zalo
3+ Điều chồng nên làm khi vợ trầm cảm sau sinh giúp nhanh khỏi bệnh
Tâm lý sau sinh

3+ Điều chồng nên làm khi vợ trầm cảm sau sinh giúp nhanh khỏi bệnh

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

16/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ ngày càng cao cho thấy sự nghiêm trọng của vấn nạn này. Và người chồng là một trong những nguyên nhân khiến vợ trầm cảm sau sinh. Nhưng bên cạnh đó, người chồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và giúp vợ thoát khỏi chứng trầm cảm sau sinh. Hãy cùng tìm hiểu những điều chồng nên làm giúp vợ thoát khỏi bệnh trầm cảm nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vợ bị trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 Chồng thiếu quan tâm - Nguyên nhân khiến vợ trầm cảm sau sinh

Có một sự thật không thể phủ nhận, sự thiếu quan tâm của người chồng là một trong những lý do khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. 

Giai đoạn vừa sinh em bé, tâm lý của người vợ khá yếu ớt, rất cần sự động viên, cảm thông từ người bạn đời của mình. Đặc biệt, khi tiếp nhận một vai trò hoàn toàn mới - “làm mẹ”, người phụ nữ cũng rất cần sự đồng hành của chồng. 

Vì vậy lúc này, đứng trước sự thay đổi và xáo trộn lớn về thói quen, cuộc sống, người đàn ông cần là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người vợ. Nếu người chồng không thể đảm đương tốt nhiệm vụ này, sẽ khiến người vợ bị áp lực và mệt mỏi. Những cảm xúc tiêu cực này sẽ tích tụ từ ngày này qua tháng nọ, cuối cùng trở thành một bệnh lý nguy hiểm - Trầm cảm sau sinh. 

Chồng thiếu quan tâm là lý do khiến vợ bị trầm cảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Trầm cảm sau sinh xuất hiện khi nào? 

Hậu quả khi phụ nữ bị mắc trầm cảm sau khi sinh

Khi người mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm gọn chúng qua 3 hậu quả sau đây: 

 • Ảnh hưởng đến mẹ: Trầm cảm sẽ khiến cơ thể và tinh thần của người mẹ bị sa sút nghiêm trọng. Lâu dần, mẹ sẽ sinh ra cảm giác chán ăn, mất ngủ kéo dài, tinh thần sa sút. Từ đó, thể chất của mẹ sẽ ngày càng suy kiệt và hao tổn nghiêm trọng. Đồng thời, tinh thần của mẹ cũng bị ảnh hưởng khi thường xuyên căng thẳng, lo âu và suy nghĩ tiêu cực. 

 • Ảnh hưởng đến bé: Em bé có mẹ mắc trầm cảm sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và sự phát triển cảm xúc, trí tuệ. Bởi, dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời của mẹ phần lớn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ. Khi sức khỏe và tinh thần mẹ sa sút sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Từ đó, dinh dưỡng em bé hấp thụ được cũng kém chất lượng theo. 

 • Ảnh hưởng đến gia đình: Trong gia đình có vợ bị trầm cảm sau sinh và chồng thiếu quan tâm sẽ thường xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Theo thời gian, sự mâu thuẫn sẽ ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, gia đình. Và nguy cơ ly hôn trong giữa cặp vợ chồng có vợ trầm cảm sau sinh cũng cao hơn. 

Trầm cảm sau sinh dẫn đến nguy cơ hôn nhân tan vỡ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Chồng nên làm gì khi vợ trầm cảm sau sinh

Có thể nói rằng, người chồng thiếu quan tâm sẽ khiến vợ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Trong khi đó, sự quan tâm của người chồng sẽ là liều “thuốc giải’ hữu hiệu giúp vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy tham khảo 3 điều chồng nên làm trong trường hợp vợ bị mắc chứng trầm cảm nhé. 

Quan tâm, chia sẻ  

Quan tâm và chia sẻ là hai điều quan trọng nhất chồng nên làm để giúp vợ vượt qua trầm cảm. Người chồng chỉ cần hỏi han vợ mỗi ngày cũng đủ khiến vợ yên tâm và vui khi nhận được sự quan tâm. 

Bên cạnh đó, chồng cũng nên thường xuyên động viên vợ rằng cô ấy là một người mẹ tuyệt vời. Và đừng quên đồng hành cùng vợ trong suốt hành trình mang thai, vượt cạn và chăm con. 

Người chồng hãy thể hiện cho vợ thấy được sự trân trọng mà bạn dành cho cô ấy. Nhờ đó, người vợ cũng sẽ thêm phần tự tin và yên tâm chăm sóc bản thân, con cái. 

Quan tâm là cách tốt nhất giúp vợ vượt qua trầm cảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp đỡ chăm con, việc nhà

Theo quan niệm xưa cũ, người ta thường quy chụp trách nhiệm chăm sóc gia đình, con cái là của người phụ nữ. Nhưng người đàn ông cũng cần thể hiện vai trò trong công việc này. Đặc biệt khi vợ bị trầm cảm, chồng đừng để vợ cảm thấy cô đơn hay phải chiến đấu một mình. 

Để đồng hành, giúp vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn nên phụ giúp vợ việc chăm con, chăm sóc gia đình. Bạn có thể bế con thay vợ vào lúc nửa đêm để cô ấy có được một giấc ngủ ngon. Hoặc bạn có thể thay cô ấy trông con một ngày, để vợ có khoảng thời gian trọn vẹn dành cho bản thân. 

Bên cạnh đó, bạn hãy san sẻ việc nhà với vợ của mình. Chỉ những việc nhỏ như rửa bát, nấu cơm, giặt đồ cũng đã thể hiện bạn biết cảm thông và quan tâm vợ mình thế nào. 

Chồng nên giúp vợ san sẻ công việc nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Là chỗ dựa vững chắc

Cuối cùng, hãy trở thành chỗ dựa vững chắc để vợ có thể yên tâm dựa vào về cả kinh tế lẫn tinh thần. Điều này sẽ giúp cô ấy an tâm chia sẻ, nói ra mọi phiền muộn trong lòng với bạn. Đồng thời, khi không vướng phải gánh nặng về kinh tế, tinh thần của người phụ nữ cũng sẽ thư thái hơn.  

Chồng hãy trở thành chỗ dựa tinh thần, kinh tế cho vợ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Điều chồng nên làm giúp vợ tránh trầm cảm sau sinh

Bạn đã bao giờ tự hỏi, mình nên làm gì giúp vợ tránh trầm cảm sau sinh? Nếu bạn đang có thắc mắc này, hãy tham khảo ngay 3 điều sau nhé. 

Cùng vợ học lớp tiền sản

Cùng vợ tham gia lớp học tiền sản cho thấy người chồng đã sẵn sàng cho vai trò làm cha. Đây cũng là phương thức thể hiện sự quan tâm, đồng cảm của người chồng dành cho vợ của mình. Vì thế, bạn hãy tích cực cùng vợ tham gia lớp học tiền sản để hiểu rõ hơn những khó khăn vợ sắp phải trải qua. Từ đó, bạn sẽ hiểu được cách quan tâm, chăm sóc vợ chu đáo nhất. 

Cùng vợ học lớp tiền sản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng hành cùng vợ trong suốt thai kỳ

Thai kỳ là giai đoạn người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi. Trong đó có cả những bất ổn trong tâm lý. Chính vì vậy, bạn hãy luôn kề bên, quan tâm, chia sẻ, trò chuyện cùng vợ mỗi khi cô ấy buồn. 

Bên cạnh đó, hãy dùng lời nói, cử chỉ quan tâm của mình để khích lệ tinh thần của cô ấy. Những lời động viên từ chồng sẽ là thuốc tăng lực giúp phụ nữ mạnh mẽ vượt qua thời kỳ sinh nở đầy gian nan, và trở thành người mẹ tuyệt vời nhất. 

Cuối cùng, bạn cũng đừng quên đồng hành cùng vợ trong những buổi khám thai định kỳ nhé. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu rõ tình hình sức khỏe của cả vợ và con. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện sự quan tâm, chu đáo của người chồng một cách trực tiếp nhất. 

Đồng hành cùng vợ trong suốt thời kỳ mang thai, sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trang bị kiến thức để trở thành người cha tốt 

Và tất nhiên, để vợ có thể an tâm dựa vào thì bạn cũng cần có một kho kiến thức thật phong phú. Như vậy, vợ sẽ luôn cảm thấy an tâm khi chia sẻ mọi vấn đề với bạn. Và cô ấy cũng sẽ nhận được một lời giải đáp hữu ích từ ích. 

Đồng thời, bạn cũng không nên bỏ qua các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sản phụ, trẻ sơ sinh đâu nhé. Bởi chúng sẽ thật sự hữu ích trong việc trở thành một người chồng tốt, người cha có trách nhiệm đấy. 

Sẵn sàng trở thành người cha tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể thấy rằng, sự quan tâm, chia sẻ từ người chồng đóng vai trò rất lớn khi vợ trầm cảm sau sinh. Vì vậy, mỗi người chồng hãy luôn luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, và quan tâm người bạn đời của mình. Người phụ nữ đã hy sinh thanh xuân, sự nghiệp của họ cho bạn. Vậy nên, hãy dùng tình yêu, sự bao dung, che chở của bạn để đáp lại họ một cách trân thành nhất. 

Xem thêm: 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online