Giá trị dinh dưỡng của tổ yến và cách sử dụng yến sào hiệu quả nhất
Dinh dưỡng gia đình

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến và cách sử dụng yến sào hiệu quả nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

11/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ xa xưa đến nay, tổ yến luôn được mệnh danh là “cao lương mỹ vị’, là một món ăn quý hiếm, xa hoa và đắt đỏ. Tại Việt Nam, nó được xếp vào danh sách Bát Trân - tám món ăn quý giá bậc nhất. Vì lý do gì mà tổ yến lại được mọi người trân trọng đến như vậy? Liệu nó có thật sự xứng đáng với danh xưng “tiên dược” hay không? Nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Tổ yến có chứa những chất dinh dưỡng nào?

Nuôi dưỡng yến và thu hoạch tổ yến là một quá trình gian nan, tốn rất nhiều vốn liếng, thời gian và công sức. Nhưng không chỉ vì thế nên tổ yến mới có giá thành đắt đỏ. Sở dĩ được bán với mức giá cao đến vậy là vì giá trị dinh dưỡng của tổ yến cực kì cao: có thể tìm thấy tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng bên trong tổ yến. Cụ thể là tổ yến có chứa đến 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và một số loại đường quan trọng khác cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Dưỡng chất

Hàm lượng

Công dụng

Protein

50 – 60%

Là một trong những dưỡng chất thiết yếu nhất của cơ thể

Proline

5.27%

Hỗ trợ phục hồi các mô, cơ, da và tế bào

Axit aspartic

4.69%

Hỗ trợ phục hồi các mô, cơ, da và tế bào

Leucine

4.56%

Hạn chế lượng đường trong máu

Cysteine

0.49%

Cải thiện trí nhớ, thúc đẩy cơ thể dung nạp vitamin D hiệu quả hơn

Fucose

0.70%

Cải thiện sức khỏe não bộ

Galactose

16.90%

Cải thiện sức khỏe não bộ

Glycine

1.99%

Cải thiện sức khỏe, duy trì vẻ đẹp làn da

Valine

4.12%

Kích thích sản sinh tế bào

Isoleucine

2.04%

Cải thiện sức khỏe, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống

Threonine

2.69%

Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi tình trạng gan

Methionine

0.46%

Ngăn ngừa viêm khớp, tăng cường cơ bắp

Phenylalanine

4.50%

Cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung

Histidine

2.09%

Liên kết các mô, cơ bắp, thúc đẩy cơ thể tăng trưởng, cao lớn

Lysine

1.75%

Thúc đẩy hấp thụ canxi giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa xương

Tyrosine

3.58%

Sản sinh tế bào hồng cầu, phục hồi tình trạng thiếu hồng cầu của cơ thể, phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập

Tryptophan

0.70%

Chống ung thư

N-acetylglucosamine

5.30%

Ngăn ngừa tình trạng đau nhức do thoái hóa khớp

N-acetylgalactosamine

7.30%

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ thần kinh

N-acetylneuraminic acid

8.60%

Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể

Fe

27.90%

Là các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của hệ cho thần kinh, tăng cường trí nhớ, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn

Cu

5.87%

Canxi

0.76%

Zn

1.88%

 

Điểm danh một số công dụng của tổ yến

Sau khi điểm qua các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được vì sao giá trị dinh dưỡng của tổ yến lại cao đến như vậy. Thế thì những dưỡng chất đó có thể mang lại lợi ích gì cho cơ thể chúng ta? Thực chất tổ yến có tác dụng gì mà lại được tung hô nhiều đến thế? Hãy cùng xem qua một số công dụng tuyệt vời mà tổ yến sở hữu:

Tăng cường hệ miễn dịch

Từng có một nhóm các nhà khoa học người Trung Quốc tiến hành nghiên cứu về khả năng tăng cường hệ miễn dịch của tổ yến. Họ cho những con chuột bị nhiễm phóng xạ ăn yến sào và quan sát sự phục hồi của chúng. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng yến sào có chứa một loại protein có thể thúc đẩy quá trình hình thành tế B giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể.

Tế bào B là nhóm tế bào khỏe mạnh góp phần sản sinh kháng thể liên tục, hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thế nên các bác sĩ thường khuyên những người đang trong giai đoạn điều trị bệnh sử dụng thêm tổ yến để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Tổ yến có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

“Thiên địch” của các căn bệnh thế kỷ

Nhờ sở hữu một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà tổ yến được xem như là một phương thuốc “thần kì” có thể chữa được nhiều loại bệnh lý nguy hiểm. Sử dụng tổ yến thường xuyên có thể làm suy giảm triệu chứng của bệnh lao, hen suyễn, các vấn đề rối loạn tiêu hóa hay rối loạn thần kinh.

Tổ yến còn có thể hỗ trợ phòng chống cảm cúm, đặc biệt là cúm A/H1N1 ở người già và trẻ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học còn đang nghiên cứu tác dụng của tổ yến trong việc điều trị HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ của loài người. Tổ yến thật sự có thể giúp cơ thể người bệnh phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng dưới tác dụng thúc đẩy sản sinh tế bào bạch cầu của nó.

Tốt cho não bộ

Tổ yến có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sức khỏe và chức năng của não bộ. Sử dụng tổ yến điều độ sẽ giúp hệ thần kinh của bạn hoạt động ổn định mạnh mẽ hơn, từ đó hỗ trợ cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Thế nên, các món ăn của tổ yến đặc biệt phù hợp với những ai thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và không thể tập trung làm việc.

Quả thật không ngoa khi mệnh danh tổ yến là “tiên dược”. Với những lợi ích tuyệt vời mà nó có thể mang lại cho cơ thể, tổ yến xứng đáng được gọi là một trong những món ăn quý giá nhất của chúng ta. Thế nên, hãy tăng cường sử dụng yến để nhanh chóng cải thiện các tình trạng bệnh tật và phục hồi sức khỏe của cơ thể nhé!

Lưu ý cần nhớ trước khi sử dụng tổ yến

Khái niệm giá trị dinh dưỡng của tổ yến chắc hẳn đã quá phổ biến đối với chúng ta. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ được phương pháp sử dụng tổ yến đúng cách. Để tránh làm lãng phí những “lợi ích vàng” của tổ yến, Monkey sẽ giới thiệu đến bạn những lưu ý cần nhớ trước khi ăn yến sào: 

  • Thời điểm ăn: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng tổ yến khi bụng đang rỗng, tức là sáng sớm khi vừa ngủ dậy hoặc khoảng nửa tiếng trước khi đi ngủ. Sở dĩ là vì khi đói, nồng độ hormone trong cơ thể tăng cao, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra hiệu quả hơn.

  • Cách ăn: Khi bắt đầu dùng yến để cải thiện sức khỏe, bạn nên duy trì ăn yến điều độ để tận dụng lợi ích của tổ yến một cách triệt để nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chia nhỏ khẩu phần yến sào cho mỗi lần ăn để cơ thể có thể dung nạp hoàn toàn những chất dinh dưỡng mà tổ yến mang lại.

  • Liều lượng nên ăn: Vì tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao nên việc ăn quá nhiều yến trong một lần có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến nhiều chức năng của các cơ quan do dư thừa dưỡng chất. Thế nên, để đảm bảo an toàn cho cơ thể, bạn nên tuân thủ theo hàm lượng được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ định sau đây:

    • Trẻ em dưới 10 tuổi: dùng 3g một lần

    • Người lớn: có thể dùng 5 - 10g một lần

Sử dụng tổ yến thật khoa học và hiệu quả thực sự không phải là một chuyện đơn giản. Hãy tuân thủ theo các nguyên tắc nêu trên để tận dụng triệt để dinh dưỡng yến sào, cũng như tránh lãng phí một lượng lớn tiền bạc bỏ ra để mua yến. 

Tìm hiểu thật kỹ cách sử dụng tổ yến đúng cách để tránh lãng phí công dụng của nó. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách chế biến giúp giữ được giá trị dinh dưỡng của tổ yến cao nhất

Để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của tổ yến, chúng ta cần nắm rõ các phương pháp chế biến và sử dụng loại thực phẩm này. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên nấu món gì với yến, mời bạn tham khảo ngay 3 cách chế biến giúp giữ được giá trị dinh dưỡng của tổ yến cao nhất:

Tổ yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn là một trong những cách chế biến đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Món ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hương vị của yến hòa cùng chút cảm giác thanh mát, ngọt ngào. Nếu cảm thấy món tráng miệng này có thể kích thích vị giác của bạn thì hãy cùng Monkey khám phá ngay cách chế biến nhé!

  • Nguyên liệu: yến sào đã qua chế biến, đường phèn, nước

  • Cách chế biến: Ngâm yến trong nước khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi yến nở mềm và chuyển sang màu trong suốt. Sau khi rửa sạch thì đem yến đi chưng cách thủy cùng nửa lít nước trong khoảng 25 phút. Trong quá trình chưng chỉ để lửa vừa, nhiệt độ quá cao có thể làm tan mất một số dưỡng chất có trong yến. Khi tổ yến gần chín, bạn cho đường phèn vào theo khẩu vị rồi khuấy nhẹ, chờ cho đường tan hết thì tắt bếp. 

  • Cách bảo quản: Có thể dùng ngay khi vừa nấu xong hoặc chờ nguội rồi sử dụng. Nếu sử dụng không hết thì có thể đóng hộp và cất trong tủ lạnh, món này dùng lạnh sẽ tăng thêm phần thanh mát, dịu ngọt.

Yến chưng đường phèn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng phù hợp với ngày hè nóng bức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa chua yến sào

Một món ngon khác làm từ tổ yến cũng được rất nhiều người yêu thích là sữa chua yến sào. Món tráng miệng này không chỉ vô cùng bổ dưỡng mà còn rất thanh mát và thơm ngon, chắc chắn sẽ phù hợp với khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình bạn!

  • Nguyên liệu: yến sào, sữa chua, sữa tươi, đường cùng các loại trái cây ăn kèm tùy thích

  • Cách chế biến: Sau khi sơ chế, bạn đem yến đi chưng cách thủy trong vòng nửa tiếng cùng khoảng 400ml nước. Chưng với lửa nhỏ vừa đến khi yến chín đều và nở hết thì tắt bếp để nguội. Trong lúc này, hãy đi trộn hỗn hợp sữa chua và sữa tươi với nhau, có thể thêm đường hoặc sữa đặc để tăng độ ngọt nếu thích. Chờ đến khi yến chưng đã nguội thì đổ hỗn hợp sữa vào rồi trộn đều lên. Rắc thêm một ít trái cây theo ý muốn để tăng hương vị và màu sắc của món ăn là đã hoàn thành rồi.

  • Cách bảo quản: Dùng ngay sau khi chế biến hoặc ướp lạnh để tăng thêm độ thanh mát, tươi ngon của món ăn.

Xem thêm: Top 5+ thực phẩm chức năng Omega 3 bổ mắt, tăng cường chức năng não bộ

Sữa chua yến sào là món tráng miệng được yêu thích bởi cả trẻ em lẫn người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổ yến nấu cháo

Nếu không thích chế biến yến cùng món ngọt thì cháo tổ yến chính là lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn. Với các nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cực kì cao, tổ yến nấu cháo sẽ nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bạn.

  • Nguyên liệu: tổ yến đã qua chế biến, thịt bằm, gạo, hành ngò, một ít gừng, rượu nấu ăn và các gia vị nêm nếm khác. 

  • Cách chế biến: Trước khi nấu cháo thì bạn nên rang gạo sơ qua cho thơm. Trong lúc đợi cháo chín, hãy xào một ít thịt bằm cùng hành và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ vào nồi cháo. Múc cháo đã chín hoàn toàn ra một cái tô rồi bỏ tổ yến vào, đem tô cháo yến đi chưng cách thủy khoảng nửa tiếng. Nếu thích bạn có thể thêm vào vài lát gừng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Cách bảo quản: Dùng ngay khi cháo tổ yến còn nóng ấm để cảm nhận trọn vẹn độ thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn.

Trên đây là các cách chế biến giúp giữ nguyên hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của yến sào. Nếu cảm thấy phù hợp thì bạn hãy thêm ngay các món ăn này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình nhé!

Tổ yến nấu cháo là món ăn lý tưởng nhất để hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn có một cái nhìn cụ thể hơn về giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được phương pháp sử dụng tổ yến một cách hiệu quả nhất để cải thiện và phục hồi sức khỏe của bản thân. Hãy theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng cho gia đình của bạn nhé!

1.In China Birds’ Nests Are Not Only For Birds - Truy cập ngày 08/10/2022

https://www.mcgill.ca/oss/article/health-nutrition/china-birds-nests-are-not-only-birds

2. Nutritional value in bird's nest - Truy cập ngày 08/10/2022

https://www.vinmec.com/vi/news/health-news/nutrition/nutritional-value-in-birds-nest/?link_type=related_posts

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey