zalo
Cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh ở nam giới ngày càng tăng
Tâm lý sau sinh

Cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh ở nam giới ngày càng tăng

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

22/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có lẽ bạn chưa biết, trầm cảm sau sinh không phải hội chứng chỉ xảy ra với nữ, mà ngay cả nam giới cũng có thể mắc phải. Đặc biệt ngày nay, khi áp lực ngày càng đè nặng, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới đang gia tăng mạnh mẽ. Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về dấu hiệu và cách điều trị hội chứng này nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nam giới bị trầm cảm sau sinh - Hội chứng nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nam giới có mắc trầm cảm sau sinh không?

Chắc hẳn có con không chỉ là bước ngoặt quan trọng với riêng phụ nữ mà đối với đàn ông cũng vậy. Thường sẽ xảy ra rất nhiều sự thay đổi đối với người đàn ông sau khi vợ sinh con. Khi đối mặt với vấn đề này, nam giới có thể mắc trầm cảm sau sinh hay không? 

Câu trả lời là nhé. 

Theo một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, mặc dù tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới thấp hơn so với nữ, nhưng nó đang có xu hướng tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. 

Tỷ lệ mắc trầm cảm sau sinh ở nam giới ngày càng cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên dân dẫn đến trầm cảm ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến việc đàn ông bị trầm cảm sau khi có con có rất nhiều. Tuy nhiên chúng ta có thể tóm gọn trong những lý do sau: 

 • Thói quen sinh hoạt thay đổi: Khi có con, thói quen sinh hoạt của bố mẹ thường sẽ thay đổi, đảo ngược 180 độ so với trước đó. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc vào ban đêm để đòi ti, rất dễ khiến ba mẹ bị mất ngủ. Điều này khiến tinh thần của cả hai sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. 

 • Sốc tâm lý khi có con: Những người đàn ông lần đầu có con rất dễ bị sốc tâm lý. Họ khó tiếp nhận sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình, gây đảo lộn cuộc sống thường nhật. Thêm vào đó, khi có con, tính trách nhiệm của người đàn ông cũng phải tăng lên, khiến họ cảm thấy áp lực hơn rất nhiều.  

 • Ảnh hưởng tâm lý từ vợ: Nhiều người vợ sau khi có con gặp các vấn đề liên quan đến tâm lý. Điều này khiến người chồng cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi luồng tâm lý tiêu cực này. 

Có rất nhiều lý do khiến nam giới mắc trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh 

Dấu hiệu cảnh bảo trầm cảm sau sinh ở nam giới

Vậy làm thế nào để biết nam giới có bị trầm cảm sau khi có con hay không. Hãy tham khảo một số dấu hiệu sau đây nhé. Nếu sau khi vợ sinh em bé, chồng thường xuyên xuất hiện những vấn đề này, hãy thật cảnh giác với hội chứng trầm cảm. 

 • Cảm thấy mệt mỏi

 • Cảm thấy áp lực về kinh tế, gia đình, mối quan hệ

 • Thường xuyên tức giận, cáu kỉnh

 • Mất hứng thú, niềm vui với những yêu thích trước kia

 • Ngại chia sẻ, gần gũi với vợ, con

 • Mất tập trung, tinh thần suy giảm, stress kéo dài

 • Sử dụng nhiều chất kích thích như: cafein, nicotin, heroin để ức chế thần kinh

 • Suy nghĩ tự tử, giải thoát

Nam giới bị trầm cảm thường có biểu hiện mệt mỏi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: 10+ dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm sau sinh

Cách điều trị trầm cảm sau sinh ở nam giới

Cách điều trị trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng tương tự với cách điều trị ở nữ giới. Mấu chốt của những cách điều trị này chính là rèn luyện thể chất khỏe mạnh, tạo tinh thần cởi mở và suy nghĩ tích cực. Các bạn hãy tham khảo một số cách điều trị cụ thể sau đây nhé. 

Chia sẻ và nhờ sự giúp đỡ từ người khác

Bị trầm cảm sau sinh đồng nghĩa với việc bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tâm lý. Vấn đề này khiến bạn khó mở lòng chia sẻ với những người khác, tự tạo áp lực cho chính mình. Vì thế, để điều trị hội chứng này, hãy học cách chia sẻ, mở lòng và nhờ sự giúp đỡ từ người khác. 

Khi bạn cảm thấy áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình, hãy mở lòng chia sẻ với người bạn đời của mình để nhận lại những lời khuyên chân thành. Có thể lời khuyên không phải là điều bạn cần nhất ngay lúc này. Quan trọng, qua việc chia sẻ, bạn sẽ được mở lòng, không cần phải cố giữ áp lực đó trong đó, khiến nó trở thành gánh nặng trong tâm lý. 

Chia sẻ là cách hữu hiệu giúp cải thiện vấn đề trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện sức khỏe

Tinh thần và thể chất là hai điều tồn tại song song không thể tách rời. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo ra một tinh thần khỏe mạnh, và ngược lại. Vì thế, khi xuất hiện vấn đề liên quan đến tâm lý, bạn hãy chú ý đến việc rèn luyện sức khỏe thể chất. 

Chơi thể thao là cách giúp đàn ông giải tỏa căng thẳng, stress cực kỳ hiệu quả. Khi tập luyện thể thao, hormone trong cơ thể nam giới sẽ được điều tiết và cân bằng, hạn chế tối đa việc căng thẳng. 

Một số môn thể thao khuyến cáo nam giới nên tập luyện thường xuyên gồm: bơi lội, đạp xe, chạy bộ,... Với những bạn có thể chất đặc biệt như bị bệnh liên quan đến xương khớp, đĩa đệm, tim,... nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi rèn luyện. 

Thời gian tập luyện tốt nhất dành cho các bố là 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Nghĩa là nếu lựa chọn chạy bộ, bố nên chạy tối thiểu 2 đến 3km mỗi ngày. 

Nếu bạn là người ít vận động, nên tập luyện từ cường độ thấp, sau đó tăng lên dần dần. Như vậy, cơ thể sẽ có thời gian để thích nghi. Tuyệt đối không tập luyện với cường độ quá cao, sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Tập thể thao giúp nam giới giải phóng áp lực (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dành nhiều thời gian chơi với con

Cách để làm quen và thích nghi với cuộc sống sau khi có em bé một cách nhanh chóng chính là hãy dành thời gian cho con. Nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ, thậm chí là sốc tâm lý sau khi có con, vậy học hãy làm quen với sự hiện diện của đứa trẻ. 

Mỗi ngày, hãy dành thời gian chăm sóc, chơi với đứa bé, san sẻ công việc hàng ngày với vợ. Lâu dần, bạn cũng sẽ quen với nếp sống với và cảm nhận được sự hạnh phúc, vui vẻ khi có con ngay thôi. Hãy nhớ, đừng tự tạo áp lực cho mình. Nếu phụ nữ sinh ra không phải đã là mẹ thì đàn ông cũng vậy. Không có bất kỳ người đàn ông nào sinh ra đã biết cách làm cha. Vì thế, hãy cùng người vợ của mình học cách để trở thành cha mẹ tốt, không cần áp lực chính mình phải trở thành người cha hoàn hảo. 

Chơi với con giúp bố có tinh thần thoải mái, dễ chịu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh tốt nhất

Ăn uống lành mạnh

Nếu rèn luyện sức khỏe quan trọng thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng tuyệt đối không thể ngó lơ. Bên cạnh việc chăm sóc con, chăm sóc vợ, nam giới cũng cần chú ý chăm sóc chính mình. Bởi thời điểm này, bạn chính là chỗ dựa tinh thần, vật chất của gia đình bé nhỏ rồi. Chăm sóc bản thân chính là cách tốt nhất để bạn có thể chăm sóc tốt cho những người xung quanh. 

Và hãy nhớ nhé, dù có áp lực, khó khăn thế nào cũng nên tránh tuyệt đối mọi chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, cafe,... Bởi chúng không hề tốt đối với sức khỏe, có thể gây ức chế thần kinh, khiến tinh thần bạn trở nên tồi tệ hơn. 

Bổ sung dinh dưỡng giúp bệnh cải thiện tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thăm khám bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy tâm lý của mình thực sự bất ổn, cần được tư vấn điều trị, hãy tìm đến bác sĩ nhé. Thăm khám bác sĩ là cách giúp bạn nhìn nhận chính xác nhất vấn đề tâm lý hiện tại của mình. Và qua đó, bạn cũng sẽ nhận được phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình hình đó. 

Thông thường sau khi thăm khám bác sĩ, bệnh nhân thường nhận được hai phác đồ điều trị, bao gồm: 

 • Điều trị tư vấn tâm lý (không dùng thuốc)

 • Điều trị dùng thuốc

Mối cách điều trị sẽ có ưu nhược điểm riêng biệt, phù hợp với bệnh lý và hiện trạng của mỗi bệnh nhân. Vì vậy, hãy theo sự tư vấn điều trị của bác sĩ có chuyên môn. 

Khi điều trị với bác sĩ, bạn cũng nên lưu ý chọn lựa những bệnh viện, cơ sở trị liệu uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng và rút ngắn thời gian trị liệu hơn. 

Thăm khám bác sĩ là cách điều trị trầm cảm tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Cách ngăn ngừa bị trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm sau sinh ở nam giới có ngăn ngừa được không. Câu trả lời là CÓ nhé. Có thể bạn chưa biết, nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm ở phái nam là ở vấn đề tâm lý. Sự chuẩn bị chưa kỹ càng đối với vai trò làm cha đã khiến người đàn ông bị choáng ngợp trước trách nhiệm mình phải nhân. Vì vậy, hãy làm những điều sau đây, sẽ giúp bạn ngăn ngừa bị trầm cảm sau khi có con cực kỳ tốt. 

Chuẩn bị tốt tâm lý, kinh tế trước khi lập gia đình

Từ người đàn ông độc thân, đến khi có vợ và cuối cùng là có con trải qua rất nhiều sự thay đổi. Với mỗi giai đoạn, người đàn ông lại phải trưởng thành, thêm nhiều trách nhiệm để thể hiện vai trò của mình trong gia đình. Vì vậy, họ cần phải chuẩn bị tốt về cả tâm lý lẫn kinh tế. 

Khi tinh thần và kinh tế đã đủ vững, người đàn ông sẽ không cảm thấy lo sợ với bất kỳ điều gì xảy đến. Trước mỗi bước ngoặt, họ sẽ luôn bản lĩnh, sẵn sàng đối mặt và vượt qua. 

Ngược lại, người đàn ông yếu kém về kinh tế, tâm lý sẽ luôn cảm thấy lo sợ, bất an mỗi khi có biến cố. Vì vậy, tâm lý của họ sẽ bị ảnh hưởng, ngày càng nhụt chí và hao mòn. 

Đàn ông nên ổn định kinh tế, sự nghiệp trước khi lập gia đình (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tham gia lớp học tiền sản với vợ

Làm thế nào để người chồng biết sau khi có con mình nên làm gì? Rất đơn giản thôi, hãy tham gia các lớp học tiền sản cùng với vợ của mình. Nếu như người phụ nữ có trách nhiệm trở thành mẹ, thì người đàn ông cũng có trách nhiệm trở thành cha. Do vậy, việc chăm con không phải của riêng bất kỳ người nào, mà là trách nhiệm của cả hai. 

Thông qua việc tham gia lớp học tiền sản, nam giới sẽ hiểu biết thêm về sự phát triển và nhu cầu của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Từ đó, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với việc làm cha, hay chăm sóc trẻ nhỏ. 

Chồng nên cùng vợ tham gia lớp học tiền sản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường xuyên chia sẻ, tâm sự với vợ

Cuối cùng, sau một loạt hành động rèn luyện tinh thần trách nhiệm của mình, cũng đừng quên chia sẻ những áp lực với người vợ của mình. Người đàn ông thực sự có rất nhiều áp lực khi vừa phải giỏi làm kinh tế, vừa phải là người chồng tốt. Và tất nhiên, không có điều gì luôn suôn sẻ và hoàn hảo trên cuộc đời này cả. 

Trong cuộc sống luôn tồn tại những áp lực đè nặng, hãy chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải để nhận được sự thấu cảm và chia sẻ từ người bạn đời của mình. Đồng thời, chia sẻ cũng là cách giải tỏa áp lực cực kỳ hữu hiệu bạn nên thử. 

Chia sẻ vấn đề là cách khắc phục trầm cảm sau sinh ở nam giới (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trầm cảm sau sinh ở nam giới. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm xử lý khi gặp phải vấn đề tương tự. Hãy chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện thể chất thường xuyên để bảo vệ một tinh thần luôn khỏe mạnh nhé. 

Xem thêm: Bị trầm cảm sau sinh nên làm gì? 

 

Postpartum Depression in Men - Truy cập ngày 20/4/2022

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6659987/

What Is Male Postpartum Depression? - Truy cập ngày 20/4/2022

https://www.verywellmind.com/what-is-male-postpartum-depression-5188022

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online