zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vấn đề trẻ ngủ quá ít, không đủ giấc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vậy nhiều ba mẹ băn khoăn không biết khi trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Ở lứa tuổi này, bé nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ? Các mẹ cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Trước khi trả lời cho câu hỏi: “trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không?” của nhiều ba mẹ thì Monkey xin chia sẻ thông tin về nhu cầu ngủ cơ bản ở đứa trẻ bình thường ở lứa tuổi này như sau. 

Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ? (Ảnh: sưu tầm internet)

Thông thường, nhu cầu ngủ ở trẻ sẽ được chia ra theo lứa tuổi như sau:

 • Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: Nhu cầu ngủ khoảng 14 đến 18 giờ ngủ mỗi ngày và thường chỉ thức dậy sau mỗi 1 đến 3 giờ để ăn.

 • Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Trẻ có nhu cầu ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày, có thể chia hai giấc ngủ ngắn ban ngày (từ 20 phút đến vài tiếng).

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ có nhu cầu ngủ khoảng 12 đến 14 giờ gồm một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều từ 1 đến 3 giờ còn lại là ngủ đêm. 

 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Trẻ cần ngủ 11 đến 12 giờ vào ban đêm, cộng với một giấc ngủ ngắn buổi chiều khoảng 1 giờ đồng hồ. 

 • Trẻ từ 5 đến 12 tuổi: Trẻ có nhu cầu ngủ khoảng 10 đến 11 giờ ngủ vào ban đêm. 

Như vậy, nhu cầu của trẻ 5 tuổi sẽ rơi vào khoảng 10 - 12 giờ mỗi ngày. Nếu bé ngủ đúng theo thời gian trên đây thì đảm bảo bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Bé sẽ khỏe mạnh, linh hoạt, thông minh và ít ốm vặt. Vậy ba mẹ tự hỏi liệu trẻ ngủ nhiều thì có tốt không? 

Trước khi tìm hiểu vấn đề trên thì ba mẹ cần biết thời gian ngủ trưa và ngủ đêm ở trẻ 5 tuổi là bao nhiêu: Với thời lượng từ 9 đến 15 giờ thì bé sẽ có thời gian ngủ phân chia như sau: 

Giấc ngủ trưa

Trẻ 5 tuổi sẽ có nhu cầu ngủ trưa ngắn nhưng cần đảm bảo thường xuyên để bé có đủ năng lượng hoạt động trong buổi chiều. Giấc ngủ trưa có thể kéo dài từ 30 - 1 giờ đồng hồ.

Giấc ngủ đêm

Tổng số giờ ngủ của trẻ 5 tuổi là 10 - 12 tiếng mỗi ngày. Nếu ngủ trưa mất 1 tiếng thì bé còn 9 - 11 giờ ngủ đêm. Giấc ngủ đêm cũng vô cùng quan trọng quyết định chiều cao và trí tuệ của bé. Vì thế, ba mẹ cần cân nhắc để điều chỉnh giấc ngủ phù hợp để bé phát triển toàn diện. 

Trẻ 5 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ mỗi ngày? (Ảnh: sưu tầm internet)

Như vậy, chúng tôi đã giúp ba mẹ trả lời cho câu: Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Sau khi tìm hiểu về nhu cầu ngủ trưa và ngủ đêm của trẻ thì ba mẹ cùng Monkey tìm hiểu xem trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không nhé!

Những ảnh hưởng nguy hiểm khi trẻ ngủ quá nhiều 

Theo các chuyên gia, khi bé ngủ nhiều thì sẽ không tốt cho cơ thể. Điều đó có nghĩa là trẻ 5 tuổi ngủ nhiều không hề tốt. Câu trả lời là không. Thậm chí ngủ quá nhiều còn gây ra một số bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến thể chất và trí thông minh của bé. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng nguy hiểm mà bé có thể gặp phải nếu ngủ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể như sau:

Chậm phát triển trí não

Nếu như trẻ ngủ đủ giấc thì trí não sẽ phát triển, hệ thống dây thần kinh trong não sẽ có tốc độ phát triển liên kết nhanh. Ngược lại nếu để bé ngủ quá nhiều so với nhu cầu thì sẽ làm chậm phát triển trí tuệ ở bé. 

 Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của bé? (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé ngủ quá nhiều, trí não bị trì trệ, tiếp thu kém, bé hoạt động nhận thức thiếu linh hoạt vì vận động quá ít. Trẻ em càng vận động, vui chơi càng thông minh và sáng tạo. Nếu bé dành nhiều thời gian cho việc ngủ thì các hoạt động khác trong ngày sẽ bị thiếu đi. Vì thế, ba mẹ muốn bé thông minh thì tốt nhất nên cân bằng giữa thời gian ăn, chơi, ngủ khoa học. 

Ảnh hưởng hoạt động của trẻ

Mỗi ngày các bé đều có 24 giờ, nếu bé ngủ quá nhiều thì quá trình khám phá thế giới bên ngoài sẽ bị giảm đi, bé sẽ không có cơ hội tìm hiểu những điều thú vị ở xung quanh. 

Bé vận động ít thì xương khớp yếu, cơ bắp không được khỏe mạnh làm cho bé dễ ốm vặt hơn. Hoạt động nhận thức cũng như phát triển kỹ năng của bé bị thiếu hụt do bé ngủ quá nhiều. Điều này giúp ba mẹ hiểu ra việc trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Gặp vấn đề phát triển tâm lý

Ngoài việc ảnh hưởng đến thể chất, khả năng vận động, phát triển kỹ năng và nhận thức lẫn trí não thì ngủ nhiều cũng gây ra những vấn đề tâm lý. Đặc biệt là sự phát triển tâm lý ở lứa tuổi lên 5. 

Nếu trẻ lên 5 ngủ quá nhiều so với nhu cầu thực tế của cơ thể thì ba mẹ nên cân bằng. Nếu trẻ ngủ thiếu giấc thì bé sẽ cáu gắt, khó chịu thì ngủ quá nhiều làm cho bé trì trệ, ù lì, thiếu năng động, thiếu linh hoạt và lúc nào cũng ở trong tình trạng thiếu ngủ, thèm ngủ và thiếu năng lượng hoạt động ban ngày. Thậm chí còn gây ra một số bệnh lý về tâm lý ở trẻ em. 

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ nhiều

Để biết được tại sao trẻ 5 tuổi ngủ nhiều hơn so với nhu cầu thực tế thì ba mẹ có thể tìm hiểu một số nguyên nhân cơ bản như sau:

Trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng

 Trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của bé? (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 5 tuổi vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển về cả chiều cao, cân nặng và trí não. Bé cần ngủ để tăng trưởng thể chất của cơ thể. Vì thế, có một số bé sẽ có nhu cầu cao hơn nên ngủ nhiều hơn so với bình thường. Đó là những bé béo phì, thừa cân,...sẽ ngủ nhiều và ăn nhiều hơn so với tiêu chuẩn. 

Trẻ bị cảm lạnh

Nguyên nhân tiếp theo khiến bé ngủ nhiều chính là bệnh lý. Bệnh cảm lạnh thường xuyên khiến cho bé thiếu tỉnh táo và buồn ngủ. Virus gây ra cảm lạnh có thể làm cho não muốn nghỉ ngơi và cơ thể mệt mỏi hơn so với bình thường. Lúc này, bé sẽ buồn ngủ cả ngày và lúc nào cũng chỉ muốn ngủ. Mặc dù đã biết trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không thì ba mẹ cũng nên để bé nghỉ ngơi nhiều hơn để bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Trẻ vừa tiêm phòng

Độ tuổi này cần tiêm phòng một số mũi. Phản ứng sau khi tiêm có thể khiến bé bị đau chỗ tiêm, sốt cao hoặc sốt nhẹ, đồng thời bé sẽ bị buồn ngủ hơn do một lượng virus vừa được tiêm vào cơ thể. Bé cần ngủ để thích nghi với virut đó tạo nên sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé trước sự tấn công của các loại virus trong vacxin mà bé vừa mới tiêm. 

Trẻ bị nhiễm trùng hô hấp

Nguyên nhân tiếp theo khiến trẻ 5 tuổi ngủ nhiều chính là các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp. Lúc này, bé sẽ rất mệt và không được ngủ đủ giấc do bệnh lý này. Bé thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, khó ngủ, ngủ rất ít, mệt mỏi….Khi bé bị bệnh này, ba mẹ cần cho bé đến cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt, tránh biến chứng về sau.

Trẻ bị bệnh vàng da

Nếu trẻ bị bệnh vàng da thì bé cũng cần ngủ nhiều hơn so với giấc ngủ bình thường ở những bé khỏe mạnh. Vàng da là hiện tượng liên quan đến sức khỏe của gan, nếu ba mẹ nhận thấy bé vàng da hơn so với bình thường thì rất có thể do bé vàng da nên mới ngủ nhiều hơn.

Trẻ bị rối loạn thở

Đây là bệnh lý phổ biến ở trẻ lên 5. Nếu bé ngủ nhiều do rối loạn thở thì rất có thể khi ngủ bé sẽ có dấu hiệu bất thường khác kèm theo. Ba mẹ cần chú ý quan sát để biết được bé có bị rối loạn thở hay không để can thiệp càng sớm càng tốt. 

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ nhiều. (Ảnh: sưu tầm internet)

Làm gì khi trẻ ngủ quá nhiều?

Khi ba mẹ nhận thấy trẻ 5 tuổi ngủ nhiều hơn thì có thể tham khảo một số cách để khắc phục và hỗ trợ bé như sau:

Đánh thức con nhẹ nhàng

Nếu bé đang ngủ thì ba mẹ nên đánh thức con dậy một cách nhẹ nhàng. Đó là nhéo má, vuốt chân, vuốt tóc hay những cử chỉ mà thường ngày ba mẹ vẫn thường làm với con. Từ đó kích thích bản năng giúp bé tỉnh dậy từ từ hạn chế việc cáu gắt do bị đánh thức bất ngờ cũng như giúp bé vui vẻ hơn sau khi thức dậy. 

Tập thói quen ngủ đúng giờ dậy đúng giờ cho con

Ngoài việc đánh thức nhẹ nhàng, nếu ba mẹ đã biết trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không thì cần tập thói quen ngủ đúng giờ dậy đúng giờ cho con. Đây là cách hình thành thói quen tốt, giúp bé xây dựng thời gian biểu khoa học và đều đặn để bé xác định được thời gian khi nào cần ngủ, khi nào cần thức dây. Thói quen này giúp bé sinh hoạt đều độ tốt cho sức khỏe và trí tuệ của bé sau này.

Nên cho con vận động thể dục thể thao thường xuyên

Thể dục thể thao là các môn nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi giúp bé cải thiện xương khớp, săn chắc cơ bắp, giúp hệ miễn dịch và sức đề kháng được tăng cường. Chưa hết, nếu cho con vận động thì bé sẽ khỏe mạnh, linh hoạt hơn, bé ngủ tí hơn. Thay vì ngủ, bé sẽ hào hứng hơn với các môn thể thao khi chơi cùng anh chị em và ba mẹ mỗi ngày. Điều này vừa cải thiện tình cảm gia đình vừa nâng cao sức khỏe cho bé và hạn chế tối đa thời gian ngủ của con trong ngày. 

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Khi bé khỏe thì bé sẽ ăn ngủ đúng giờ. Việc ba mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất quá thực phẩm hằng ngày cũng như các loại thực phẩm chức năng quan trọng. Vì giúp bé khỏe mạnh, bé cảm thấy cơ thể đủ năng lượng sẽ không cần ngủ quá nhiều, bé sẽ thích vận động, vui chơi nhiều hơn. 

Thăm khám sức khỏe định kỳ cho con

Nếu tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ quá nhiều kéo dài thì ba mẹ cần cho con đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ. Thường là 6 tháng đến 1 năm một lần. Lúc này ba mẹ sẽ biết cơ thể của con đang cần gì và biết cách điều chỉnh cho bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

Làm gì khi trẻ ngủ quá nhiều? (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Bé 5 tuổi ngủ thở khò khè: Nguyên nhân và các mức độ cần lưu ý

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đầy đủ và chi tiết câu trả lời cho câu hỏi trẻ 5 tuổi ngủ nhiều có tốt không giúp ba mẹ giải đáp băn khoăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng bài viết trên đây sẽ là cẩm nang kiến thức bổ ích giúp ba mẹ hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng ngủ quá nhiều ở trẻ 5 tuổi. Từ đó, ba mẹ biết cách chăm sóc và hỗ trợ bé tại nhà chính xác và hiệu quả hơn. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online