zalo
Trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân - cách khắc phục
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân - cách khắc phục

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, tình trạng trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc đang là vấn đề khiến các bậc phụ huynh ngày đêm trăn trở. Thế nhưng nó có thật sự nguy hiểm hay không? Theo dõi Monkey qua bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc kịp thời bạn nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lý do khiến trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc

Lý do khiến cho bé 1 tuổi ngủ hay trằn trọc thường đến từ những nguyên nhân khác nhau, từ môi trường bên ngoài tác động cho đến những nguyên nhân và bệnh lý hay gặp ở trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân được các chuyên gia y khoa phân tích:

Nguyên nhân sinh lý

Bé 1 tuổi ngủ không sâu giấc do nguyên nhân sinh lý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giấc ngủ của trẻ cũng được chia thành hai hình thức giống như người lớn đó là: giấc ngủ REM(rapid eye movement - giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ NREM(non rapid eye movement - giấc ngủ không có chuyển động mắt nhanh). 

Nếu đối với người lớn, NREM chiếm 75% thời gian ngủ, REM chiếm khoảng 25% thì ở trẻ 1 tuổi REM chiếm 50%. Điều này có nghĩa là mặc dù ngủ nhưng não bộ và các cơ quan hô hấp lại hoạt động nhanh, trẻ 1 tuổi thở nhanh và nhịp tim cũng đập nhanh hơn. Đó là điều làm cho bé 1 tuổi ngủ đêm không ngon giấc và rất dễ bị thức dậy nếu như có tác động từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khi trẻ bước vào giai đoạn 1 tuổi biết bò, biết đi, hay các vấn đề như mọc răng… cũng khiến cho bé 1 tuổi ngủ hay trằn trọc.

Nguyên nhân bệnh lý

Bé 1 tuổi ngủ hay trằn trọc do nguyên nhân bệnh lý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khác làm trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc đó là do các bệnh lý có thể xảy ra như sau:

 • Trẻ bị còi xương: Khi bị còi xương trẻ có thể bị thiếu các chất như Magie, Kẽm, đặc biệt thiếu Sắt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của bé. Điều này gây ra hội chứng chân không yên, tức là trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, chân bé bị cử động giật cả chân trái và chân phải theo chu kỳ và lặp lại. Về lâu dài có thể làm trẻ mệt mỏi, ngủ ngày nhiều hơn và làm trẻ 1 tuổi ngủ trằn trọc.

 • Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp: như viêm họng, amidan, viêm mũi xoang, viêm phế quản,... khiến trẻ bị khó thở, ngủ ngáy, khi ngủ phải mở miệng thì mới thở được. Điều này khiến trẻ 1 tuổi ngủ đêm trằn trọc.

 • Mắc các bệnh lý nội khoa: Bị trào ngược dạ dày, viêm tai giữa, thực quản…cũng làm cho trẻ 1 tuổi ngủ không ngon giấc.

 • Bé bị mộng du: Triệu chứng của bệnh này là trẻ đang ngủ bỗng ngồi bật dậy, miệng lẩm bẩm, có nhiều trường hợp trẻ 1 tuổi đi lại và nói chuyện, gặp ác mộng…

 • Trẻ bị béo phì: Đây cũng là một bệnh lý khiến trẻ 1 tuổi ngủ không yên giấc. Các nhóm cơ đường thở của trẻ phì đại làm bé khó thở, khó nuốt, ngủ thở bằng miệng, hay tiểu dầm, đổ mồ hôi trộm.

Nguyên nhân do sinh hoạt

Bé 1 tuổi ngủ không sâu giấc do nguyên nhân sinh hoạt. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một số nguyên nhân do vấn đề sinh hoạt khiến trẻ 1 tuổi không ngủ sâu giấc có thể kể đến như:

 • Không có lịch trình ngủ hợp lý cho trẻ, trẻ ngủ ngày nhiều, ngủ sau 5h chiều cũng khiến cho trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc.

 • Trẻ có thói quen được bế bồng, đưa võng nôi trước khi ngủ, lâu dần bé sẽ phụ thuộc vào những thói quen này. Trẻ sẽ không thể ngủ được nếu như không được thực hiện thói quen này.

 • Chỗ ngủ của bé có quá nhiều ánh sáng hoặc phải tiếp xúc với ánh sáng xanh màn hình điện thoại, ipad, laptop từ ba mẹ trước khi đi ngủ. Điều này xảy ra bởi ánh sáng sẽ làm sản sinh melatonin, đây là một loại hormon của cơ thể giúp điều hòa nhịp sinh học làm tỉnh táo sau khi ngủ dậy.

 • Môi trường xung quanh ồn ào, thay đổi chỗ ngủ quá thường xuyên khiến bé không kịp thích nghi

 • Vệ sinh nơi ngủ không sạch, tã ướt, làm trẻ ngứa ngáy khó chịu dẫn đến không ngủ sâu giấc được.

Trẻ 1 tuổi thường ngủ như thế nào?

Chu kỳ sinh học giấc ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ba mẹ đã biết giấc ngủ của trẻ 1 tuổi như thế nào là khoa học chưa, trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ, có bao nhiêu giấc ngủ trong ngày?

Trẻ 1 tuổi cần ngủ mấy tiếng 1 ngày, chia làm mấy giấc?

Trẻ 1 tuổi cần ngủ từ 12 - 13 tiếng mỗi ngày, tùy từng giai đoạn phát triển và nhu cầu của từng bé mà thời gian ngủ trong 1 ngày của bé có thể sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn so với mức trung bình đã đưa ra. 

Trẻ ở độ tuổi này thường sẽ ngủ 1 giấc dài hơn thay vì là 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày khi vẫn đang còn trong tháng. Giấc ngủ của trẻ vào buổi sáng sẽ dần mất đi và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Khi trẻ lớn và biết đi, lý tưởng cần có 14 tiếng mỗi ngày, nhưng thực tế trẻ chỉ ngủ được 10 tiếng. Buổi tối trẻ thường ngủ từ 7 - 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 6 - 8 giờ sáng. 

Trẻ ngủ như thế nào là bình thường, khi nào ba mẹ nên đưa trẻ đi khám?

Như đã nói ở trên, tình trạng này xảy ra thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, trẻ ở độ tuổi này ngủ không sâu giấc là do ban ngày hoạt động quá nhiều dẫn đến đêm ngủ hay lăn lộn. 

Thế nhưng nếu ba mẹ thấy ở bé xuất hiện các tình trạng như: ngáy dài khi ngủ, cử động tay chân có tính chu kỳ, bị ác mộng, hoảng sợ về đêm hay thường xuyên ngủ mở miệng và ngưng thở khi ngủ thì ba mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà để các bác sĩ chẩn đoán tình trạng và có liệu pháp chữa trị cho con phù hợp.

Làm thế nào để trẻ ngủ ngon hơn?

Làm thế nào để trẻ ngủ ngon hơn? (Ảnh: sưu tầm internet)

Xây dựng khung giờ ngủ khoa học cho con

Nếu ở giai đoạn sơ sinh bé có thời gian ngủ bất thường không theo một khung giờ nhất định nào đó thì ở giai đoạn bé được 1 tuổi ba mẹ nên tạo cho con một khung giờ ngủ và cố gắng giúp con áp dụng đúng theo khung giờ đó. Ngoài ra, ngủ trưa là một điều bắt buộc nên ba mẹ hãy giúp con phát triển tốt hơn và duy trì thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

Thay đổi sinh hoạt

Ở độ tuổi này, ba mẹ nên hạn chế thay đổi chỗ ngủ cho con và trang trí phòng ngủ theo sở thích của bé. Không nên để phòng ngủ quá sáng hoặc quá tối để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, nên chú ý vệ sinh giường ngủ, phòng ngủ sạch sẽ, thay tã cho bé thường xuyên để bé không bị ngứa ngáy. Thêm một mẹo cho ba mẹ là có thể quấn một chiếc khăn quanh người bé để con có thể ngủ ngon hơn, tránh bị giật mình khi đang ngủ.

Đưa con đi gặp nhi khoa

Khi con bị mắc các chứng bệnh như còi xương, mọc răng dẫn đến hành sốt, ốm hay các chứng bệnh nội khác như trào ngược dạ dày, đau bụng… thì ba mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân và từ đó có cách phù hợp nhất để giúp trẻ không còn bị khó ngủ nữa. 

Xem thêm: Bé 1 tuổi không ngủ xuyên đêm phải làm sao?

Hy vọng những thông tin mà Monkey đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn trả lời được cho câu hỏi vì sao trẻ 1 tuổi ngủ không sâu giấc? Monkey luôn muốn đưa đến cho những gia đình có con nhỏ kiến thức bổ ích nhất. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online