zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng có đáng lo ngại?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng có đáng lo ngại?

Lê Hương
Lê Hương

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng là hiện tượng rất phổ biến do nguyên nhân chủ yếu là bộ phận cơ quan miệng của bé vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, chưa thể như người lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé mà còn tác động đến tâm lý và sức khoẻ về sau của bé khi lớn lên. Vậy nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay chảy nước miếng? Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lý do khiến trẻ ngủ hay chảy nước miếng

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ có thói quen hé miệng

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng mà ba mẹ có thể nhận thấy rất dễ bằng việc quan sát là bé có thói quen hé miệng khi ngủ. Khi bé há miệng khi ngủ thì bé nuốt nước miếng xuống hệ tiêu hoá không đều đặn sẽ gây ra hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ. 

Trẻ tập trung việc gì quá lâu

Đối với những trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì có thể bé đã tập trung làm một việc gì đó quá lâu. Khi trí não tập trung thì cơ thể có xu hướng tăng tiết nước bọt nhiều hơn so với bình thường. 

Khi đó, cơ thể không thực hiện nuốt nước bọt nên sẽ xảy ra hiện tượng trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng, thậm chí thức chơi bé cũng thường xuyên chảy nước miếng.

Ăn thức ăn kích thích thành phần acid

Nếu bạn cho bé ăn các loại thực phẩm, đồ ăn có chứa nhiều axit có vị chua như cam, chanh bưởi thì sẽ kích thích nước bọt tiết ra nhiều hơn. Mục đích để trung hòa lượng axit để hạn chế các bệnh về đường tiêu hoá, dạ dày cũng như bảo vệ đường ruột cho bé. Nếu trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng vì lý do này thì ba mẹ không nên lo lắng vì điều này phù hợp với sinh lý và không gây hại cho sức khỏe của bé. 

Trẻ bị viêm miệng

Trẻ gặp vấn đề liên quan đến răng miệng. (ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị chảy nước miếng khi ngủ có thể là bé đang bị viêm miệng. Kể cả trẻ sơ sinh hay trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì rất có thể do nguyên nhân này. 

Bé có thể đang bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài gây ra viêm nhiễm ở lưỡi, gò má, môi, lợi... Nếu bé bị viêm nhiễm do vi khuẩn herpes có thể khiến cho miệng của trẻ bị phồng rộp xung quanh và nước miếng sẽ chảy ra rất nhiều so với bình thường. 

Để hạn chế bệnh viêm miệng ở trẻ thì ba mẹ nên chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho con. Đồng thời, tăng sức đề kháng cho bé bằng các loại thực phẩm bổ sung cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng

Khi trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng cũng có thể trở thành nguyên nhân chính khiến cho trẻ hay chảy dãi nhiều hơn bình thường. Bé có thể xuất hiện một số vết phồng rộp ở hạch hoặc cổ. Điều này làm cho bé nuốt nước bọt khó hơn so với bình thường.

Trẻ có vấn đề về rối loạn trạng thái tâm thần

Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng có thể bé đang ở trong trạng thái rối loạn tâm thần, chậm phát triển hoặc bại não. Ngoài ra, bé có thể đang mắc các khuyết tật bẩm sinh khiến cho nước dãi chảy nhiều hơn so với các trẻ cùng độ tuổi và bé không thể nuốt được. 

Rối loạn tuyến nước bọt

Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng có thể do bé bị rối loạn tuyến nước bọt. Bé không thể điều khiển được việc nuốt nước bọt khi chảy nước miếng. Điều này khiến cho việc cải thiện khó khăn hơn. Ba mẹ cần quan tâm, theo dõi để cho bé đi thăm khám càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Ảnh hưởng của việc ngủ chảy nước miếng ở trẻ 5 tuổi

Trẻ ngủ hay chảy nước miếng ảnh hưởng như thế nào? (ảnh: sưu tầm internet)

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì ba mẹ đừng quên xác định tầm ảnh hưởng của việc này đến sức khoẻ, tâm lý và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bé. 

Việc này khiến cho trẻ không ngủ sâu giấc, giấc ngủ không ngon và thường xuyên phải tỉnh dậy để nuốt nước bọt. Bên cạnh đó, việc chảy nước miếng khi đang ngủ cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thông thường gối và chăn bé thường xuyên bị ướt và ẩm mốc khiến cho đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Ngoài ra, bé lớn hơn một chút, bé bắt đầu sẽ nhận thức về tâm lý khiến bé mất tự tin trong cuộc sống và thường bị bạn bè trêu đùa khi trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng ra gối khi đi học ở môi trường tập thể hoặc khi đi ngủ cùng với bạn.  

Chính việc trẻ ngủ chảy nước miếng khi đang ngủ khiến ba mẹ mất thời gian để giặt giũ, vệ sinh cho giường ngủ, chăn gối của bé mỗi ngày gây nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn đang nhận thức trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì nên khắc phục sớm, hạn chế tối đa những tác hại về sau liên quan đến sức khoẻ và tâm lý của bé hiện tại và sau khi bé trưởng thành. 

Trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng phải làm sao?

Trẻ ngủ hay chảy nước miếng ba mẹ nên làm gì. (ảnh: sưu tầm internet)

Chăm sóc vùng da quanh miệng cho trẻ

Để hạn chế việc trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì đầu tiên ba mẹ cần giữ vệ sinh cho khu vực quanh miệng như ở phần: Quanh khu vực gò má, cằm hoặc cổ. Phần này rất dễ có thể bị viêm nhiễm khiến trẻ thường xuyên bị chảy nước miếng khi ngủ. Ba mẹ nên vệ sinh cho bé bằng khăn mềm sạch và lau sạch nhẹ nhàng nước miếng của bé. Ba mẹ cũng có thể bôi thêm kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da của bé. 

Cho trẻ sử dụng áo yếm

Đối với trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì tốt nhất ba mẹ nên đeo cho bé yếm quàng cổ với chất liệu thấm hút nước tốt như vải sợi bông để đảm bảo sạch sẽ cho bé ngủ. Ngoài ra, ba mẹ nên thay yếm thường xuyên để làn da của bé không bị ảnh hưởng. 

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống

Ba mẹ muốn giúp trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng hạn chế hiện tượng này thì tốt nhất nên vệ sinh môi trường sống của bé một cách cẩn thận. Từ đồ dùng trong nhà, vật dụng nấu ăn cho bé, đồ chơi của bé…đều cần phải vệ sinh định kỳ để hạn chế tối đa các loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho bé. 

Giảm thức ăn cay nóng

Ba mẹ nên nhớ thức ăn cay nóng có thể là nguyên nhân kích thích chảy nước miếng nhiều hơn ở trẻ. Khi trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng thì tốt nhất nên giảm thức ăn cay nóng trong khẩu phần ăn hàng ngày như:  Đồ chiên rán, tương ớt, đồ nhiều gia vị như cay, nướng…

Thăm khám bác sĩ

Nếu ba mẹ nhận thấy việc trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng diễn ra quá liên tục, khiến bé ngủ không sâu giấc và làm cho sức khỏe của bé bị tác động thì tốt nhất ba mẹ nên dành thời gian để cho con đến các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ mà các chuyên gia đã kê. 

Cách hạn chế tình trạng trẻ ngủ chảy nước miếng

Cách hạn chế tình trạng trẻ ngủ hay chảy nước miếng. (ảnh: sưu tầm internet)

Giữ tâm lý ổn định cho trẻ

Cơ thể có một cơ chế nếu đang gặp nguy hiểm hoặc căng thẳng sẽ tiết ra nhiều nước miếng hơn bình thường. Vì thế, các đơn giản mà các bạn có thể áp dụng chính là tạo cho bé một tâm lý thoải mái, vui vẻ trước khi đi ngủ. Ba mẹ nên dành thời gian để trò chuyện và chơi cùng với con để con vui vẻ, thoải mái và an tâm đi ngủ. Từ đó, giấc ngủ của bé sẽ được cải thiện rõ rệt.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Đây chính là biện pháp tốt nhất dành cho ba mẹ đang có trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng. Bởi vì vệ sinh tốt sẽ hạn chế các bệnh lý liên quan đến hiện tượng chảy nước miếng nhiều khi ngủ như viêm miệng, viêm tay chân miệng, viêm lưỡi…giúp bé không còn phải tiết nhiều nước miếng để bảo vệ cơ thể nữa. 

Tư thế ngủ đúng, thoải mái

Bé ngủ tư thế đúng sẽ giúp trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng ngủ tốt hơn. Ba mẹ cho bé nằm nghiêng sang trái là tốt nhất vừa phù hợp với sức khoẻ và đảm bảo tim bị không bị chèn ép nên hoạt động tốt hơn. 

Hạn chế cho trẻ ăn quá no

Khi bé ăn quá no sát giờ đi ngủ thì có thể kích thích bé chảy nước miếng để tiêu hoá thức ăn. Vì thế, muốn bảo vệ bé trước tác động tiêu cực thì việc đầu tiên ba mẹ cần nhớ chính là hạn chế cho bé ăn quá no, quá nhiều chất để hệ tiêu hoá làm việc thoải mái hơn. Tốt nhất bạn nên cho bé ngủ sau khi đã ăn từ 1 - 2 tiếng sau đó.

Xem thêm: Bé 4 tuổi ngủ hay mơ ác mộng: ba mẹ phải làm sao?

Như vậy, trên đây Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi ngủ hay chảy nước miếng cũng như các phương pháp hạn chế tình trạng này. Hy vọng bài viết của Monkey sẽ giúp ba mẹ tìm ra được cách hiệu quả nhất nhé! 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online