái độ của trẻ mầm non

Việc thấu hiểu và xây dựng những thái độ tích cực cho trẻ mầm non không chỉ làm nền tảng cho sự tự tin và độc lập trong học tập, mà còn là bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển kỹ năng và khả năng của trẻ.

Không chỉ vậy, khi hiểu và quản lý thái độ của bé ở độ tuổi này tốt sẽ giúp xác định các vấn đề tâm lý và tư duy mà trẻ đang trải qua. Điều này cho phép phụ huynh hỗ trợ trẻ vượt qua những thách thức, khám phá và phát triển tối đa khả năng của mình.

Nhận thức về thái độ của trẻ cũng là công cụ quan trọng để xây dựng sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề cho trẻ, giúp bé đối mặt với thế giới xung quanh một cách tích cực.

Từ đó sẽ tạo điều kiện cho trẻ tự tin thể hiện và chia sẻ thái độ của mình. Đây là cơ hội để trẻ phát huy sự sáng tạo và tìm hiểu về cách tương tác tích cực với môi trường bên ngoài.

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu thái độ của trẻ mầm non (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ của trẻ mầm non

Thái độ của trẻ mầm non chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là các yếu tố chủ chốt tác động đến thái độ và hành vi của trẻ mà phụ huynh cần lưu ý:

 • Môi trường xung quanh: Môi trường mà bé tiếp xúc hàng ngày bao gồm những người xung quanh như hàng xóm và hoạt động mà bé tham gia, đều ảnh hưởng đáng kể đến thái độ của trẻ. Do đó, những trải nghiệm tích cực từ môi trường bên ngoài có thể khuyến khích sự lạc quan và tự tin ở trẻ.
 • Quan hệ với ba mẹ: Ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thái độ của trẻ nhỏ. Cách ba mẹ tương tác và giáo dục trẻ sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và phản ứng của trẻ đối với thế giới xung quanh.
 • Giáo dục: Môi trường giáo dục chính là nơi trẻ tiếp xúc với nhiều kiến thức mới mẻ và chất lượng giáo dục có thể ảnh hưởng đến thái độ học hỏi, cách tương tác và giao tiếp xã hội của bé.
 • Đặc điểm cá nhân: Tính cách, khả năng tự chủ, sự linh hoạt, tình trạng sức khoẻ và các đặc điểm cá nhân khác của trẻ cũng đóng vai trò trong việc hình thành nên thái độ của trẻ mầm non.

 

Các biểu hiện của thái độ tích cực và tiêu cực ở trẻ mầm non

Từ các yếu tố ảnh hưởng đã được đề cập ở trên có thể sẽ góp phần hình thành nên thái độ của trẻ mầm non theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Dưới đây là một số thái độ tích cực và tiêu cực thường gặp ở trẻ:

Thái độ tích cực

Tích cực trong học tập 

Thái độ ham học hỏi ở trẻ thường được thể hiện qua sự tò mò, thích thú với kiến thức mới và sẵn sàng tham gia các hoạt động học tập. Biểu hiện của thái độ này là trẻ thường thể hiện sự năng động, luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

Tích cực trong giao tiếp và tương tác

Dấu hiệu của trẻ thích giao tiếp với xã hội là sẵn sàng chia sẻ ý kiến và suy nghĩ của mình với ba mẹ, thầy cô hoặc bạn bè. Trẻ có thái độ tích cực thường dễ hòa nhập vào nhóm, chơi cùng bạn bè và chủ động tham gia các hoạt động xã hội.

Thái độ tiêu cực

Thái độ lười biếng

Thái độ lười biếng xuất hiện khi trẻ thể hiện sự không muốn tham gia vào các hoạt động. Biểu hiện tiêu cực này cũng có thể phản ánh qua tâm trạng chán nản, buồn bã, thiếu lòng tin vào khả năng của bản thân và thường ỷ lại khi gặp phải các tình huống hàng ngày.

Thái độ tiêu cực trong quan hệ xã hội

Thái độ tiêu cực này có thể làm trẻ chán nản, khó chịu, ít nói, ngại tiếp xúc, nhút nhát, không muốn hoà nhập với mọi người xung quanh ngay cả khi tham gia các hoạt động hàng ngày như vui chơi hoặc học tập.

Trẻ em nhút nhát, ngại giao tiếp (Ảnh: Sưu tầm internet)

9+ thái độ của trẻ mầm non nên có trước khi bước vào lớp 1

Các bậc phụ huynh cần khuyến khích các bé học hỏi những thái độ có thể tác động tích cực đến sự nhận thức sau này. Việc tác động tích cực đến thái độ của trẻ mầm non sẽ là một bước đệm tốt để bắt đầu hành trình học tập và phát triển kỹ năng của trẻ trong thời gian tiếp theo.

Thái độ chịu trách nhiệm

Để con của bạn phát triển thái độ chịu trách nhiệm, đầu tiên việc quan trọng là phải rèn luyện cho trẻ học cách tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm, tự động hoàn thành nhiệm vụ được giao và chấp nhận khi gặp sai lầm. 

Ngoài ra, khả năng lắng nghe, học hỏi từ người khác và khả năng chấp nhận hậu quả sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng mới và kiến thức, đồng thời hình thành chính kiến mạnh mẽ khi đối mặt với hậu quả về hành động của mình.

Thái độ học tập tích cực

Thái độ nhiệt tình trong mọi hoạt động là chìa khóa giúp trẻ tự tin và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên thường xuyên khuyến khích và động viên giúp bé hòa nhập vào môi trường học tập mới và tạo niềm tin vào khả năng của bản thân.

Chủ động

Chủ động là khi trẻ tự quyết định và hành động trong mọi tình huống mà không cần sự ép buộc và phụ thuộc vào người khác. Kỹ năng chủ động có thể được rèn luyện thông qua những hoạt động nhỏ, từ đó phát triển ý chí và lòng tự lập của trẻ.

Quan tâm đến người khác

Đặc điểm nhận thức của trẻ nhỏ thường chưa đủ để tự biết cách cảm thông và quan tâm đến người khác. Khi học cách quan tâm, sẽ giúp trẻ xây dựng những mối quan hệ tích cực với bạn bè, giáo viên và gia đình. Đồng thời, trẻ cũng phát triển những kỹ năng xã hội quan trọng như giao tiếp, hợp tác và giúp đỡ người khác.

Thái độ quan tâm ở trẻ mầm non (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thái độ vị tha

Thái độ vị tha là khi trẻ học cách tha thứ cho những sai lầm của người khác và biết giải quyết mâu thuẫn một cách hòa giải. Khi trẻ học được sự vị tha, trẻ sẽ có khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác, từ đó phát triển tinh thần đồng cảm và yêu thương.

Với thái độ của trẻ mầm non, vị tha không chỉ xây dựng mối quan hệ tốt hơn mà còn tạo điều kiện cho trẻ trở nên nhạy bén với cảm xúc của người khác và học được cách giữ gìn mối quan hệ một cách tích cực và lâu dài.

Thái độ tích cực đối với thất bại và thử thách

Thái độ tích cực đối với thất bại và thử thách là yếu tố quan trọng khi trẻ bước vào lớp 1, một trải nghiệm mới đầy thách thức. Hãy tạo cho bé cảm giác bằng lòng với môi trường mới giúp trẻ thích nghi và tạo ra một tinh thần học tập tích cực. 

Thái độ hợp tác

Thái độ hợp tác đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ mầm non học cách làm việc nhóm, vận dụng hiệu quả trong học tập, vui chơi và tương tác xã hội. Sự hợp tác giúp trẻ hòa nhập với môi trường học tập mới, tạo niềm vui khi đi học. 

Thái độ tôn trọng và lòng biết ơn

Thái độ tôn trọng và lòng biết ơn là những phẩm chất quan trọng cần được hướng dẫn và giáo dục cho trẻ. Để phát triển tư duy tích cực và đạo đức tốt, cha mẹ cần hợp tác để tôn trọng bé thông qua những lời khen, lời cảm ơn giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương và học được cách đối xử lịch sự với người khác.

Thái độ ham học hỏi

Ham học hỏi là một thái độ rất tích cực, khuyến khích sự tìm tòi và sáng tạo trong trẻ. Để giúp trẻ phát triển thái độ này, quan trọng nhất là tạo ra một môi trường học tập chất lượng, thoải mái và kích thích sự yêu thích trong việc học của trẻ.

Để tạo động lực cho trẻ học hỏi, cha mẹ có thể kích thích tinh thần tò mò của con thông qua việc đặt câu hỏi và tạo không khí trò chuyện tích cực. Ngoài ra, việc khuyến khích bé tự tin khi phát biểu ý kiến và chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn cũng là phương pháp hiệu quả để xây dựng thái độ học tập tích cực.

Bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc rèn luyện thái độ của trẻ mầm non trước khi bước vào lớp 1. Hy vọng chia sẻ này có thể hỗ trợ cha mẹ thấu hiểu sâu sắc và hướng dẫn trẻ có thể tự phát triển kỹ năng giao tiếp, tăng sự tự tin và hoàn thiện các kỹ năng khác trong tương lai.

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online