zalo
Mẹ bị stress sau sinh mổ - Cảnh báo hậu quả cực kỳ nguy hiểm
Tâm lý sau sinh

Mẹ bị stress sau sinh mổ - Cảnh báo hậu quả cực kỳ nguy hiểm

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

13/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau khi sinh, các mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề như sức khỏe yếu, cảm xúc dễ thay đổi. Nếu không được chăm sóc, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, nhiều mẹ có thể sẽ bị stress sau sinh. Đặc biệt là stress sau sinh mổ, nỗi đau không chỉ nằm ở vết mổ mà cả tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy mẹ và những người thân trong gia đình cần làm những gì trong giai đoạn này?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mẹ sau sinh mổ bị stress phải làm sao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện mẹ bị stress sau sinh

Stress sau sinh có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến cả sản phụ và bé. Cho nên, việc phát hiện sớm để có biện pháp khắc phục là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những biểu hiện stress sau sinh thường gặp mẹ cần biết:

 • Mệt mỏi, chán ăn: Mẹ bị stress thường có trạng thái kiệt sức, mệt mỏi, không muốn làm bất cứ việc gì. Đồng thời, mẹ có cảm giác chán ăn, thậm chí là bỏ bữa dù có những món họ đã từng rất thích.

 • Cáu gắt: Sau khi sinh nở, nồng độ hormone Estrogen, Progesterone và Hormone tuyến giáp bị sụt giảm một cách đột ngột. Sự thay đổi bất ngờ này đã khiến các mẹ sau sinh trở nên nhạy cảm, dễ cáu gắt, chán nản,…

 • Lo âu: Những mẹ đang bị stress sau sinh thường hay có biểu hiện lo âu, lo lắng, có nhiều luồng suy nghĩ đan xen trong đầu. Sự lo âu bất ổn trong tâm trí của mẹ thường xuất phát về việc chăm sóc con, nhất là những người mới làm mẹ lần đầu.

 • Rối loạn cảm xúc: Đây là biểu hiện thường gặp ở nhiều mẹ bị stress sau sinh mà người nhà có thể dễ dàng nhận diện. Các mẹ thường sẽ khó kiểm soát được cảm xúc của mình như: dễ khóc, dễ bị dao động, hay buồn bã,...

 • Suy nghĩ rời rạc: Khi mẹ sau sinh mổ bị stress suy nghĩ thường bị rời rạc và không có sự liên kết. Điều này sẽ khiến các mẹ khó có thể tập trung và giải quyết được những vấn đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày.

Biểu hiện tình trình phụ nữ bị stress sau sinh mổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: [Giải đáp] Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không?

3+ Nguyên nhân khiến phụ nữ bị stress sau sinh mổ

Dưới đây là 3 nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị stress sinh mổ:

Sức khỏe yếu

Sau khi sinh mổ, sức khỏe các mẹ thường suy yếu do bị mất máu trong quá trình sinh đẻ. Bên cạnh đó, mẹ còn gặp phải nguy cơ mắc bệnh hậu sản sau sinh như băng huyết, nhiễm trùng,... Một số khác mắc triệu chứng chán ăn, luôn trong trạng thái mệt mỏi. Sức khỏe thể chất kém dẫn đến sự suy yếu về mặt tinh thần, khiến mẹ bị stress sau sinh.

Sức khỏe yếu khiến mẹ dễ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc sinh đẻ không như mong muốn 

Trước khi vượt cạn, nhiều mẹ có mong muốn sẽ sinh thường, vì nghĩ rằng sinh thường tốt cho con hơn. Tuy nhiên, vì một số lý do như khó sinh, tình hình sức khỏe kém,... nhiều mẹ phải chuyển sang sinh mổ. Việc sinh mổ đã khiến nhiều bà mẹ lo lắng về tình trạng sức khỏe và sự phát triển sau này của con họ. Từ đó, tâm lý của các mẹ sau khi sinh mổ bị ảnh hưởng, làm tâm trạng và cảm xúc bị rối loạn.

Sinh con không như mong muốn làm tâm trạng mẹ bị ảnh hưởng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự thay đổi của cơ thể

Sau khi sinh xong, nội tiết bên trong cơ thể mẹ thường sẽ bị mất cân bằng. Đồng thời, cơ thể bị tăng cân, rạn da, ngực xệ và xuất hiện vết sẹo mổ, khiến tâm trạng mẹ bị trùng xuống. Điều này đã góp vào một phần nhỏ khiến mẹ bị stress sau sinh.

Cơ thể thay đổi khiến nhiều mẹ bị stress sau khi sinh mổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả nếu mẹ stress kéo dài sau sinh

Stress sau sinh là một căn bệnh tương đối nguy hiểm bởi chúng sẽ để lại những hậu quả như:

Nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh 

Stress sau sinh kéo dài có thể sẽ khiến mẹ dễ mắc phải bệnh trầm cảm sau sinh. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, bởi chúng sẽ khiến tâm trạng mẹ bị rối loạn, khó kiểm soát được hành vi bản thân. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới thể chất và tinh thần của mẹ và những người xung quanh.

Stress kéo dài có thể khiến mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không thể chăm sóc tốt cho con 

Khi các mẹ có dấu hiệu stress kéo dài sẽ khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, rối loạn cảm xúc. Từ đó, khiến việc mẹ không thể chăm sóc tốt cho con về mọi mặt như làm giảm chất lượng sữa, ảnh hưởng đến thể chất của trẻ,...

Stress sau sinh mổ kéo dài sẽ khiến mẹ không thể chăm sóc con tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình 

Nếu mẹ bị stress trong khoảng thời gian dài có thể sẽ làm cho không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng, nặng nề. Điều này sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên bất hòa nếu cả hai không có hướng giải quyết. Hậu quả nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến ly hôn. 

Mẹ bị stress sau sinh mổ kéo dài có thể khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Trầm cảm sau sinh nguy hiểm thế nào và 3 hậu quả không thể phớt lờ

3+ Cách giúp mẹ điều trị stress sau sinh mổ hiệu quả

Ba cách giúp mẹ điều trị tình trạng stress sau sinh hiệu quả ngay tại nhà:

 • Từ bản thân: Các mẹ cần phải tự chăm sóc sức bản thân và vết mổ cẩn thận. Đồng thời, mẹ hãy luôn quan tâm đến sở thích cá nhân, bổ sung dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe thật tốt. Điều này sẽ giúp sức khỏe và tâm trạng sau sinh của mẹ trở nên ổn định và hạn chế được nguy cơ stress.

 • Từ người thân: Người thân trong gia đình, đặc biệt là người trực tiếp chăm sóc mẹ sau sinh cần phải chia sẻ, cởi mở khi có vấn đề. Người nhà nên quan tâm đúng lúc và đúng cách, cụ thể như sau: Khi mẹ không được khỏe, hãy để mẹ nghỉ ngơi nhiều hơn. Còn khi mẹ khỏe thì bạn và mẹ có thể ngồi lại tâm sự với nhau.

 • Từ bác sĩ: Các chuyên gia tâm lý nên có phương pháp chữa trị hợp lý, chuyên nghiệp và kịp thời với những mẹ có triệu chứng nhẹ. Trong trường hợp mẹ sau sinh mổ có dấu hiệu stress nặng sau sinh mổ nặng, bác sĩ nên tiến hành kê khai thuốc. Đồng thời, bác sĩ cũng nên hướng dẫn người thân bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe mẹ stress sau sinh tại nhà. 

Cách giúp mẹ điều trị stress sau khi sinh hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Top 10+ việc trả lời câu hỏi: Trầm cảm sau sinh nên làm gì?

Cách xả stress hiệu quả các mẹ sau sinh nên thử

Một vài hoạt động giải trí lành mạnh giúp xả stress sau sinh hiệu quả các mẹ nên thử:

 • Đọc sách: Theo nhà tâm lý thần kinh tri giác David Lewis và bác sĩ Lewis, đọc sách là phương pháp giúp giảm hữu hiệu. Bởi khi đọc sách sẽ giúp người đọc kích thích sự sáng tạo và tăng sự tập trung. Do đó, các mẹ sau sinh có thể đọc các loại sách về tâm lý, sách truyền tải năng lượng tích cực, truyện vui ngắn,...

 • Cắm hoa: Khoa học đã chứng minh cắm hoa là hoạt động giúp con người giảm stress, xua tan căng thẳng hiệu quả. Vì vậy, để tâm trạng mẹ luôn được thoải mái và vui vẻ thì đây chính là 1 cách xả stress rất tuyệt vời. 

 • Nghe nhạc, xem phim: Đây là một trong những cách giúp mẹ xả stress  đơn giản tại nhà nhưng lại rất hiệu quả. Hằng ngày, mẹ có thể nghe những bản nhạc với giai điệu vui tai, các bộ phim hài hước và các gameshow giải trí lành mạnh. Khi xem và nghe những bộ phim, bài nhạc này tâm trạng của các mẹ sẽ trở nên thư thái và tràn đầy năng lượng.

Đọc sách sau khi sinh giúp giảm stress hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề stress sau sinh mổ như biểu hiện, nguyên nhân và hậu quả. Từ đó, giúp các mẹ có được phương pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất để khắc phục căn bệnh này. Hy vọng, bài viết đã giúp các mẹ bỏ túi được những kiến thức hữu ích để hành trình làm mẹ trở nên dễ dàng. Mẹ đừng quên theo dõi Monkey mỗi ngày, để cập nhật nhanh chóng những bài viết hay và bổ ích khác nhé.

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online