zalo
Phụ nữ thường xuyên khóc sau sinh có phải dấu hiệu của trầm cảm không?
Tâm lý sau sinh

Phụ nữ thường xuyên khóc sau sinh có phải dấu hiệu của trầm cảm không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khóc sau sinh là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải và gây hại tới sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Khóc nhiều có phải là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh trầm cảm sau sinh hay không? Trong bài viết này, Monkey sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi trên. Cùng với đó, mẹ sẽ biết thêm về các điều trị khóc nhiều sau khi sinh hiệu quả. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân mẹ sau sinh hay khóc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh thường xuyên khóc, tâm lý bất ổn. Về cơ bản, chúng ta có thể tóm gọn trong 4 lý do dưới đây:

Sốc tâm lý

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người mới sinh con lần đầu thường bị sốc tâm lý sau khi sinh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cảm xúc của mẹ trong giai đoạn đầu. Bởi lẽ đó, khóc là vấn đề thường gặp ở đối tượng này. 

Sốc tâm lý sau khi sinh con đầu lòng khiến mẹ thường xuyên khóc

Xem thêm: Cách phòng tránh sốc tâm lý sau khi sinh con đầu lòng tốt nhất

Thay đổi nội tiết tố

Từ thời kỳ mang thai cho đến sau khi sinh, phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề thay đổi hormone, nội tiết tốt. Từ việc mất cân bằng nội tiết tố sẽ tạo ra ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ của mẹ. Chính vì vậy, mẹ thường rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, buồn bực sau sinh. Lúc này, nhiều mẹ chọn việc khóc để phát tiết và giải tỏa tâm lý. 

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân khiến mẹ khóc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sức khỏe suy giảm

Bên cạnh việc phải đối mặt với sự thay đổi tâm sinh lý sau sinh, một số mẹ còn gặp phải tình trạng sức khỏe suy giảm. Các mẹ sau sinh thường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hậu sản nguy hiểm như băng huyết, suy nhược, nhiễm trùng,... Đây đều là những bệnh lý có nguy cơ tử vong và ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của phụ nữ. 

Khóc sau sinh khiến sức khỏe mẹ suy giảm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không những vậy, phụ nữ sau sinh cũng thường gặp một số vấn đề như rụng tóc, đau lưng, sức khỏe xương kém. Chúng đều là các tác nhân gây ra sự mệt mỏi và suy nhược cho mẹ. Sức khỏe kém sẽ khiến tâm lý của mẹ bị tác động xấu, dẫn đến việc dễ khóc sau sinh em bé. 

Mâu thuẫn gia đình

Sự thiếu quan tâm từ chồng hay các mâu thuẫn gia đình cũng sẽ là lý do khiến mẹ khóc nhiều sau sinh. Bởi đây đều là những yếu tố tác động và gợi lên cảm xúc tiêu cực trong mẹ. 

Mâu thuẫn gia đình khiến mẹ thường xuyên khóc sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khóc sau sinh có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm không?

Sản phụ khóc nhiều sau sinh LÀ DẤU HIỆU của bệnh trầm cảm sau sinh. Bởi 3 lý do sau đây: 

Khóc nhiều thể hiện cảm xúc tiêu cực

Khi tâm trạng của mẹ bị tổn thương, bị dồn nén, mẹ sẽ tìm cách phát tiết cảm xúc bằng việc khóc. Điều này cho thấy bên trong mẹ đang tồn tại một cảm xúc tiêu cực. Và việc khóc chỉ là giải pháp tạm thời giúp mẹ giải tỏa cảm xúc ngay tại thời điểm đó. 

Khóc nhiều thể hiện cảm xúc tiêu cực (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên nếu việc mẹ sau sinh thường xuyên khóc kéo dài sẽ cực kỳ nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến một số bệnh lý, hội chứng tâm lý như Baby Blues và trầm cảm sau sinh. 

Khóc nhiều thể hiện sự bất ổn trong tâm lý

Như đã nói ở trên, chúng ta chỉ khóc khi tâm trạng thực sự bất ổn. Do vậy, nếu mẹ sau sinh khóc nhiều cho thấy tâm lý của mẹ đang có vấn đề bất ổn, cần được giải quyết. Khi tần suất khóc ngày càng nhiều lên cho thấy vấn đề tâm lý của mẹ không những chưa được giải quyết mà còn có xu hướng nghiêm trọng hơn. 

Khóc nhiều thể hiện sự bất ổn trong tâm lý (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Là một biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Các chuyên gia tâm lý đã đưa rất nhiều dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh, và khóc là một trong số đó. Chính vì vậy, nếu mẹ sau sinh đang trong tình trạng thường xuyên khóc thì đừng chủ quan nhé. Hãy nhanh chóng tìm sự tư vấn, giúp đỡ của bác sĩ để tránh tình trạng ngày càng tệ. 

Khóc là biểu hiện của trầm cảm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả khi mẹ sau sinh thường xuyên khóc

Thường xuyên khóc sau khi sinh sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt tới mẹ, em bé và hạnh phúc của gia đình. Các mẹ hãy tham khảo một số hậu quả sau để nhận biết tính nghiêm trọng của vấn đề nhé. 

Đối với mẹ

 • Sức khỏe giảm sút: Trong giai đoạn mới sinh, cơ thể mẹ còn khá yếu, cần nhiều dưỡng chất để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, việc khóc nhiều dễ khiến mẹ rơi vào tình trạng chán ăn, mệt mỏi, dẫn đến sụt cân. Chính vì vậy, sức khỏe của mẹ sau sinh khi gặp vấn đề này thường giảm sút nghiêm trọng. 

 • Tinh thần kém: Việc khóc nhiều, cộng thêm các vấn đề về sức khỏe sẽ khiến tinh thần của mẹ ngày càng sa sút, bất ổn.

 • Ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng: Khóc nhiều, sức khỏe giảm, tinh thần kém sẽ khiến mẹ dễ bị chán nản với các sự việc xung quanh. Trong thời gian dài, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình cảm vợ chồng, dẫn đến nguy cơ ly hôn. 

Mẹ sau sinh hay khóc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình

Đối với bé

 • Ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển tâm lý, cảm xúc của bé: Khi mẹ thường xuyên khóc sẽ vô tình khiến em bé bị ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực. Do đó, sự phát triển cảm xúc của bé cũng sẽ bị lệch lạc, và mang nhiều tiêu cực, u uất. 

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của con: Sức khỏe và tinh thần của mẹ suy nhược dẫn đến chất lượng sữa cũng sẽ kém đi. Trong khi đó, dinh dưỡng của bé phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ. Điều này tạo ra những ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất của con. 

Mẹ sau sinh hay khóc ảnh hưởng đến bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Cách điều trị tình trạng khóc sau khi sinh hiệu quả

Sản phụ khóc nhiều sau khi sinh là tình trạng nguy hiểm cần phải khắc phục. Nếu mẹ đang không may gặp phải vấn đề trên, hãy tham khảo ngay 3+ cách sau đây nhé: 

Chia sẻ, cởi mở

Những vấn đề tâm lý mẹ gặp phải đều xuất phát từ lý do không được chia sẻ, quan tâm từ những người xung quanh. Vì thế, để giải quyết tình trạng khóc sau sinh, các tốt nhất mẹ nên thực hiện chính là chia sẻ vấn đề với chồng, người thân và những người xung quanh. 

Chia sẻ, cởi mở là việc làm không thể bỏ qua (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thêm vào đó, mẹ có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ, những người có chuyên môn. Thông qua chia sẻ và cởi mở, vấn đề của mẹ sẽ được điều trị hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Các cách điều trị tâm lý sau sinh hiệu quả nhất hiện nay

Bổ sung dinh dưỡng

Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, quan tâm đến sức khỏe cũng là một cách khắc phục tình trạng sau khi sinh rất tốt. Đặc biệt, mẹ sau sinh cũng cần nhiều dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe. Chính vì thế, đây là phương pháp vừa tốt cho sức khỏe thể chất, vừa tốt cho tinh thần của mẹ. 

Bổ sung dinh dưỡng tốt cho thể chất và tinh thần (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nhóm dinh dưỡng mẹ nên bổ sung sau khi sinh bao gồm:

 • Protein: cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Protein thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, trứng gà,... 

 • Acid amin: Acid amin vừa tốt cho sự phát triển của não, kích thích thần kinh, vừa giảm căng thẳng cực kì tốt. Chính vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua những thực phẩm: hạt dinh dưỡng, thịt nạc, sữa,... 

 • Vitamin và khoáng chất: Vitamin các nhóm A, B, C, D, E, K vừa tốt cho sức khỏe, vừa đẹp dáng, đẹp da. Chính vì vậy, mẹ hãy nhớ ăn trái cây đều đặn để bổ sung vitamin nhé. Đặc biệt là các loại cam, bưởi, đu đủ chín, táo, việt quất, bơ,... 

Rèn luyện thể chất

Tập thể dục mỗi ngày là cách giúp mẹ xả stress, căng thẳng cực kỳ tốt. Mẹ nên lựa chọn các bài tập yoga, thiền, hoặc đi bộ nhẹ nhàng để tốt nhất cho sức khỏe. Thời gian luyện tập tốt nhất là 30 phút mỗi ngày vào sáng sớm. Sau từ 1 đến 2 tháng, mẹ có thể tăng thêm thời gian luyện tập để kết hợp giảm cân, lấy lại vóc dáng. Vậy là rèn luyện thể chất vừa có thể giúp mẹ giải phóng tinh thần, vừa có một vóc dáng xinh đẹp. 

Rèn luyện thể chất giúp điều trị tình trạng khóc sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 3+ cách giúp mẹ tạo cảm xúc tích cực sau khi sinh

Để tránh lâm vào tình trạng ủ rũ, thường xuyên khóc, suy nhược tinh thần sau khi sinh, mẹ hãy tham khảo một số cách tạo năng lượng tích cực sau: 

Đọc sách

Đọc sách là thói quen lành mạnh cực kỳ hữu ích với mỗi người chúng ta. Đối với mẹ sau sinh, đọc sách vừa giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc con cái, gia đình, vừa là cách giải tỏa stress cực kỳ hữu ích. Thông qua việc đọc sách, mẹ sẽ có thời gian suy ngẫm và nhìn lại mọi thứ theo hướng tích cực. Nhờ đó, tinh thần của mẹ sẽ luôn vui vẻ, lạc quan, và thoải mái, hạn chế việc bị u uất sau sinh. 

Tạo niềm vui cho mình

Mẹ có thể tự tạo niềm vui cho chính mình bằng cách nấu ăn, nghe nhạc, xem phim, chương trình giải trí. Bên cạnh đó, mẹ có thể gặp gỡ bạn bè, đi dạo phố để chia sẻ và hòa nhịp cuộc sống sau chuối ngày ở cữ sau sinh. Nhờ đó, những sự bức bách khi phải ở nhà trong thời gian dài của mẹ sẽ được giải tỏa. Nhờ đó, mẹ sẽ lấy lại năng lượng tích cực và sự tự tin của mình. 

Mẹ sau sinh nghe nhạc sẽ giúp xả stress hữu hiệu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tập thêm kỹ năng mới

Các mẹ nếu cảm thấy buồn và stress về quãng thời gian sau khi sinh con thì hãy giải tỏa bằng các học thêm một kỹ năng mới. Mẹ có thể học cắm hoa, và trang trí nhà cửa với một bình hoa do mình tự cắm thật xinh đẹp. Ngoài ra, mẹ còn thế học học bơi, vừa giúp rèn luyện thể chất, vừa giải tỏa căng thẳng hữu ích. 

Vẽ tranh giúp giải tỏa căng thẳng cực tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày nay, có rất nhiều mẹ chọn vẽ tranh là cách giải tỏa năng lượng. Thông qua việc vẽ, mẹ sẽ cảm thấy thư thái và vui vẻ hơn.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như sự nguy hiểm khi mẹ thường xuyên khóc sau sinh. Có thể kết luận rằng, khóc là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh trầm cảm sau sinh mẹ cần lưu ý. Nếu mẹ đang rơi vào tình trạng này, hãy tham khảo các cách điều trị trên, và tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ có chuyên môn nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online