zalo
5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cấp tốc, hiệu quả cao sau 3 tháng
Học tiếng anh

5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cấp tốc, hiệu quả cao sau 3 tháng

Đào Vân
Đào Vân

17/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn cảm thấy tự ti, ấp úng khi nói tiếng Anh? Bạn thấy lúng túng khi nói tiếng Anh nhưng đối phương không hiểu gì? Nếu đã và đang gặp phải tình trạng trên, bạn hãy bỏ túi ngay 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cấp tốc mà Monkey đã đúc rút được từ thực tiễn giảng dạy ở bài viết dưới.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

5 cách luyện nói tiếng Anh lưu loát cho người mất gốc sau 3 tháng

Nói là một trong những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, với người mất gốc tiếng Anh, tức là chưa có nền tảng, bạn đừng quá vội vàng mà đốt cháy giai đoạn. Hãy chậm rãi, từng bước một, lựa chọn phương pháp phù hợp để cải thiện dần khả năng của bản thân. Dưới đây là 5 cách luyện nói tiếng Anh thành thạo, đặc biệt phù hợp cho người mất gốc, bạn nhất định đừng nên bỏ qua:

Tập nói tiếng Anh theo ngữ điệu

Muốn nói tốt, bạn cần phát âm chuẩn. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ, không ít người đã bỏ quên mất phần ngữ điệu khi nói. Ngữ điệu là một đặc tính của phát âm, là sự lên xuống của giọng nói. Hay nói cách khác, nó là âm điệu khi bạn nói vào các phần khác nhau của một từ hay một câu. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, tính cách và giới tính, mỗi người sẽ có ngữ điệu khác nhau. Khi ngữ điệu thay đổi có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ/ câu mà bạn muốn diễn đạt, thậm chí dẫn tới việc hiểu nhầm trong giao tiếp. 

Tập nói tiếng Anh theo ngữ điệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, việc tập nói tiếng Anh theo ngữ điệu là rất quan trọng. Bạn chỉ có thể giao tiếp với ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ khi bạn nghe đủ nhiều, kết hợp với ý thức sử dụng ngữ điệu khi nói. Để luyện tập nói có ngữ điệu, bạn nên nghe lặp lại nhiều lần 1 đoạn audio/video rồi nhại lại. Tiếp đó, bạn ghi lại đoạn cần nói ra giấy, dùng bút nhớ để đánh dấu chỗ nào cần nhấn lên – nhấn xuống và đọc lại thật to, rõ ràng nhiều lần để giúp hình thành phản xạ dần dần cho não bộ.

Tập nói tiếng Anh có nhấn trọng âm

Trọng âm là âm tiết được nhấn mạnh hơn các âm khác trong từ hoặc cụm từ. Việc dùng đúng trọng âm sẽ giúp bạn phát âm chuẩn với ngữ điệu tự nhiên không khác gì người bản xứ. Bên cạnh đó, nói có trọng âm còn khiến bạn dễ dàng phân biệt được các từ dễ nhầm lẫn, tránh hiểu lầm trong giao tiếp. Đặc biệt, trong tiếng Anh, không chỉ từ, câu cũng có trọng âm. Trong một câu, từ được nhấn trọng âm sẽ được phát âm chậm và to hơn những gì còn lại. Nói đúng trọng âm câu rất quan trọng, vì khi nói, nhấn sai trọng âm của từ cần được nhấn có thể làm ý nghĩa của câu thay đổi hoàn toàn, dẫn tới tình trạng hiểu sai ý khi giao tiếp.

Chính vì thế, bên cạnh việc học phát âm, ngữ điệu, người học nhất định cần nắm chắc các quy tắc đánh trọng âm trong tiếng Anh. Việc học trọng âm chưa bao giờ là dễ dàng, bạn nên học dưới sự hướng dẫn của chuyên gia (thầy cô/bạn bè giỏi tiếng Anh) để có thể kịp thời sửa lỗi, tránh tạo thành thói quen nói sai sẽ rất dễ để khắc phục.

Xem thêm: Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh hay nhất đầy đủ phụ đề

Chú trọng tới việc nối âm trong tiếng Anh

Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh khi nói thường xuất hiện hiện tượng nối âm. Nó là do cách nói chuyện của người Anh, điều này khiến cuộc hội thoại trở nên hay và thu hút người nghe hơn. Thực chất, nối âm trong tiếng Anh là hiện tượng các từ được kết nối với nhau khi nói, từ đó câu trở nên liền mạch và dễ nói hơn. Hiểu 1 cách đơn giản, nối âm tức là nối âm cuối của từ đằng trước với âm đầu của từ đằng sau.

Khi luyện nói cần chú trọng tới việc nối âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc hiểu và thành thạo quy tắc nối âm sẽ giúp bạn nói tiếng Anh được trôi chảy, tự nhiên như người bản xứ. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa nói nhanh và nói nối âm trong tiếng Anh. Khi nói nối âm, không nhất thiết bạn cần nói nhanh. Bạn chỉ cần nhớ và nhấn nhá, nối âm đúng quy tắc sẽ giúp người nghe dễ hiểu hơn nội dung câu nói.

Luyện nói tiếng Anh với Slang

Slang, được hiểu là tiếng lóng, là một dạng từ ngữ bao gồm từ hoặc cụm từ sinh động, đầy sắc màu đặc trưng cho từng nhóm xã hội khác nhau. Tiếng lóng được dùng nhiều để giao tiếp nội bộ trong một nhóm hay tập thể và thường là trong các cuộc trò chuyện thân mật. Việc sử dụng từ lóng trong giao tiếp giúp bạn cảm thấy tự tin, gần gũi hơn với đối tượng giao tiếp. Nếu bạn biết kết hợp từ lóng đúng lúc, đúng chỗ, cùng vốn kiến thức và từ vựng phong phú của bản thân, kỹ năng nói của bạn đã tăng đáng kể và trở nên thuần thục hơn.

Lưu ý, khi sử dụng tiếng lóng, bạn nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa thật sự của từ đó để tránh dùng sai. Nhiều từ lóng mang ý nghĩa khá nhạy cảm, không phải đối tượng nào cũng chấp nhận sử dụng. Việc sử dụng sai ngữ cảnh dễ khiến bạn gặp rắc rối trong nhiều trường hợp.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tạo phản xạ

Một lỗi thường gặp của người Việt khi nói tiếng Anh là suy nghĩ kiểu tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh. Đó là lối suy nghĩ rập khuôn, khiến bạn dễ bị bí từ, cụt nghĩa khi giao tiếp với người bản xứ. Vì thế, khi giao tiếp, bạn hãy tập suy nghĩ ý tưởng hoặc cảm xúc của mình bằng tiếng Anh. Hãy tập thói quen lên kế hoạch trong ngày bằng tiếng Anh. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 10 – 15 phút để suy nghĩ về những việc sẽ làm ngày hôm ấy bằng tiếng Anh, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc rèn luyện phản xạ khi giao tiếp.

Lưu ý rằng, việc suy nghĩ cần kết hợp với thực hành, tập giao tiếp với người thân, bạn bè, người thân hoặc thậm chí bạn có thể tự nói với chính mình trước gương. Việc chỉ suy nghĩ mà không có luyện tập có thể khiến kiến thức và phản xạ bị “trôi” dần. Khi giao tiếp, bạn có thể gợi ý thử thách nhỏ cho đối phương bằng cách hỏi về một chủ đề bất chợt để đánh giá phản xạ, sự nhanh nhạy của não bộ.

5 ứng dụng luyện nói tiếng Anh trực quan với người nước ngoài

Không ít người học nói tiếng Anh thường phàn nàn về việc học dập khuôn, nhàm chán, ít thực hành khiến họ bị kém tự tin khi giao tiếp. Vậy, tại sao bạn không thử thay đổi cách học? Luyện nói tiếng Anh thông qua những ứng dụng miễn phí hiện nay khá phổ biến và nhận được nhiều phản hồi tích cực về chất lượng học. Dưới đây là 5 ứng dụng luyện nói tiếng Anh trực quan với người bản xứ, bạn nên tham khảo ngay:

Coeffee Learning là một trong những ứng dụng luyện nói tiếng Anh hiệu quả. (Ảnh: Chụp màn hình)

 • Coeffee Learning: Đây là cộng đồng trao đổi ngôn ngữ lớn với giao diện thân thiện với người dùng, thậm chí thiết kế còn có phần vui nhộn. Bạn có thể kết nối với các người học khác nhờ mục danh sách đề xuất hiển thị ngay trên thanh công cụ, thay vì phải sử dụng công cụ tìm kiếm như nhiều web khác. Bên cạnh việc học kiến thức, Coeffee Learning còn nhiều game online để giúp người học vừa học vừa chơi. Thông qua các trò chơi, người học sẽ trau dồi thêm vốn từ vựng và khả năng phát âm, kết hợp học ngữ điệu như người bản xứ.

 • Italki: Đây là nền tảng chuyên đào tạo về ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh trực tuyến bằng video khá phổ biến . App được thiết kế, phân chia theo trình độ của người học. Bạn có thể là người học, đồng thời là người dạy trên Italki. App này miễn phí, tuy nhiên nếu bạn muốn những người có chuyên môn (giáo viên/chuyên gia) kèm cặp riêng thì cần mất phí. Tại Italki, web còn xây dựng một diễn đàn để mọi người có thể chủ động trao đổi, ôn luyện tiếng Anh. Giao diện của Italki đơn giản với tông màu tươi sáng giúp kích thích hứng thú khi học của mọi người học.

 • Conversation Exchange: Nếu bạn đang tìm một ứng dụng chuyên luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu như người bản xứ, đừng bỏ qua Conversation Exchange. Cái hay của Conversation Exchange là người học được luyện nói với người bản ngữ thông qua nhiều công cụ hỗ trợ rất trực quan như: face to face (giao tiếp trực diện), correspondence (liên lạc qua thư) qua hoặc chat trực tiếp, gọi online. Bạn sẽ tùy chọn công cụ ưa thích và phù hợp nhất để luyện tập. Đây là điều mà ít ứng dụng có thể làm được. Chính vì thế, Conversation Exchange được đánh giá rất cao. Người học chỉ cần kiên trì luyện tập hàng ngày, chắc chắn khả năng nói tiếng Anh sẽ được cải thiện đáng kể chỉ sau 3 tháng.

 • Easy Language Exchange: Mục đích của Easy Language Exchange là biến việc học ngôn ngữ trở nên đơn giản mà hiệu quả. Với ứng dụng này, người học hoàn toàn có thể chủ động vừa luyện nói, tập viết và tập đọc một cách dễ dàng. Dù sinh sau đẻ muộn, Easy Language Exchange vẫn có số lượng người tham gia đông và tương tác rất tích cực. Giao diện của ứng dụng được đánh giá đơn giản, dễ sử dụng. Vì thế, nếu là người đang loay hoay không biết bắt đầu luyện nói tiếng Anh từ đâu, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào ứng dụng này.

 • LingoGlobe: Là cộng đồng trao đổi, với mục đích tự học và luyện tập ngôn ngữ miễn phí có tính liên kết cao. Bạn có thể thảo luận bằng cách chat trực tiếp hoặc trao đổi trực tiếp trên chính trang LingoGlobe. Đáng chú ý, trang web còn cho phép người học trao đổi địa chỉ các phương tiện truyền thông khác để gia tăng khả năng tiếng Anh của bản thân. LingoGlobe được đánh giá là có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp dùng để ôn luyện với người học ở mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Ở bài viết này, Monkey đã giới thiệu đến bạn 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, mọi phương pháp học dù hay tới đâu nếu không được vận dụng và thực hành thường xuyên cũng khiến kết quả học thất bại. Vì thế, bạn hãy hành động ngay từ bây giờ, chủ động kết nối việc học ngoại ngữ với sở thích để tránh bị nhàm chán, kết nối với thật nhiều người bạn có sở thích học tiếng Anh để phát triển khả năng giao tiếp trở nên lưu loát hơn. Đáng nói là, bạn nên học tiếng Anh trên tinh thần tự nguyện và không ngừng cố gắng từng ngày nhé.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online