zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp: Nguy hiểm ra sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp: Nguy hiểm ra sao?

Lê Hương
Lê Hương

16/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp vì có cảm giác thoải mái và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì tư thế ngủ này không tốt cho các bé và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khi ba mẹ nhận thấy trẻ có thói quen nằm sấp thì phải làm gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp

Nhằm giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về các nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi hay nằm sấp khi ngủ, Monkey giới thiệu một số thói quen dễ thấy và phổ biến nhất hiện nay. Đó là:

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay nằm sấp. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thói quen

Đây là nguyên nhân cơ bản nhất do bé đã có thói quen ngủ sấp từ bé. Điều khiến khiến cho trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp chính là cảm giác thoải mái, ngủ ngon hơn. Nếu ba mẹ nhận thấy con thích nằm sấp từ nhỏ thì nên thay đổi cho bé từ sớm để tránh cho bé quen, việc thay đổi khi lớn sẽ khó khăn hơn. 

Bệnh lý hô hấp

Điều trực tiếp khiến trẻ 5 tuổi nằm ngủ hay theo tư thế nằm sấp chính là do bé bị các bệnh lý về hô hấp như khó thở, hen phế quản…vv. Nếu bé nằm sấp sẽ cảm thấy dễ chịu hơn thì ba mẹ sẽ cần điều trị bệnh lý cho bé càng sớm càng tốt. 

Do môi trường xung quan

Một số nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp chính là bé bị tác động bởi ánh sáng và không gian ngủ. Cụ thể, bé cần nằm sấp khi bị ánh sáng bên ngoài hoặc trong phòng quá mạnh, không gian ngủ khó chịu không thoải mái hoặc quá ồn ào cũng khiến bé phải nằm sấp khi ngủ.

 Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên nằm sấp khi ngủ khiến ba mẹ lo lắng. Dưới đây là một số ảnh hưởng của thói quen phổ biến này đến sức khỏe và sinh hoạt của bé. 

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp ảnh hưởng như thế nào?

Nằm sấp không chỉ ảnh hưởng đến tư thế ngủ ngon của bé mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của bé. Dưới đây là nguy cơ mà trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp có thể gặp phải là:

Dễ hít phải các vi sinh vật trên gối

Khi trẻ thường xuyên nằm sấp khi ngủ thì nguy cơ hít phải các vi sinh vật trên gối hoặc trên giường sẽ rất cao. Vi sinh vật này có thể gây ra một số bệnh nhất định cho trẻ, khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. Vì thế, ba mẹ cần quan sát phát triển và giúp bé thay đổi tư thế ngủ. 

Trẻ nằm sấp thường dễ hít phải các vi sinh vật trên gối. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Viêm da

Khi bé thường xuyên ngủ theo tư thế nằm sấp thay vì nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thì bé có thể bị bệnh viêm da hoặc các bệnh liên quan đến da liễu khác nhau. Bệnh viêm da có thể khiến bé khó chịu vì khi nằm sấp cơ thể tiếp xúc rộng với chăn đệm khiến nhiệt độ cơ thể lên cao dễ bị ra mồ hôi cơ thể nên dễ bị viêm da hơn các bé ngủ theo tư thế bình thường khác. 

Khó thở

Đây là chính là nguy cơ phổ biến và nguy hiểm nhất mà các bé có thể gặp phải. Tình trạng bé bị khó thở, ngưng thở khi nằm sấp ngủ là rất phổ biến. Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp sẽ bị khó thở khiến cơ thể khó chịu, phổi bị tác động. 

Ảnh hưởng biến dạng xương mặt

Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp ảnh hưởng như thế nào?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bé nằm tư thế này thì mặt của bé sẽ bị biến dạng gây mất thẩm mỹ vì cơ thể bé vẫn đang rất mềm yếu nên dễ bị tác động bởi tư thế ngủ. Nằm sấp kiến mặt bé bị đè nên rất dễ thay đổi. Ba mẹ cần chú ý để khắc phục cho con càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng xấu về thẩm mỹ về sau.

Nguy cơ đột tử cao

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ 1 tuổi thì nguy cơ đột tử cao nhất. Sau đó đến các trẻ lớn hơn. Đối với trẻ 5 tuổi thường xuyên nằm sấp khi ngủ vẫn có thể gặp nguy cơ đột tử vì việc hít thở và trao đổi oxy khi ngủ bị tác động mạnh. Vì thế, trẻ em thường có nguy cơ  bị đột tử cao nếu ngủ nằm sấp từ khi sơ sinh với chiếc gối quá mềm. 

Cách giúp trẻ 5 tuổi ngủ an toàn hơn

Sau khi xác định nguyên nhân gây ra việc trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp, ba mẹ nên tham khảo một số cách giúp trẻ 5 tuổi ngủ an toàn hơn. Cụ thể đó là:

Không nên cho con ngủ giường quá lún

Ba mẹ khi phát hiện bé thường nằm sấp khi ngủ thì nên ưu tiên cho con nằm giường đệm cứng sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cho bé nằm gối nhỏ dài có độ cứng vừa phải, tránh quá mềm, đặt gối sau gáy, sát cổ con là tốt nhất.

Tuyệt đối không nên dùng gối mềm, các loại thú nhồi bông và gấu bông vì có thể gây nguy hiểm cho bé. 

Không nên cho con ngủ giường quá lún. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Không che phủ kín đầu khi con ngủ

Ba mẹ chỉ nên đắp chăn và chèn gối ngang ngực của trẻ, tránh tuyệt đối che phủ đầu của bé khi ngủ. Khi trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp thì nên đắp chăn và để hai tay của trẻ ra ngoài để cố định chăn, tránh cho chăn di chuyển hoặc trùm lên đầu bé tránh nguy hiểm khi bé ngủ.

Ba mẹ cũng nên chọn các loại chăn gối được làm bằng chất liệu cotton nhẹ hoặc vải màn để đảm bảo thoáng mát, an toàn tuyệt đối. 

Tạo không gian ngủ thoáng mát

Cách giúp trẻ 5 tuổi ngủ an toàn hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp ngủ ngon hơn và thay đổi thói quen này thì ba mẹ nên tạo không gian mát mẻ, thoải mái. Ngoài việc để nhiệt độ vừa phải, ba mẹ cũng nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, không nên mặc đồ quá chật, quá dày, quá nóng hoặc tiếp xúc làm cho bé cảm thấy nóng bức khó chịu. 

Nên cho con ngủ cạnh giường ba mẹ

Nếu ba mẹ nằm chung giường cho bé thì sẽ nguy hiểm hơn vì có thể nằm đè lên con hoặc chăn đè lên. Vì thế, tốt nhất để đảm bảo an toàn thì ba mẹ nên cho bé nằm riêng giường, nôi hoặc cũi trong phòng với ba mẹ để tiện cho bé ăn đêm và theo dõi tình trạng của bé. 

Trên đây là một số giải pháp đơn giản mà ba mẹ có thể giúp trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp ngủ ngon hơn, an toàn hơn. 

Cách tập thói quen nằm ngửa ngủ cho trẻ 5 tuổi

Để tránh bé hay nằm sấp thì ba mẹ cần tạo cho con thói quen nằm ngửa khi ngủ cho trẻ 5 tuổi theo các cách dưới đây:

Cách tập thói quen nằm ngửa cho con khi ngủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Đặt con ở tư thế ngửa khi ngủ

Điều đó cần thực hiện thường xuyên để con thay đổi thói quen từ nằm sấp sang nằm ngửa. Khi bé còn thức và mới bắt đầu ngủ, ba mẹ nên điều chỉnh cho con để con nằm ngửa. Điều này giúp bé học được thói quen mới thoải mái hơn, ngủ ngon và an toàn hơn. 

Tránh đặt con nằm nghiêng

Ngoài việc nằm ngửa thì nằm nghiêng cũng không được khuyến khích. Vì khi bé nằm nghiêng thì theo thói quen bé sẽ rất dễ lật người nằm sấp ngủ và như thế sẽ nguy hiểm hơn.  

Đặt con lên chăn mỏng

Trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp thì ba mẹ nên đặt lên người con một chiếc chăn mỏng để bé cảm thấy yên tâm và cố định bằng tay bé để bé ngủ ngon hơn. Chăn sẽ không dịch chuyển và giúp bé nằm ngửa lâu hơn. 

Chèn gấu ôm bên cạnh con

Cách cuối cùng giúp các bé ngủ ngon hơn với tư thế nằm ngửa thì chèn gối ôm bên cạnh con để con không còn không gian dịch chuyển cơ thể và không thể lật người nằm sấp theo thói quen nữa.

Ba mẹ có thể chèn gấu ôm bên cạnh con. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ một số nguyên nhân cơ bản cũng như nguy  cơ mà các trẻ 5 tuổi ngủ hay nằm sấp có thể mắc phải. Từ đó, ba mẹ sẽ tìm được giải pháp giúp bé khắc phục thói quen nằm sấp cũng như học được cách cho bé nằm ngửa khi ngủ ngon hơn và an toàn hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ba mẹ giải quyết được những vấn đề liên quan đến việc nằm sấp ngủ của bé, giúp bé có giấc ngủ trọn vẹn, an toàn hơn.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online