zalo
4 Nguyên tắc
Giáo dục sớm

4 Nguyên tắc "cốt lõi" khi trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Đào Vân
Đào Vân

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia luôn được rất nhiều phụ huynh và giáo viên quan tâm. Lớp học trang trí theo phương pháp Reggio Emilia không chỉ giúp trẻ phát huy sự sáng tạo, giải quyết vấn đề, hòa nhập với thế giới xung quanh mà còn giúp con giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ...

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Để tìm hiểu về cách trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia thì giáo viên cũng như cha mẹ cần hiểu rõ nguồn gốc cũng như đặc điểm của phương pháp này. 

Nguồn gốc phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia là tên của một thành phố lớn thứ 5 của nước Ý - Đây cũng chính là nơi phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, thậm chí có khoảng thời gian nơi đây không có trường để dạy học. 

Tuy nhiên, với niềm hy vọng và tình yêu thương vô bờ bến đối với những đứa trẻ thì những người dân ở thành phố này đã đi nhặt nhạnh và xin lại các vật dụng, dụng cụ cần thiết để xây dựng trường học. Trong những sự kiện này thì chính người cao tuổi cũng góp thêm công sức để mang đến cho trẻ em, giáo viên những món ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Vì luôn ở trong trạng thái thiếu giáo viên nên họ đã luân phiên thực hiện các bài giảng dạy, cho các bé làm quen bằng cách tự bản thân khám phá tự đặt ra những câu hỏi. Sau đó, nhà tâm lý học người Ý có tên là Loris Malaguzzi đã đề xuất phương pháp giảng dạy mà trong đó sẽ lấy trẻ làm trung tâm và cho chúng được tự do khám phá, học hỏi và tìm tòi. Từ đó, tên của thành phố này đã được dùng để đặt tên cho phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

Hiểu thế nào về phương pháp Reggio Emilia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia nhận định rằng, ở trong mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn những nguồn năng lực riêng thông qua quá trình tìm hiểu, học hỏi. Từ đó, những năng lực này sẽ được bộc phát ra bên ngoài một cách tự nhiên. Đặc điểm phương pháp giáo dục Reggio Emilia được thể hiện thông qua 4 ý chính: 

 • Trẻ em chủ động: Phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng đến tính chủ động và giúp trẻ tăng tính chủ động, tự quyền học tập. Theo đó, cha mẹ và giáo viên chính là cộng sự để trao đổi và định hướng giúp trẻ giải quyết những vấn đề.

 • Định hướng rõ ràng: Cho dù phương pháp học này luôn định hướng cho trẻ tự khám phá và học hỏi, nhưng giáo viên vẫn là người theo dõi, định hướng và ghi lại sự phát triển của trẻ. Từ đó, người hướng dẫn cũng nắm được trẻ phát triển như thế nào và các phụ huynh cũng có thể đưa ra phương hướng rõ ràng, phù hợp với từng trẻ.

 • Xây dựng mối quan hệ: Trong chương trình giáo dục Reggio Emilia thì phụ huynh, giáo viên và trẻ chính là mối quan hệ cộng sự. Từ đó xây dựng thêm mối quan hệ tốt đẹp và hiểu rõ nhau hơn. Giáo viên có thể khuyến khích cha mẹ cùng tham gia, từ đó các bậc phụ huynh cũng có thêm cơ hội giao tiếp và hiểu rõ về con hơn nữa. Đặc biệt, điều này cũng giúp cha mẹ có thể quan tâm và chăm sóc trẻ tốt hơn khi ở nhà.

 • Môi trường học tập mở: Thành công của phương pháp học tập này là do yếu tố tạo không gian học tập để giúp trẻ em tự khám phá và tăng sự tương tác. Trong không gian học tập luôn có các loại cây xanh, học liệu và ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó khung cảnh lớp học cũng sẽ được mở rộng hơn với cửa sổ lớn cùng khoảng sân nhỏ. Từ môi trường học tập này có thể giúp trẻ tăng thêm trí tưởng tượng và tránh sự nhàm chán.

 • Khuyến khích bộc lộ cảm xúc: Phương pháp học Reggio Emilia sử dụng rất nhiều phương thức khác nhau để kích thích cảm xúc và truyền đạt tri thức, tăng sự sáng tạo cho trẻ. Việc này có thể là khuyến khích trẻ học vẽ tranh, điêu khắc hay tự sáng tạo không gian học tập, trưng bày các loại học liệu để trẻ tự do khám phá. Từ phương thức học độc đáo này thì trẻ sẽ tạo ra nhiều điều mới lạ theo cảm nhận của bản thân mình.

Trang trí lớp học Reggio Emilia cần thực hiện theo nguyên tắc chuẩn mực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4 nguyên tắc vàng khi trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Là một phương pháp học hướng đến cho trẻ tư duy tự học hỏi, tìm tòi và khám phá nên việc trang trí lớp học theo phương pháp này cần thực hiện theo các nguyên tắc chuẩn mực. Dưới đây chính là  nguyên tắc vàng khi trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia cần chú ý:

Thiên nhiên là giáo cụ, nói “không” với đồ nhựa

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp giáo dục tiên phong gắn kết sự phát triển của trẻ với thiên nhiên, sinh vật cảnh, cỏ cây. Do đó, các nguyên liệu trong các dự án trang trí lớp học đều được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Cụ thể, các vật dụng bằng nhựa sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và cho trẻ làm quen, tiếp cận với các nguyên liệu được tái chế, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Những lớp học theo phương pháp Reggio Emilia thường xuất hiện các dụng cụ học tập như các loại lá cây, loài hoa, gạo, sỏi, đá,... Những vật liệu này có thể được sáng chế thành các sản phẩm trong dự án Reggio Emilia của mình. Phương pháp này giúp trẻ tăng tính sáng tạo, phát triển tư duy logic và hiểu hơn về toán học thông qua hình dáng, màu sắc và chất liệu của các sản phẩm học liệu.

Lựa chọn sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, trung tính

Theo các nghiên cứu khoa học và quan điểm của phương pháp Reggio Emilia thì chính những tông màu rực rỡ có thể khiến trẻ dễ bị cáu giận, bực tức và làm tăng nguy cơ tăng động. Do đó, phương pháp giáo dục Reggio Emilia khuyến khích phụ huynh và giáo viên lựa chọn sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, trung tính cho các giáo cụ, vật liệu, trang trí không gian lớp học. Đặc biệt, việc nhuộm màu cho các giáo cụ, cũng như các vật liệu cho các dự án cũng nên sử dụng các màu organic, an toàn cho bé.

Lựa chọn sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, trung tính trong lớp học Reggio Emilia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trang trí không gian bằng sản phẩm sáng tạo của thầy trò

Rất nhiều các dự án độc đáo có mặt trong các lớp giáo dục Reggio Emilia. Các sản phẩm sáng tạo, hình thức ngộ nghĩnh được ra đời, đây chính là những vật liệu tuyệt vời để trưng bày và trang trí lớp học. Khi nhìn vào những thành quả đó thì trẻ sẽ có thêm động lực để tiếp tục học hỏi, tìm tòi, khám pháthực hiện các dự án tiếp theo. Đặc biệt, với không gian tràn đầy những sản phẩm do chính bản thân mình tạo ra sẽ làm tăng trí tưởng tượng, cho bé cảm giác mới lạ, không bị nhàm chán mỗi khi tới trường hay khi học bài.

Xây dựng không gian thông minh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia rất đa dạng và khác biệt nên không gian học tập cũng được thiết kế một cách thông minh để đáp ứng được yêu cầu này.

Xây dựng không gian thông minh trong lớp học Reggio Emilia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một gợi ý để có thể được đưa ra để xây dựng lớp học thông minh theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia là tích hợp xây dựng không gian mở, trường mầm non với các khu chức năng, phục vụ đa dạng nhu cầu học tập, sáng tạo của bé. Với không gian học tập thông minh thì trẻ sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm rất lớn. 

Ví dụ như trẻ có cơ hội đọc sách trong một không gian tĩnh lặng, học âm nhạc một cách chuyên nghiệp hay được rèn luyện thể chất, vận động phù hợp với sức khỏe, hoặc được sáng tạo nghệ thuật vẽ tranh, điêu khắc trong một không gian đầy tính nghệ thuật,....

Xem thêm: Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia giúp khai phá tiềm năng của trẻ tốt nhất

Phòng học chuẩn Reggio Emilia đem lại những lợi ích gì cho trẻ?

Các phòng học chuẩn Reggio Emilia được xây dựng và thiết kế một cách thông minh sẽ đem lại được rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Rèn luyện tư duy tự sáng tạo và giải quyết vấn đề

Trong lớp học Reggio Emilia, trẻ em sẽ được chủ động trong việc học tập, tự do khám phá, tương tác với rất nhiều các đồ vật, học liệu, dụng cụ, vạn vật ở thế giới xung quanh. Vì thế, sẽ không có quy chuẩn nào để trẻ bắt chước, thực hiện theo. Trong lớp học thì trẻ sẽ được tự do sáng tạo theo sự hiểu biết và trí tưởng tượng của mình. Giáo viên chính là người cung cấp cho trẻ những nguyên vật liệu cần thiết và hướng dẫn trẻ thực hành.

Ví dụ, trong lớp học, các con xây một cái cầu gỗ thì giáo viên sẽ chỉ cung các vật liệu cần thiết. Tuy nhiên, việc trang trí, tô màu, xây dựng cấu trúc là do trẻ tự tìm hiểu và quyết định nó.

Chính yếu tố này rèn cho trẻ sự sáng tạo, khả năng quan sát, cân nhắc các yếu tố để thực hiện. Trẻ sẽ tự lập và ít khi phải phụ thuộc vào người khác.

Phòng học chuẩn Reggio Emilia đem lại nhiều lợi ích cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Được hòa nhập với môi trường xung quanh

Trong lớp học Reggio Emilia thì môi trường học tập xung quanh chính là người thầy, người cô của trẻ. Qua những hoạt động cắt tỉa, trang trí, nặn đất, vẽ tranh, điêu khắc thì trẻ sẽ tích lũy được thêm rất nhiều kiến thức cho mình. Điều quan trọng nhất là trẻ không bị gò bó trong một môi trường khép kín, thụ động mà trẻ sẽ cơ cơ hội tự do khám phá, phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Giúp trẻ giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ

Ngôn ngữ trong phòng học Reggio Emilia không đơn thuần là những ngôn ngữ thông thường. Thông qua các hoạt động trong phòng học như hát kịch, âm nhạc, nhào nặn, vẽ tranh thì trẻ sẽ được tự do thể hiện với ngôn ngữ riêng. Phương pháp học này giúp trẻ bộc lộ được những suy nghĩ theo nhiều cách khác biệt. Đây chính là điểm cốt lõi khi phương pháp học tập này luôn nhấn mạnh yếu tố cho trẻ sử dụng hết các ngôn ngữ và giác quan của mình.

Trong lớp học Reggio Emilia trẻ được giao tiếp với nhiều ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thầy cô và cha mẹ là cộng sự thân thiết

Các lớp học theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn khuyến khích cha mẹ cùng tham gia. Qua các hoạt động khám phá, tìm tòi và sáng tạo thì chính phụ huynh cũng sẽ hiểu hơn và biết cách chăm sóc con trẻ tốt hơn khi ở nhà. Từ đó, thầy cô và cha mẹ luôn là những người cộng sự thân thiết, là bạn đồng hành chứ không phải gò bó, ép buộc trẻ làm việc gì.

Để trẻ có cơ hội sáng tạo, phát triển tư duy từ sớm hơn nữa, ngoài quan tâm đến trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia, ba mẹ cũng có thể tham khảo bộ ứng dụng học tập của Monkey. Ứng dụng học tập được rất nhiều các chuyên gia giáo dục khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ để giúp trẻ có cơ hội tập học, giáo tiếp và phát triển tư duy vượt trội.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Giải pháp giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ - Monkey App. (Ảnh: Monkey)

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Monkey về chủ đề trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ thông tin này đến cho nhiều người biết hơn nữa nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online