zalo
Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin C ngày uống mấy viên? Giải đáp chi tiết nhất

Mục lục bài viết

Vitamin C là chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có nhiều chức năng quan trọng với cơ thể. Vitamin C ngày uống mấy viên để đem lại hiệu quả, giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất là băn khoăn của nhiều người khi có ý định bổ sung vitamin này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trả lời “Vitamin C ngày uống mấy viên”? - Liều lượng cho từng đối tượng

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu thực hiện những chức năng quan trọng như tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất collagen, chữa lành vết thương nhanh chóng. Loại vitamin này hoạt động giống như một chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của các gốc tự do. Uống bổ sung vitamin C được chỉ định trong nhiều trường hợp, khi lượng vitamin C không được đáp ứng đủ qua thực phẩm ăn uống hàng ngày…

Giải đáp vitamin C ngày uống mấy viên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế vitamin C ngày uống mấy viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe hiện tại như thế nào… Để đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ liều dùng vitamin C theo khuyến nghị cũng như chỉ dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa.

Một điều đặc biệt quan trọng nữa quyết định vitamin C ngày uống mấy viên là loại viên uống bổ sung bạn sử dụng. Ví dụ như theo thông tin khuyến nghị từ nhà sản xuất viên DHC Nhật Bản, người lớn uống 1-2 viên/ ngày; Vitamin C Nature Made (Mỹ) sử dụng 2 viên/ ngày cho người lớn, Blackmores vitamin C (Úc)  uống 1 viên/ ngày…

Lượng vitamin C nên dùng với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Trẻ được bổ sung vitamin C đầy đủ sẽ có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh tật, phòng tránh tình trạng sưng nướu, chảy máu chân răng, thiếu máu…

Vitamin C ngày uống mấy viên với đối tượng trẻ nhỏ hay trẻ vị thành niên? Theo hướng dẫn từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), khuyến nghị liều dùng vitamin C mỗi ngày cho nhóm tuổi này như sau:

Liều dùng vitamin C cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 40mg.

 • Trẻ 7-12 tháng tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 50mg.

 • Trẻ 1-3 tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 15mg.

 • Trẻ 4-8 tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 25mg.

 • Trẻ 9-13 tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 45mg.

 • Thanh thiếu niên nam 14-18 tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 75mg.

 • Thanh thiếu niên nữ 14-18 tuổi: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 65mg.

Người lớn ngày uống mấy viên vitamin C?

Bổ sung vitamin C đầy đủ không chỉ giúp cơ thể người trưởng thành có hệ miễn dịch tốt để chống lại bệnh tật mà loại vitamin này còn tham gia vào quá trình tạo collagen và một số thành phần khác, giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa chảy máu chân răng, giúp da đẹp và khỏe mạnh hơn…

Liều dùng vitamin C cho người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với đối tượng người lớn thì vitamin C ngày uống mấy viên? Cũng theo khuyến cáo từ NIH, lượng khuyến nghị vitamin C/ ngày cho nhóm đối tượng này như sau:

 • Nam giới trưởng thành: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 90mg.

 • Nữ giới trưởng thành: Liều dùng vitamin C khuyến nghị là 75mg.

Lượng vitamin C khuyến nghị cho phụ nữ có thai và cho con bú

Mang thai và cho con bú là thời kỳ nhạy cảm, đòi hỏi sự thận trọng của người mẹ trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, khi có ý định sử dụng bất kỳ loại viên uống bổ sung nào, trong đó có cả vitamin C bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bà bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng các loại vitamin. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú uống mấy viên vitamin C mỗi ngày? Liều lượng vitamin C được NIH khuyến dùng cho nhóm phụ nữ này như sau:

 • Với phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai dưới 19 tuổi được khuyên dùng 80mg vitamin C/ ngày. Trong khi đó, lượng khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành mang thai (từ 19 tuổi trở lên) là 115mg/ ngày.

 • Phụ nữ cho con bú: Trong số các đối tượng sử dụng vitamin C thì nhóm phụ nữ cho con bú có nhu cầu lớn hơn cả. Phụ nữ cho con bú dưới 19 tuổi được khuyên dùng khoảng 80mg/ ngày. Trong khi đó lượng khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành là 120mg/ ngày.

Những người hút thuốc lá ngày uống mấy viên vitamin C?

Theo NIH, liều dùng vitamin C khuyến nghị cho đối tượng hút thuốc lá sẽ nhiều hơn những người không hút thuốc. Theo đó, để xác định liều dùng cho những người hút thuốc chúng ta sẽ cộng thêm 35mg cho từng nhóm đối tượng.

Ví dụ như, nam giới trưởng thành không hút thuốc có liều dùng khuyến nghị là 90mg/ ngày thì những người hút thuốc được khuyên dùng 125mg/ ngày.  

Hàm lượng vitamin C tối đa cơ thể có thể chấp nhận là bao nhiêu?

Vitamin C đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe là vậy nhưng chúng ta không thể tùy tiện uống bao nhiên vitamin C mỗi ngày đều được. Sử dụng vitamin C vượt quá giới hạn tối đa sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhẹ có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, sử dụng trong thời gian dài ảnh hưởng xấu tới thận làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

Giới hạn liều dùng vitamin C. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giới hạn trên cho vitamin C hàng ngày bao gồm lượng hấp thụ từ tất cả các nguồn – thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung được NIH khuyến cáo như sau:

Nhóm tuổi

Giới hạn trên của vitamin C/ ngày

0-12 tháng tuổi

Không được thiết lập

1-3 tuổi

400mg

4-8 tuổi

650mg

9-13 tuổi

1.200ng

14-18 tuổi

1.800mg

Người lớn

2.000mg

Lưu ý: Một số đối tượng có thể được chỉ định lượng vitamin C lớn để điều trị y tế. Để có liều dùng an toàn, cách tốt nhất là bạn cần trình bày vấn đề sức khỏe của mình với bác sĩ để nhận tư vấn chi tiết.

Xem thêm: 

Thừa vitamin C và những tác động tiêu cực đến sức khỏe

Như đã chia sẻ ở trên chúng ta không được tùy ý quyết định vitamin C ngày uống mấy viên mà cần tham khảo thông tin trên nhãn sản phẩm cũng như chỉ định của bác sĩ vì thừa vitamin C sẽ gây những tác động không tốt đến sức khỏe.

Thừa vitamin C ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số rủi ro khi sử dụng quá nhiều viên uống vitamin C trong thời gian dài là:

 • Tác động đến hệ tiêu hóa: Đây là ảnh hưởng đầu tiên dễ xảy ra nhất khi chúng ta nạp quá nhiều vitamin C với một số biểu hiện nổi bật là buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược axit dạ dày, khó tiêu…

 • Tăng nguy cơ sỏi thận: Các bác sĩ tin rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể khiến cơ thể bài tiết các hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu, tăng nguy cơ sỏi thận. Các tác giả của một nghiên cứu trên tạp chí Kidney International cho hay, một phụ nữ bị sỏi thận sau khi uống liên tục mỗi ngày hơn 4g vitamin C trong 4 tháng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu quy mô lớn đáng kể nào chứng minh mối liên quan này nhưng bạn vẫn cần hết sức lưu tâm.

 • Làm mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể: Uống quá nhiều vitamin C khiến cơ thể dễ bị “quá tải”, làm giảm lượng hấp thụ vitamin B12 và đồng. Không chỉ vậy, sự hiện diện của vitamin C còn làm tăng hấp thụ sắt khiến hàm lượng sắt trong cơ thể bị biến động.

 • Tăng nguy cơ phát triển gai xương: Đa số chúng ta đều không phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu. Gai xương gây bất tiện trong sinh hoạt và đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Tăng cường vitamin C từ thực phẩm tự nhiên như thế nào?

Trong số các phương pháp tăng cường vitamin C cho cơ thể thì bổ sung vitamin C qua thực phẩm ăn hàng ngày như trái cây, rau xanh… được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích hơn cả. Bạn sẽ không phải quá lo lắng đến vấn đề vitamin C ngày uống mấy viên nếu biết cách xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học.

Một số thực phẩm giàu vitamin C. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng vitamin C ấn tượng bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

 • Rau xanh và rau gia vị: 100g cải Brussels có đến 85mg vitamin C; hàm lượng vitamin C tương tự trong 100g cải bó xôi, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh lần lượt là 130mg, 93mg và 65mg.

 • Trái cây: Trái cây được coi là nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin C dồi dào nhất. Quả gì nhiều vitamin C nhất? Một số loại quả có hàm lượng vitamin C đáng chú ý là mận Kakadu (2.907mg/ 100g); cam (59mg / 100g); quýt (26.7mg/ 100g); Ổi (228mg/ 100g)…

Hy vọng, những thông tin tổng hợp qua bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp vitamin C ngày uống mấy viên. Chia sẻ bài viết nếu hữu ích và ghé đọc thêm nhiều bài chia sẻ giá trị về dinh dưỡng gia đình khác nhé!

Vitamin C - Ngày truy cập: 11/8/2022

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-Consumer/

Is it possible to take too much vitamin C? - Ngày truy cập: 11/8/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/vitamin-c/faq-20058030

How Much Vitamin C Should You Take? - Ngày truy cập: 11/8/2022

https://www.healthline.com/nutrition/how-much-vitamin-c-should-i-take-daily

20 Foods That Are High in Vitamin C - Ngày truy cập: 11/8/2022

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online