zalo
[Giải Đáp] Phụ nữ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không?
Tâm lý sau sinh

[Giải Đáp] Phụ nữ khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

12/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không là vấn đề rất nhiều mẹ quan tâm. Bởi ngày càng có nhiều phụ nữ sau sinh mắc phải hội chứng này. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hậu quả khi khóc nhiều sau sinh, các mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khóc nhiều sau sinh có làm sao không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân sản phụ thường xuyên khóc khi mới sinh

Khóc nhiều sau khi sinh em bé là vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hội chứng này. 

 • Thay đổi nội tiết tố: Từ quá trình mang thai cho đến khi sinh xong, phụ nữ phải đối mặt với vấn đề thay đổi hormone, nội tiết tố bên trong cơ thể. Khi nội tiết của mẹ bị mất cân bằng kéo dài, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, sinh lý và thể chất. Vì vậy, tâm trạng của mẹ bị bất ổn, dễ khóc là điều thường thấy. 

 • Áp lực khi trở thành mẹ: Rất nhiều phụ nữ mới sinh con lần đầu tiên gặp phải tình trạng lo lắng kéo dài. Bởi đây là bước ngoặt đánh dấu thời điểm họ trở thành mẹ, nhận một sứ mệnh hoàn toàn mới. Những lo lắng trong việc chăm và nuôi dạy con vô hình chung khiến mẹ bị áp lực. Từ đó gây ra những bất ổn trong tâm lý của mẹ sau sinh. 

 • Ảnh hưởng cảm xúc bởi những người xung quanh: Cảm xúc của mẹ sau sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh như chồng, người thân. Nếu chồng không quan tâm và hời hợt sẽ khiến mẹ dễ bị sa sút tinh thần và khóc nhiều sau khi sinh em bé. 

Thay đổi nội tiết, áp lực khiến mẹ sau sinh mắc hội chứng khóc nhiều (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Những thay đổi tâm lý sau sinh thường thấy ở phụ nữ

Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không? 

Khóc sau sinh có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Trên thực tế, việc khóc nhiều sau khi sinh cho thấy mẹ đang tồn tại các vấn đề tâm lý. Bởi thế, về lâu dài nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới tinh thần, thể chất của cả mẹ, bé và những người xung quanh. Dưới đây là một số ảnh hưởng nghiêm trọng khi mẹ sau sinh khóc nhiều, các mẹ hãy tham khảo nhé. 

Ảnh hưởng tới mẹ 

 • Sức khỏe kém: Khóc nhiều sau khi sinh khiến cơ thể mẹ dễ bị mệt mỏi, gây ra tình trạng chán ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mẹ ngày càng suy nhược, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Đặc biệt, thời kỳ sau sinh sức khỏe của mẹ thường rất yếu, không thể chịu được cảm xúc mạnh. 

 • Tinh thần sa sút: Khóc nhiều khiến tinh thần của mẹ ngày càng kém và bị sa sút. Việc khóc sau sinh kéo dài sẽ khiến tinh thần của mẹ bị suy nhược, dễ bị kích động và tâm lý không ổn định. 

 • Đánh mất tự tin: Sức khỏe và tinh thần sa sút dễ khiến mẹ cảm thấy tự ti, mất niềm tin vào chính mình. Điều này sẽ khiến cho tâm lý của mẹ càng bất ổn, kém ổn định hơn. 

 • Nguy cơ mắc trầm cảm: Khi phụ nữ thường xuyên khóc sau sinh cho thấy họ gặp phải vấn đề tâm lý cần được giải quyết. Và nếu tình trạng khóc kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mẹ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

 • Làm hại mình và con: Hậu quả nghiêm trọng nhất khi mẹ khóc nhiều sau sinh chính là tự làm hại mình và con. Lúc này, tinh thần của mẹ đã không còn tỉnh táo để nhận thức những hành vi của mình. Thêm vào đó, trong tâm trí của mẹ luôn tồn tại những suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, rất nhiều mẹ chọn cách tự tử hay làm hại con để giải quyết vấn đề. 

Khóc nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Khóc sau sinh là dấu hiện của bệnh trầm cảm

Ảnh hưởng tới con

 • Phát triển thể chất kém: Khi mẹ khóc nhiều sẽ dẫn đến sức khỏe và tinh thần đều bị sa sút nghiêm trọng. Điều này dẫn đến chất lượng nguồn sữa mẹ cũng kém đi rất nhiều. Vì vậy, việc hấp thụ dinh dưỡng của em bé cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển thể chất. 

 • Ảnh hưởng phát triển cảm xúc: Trong quá trình phát triển, em bé sẽ tiếp nhận và phát triển cảm xúc trong vô thức, thông qua cảm nhận từ những người xung quanh. Chính vì thế, việc mẹ thường xuyên ủ rũ, khóc lóc sẽ gián tiếp tác động đến cảm xúc của em bé. Điều này khiến em bé mang cảm xúc tiêu cực, có thể phát triển lệch lạc về sau.  

 • Ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ: Dinh dưỡng và cảm xúc của bé không được phát triển toàn diện sẽ tạo ra ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ. Chính vì vậy, các mẹ thường xuyên khóc sau sinh cũng sẽ khiến em bé chậm phát triển về trí tuệ. 

Mẹ khóc nhiều sau sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng tới tình cảm gia đình

 • Vợ chồng mâu thuẫn: Tâm trạng sa sút là lý do khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng. Qua đó, các mâu thuẫn giữa vợ chồng cũng sẽ nhiều lên và trở nên căng thẳng, khó giải quyết hơn. 

 • Nguy cơ hôn nhân tan vỡ: Khi mâu thuẫn giữa vợ chồng ngày càng gia tăng, không có sự chia sẻ, cảm thông lẫn nhau sẽ dẫn đến nguy cơ tan vỡ trong hôn nhân. 

Khóc nhiều sau sinh có thể dẫn đến ly hôn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giúp mẹ sau sinh làm chủ cảm xúc

Mẹ hãy tham khảo một số cách làm chủ cảm xúc, ngăn chặn tình trạng khóc nhiều sau sinh cực kỳ hiệu quả sau đây nhé. 

Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài là lý do quan trọng dẫn đến hội chứng khóc nhiều ở phụ nữ sau sinh. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe để tránh căng thẳng, mệt mỏi. 

Trong đó, mẹ có thể chọn bổ sung các thực phẩm giàu acid amin, protein như thịt đỏ, trứng gà,... để nhanh hồi phục sức khỏe và giảm căng thẳng. Ngoài ra, mẹ nên tập luyện các bộ môn như thiền, yoga. Đây là những bài tập rèn luyện thể chất cực tốt, giúp nâng cao sức khỏe, có tác dụng điều hòa cột thở, tịnh tâm cho người tập. 

Bởi lẽ đó, nếu mẹ tập yoga hay thiền 15 - 30 phút mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khóc sau sinh rất hiệu quả. 

Thiền, yoga là phương pháp làm chủ cảm xúc cực kỳ hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tự xoa dịu và động viên bản thân

Mẹ hãy học cách yêu thương, động viên bản thân để vượt qua những lúc khó khăn. Thay vì mẹ cứ mãi chìm trong suy nghĩ tự trách, căng thẳng và lo âu. 

Đây là phương pháp giúp mẹ rèn luyện tình yêu và trân trọng với chính bản thân mình. Nhờ đó, mẹ sẽ có thể mạnh mẽ vượt qua và làm tốt mọi việc trong cuộc sống, không bị tác động tâm lý bởi yếu tố bên ngoài. 

Mẹ sau sinh hãy nhớ không ngừng động viên bản thân (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không áp đặt suy nghĩ của những người xung quanh 

Mỗi người chúng ta là một thực thể riêng biệt, không ai giống với ai. Bởi lẽ đó, suy nghĩ của mỗi người cũng là khác nhau. Cùng một sự việc, nhưng mỗi người sẽ có suy nghĩ và cách nhìn nhận riêng biệt. Chính vì vậy, mẹ hãy học cách lắng nghe, tôn trọng thay vì áp đặt suy nghĩ lên những người khác. 

Bởi không có bất kỳ một ai trên thế giới này phải có trách nhiệm với ai. Hãy học cách bằng lòng và đón nhận mọi việc bằng tình yêu và sự trân trọng. Nhờ đó, tâm lý của mẹ sẽ luôn thoải mái và mang nhiều năng lượng tích cực. 

Mẹ sau sinh không nên áp buộc suy nghĩ của mình lên người xung quanh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Cách giúp tâm lý mẹ sau sinh thoải mái, vui vẻ 

Làm thế nào để mẹ sau sinh luôn mang tâm lý thoải mái, vui vẻ, yêu đời. Mẹ hãy tham khảo 3 gợi ý dưới đây và thực hành thử để cải thiện tâm lý của mình nhé. 

Đọc sách

Đọc sách là cách giải tỏa tâm lý rất tốt với không chỉ riêng mẹ sau sinh mà với hầu hết mọi người. Khi mẹ chìm đắm vào trong bất kỳ cuốn sách nào đó sẽ giúp mẹ gạt bỏ được những suy nghĩ tiêu cực không đáng có. 

Không những thế, việc đọc sách thường xuyên còn giúp mẹ có thêm nhiều tri thức, mang đến cái nhìn dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Nhờ vậy, mẹ cũng sẽ có suy nghĩ khách quan, đúng đắn hơn về mọi sự việc diễn ra xung quanh. 

Đọc sách giúp mẹ sau sinh giải tỏa tâm lý hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cắm hoa

Một trong những cách giúp bạn trở nên yêu đời, tươi vui chính là cắm hoa. Là phụ nữ, chắc hẳn ai cũng yêu thích những đóa hoa xinh đẹp. Chính vì vậy, mẹ hãy mua loại hoa mình yêu thích nhất, cắm một bình hoa xinh đẹp ngay tại nhà để có thể ngắm thường xuyên. 

Có thêm một bình hoa trong nhà sẽ tạo thêm sức sống, giúp bạn thư thái hơn. Nhờ đó, mẹ sẽ cảm thấy yêu đời, cuộc sống tươi vui hơn rất nhiều. 

Cắm hoa giúp mẹ sau sinh có tinh thần lạc quan, thoải mái (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Cách giải quyết tâm trạng buồn chán sau sinh hiệu quả

Dạo phố

Dạo phố là cách giải tỏa tâm trạng rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Có nhiều người coi việc mua sắm, dạo phố là niềm vui, là cách xả stress hữu hiệu. Chính vì thế, nếu mẹ đang cảm thấy buồn chán, ngột ngạt sau chuỗi ngày dài sinh con, ở cữ, hãy đi dạo phố và mua sắm những món đồ yêu thích nhé. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể hẹn những người bạn thân của mình gặp mặt để tâm sự, kể về cuộc sống sau khi có con. Nhờ đó, mẹ có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn đang tồn tại trong lòng. Đây chắc chắn là cách để giải tỏa và chia sẻ cảm xúc cực kỳ hữu ích. 

Dạo phố là cách tạo tâm lý thoải mái cho mẹ sau sinh hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi Khóc nhiều sau sinh có ảnh hưởng gì không. Mong rằng, qua những thông tin trên, mẹ sẽ cái nhìn đúng đắn về tầm nguy hiểm của việc thường xuyên khóc sau sinh. Qua đó, mẹ sẽ biết cách làm chủ cảm xúc, luôn luôn vui vẻ và mang năng lượng tích cực đến với mọi người nhé. 

Monkey chúc mẹ sẽ có một thời kỳ sinh con và chăm con mạnh khỏe, hạnh phúc. 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online