zalo
Top 3+ Cách giải quyết tâm trạng buồn chán sau sinh hiệu quả nhất
Tâm lý sau sinh

Top 3+ Cách giải quyết tâm trạng buồn chán sau sinh hiệu quả nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

07/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các mẹ sau sinh thường có rất nhiều thay đổi trong tâm lý. Sự thay đổi này có thể tốt, nhưng cũng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ. Và tâm trạng buồn chán sau sinh là một trong những trạng thái nhiều mẹ mắc phải. Vậy nguyên do gây ra tình trạng buồn chán này là gì? Cách khắc phục ra sao? Các mẹ hãy tham khảo 5+ cách cải thiện tâm trạng chán nản sau sinh ngay sau đây nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Diễn biến tâm trạng phụ nữ sau khi sinh

Vượt cạn là hành trình thiêng liêng và khó khăn đối với mỗi người phụ nữ. Việc trở thành mẹ khiến họ phải đánh đổi và đối mặt với rất nhiều vấn đề. Trong đó, những thay đổi tâm lý sau sinh là điều mà các mẹ khó tránh khỏi. 

Mẹ thường trải qua nhiều trạng thái tâm lý khác nhau (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, các mẹ sẽ trải qua rất nhiều trạng thái tâm lý sau khi sinh em bé, từ vui vẻ đến buồn rầu. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu thêm về các vấn đề này nhé. 

Vui mừng

Chắc hẳn bất kỳ người mẹ nào cũng rất chờ mong và háo hức được gặp em bé của mình sau 9 tháng hoài thai. Chính vì thế, cảm xúc vui mừng, hạnh phúc sẽ thực sự vỡ òa vào ngày em bé chào đời. Khi một thiên thần bé nhỏ xuất hiện trong cuộc đời, mẹ sẽ rất hạnh phúc. Đây là tâm trạng tất yếu của mỗi người mẹ. 

Mẹ sau sinh có tâm trạng vui mừng khi có con (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lo lắng

Sau khi trải qua niềm vui và hạnh phúc, lo lắng và tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải. Đặc biệt, với những người lần đầu làm mẹ, còn nhiều bỡ ngỡ sẽ có nhiều nỗi lo hơn. Trong đó, sự lo lắng này chủ yếu về việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Ngoài ra, những lo lắng về vấn đề tăng cân, thay đổi vóc dáng sau sinh cũng khiến mẹ bận tâm.

Mẹ bị lo lắng, áp lực khi phải chăm sóc con và gia đình (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Buồn bực

Sự lo lắng kéo dài, không chia sẻ được với người thân khiến mẹ lâm vào tình trạng buồn bực. Mẹ luôn trong trạng thái chán nản, lâu dần khiến tâm trạng ngày càng sa sút. Điều này có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm như mất ngủ, chán ăn, stress, mất tinh thần, không hứng thú với mọi việc xung quanh.

Mẹ có tâm trạng buồn bực sau khi sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cáu giận

Khi cảm thấy buồn bực, các mẹ sẽ có tâm lý phát tiết sự cáu giận này ra bên ngoài. Vì thế lúc này mẹ rất dễ nổi nóng, cáu gắt với những người xung quanh. Đặc biệt, nếu em bé thường xuyên chán bú, quấy đêm, mẹ sẽ càng stress và vấn đề càng nghiêm trọng hơn. Về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, gia đình.

Đặc biệt, mẹ sau sinh có thể rơi vào nguy cơ bị bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần sau sinh. 

Nguyên nhân mẹ thấy buồn chán sau khi sinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ có tâm trạng buồn chán sau sinh. Những lý do này sẽ xuất phát từ chính sự thay đổi bên trong cơ thể mẹ và những tác động từ môi trường bên ngoài. Cụ thể: 

Mẹ bị sốc tâm lý khi sinh con

Phụ nữ không phải sinh ra đã trở thành mẹ, họ cần thời gian để chuẩn bị và thích ứng với vai trò thiêng liêng này. Chính vì thế, có nhiều mẹ sinh con lần đầu gặp phải tình trạng sốc tâm lý. Đây là điều dễ hiểu, bởi sau khi có em bé, cuộc sống của mẹ sẽ hoàn toàn bị đảo lộn và thay đổi. 

Mẹ bị sốc tâm lý sau khi sinh con lần đầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ thường lo lắng về việc mình có thể trở thành một người mẹ tốt, hay mình chăm con thế này có đúng cách không. Về lâu dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của mẹ, khiến mẹ luôn cảm thấy buồn bực trong người. 

Sự thay đổi nội tiết tố bên trong

Trong thời gian mang thai cho đến khi sinh em bé, cơ thể mẹ xảy ra rất nhiều sự thay đổi. Từ những thay đổi ở vóc dáng, cân nặng bên ngoài cho đến nội tiết bên trong sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của mẹ. 

Mẹ sau sinh thường gặp vấn đề thay đổi nội tiết bên trong (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hầu hết các bà mẹ mang thai đề phải đối mặt với các vấn đề tăng cân khó kiểm soát, rạn da, tàn nhan,.. Điều này khiến mẹ thường xuyên lo lắng và buồn chán về những thay đổi “xấu” trên cơ thể. 

Không những vậy, việc có thêm một sinh mệnh khiến nội tiết tố và hormone bên trong cơ thể mẹ mất cân bằng, tạo ra nhiều thay đổi. Vì thế, tâm trạng của mẹ thường không ổn định, dễ sa sút trong giai đoạn này. 

Ảnh hưởng tâm lý bởi những người xung quanh

Tâm lý của thai phụ và mẹ sau sinh rất mẫn cảm, dễ dàng thay đổi và bị tác động khá lớn bởi người xung quanh. Đặc biệt, thái độ của người chồng và những người thân trong gia đình có ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu mẹ nhận được sự quan tâm, chăm sóc chỉn chu từ người chồng sẽ khiến tâm lý thoải mái, vui vẻ.

Ngược lại, khi mẹ sau sinh không được chồng quan tâm sẽ khiến mẹ bị tủi thân và buồn bực trong người. 

Mẹ sau sinh thường bị ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực bởi người xung quanh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả khi tâm trạng buồn sau sinh kéo dài

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề tâm trạng mẹ sau sinh buồn bực có nguy hiểm không? Liệu rằng đây là biểu hiện của các mẹ sau sinh hay là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh trầm cảm? 

Như các mẹ đã biết, trầm cảm sau sinh là một bệnh lý nguy hiểm và thực sự đáng sợ. Nếu mẹ chẳng may mắc phải hội chứng này sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể là tự tử, thậm chí là làm hại con mình. Chính vì thế, bản thân các mẹ và những người thân xung quanh phải hết sức cẩn thận với trạng thái tâm lý này. 

Tâm trạng buồn chán sau sinh sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tâm trạng buồn chán chính là một dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng trầm cảm ở mẹ sau sinh. Chính vì vậy, khi mẹ cảm thấy buồn chán, bồn chồn và thường xuyên lo lắng, hãy tìm cách giải quyết ngay nhé. Nếu không, nó có thể gây ra một số hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần

Chính người rơi vào trạng thái buồn sau sinh sẽ khiến thể chất và tinh thần ngày càng mệt mỏi. Khi mẹ cảm thấy buồn chán, mẹ sẽ không muốn ăn, kém ngủ và lười hoạt động. Về lâu dài, điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bị suy nhược, thần kinh bị bào mòn, mất đi sự nhanh nhạy vốn có. 

Ảnh hưởng tinh thần và thể chất của mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé

Những người mẹ có tâm trạng tiêu cực thường không thể chăm sóc tốt cho con của mình. Không những thế, cơ thể mẹ suy yếu, thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến em bé bị mất đi nguồn sữa mẹ chất lượng. Vô hình chung, điều này tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ trong giai đoạn đầu đời. 

Ảnh hưởng quá trình phát triển của con (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng đến tình cảm, hạnh phúc gia đình

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, có đến 80% các vụ ly hôn xảy ra do người mẹ có vấn đề tâm lý sau sinh. Nguyên nhân được xác định do tinh thần người mẹ không ổn định, tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tình cảm gia đình và vợ chồng. Khi mẹ lâm vào cảm xúc buồn chán, mẹ sẽ bớt hứng thú với với chia sẻ và vun đắp tình cảm với người bạn đời. Điều này vô tình tạo ra khoảng cách và sự rạn nứt trong quan hệ hôn nhân. 

Xem thêm:

 1. 5 Phương pháp điều trị tâm lý sau sinh tốt nhất
 2. Các cách phòng chống sốc tâm lý sau khi sinh con đầu lòng
 3. Những thay đổi tâm lý của mẹ sau khi sinh

Ảnh hưởng tình cảm hạnh phúc gia đình (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Cách cải thiện tâm trạng cho phụ nữ sau sinh hiệu quả

Sinh con là một hành trình thiêng liêng, hạnh phúc và vui vẻ. Vì vậy, để niềm vui trọn vẹn, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, mẹ nên thực hiện đều đặn một số biện pháp sau để luôn giữ tâm lý tích cực: 

Thường xuyên đọc sách

Đọc sách giúp chúng ta tiếp thu thêm nhiều kiến thức, biết được thêm nhiều điều mới mẻ. Khi dành thời gian đọc sách, các mẹ sẽ có thêm nhiều suy nghĩ tích cực hơn. Đọc sách vừa mang đến cho mẹ niềm vui, vừa là phương thức xả stress cực kỳ hữu ích. Chính vì vậy, mẹ hãy đọc sách mỗi ngày để tạo cho mình những cảm xúc tích cực nhé. 

Đọc sách giúp mẹ giảm buồn chán sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập thể dục mỗi ngày

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo ra một tinh thần khỏe mạnh. Chính vì thế, việc tập thể dục, rèn luyện thể thao mỗi ngày là điều mẹ không được bỏ qua nhé. Tập thể dục vừa giúp mẹ rèn luyện thể chất, vừa cải thiện vóc dáng sau sinh hiệu quả. Nhờ đó, mẹ sẽ thấy tự tin hơn và chính mình, tạo nên một tâm lý thoải mái, tích cực. 

Rèn luyện sức khỏe, thể chất mỗi ngày giúp giảm buồn chán sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chăm sóc bản thân

Nếu các mẹ cho rằng sau khi sinh em bé có thể xuề xòa thì hãy bỏ ngay suy nghĩ này đi nhé. Nếu người vợ xuề xòa, cuộc sống gia đình đảo lộn khi có thêm thành viên mới sẽ khiến chồng dễ sinh ra tâm trạng chán nản. Và tất nhiên, điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt tới hạnh phúc hôn nhân gia đình.

Vậy nên, các mẹ hãy nhớ chăm sóc bản thân mình thật tốt, không nên chỉ tập trung chăm con mà lơ là chính mình. Hãy tự thưởng cho bản thân những buổi massage thư giãn, chăm sóc da, và những bộ quần áo xinh đẹp. Mẹ cảm thấy thoải mái, tự tin thì việc chăm con cũng sẽ hiệu quả hơn. 

Chăm sóc bản thân là cách tốt nhất giảm buồn chán sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những kiến thức liên quan tới vấn đề mẹ thường gặp phải: tâm trạng buồn chán sau sinh. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mẹ có cái nhìn đúng đắn và tích cực mỗi khi cảm thấy chán nản sau khi sinh em bé. Mẹ đừng quên các dụng các biện pháp giúp cải thiện tâm trạng, tạo ra cảm xúc tích cực và niềm vui cho chính mình nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online