zalo
Bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm: Nguyên nhân và giải pháp
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm: Nguyên nhân và giải pháp

Lê Hương
Lê Hương

24/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ, ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng, sinh hoạt, nhận thức, vận động thì vấn đề nhiều ba mẹ quan tâm đó chính là tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Chưa hết, trẻ 3 tuổi ngủ hay quấy khóc, trẻ ngủ không ngon giấc cũng ảnh hưởng nhất định đến ba mẹ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tìm hiểu tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm

Bên cạnh việc trẻ 3 tuổi ngủ dậy hay khóc vì tình trạng bé 3 tuổi hay khóc đêm cũng khiến cho nhiều ba mẹ lo lắng. Cùng tìm hiểu xem các bé ở độ tuổi này thường ngủ trong khoảng giờ nào nhé!

Trẻ 3 tuổi ngủ trong khoảng giờ nào?

Theo các bác sĩ nhi khoa, một đứa trẻ ở độ tuổi lên 3 cần được đáp ứng giấc ngủ từ 10-12 tiếng mỗi ngày. Nếu bé được ngủ đủ giấc, đủ số thời gian trên thì bé sẽ có được sức khỏe tốt, phát triển thể chất lẫn trí não toàn diện, bé lúc nào cũng sẽ đủ năng lượng để sinh hoạt mỗi ngày.

Muốn hạn chế tối đa vấn đề bé 3 tuổi ngủ đêm hay khóc thì việc đầu tiên mà ba mẹ cần nhớ chính là cho con có thói quen đi ngủ sớm, trước 21h mỗi ngày. Giấc ngủ sinh lý nếu đến quá muộn có thể khiến cho con cảm thấy khó chịu và bị quá giấc. Nếu bé ngủ muộn thường xuyên thì con sẽ khó ngủ và dễ mắc các bệnh lý, cơ thể bị suy yếu hơn so với các bé ngủ sớm đều đặn.

Các chuyên gia khuyên rằng bé 3 tuổi nên ngủ trước 21h tối. Đây là thời gian tốt nhất để cơ thể trẻ sản sinh hormone tăng trưởng - hormone quyết định chiều cao khi trưởng thành sau này. Ngoài ra, nếu bé ngủ sớm thì trí tuệ phát triển tốt, sức khỏe toàn diện và có tâm trạng vui vẻ khi thức dậy. 

Tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biểu hiện tình trạng trẻ 3 tuổi ngủ hay quấy khóc

Để biết được bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm hay không, cha mẹ cần tìm hiểu một số biểu hiện của tình trạng này. Đó là:

 • Trẻ thường quấy khóc, không chịu ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ.

 • Giấc ngủ không ngon, không sâu.

 • Bé dễ giật mình tỉnh giấc, thậm chí chỉ cần có một tiếng động nhẹ cũng có thể khiến bé quấy khóc cả đêm không ngủ lại được. 

Các bác sĩ cho biết với bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm thì có 3 cấp độ: Ở mức nhẹ, trẻ chỉ ọ ọe và khóc một chút rồi thức và ngủ tiếp. Còn nếu bé bị năng hơn thì bé khóc lâu hơn, khóc liên tục, khó to và ba mẹ không thể dễ dàng cho bé ngủ lại được.

Trường hợp, bé gặp vấn đề khóc liên tục không ngừng, khóc bất thường, khó dỗ trong thời gian kéo dài thì ba mẹ nên cho con đi thăm khám để đánh giá tình trạng của bé một cách chính xác, can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến bé.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi hay quấy, khóc về đêm

Sau khi ba mẹ tìm hiểu về tình trạng trẻ 3 tuổi đang ngủ tự nhiên dậy khóc như trên thì cần tìm hiểu về nguyên nhân để giải quyết dứt điểm. Cụ thể là một số nguyên nhân dưới đây:

Trẻ bị thiếu dinh dưỡng

Thông thường những đứa trẻ không khỏe mạnh thường rất khó ngủ. Bé có thể bị các vấn đề về còi xương, suy dinh dưỡng, thể trạng không được tốt thường hay quấy khóc ban đêm. Nguyên nhân này là nguyên nhân trực tiếp khiến bé khó chịu trong người và không thể ngủ ngon được. Có rất nhiều bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm vì nguyên nhân này. 

Trẻ chưa buồn ngủ

Điều ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của một đứa trẻ chính là buồn ngủ. Khi bé chưa buồn ngủ, ba mẹ muốn bé đi ngủ là một việc rất khó. Chính vì nguyên nhân này mà cần hình thói quen sinh hoạt để biết khi nào bé muốn đi ngủ.

Trẻ mắc các bệnh não bộ và thần kinh

Nguyên nhân khiến bé 3 tuổi hay quấy khóc vào ban đêm có thể là do bệnh lý. Nhiều bé mắc các bệnh về não bộ và thần kinh thường khó ngủ và không thể ngủ được vào ban đêm. Ba mẹ cần chú ý để đưa bé đi thăm khám kịp thời.

Nguyên nhân khiến bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do các tác động bên ngoài

Tác động từ bên ngoài đến giấc ngủ của bé rất nhiều. Đó có thể là ánh sáng quá mạnh, bé không ngủ được, âm thanh quá ồn, môi trường ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, phòng ngủ của bé ngột ngạt, khó chịu khiến bé không được thoải mái cũng khiến bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. 

Khủng hoảng tâm lý khi lên 3

Ba mẹ cũng có thể xác định nguyên nhân khiến bé ngủ hay thức và khóc chính là khoảng thời gian khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3. Đây là giai đoạn bé chuyển sang giai đoạn mới trưởng thành hơn và làm quen với môi trường học tập tại trường mẫu giáo và học thêm được những kỹ năng mới phức tạp hơn.

Cuộc sống của con có thay đổi và xáo trộn 

Cuộc sống của bé bị thay đổi hay xáo trộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều cuối cùng có thể khiến trẻ 3 tuổi ngủ đêm hay khóc chính là cuộc sống của bé có sự thay đổi. Có thể là do bé thay đổi nơi ngủ, địa điểm sống, xa ông bà, bố mẹ, đi du lịch về, thay đổi giờ sinh hoạt…vv.

Dựa vào những nguyên nhân chính trên đây khiến bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm để khắc phục hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân các chuyên gia sẽ có lời khuyên giúp các ba mẹ hỗ trợ con hạn chế tình trạng bé 3 tuổi thức dậy khi đang ngủ vào ban đêm.

Trẻ 3 tuổi ngủ khóc đêm ảnh hưởng nguy hiểm ra sao?

Nếu ba mẹ đang có bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm thì nên can thiệp để khắc phục càng sớm càng tốt. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến ba mẹ lo lắng, phải thức trông con ác động tiêu cực đến công việc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số nguy cơ bé có thể mắc phải nếu thường xuyên khóc đêm.

Thiếu cảm giác an toàn

Một đứa trẻ thường xuyên ngủ hay khóc đêm chứng tỏ bé gặp vấn đề tâm lý. Giấc ngủ không ngon khiến bé cáu gắt, khó chịu và không thoải mái. Điều đó khiến bé lúc nào cũng cảm thấy không an toàn, bám bố mẹ nhiều hơn. Nếu không khắc phục có thể làm bé thiếu tự tin trong cuộc sống sau này. Những đứa trẻ ban ngày không được ba mẹ quan tâm, yêu thương thì đêm sẽ rất khó ngủ, bé sẽ luôn cảm thấy bất an.

Giảm thèm ăn

Bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ. Bé không ngủ sâu giấc vào ban đêm khiến hai cơ quan này hoạt động kém hiệu quả và không có thời gian để hấp thụ chất dinh dưỡng đến cơ thể. Bé sẽ ăn ít hơn, còi hơn, chậm tăng cân hơn với các bạn cùng trang lứa. Bé sẽ không được kích thích vị giác tốt nên sẽ lười ăn, biếng ăn nhiều hơn.

Nguy cơ đột tử tăng

Nghiên cứu chỉ ra rằng bé 3 tuổi ngủ hay thức đêm sẽ có nguy cơ bị đột tử tăng cao. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp có thể tử vong. Bé khóc nhiều không được dỗ nín có thể gây ức chế hô hấp, khó thở, nghẹt thở nên có khả năng đột tử cao. Bởi vậy, ba mẹ nên quan sát, dỗ nín bé càng sớm càng tốt đảm bảo sức khỏe của con được đảm bảo. 

Sự nguy hiểm khi bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chậm tăng cân, kém phát triển

Chậm tăng cân và kém phát triển về chiều cao, trí tuệ, nhận thức, học tập nếu bé thường xuyên quấy khóc vào ban đêm. Thậm chí, bé sẽ tiếp thu kém hơn nhiều so với các bạn cùng lớp khiến cho việc học tập, sinh hoạt khi lớn lên bị ảnh hưởng nhiều.

Trẻ 3 tuổi hay quấy khóc cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Để khắc phục tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm ba mẹ có thể căn cứ nguyên nhân để giúp bé. Dưới đây là một số gợi ý giúp ba mẹ áp dụng cho bé ngay tại nhà. 

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Cách đầu tiên mà ba mẹ có thể thực hiện cho bé 3 tuổi ngủ hay thức đêm là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Chỉ cần cơ thể khỏe mạnh, thoải mái thì bé sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Những đứa trẻ có nền tảng thể chất tốt thường có chất lượng giấc ngủ cao hơn. 

Bên cạnh việc cho bé ăn chế độ ăn đủ các chất bao gồm 4 nhóm: Chất đạm, chất bột đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất thì ba mẹ cũng đừng quên bổ sung bằng việc sử dụng các thực phẩm chức năng giúp bé ăn ngon, ngủ ngon hơn. Đây là những chất quan trọng hỗ trợ bé ngủ tốt hơn, cơ thể khỏe hơn và có hệ miễn dịch tốt hơn. Nếu áp dụng đủ chất cho bé, chắc chắn tình trạng bé 3 tuổi hay quấy khóc sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Cơ thể khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng, ăn uống đủ no sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn. Đặc biệt, bé sẽ phát triển toàn diện hơn. 

Bổ sung dinh dưỡng cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo môi trường ngủ thoải mái

Ngoài việc cho con đủ chất thì tránh để bé 3 tuổi ngủ dậy hay khóc, ba mẹ nên tạo môi trường ngủ thoải mái cho con. Môi trường này bao gồm ánh sáng, nhiệt độ, không khí.

 • Ánh sáng đủ yếu và không có ánh sáng mạnh để con có thể ngủ ngon cả đêm mà không bị thức giấc giữa chừng.

 • Nhiệt độ vừa phải để con thoải mái, ấm vào mùa Đông và mát vào mùa hè.

 • Không khí thoáng mát, sạch sẽ, chăn gối trên giường đảm bảo vệ sinh, gọn gàng.

Chỉ cần tạo môi trường ngủ lý tưởng chắc chắn hỗ trợ việc ngủ ngon cho con được tốt hơn. Ba mẹ áp dụng tại nhà cho bé nhé!

Hạn chế để trẻ đùa nghịch vào ban ngày

Nếu hoạt động quá mức vào ban ngày có thể khiến bé mệt vào ban đêm làm cho giấc ngủ bị ảnh hưởng. Bởi thế, ba mẹ chỉ cần cho bé vận động nhẹ nhàng, vừa phải vào ban ngày. Đặc biệt ban đêm trước khi ngủ chỉ cần chơi trò chơi nhẹ nhàng để bé dễ ngủ hơn là được.

Lựa chọn trang phục phù hợp thoải mái khi ngủ

Trang phục cũng vô cùng quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. Ba mẹ nên chú ý để mặc quần áo hợp thời tiết và sở thích của bé. Tốt nhất, khi bé 3 tuổi đã biết lựa chọn đồ, ba mẹ nên cho con tự chọn. Sao cho mùa Đông quần áo dài tay, mùa hè quần áo mát mẻ để con có thể thoải mái cử động khi ngủ.

Trang phục thoải mái giúp bé ngủ ngon hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vỗ về giúp bé có tâm lý ổn định

Thiếu an toàn, sợ hãi chính là tâm lý của những đứa trẻ thường xuyên quấy khóc vào ban đêm. Để khắc phục việc này, ba mẹ nên tạo cảm giác yêu thương, yên tâm khi được ba mẹ vỗ về giúp tinh thần và tâm lý của bé ổn định hơn.

Chỉ cần ba mẹ dành một chút thời gian chơi với con, thủ thỉ, tâm sự những lời yêu thương hay quan tâm hỏi thăm con về một ngày ra sao thì bé sẽ cảm thấy rất vui. Từ đó, con sẽ an tâm hơn khi đi ngủ.

Cho bé nghe bản nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc chính là phương tiện tuyệt vời giúp bé có thể cải thiện giấc ngủ cho bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm. Những bản nhạc nhẹ nhàng du dương giúp con dễ dàng ngủ hơn. Đó có thể là nhạc không lời, nhạc thính phòng, nhạc dân ca, nhạc hát ru…

Ba mẹ nên chú ý âm lượng vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng đừng quên kết hợp với ánh sáng đủ yếu, không khí thoáng, nhiệt độ vừa phải, mặc quần áo cho bé thoáng mát rộng rãi dễ cử động…

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Cách bổ sung cho bé

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay khóc đêm mà ba mẹ nên áp dụng tại nhà. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến những điều hữu ích về tình trạng bé 3 tuổi hay gặp, giúp ba mẹ dễ dàng xác định nguyên nhân và cách giúp trẻ ngủ ngon hơn. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online