Bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là tốt nhất?
Học tiếng anh

Bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là tốt nhất?

Ngân Hà
Ngân Hà

26/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh là một ngôn ngữ đã trở nên hết sức cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt với người Việt Nam hiện nay thì có rất nhiều đơn vị yêu cầu nhân viên phải có trình độ tiếng Anh nhất định. Cho nên việc học tiếng Anh từ sớm để sau này thành thục cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chưa biết bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là tốt nhất thì cùng theo dõi bài viết của monkey bên dưới.

Trẻ em nên học tiếng Anh thời điểm ở độ tuổi nào? 

Bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là được? Hiện nay đã có nhiều phụ huynh cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này từ rất sớm và kết quả cho thấy bé tiếp thu nhanh. Nền tảng tiếng Anh của bé tốt, bé yêu thích ngôn ngữ này, sử dụng thường xuyên trở nên thuần thục như tiếng mẹ đẻ. Sau này phát triển chuyên sâu hơn cực kỳ tốt.

Vẫn có nhiều mẹ có tư tưởng rằng để con trên 10 tuổi học tiếng Anh cũng chưa muộn, lúc đó bé phát huy hoàn toàn hiệu quả. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu thì từ độ tuổi từ 0-6 là giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh để bé tiếp thu cực nhanh và siêu nhớ những điều đã được dạy dỗ. 

Cho bé học tiếng Anh từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chính vì thế mà theo nghiên cứu thì trẻ trên 3 tuổi thì ba mẹ nên cho con tiếp cận dần với tiếng Anh từ những kiến thức cơ bản, đơn giản nhất. Sau đó bé tiếp thu thì bắt đầu học lên dần trình độ cao hơn.

Thời điểm từ 4 - 10 tuổi bé hoàn thiện kỹ năng nói, logic ngôn ngữ cực kỳ tốt, nhạy bén. Việc học tiếng Anh ở độ tuổi này hình thành tư duy, não bộ hoạt động liên tục hiệu quả. Bé sẽ phát âm chuẩn và tìm ra các quy tắc học siêu tốt mà đôi khi người lớn không thể ngờ được.

Trong thực tế còn có ba mẹ cho con tiếp xúc tiếng Anh từ 2-3 tuổi, tới khi 6-7 tuổi đã nói thuần thục tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài dễ dàng. Thời điểm khi còn nhỏ bé chưa phải học nhiều môn khác thì tiếp thu tiếng Anh dễ dàng, nhớ lâu và vận dụng hiệu quả - đây là giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh.

Cho  tới khi con lên cấp 1, sang cấp 2 thì khối lượng kiến thức, nhiều môn phải học khiến cho con không hoàn toàn có thời gian tập trung nhiều vào ngôn ngữ Anh. Chính vì thế việc học cũng chậm hơn so với các bạn được học từ khi 3-4 tuổi. 

Nếu bỏ qua thời điểm cho trẻ học tiếng Anh giai đoạn đầu đời có thể làm mất đi cơ hội cho bé tiếp nhận ngôn ngữ khác một cách tự nhiên nhất. Chưa kể nhiều bé học được tiếng Anh sẽ yêu thích và về sau muốn khám phá, học hỏi, không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi hay khó chịu khi phải tiếp nhận thêm môn học mới.

Tiếng Anh lại là ngôn ngữ muốn thành thạo phải luyện tập nhiều, thường xuyên, thành thạo đủ kỹ năng  nghe - nói - đọc - viết. Nếu như bé học từ sớm sẽ học giỏi tiếng Anh nhanh hơn và có thời gian để nghiên cứu sâu rộng hơn.

Xem thêm: Bảng phiên âm tiếng Anh và tất cả những gì bạn cần biết

Các lợi ích cho thấy khi để bé tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm

Sau khi giải đáp bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là tốt thì bạn nên biết về lợi ích của việc này. Thực tế cho thấy các trẻ được dạy dỗ cẩn thận, ba mẹ chăm chút việc tiếp cận và học tiếng Anh từ sớm sẽ có kiến thức và nền tảng cực kỳ tốt. So với các bé học ít hoặc tiếp cận muộn thì bé sẽ nổi trội hơn hẳn. Các điểm vượt trội khác như:

Bé học tiếng Anh từ sớm sẽ phát âm chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Bé học sớm sẽ phát âm tiếng Anh rất chuẩn, có thể giao tiếp tiếng Việt và cả tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2

  • Tăng thêm hiểu biết, kiến thức về nền văn hóa các nước khác trên thế giới

  • Kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt, phản xạ nhanh chóng, rèn luyện tư duy tốt hơn, năng động hơn rất nhiều

  • Tăng khả năng quan sát, đối chiếu, hỏi đáp, so sánh. 

Cha mẹ nên làm gì để cho con có học tiếng Anh từ sớm?

Bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh  và học như thế nào cho tốt? Theo các chuyên gia ngôn ngữ thì ba mẹ hoàn toàn có thể để cho con tiếp xúc từ sớm với tiếng Anh. Cách thức cũng không quá phức tạp, chỉ cần kiên trì đồng hành cùng con. Monkey.edu.vn sẽ giải đáp chi tiết như sau:

Thời điểm nền tảng

Lúc mẹ mang thai bé từ 30 tuần thì có thể nói chuyện, kể các câu chuyện bằng tiếng Anh cho thai nhi nghe. Lúc này bé đã phát triển hoàn thiện đầy đủ, có kỹ năng nghe được mẹ nói chuyện.

Dạy con thông minh từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoặc 2 vợ chồng có thể trò chuyện những câu đơn giản bằng tiếng Anh hàng ngày với nhau. Bạn nên dùng câu ngắn, rõ ràng và nói gần bụng cho bé nghe rõ hơn và được tiếp thu sớm.

Có thể bật các bài hát, bài đọc, mở đĩa chương trình phát tiếng Anh bằng loa với tiếng phát ra âm lượng vừa phải, rõ ràng. Như vậy cả mẹ và bé đều nghe được nội dung tiếng Anh.

Từ khi sinh tới 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn bé đang còn nhỏ thì ba mẹ có thể giúp con phân biệt sớm. Hoặc ba mẹ trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh hàng ngày cũng giúp cho bé tiếp cận và lắng nghe âm thanh.

Từ 1-2 tuổi

Lúc này bé bập bẹ và bắt đầu học nói,nhiều bé còn biết đếm, học các màu sắc, con vật, đoán biết về các sự vật, hiện tượng xung quanh. Lúc này mẹ có thể cho con tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Anh, nghe các bài hát dành cho trẻ nhỏ bằng tiếng Anh. Đồng thời hát ru bằng tiếng Anh với giai điệu nhẹ nhàng, gần gũi sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ rất tốt.

Từ 3 - 7 tuổi

Mẹ có thể cho bé tham gia vào các lớp học tiếng Anh, lớp giao tiếp. Hiện nay có nhiều giáo viên và trung tâm dạy tiếng Anh từ sớm. Hoặc có nhiều trường trông giữ trẻ, mầm non vừa trông bé vừa dạy tiếng Anh. Như vậy bé có cơ hội tiếp cận với tiếng Anh từ rất sớm một cách tự nhiên.

Cùng bé học tiếng Anh hàng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé có thể kết hợp giữa học và chơi, có nhiều hoạt động thú vị sẽ giúp cho bé tiếp thu hiệu quả. Những nghiên cứu thời gian gần đây cho thấy nếu kết hợp giữa học ngôn ngữ và âm thanh sẽ giúp phát triển não hộ, tư duy và tăng sự tập trung.

Giúp trẻ yêu thích học ngôn ngữ

Bên cạnh viện chọn thời điểm học phù hợp thì ba mẹ nên tìm cách giúp con học hiệu quả. Dạy dỗ đúng cách không làm cho trẻ sợ và ngại, lảng tránh việc học tiếng Anh. Một số phương pháp khác như cho bé nghe nhiều nhạc tiếng Anh, dạy qua các phần mềm tiếng Anh, kể chuyện, đọc thơ bằng tiếng Anh,...

Ba mẹ nên dạy chữ, màu sắc, đọc tên các con vật, hoa quả, món ăn hàng ngày bằng tiếng Anh. Đồng thời cho trẻ thi thoảng xem các bộ phim hoạt hình nước ngoài để bé phát triển ngôn ngữ.

Dạy con học tiếng Anh bằng cách đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé học trên app monkey.edu.vn

Một trong những cách thức để cho bé từ sớm đã tiếp cận với tiếng Anh hiệu quả là ba mẹ nên đăng ký cho con học qua app monkey.edu.vn. Ứng dụng này cung cấp chương trình học cho bé trong độ tuổi từ 1-10 cực kỳ chuyên nghiệp. Hệ thống kiến thức được biên soạn dựa vào nghiên cứu cách tiếp thu và kiến thức bé nên học qua từng giai đoạn.

Bé học tiếng Anh với app Monkey. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách thức dạy học trên ứng dụng cực kỳ khoa học, chương trình tuần tự không khiến bé khó hiểu. Kết hợp với học chữ là có hình ảnh, âm thanh sinh động để cho bé cảm thấy thích thú và muốn khám phá nhiều hơn nữa. Ba mẹ có thể truy cập vào website monkey.edu.vn để làm theo các bước hướng dẫn và chọn mức độ học phù hợp nhất. 

Thông tin bài viết đã giải đáp cho mọi người thắc mắc bao nhiêu tuổi cho bé học tiếng Anh là tốt nhất rồi. Giờ thì bạn đừng chần chừ để bé học quá muộn, bỏ lỡ mất giai đoạn vàng để bé tiếp thu hiệu quả. Hy vọng các thông tin mà Monkey gửi tới bạn sẽ giúp bạn có cách thức hỗ trợ con học tập tốt hơn!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey