zalo
Cẩm nang dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả ngay tại nhà
Giáo dục sớm

Cẩm nang dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả ngay tại nhà

Đào Vân
Đào Vân

15/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, đa số ba mẹ đều quan tâm đến việc dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi còn bé. Thậm chí, nhiều ba mẹ còn bắt đầu dạy tiếng Anh cho sơ sinh với mong muốn đạt hiệu quả  tốt hơn. Liệu cách học này có thực sự hiệu quả? Làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ 0 -1 tuổi tại nhà đạt hiệu quả nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết ba mẹ nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh – Nên hay không? 

Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, trí não của trẻ phát triển rất nhanh trong 3 năm đầu đời . Bên cạnh đó, trẻ lại rất tò mò với thế giới xung quanh nên luôn mong muốn được khám phá và học hỏi. Lúc này, các kiến thức cha mẹ dạy cho trẻ được trẻ tiếp xúc rất nhanh. Đó cũng là lý do do mà nhiều cha mẹ bắt đầu dạy trẻ học những kỹ năng, kiến thức xã hội và cả học ngoại ngữ ngay từ khi sơ sinh. 

Việc dạy trẻ học tiếng Anh trong giai đoạn sơ sinh sẽ mang lại một số lợi ích như sau: 

 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh từ nhỏ: Trẻ được học tiếng Anh một cách tự nhiên trong giai đoạn đầu đời nên khi lớn lên đã có một nền tảng kiến thức sẵn trong tiềm thức, giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

 • Yêu thích và quen thuộc với tiếng Anh hơn: Được tiếp xúc với tiếng Anh trong giai đoạn 0-3 tuổi giúp trẻ quen thuộc như ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi còn nhỏ, trẻ có thể thoải mái nói tiếng Anh mà không sợ sai. Và khi nói sai đã có cha mẹ sửa lại giúp bé. Vì vậy, khi đi học, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và yêu thích tiếng Anh hơn, không ngại ngần, sợ hãi không dám nói tiếng Anh, thậm chí là trở nên tự tin hơn khi được giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người. 

 • Có cơ hội tiếp cận ngôn ngữ mới khác: Khi đã có vốn tiếng Anh tốt trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn để học thêm cả ngôn ngữ mới. Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho tương lai của trẻ về sau. Đồng thời, học tiếng Anh khi còn sơ sinh giúp kích thích vùng não ngôn ngữ của trẻ phát triển. Nhờ đó, trẻ cũng dễ dàng tiếp thu nhiều ngôn ngữ khác hơn. 

 • Phát triển tư duy: Các chuyên gia về phát triển con người cho biết rằng những đứa trẻ có thể được học 2 ngôn ngữ sẽ xây dựng được lối tư duy 2 chiều. Từ đó giúp trẻ phát huy được trí tuệ và tính sáng tạo tốt hơn. 

 • Mở ra cơ hội nghề nghiệp: Ngày nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu. Do đó, khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con sớm trang bị thêm kỹ năng, mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Trong khi đó, mặt bằng chung trình độ tiếng Anh của người Việt vẫn còn thấp, nhất là về kỹ năng nói. Nên việc cho trẻ học tiếng Anh ngay khi mới chào đời sẽ giúp trẻ tiếp thu tự nhiên giống với ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Vì vậy, có thể thấy, dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh là việc ba mẹ nên làm và cần thiết. 

Trẻ tiếp cận tiếng Anh từ sớm có nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ thân mến, 0-3 tuổi là thời kỳ vàng của vùng não ngôn ngữ của trẻ. Bởi vậy, dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ khi sơ sinh sẽ giúp con thấm nhuần một cách tự nhiên, dễ dàng như tiếng mẹ đẻ. Hãy tham khảo ngay phương pháp giúp trẻ thành thạo tiếng Anh trong thời kỳ 0-10 tuổi ngay dưới đây. 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể áp dụng. Trong đó, hiệu quả nhất có thể kể đến: 

Học tiếng Anh qua các bài hát

Âm nhạc không chỉ có thể giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái mà còn trở thành một phương tiện tuyệt vời để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Cha mẹ có thể cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh vui nhộn, không cần quá dài với các từ ngữ lặp lại để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ hơn. Có thể cho trẻ nghe vào buổi sáng sớm hoặc trước khi trẻ đi ngủ. 

Để không làm trẻ nhàm chán cũng như cung cấp đa dạng các từ vựng tiếng Anh cho trẻ, mỗi tháng cha mẹ có thể để trẻ nghe nhạc theo một chủ đề khác nhau. Mỗi ngày, ba mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh từ 30 - 60 phút

Kho truyện khổng lồ trong Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Để tìm những bài nhạc phù hợp, tạo hứng thu cho trẻ, ba mẹ có thể tham khảo tại ứng dụng Monkey Stories. Tại đây có rất nhiều bài nhạc hay phù hợp với trẻ sơ sinh: Twinkle, Twinkle, Little Star (ngôi sao nhỏ lấp lánh), Baa Baa Black Sheep (Chú cừu đen vui vẻ), Rain rain go away (Mưa ơi đi đi)... Ngoài các bài hát tiếng Anh, Monkey Stories còn có

1.000+ truyện tranh tương tác với nhiều hình thức truyện khác nhau, 300+ sách nói (thơ, bài học cuộc sống, truyện ngụ ngôn, truyện kinh điển) để bé làm quen với tiếng Anh ngay từ sớm. 

Bên cạnh việc hát hay cho trẻ nghe hát nhạc tiếng Anh cha mẹ cũng có thể đưa ra một vài câu hỏi cho trẻ. Tuy trẻ chưa thể tự trả lời được và phần lớn đều là cha mẹ tự hỏi tự trả lời nhưng cũng có thể nghe hiểu điều cha mẹ hỏi. Thậm chí, có thể dùng chân, tay ra hiệu, mô tả cho cha mẹ biết. Kiên trì với phương pháp này cha mẹ sẽ nhận thấy hiệu quả sau một thời gian.

Học tiếng Anh bằng cách kể chuyện cho trẻ

Kể chuyện bằng tiếng Anh cũng là một cách dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh hay và hiệu quả. Cha mẹ có thể chọn những câu chuyện đơn giản hay những quyển truyện ít chữ, nhiều hình, vừa kể cho trẻ nghe vừa chỉ vào hình ảnh để trẻ hiểu. 

Ba mẹ hãy kể chuyện cho bé nghe bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. (Ảnh: Shutterstock.com)

Hoặc cha mẹ cũng có thể kết hợp dạy song song cả tiếng Việt và tiếng Anh cho trẻ thông qua cách kể chuyện. Ví dụ: “Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ có 2 anh em. Mỗi ngày 2 anh em đều đi hái các loại hoa quả - fruits để ăn. Trong rừng có rất nhiều loại quả như táo - apple, lê - pear,...”. Cách kể chuyện này sẽ giúp bé học được cả 2 ngôn ngữ mà vẫn cảm thấy hứng thú nhờ sự lôi cuốn của câu chuyện. 

Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ của trẻ ở độ tuổi này còn hạn chế. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên dạy trẻ từ 1 - 5 từ là đủ. Tuy nhiên, với sự kiên trì sau một thời gian cha mẹ sẽ thấy trẻ dần sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh phong phú hơn. 

Học tiếng Anh thông qua đa dạng hình thức

Hãy cố gắng đa dạng các hình thức dạy trẻ sơ sinh học tiếng Anh để trẻ không cảm thấy nhàm chán. Nếu trẻ thích âm nhạc thì hãy cho trẻ nghe các bản nhạc tiếng Anh. Còn nếu trẻ thích những hình ảnh vui nhộn thì có thể cho trẻ đọc truyện tranh tiếng Anh,... Hay trẻ yêu thích vận động có thể cùng trẻ chơi các trò chơi như đoán từ tiếng Anh, hỏi đáp, minh họa bằng hành động cho trẻ để con tự đoán,... Thay đổi cách dạy tiếng Anh cho trẻ theo sở thích của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn với việc học tập.

Chơi flashcard tiếng Anh cùng trẻ

Một cách dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh cũng hiệu quả không kém đó là cho trẻ chơi flashcard. Cách này có thể giúp trẻ nâng cao được vốn từ vựng của mình. Cha mẹ có thể tìm mua flashcard theo nhiều chủ đề tại các nhà sách để chơi cùng trẻ giúp trẻ học tiếng Anh tốt lại còn bồi dưỡng được tình cảm gia đình. Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) - Monkey Junior cũng áp dụng Flashcard để dạy tiếng Anh cho trẻ. 

Cho trẻ chơi flashcard để học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh thông qua trò chuyện

Nếu cha mẹ có vốn tiếng Anh tốt thì có thể trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh. Cha mẹ có thể chỉ vào các đồ vật xung quanh. Ví dụ, ba mẹ chỉ vào cái bàn rồi đọc cách gọi cái bàn bằng tiếng Anh - “desk” lên cho trẻ nghe. Hoặc cũng có thể ra lệnh cho trẻ bằng những hiệu lệnh tiếng Anh đơn giản như “Hello” - xin chào, “I love you” - Mẹ yêu con, “Give me a kiss” - Hôn mẹ cái nào,... Nếu trẻ không hiểu cha mẹ có thể vừa nói và vừa làm mẫu cho trẻ.

Xem thêm:

Dạy trẻ sơ sinh học tiếng Anh những nội dung gì? 

Việc lựa chọn nội dung tiếng Anh để dạy cho trẻ sơ sinh cũng không hề dễ dàng. Cha mẹ nên nhớ, trẻ ở độ tuổi này chưa thích hợp học những chủ đề quá phức tạp, cao siêu. Thay vào đó, cha mẹ chỉ nên dạy trẻ những nội dung kiến thức đơn giản, chủ đề quen thuộc. Ví dụ có thể dạy cho trẻ cách đếm số, cách gọi tên các con vật, màu sắc, đồ ăn, hoa, trái cây, bộ phận cơ thể, cảm xúc,... bằng tiếng Anh. Hoặc dạy trẻ cách chào hỏi, tạm biệt.

Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh để con hứng thú nhất

Để trẻ sơ sinh có thể hứng thú với việc học tiếng Anh cha mẹ có thể tham khảo các mẹo sau:

 • Luôn làm trẻ cảm thấy thoải mái: Hãy cố gắng để trẻ cảm thấy thoải mái và học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Có thể tổ chức các trò chơi học tiếng Anh để con tham gia, cùng con diễn kịch trong đó có sử dụng các từ tiếng Anh.

 • Thường xuyên nói tiếng Anh để trẻ bắt chước: Trẻ từ 1 - 3 tuổi thường hay bắt chước theo cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ có thể thường xuyên nghe nhạc, xem phim hay cùng nhau nói chuyện bằng tiếng Anh. Dần dần trẻ sẽ cảm thấy tiếng Anh cũng như ngôn ngữ mẹ đẻ, rất quan trọng và học nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

 • Không cố ép trẻ phải nói tiếng Anh: Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của trẻ và việc trẻ gặp khó khăn với ngôn ngữ này cũng là bình thường. Do đó, cha mẹ không nên cảm thấy thất vọng nếu trẻ không đạt được kỳ vọng của mình và không tạo áp lực cho trẻ. Thay vào đó có thể để trẻ tiếp xúc cùng với những đứa trẻ khác và tạo ra một cuộc thi nói tiếng Anh có thưởng để khơi gợi sự hứng thú của trẻ.

Hãy cố gắng giúp trẻ cảm thấy vui vẻ khi học tiếng Anh. Ảnh: Sưu tầm Internet

Trợ thủ đắc lực giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Để giúp cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh hiệu quả hơn tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu một số trợ thủ cực kỳ đắc lực. Đó là:

App dạy tiếng Anh

Một trong các trợ thủ đắc lực nhất giúp cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ từ giai đoạn sơ sinh phải kể tới các ứng dụng học tiếng Anh cho bé. Mặc dù hiện nay có khá nhiều app dạy tiếng Anh nhưng app Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0 - 10 tuổi luôn là lựa chọn hàng đầu của các cha mẹ Việt. 

Sở dĩ như vậy là bởi app dạy tiếng Anh cho trẻ này có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Ứng dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ khoa học, giúp trẻ hứng thú học tiếng Anh và dễ dàng bắt đầu, duy trì thói quen học tiếng Anh lâu dài.

 • Cung cấp vốn từ vựng phong phú, chủ đề gần gũi với bé.

 • Giọng đọc hay, rõ ràng, đảm bảo phát âm chuẩn Anh - Mỹ, giúp trẻ xây dựng kỹ năng phát âm tốt.

 • Không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà app Monkey Junior còn có thể kích thích tư duy, trí tuệ và sự sáng tạo của trẻ qua phương pháp học thông qua trò chơi, chụp hình nguyên từ và đánh vần, tráo thẻ nhanh Glenn Doman, đa giác quan của Tiến sĩ Mỹ Robert Titzer.

Giúp hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới học tiếng Anh, Monkey Junior đã giành được nhiều giải thưởng lớn như: Giải nhất tại Sáng kiến toàn cầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì, Giải nhất tại Nhân tài Đất Việt, Giải vàng tại ASEAN ICT Awards…

Monkey junior dạy trẻ toàn diện từ vựng. (Ảnh: Monkey)

Sách dạy tiếng Anh 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể sử dụng cả sách dạy tiếng Anh dành riêng cho trẻ trong độ tuổi này. Ví dụ như: Busy Supermarket, My First Book About Me, Hooray English, Amazing Science,...

Ngoài sách, truyện giấy truyền thống ra thì sách nói cũng là một lựa chọn khác mà ba mẹ có thể cân nhắc để dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh là sách nói trong ứng dụng Monkey Stories. Ứng dụng cung cấp kho sách nói đồ sộ với đa dạng chủ đề, được phân chia theo cấp độ phù hợp với trẻ. Hàng tuần, app được cập nhật thêm những sách nói mới đảm bảo trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Kênh Youtube

Ngoài ra, trên nền tảng Youtube cũng có không ít video dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tham khảo. Một số kênh Youtube dạy tiếng Anh cho trẻ được nhiều cha mẹ tin tưởng có thể kể tới như: Baby Einstein, Little Baby Bum, Super Simple Songs, Baby First TV,...

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các bậc phụ huynh cách dạy tiếng Anh cho trẻ sơ sinh như thế nào. Qua những chia sẻ trên mong rằng cha mẹ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm cũng như áp dụng các phương pháp dạy phù hợp để trang bị cho trẻ nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Beginner's course for 1 to 2 year-olds - Ngày truy cập: 30/8/2022

https://www.mortimer-english.com/en/courses/children/english-for-little-ones.php

How to start teaching kids English at home - Ngày truy cập: 30/8/2022

https://learnenglishkids.britishcouncil.org/helping-your-child/how-start-teaching-kids-english-home

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online