Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề: 9 bí kíp, 31+ chủ đề mẫu cho người mới bắt đầu
Học tiếng anh

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề: 9 bí kíp, 31+ chủ đề mẫu cho người mới bắt đầu

Đào Vân
Đào Vân

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để luyện viết tiếng Anh thuần thục, chúng ta đều phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn quãng thời gian đó bằng cách luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Trong bài viết này, Monkey sẽ chia sẻ 31+ chủ đề mẫu cho người mới bắt cùng những bí kíp siêu đỉnh giúp bạn chinh phục kỹ năng viết dễ dàng hơn.

Ưu điểm khi luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Có thể bạn chưa biết, luyện viết tiếng Anh theo chủ đề mang tới rất nhiều lợi ích cả trước mắt và lâu dài. Thứ nhất, phương pháp này giúp người học ôn tập, củng cố lại vốn từ vựng sẵn có và trau dồi thêm những từ vựng chưa biết. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề ngoài việc luyện viết còn là cách giúp chúng ta học từ vựng rất hiệu quả vì nó mang tính gợi nhớ.

Những từ/ cụm từ này có thể liên kết với những từ/cụm từ khác trong cùng một chủ đề. Ví dụ, khi luyện viết tiếng Anh về chủ đề “Family” (gia đình), não bộ của bạn sẽ gợi nhớ lại những từ ngữ liên quan tới chủ đề này như: Parents (ba mẹ), grandparents (ông bà), sister (chị/em gái)... hay các cụm từ/cấu trúc câu như: Close to... (thân thiết với...), get along with... (có mối quan hệ tốt với...), look after (chăm sóc)...

Ngoài ra, việc luyện viết tiếng Anh theo chủ đề còn giúp chúng ta học được cách viết có sự liên kết, mạch lạc hơn. Nếu như viết nhiều chủ đề cùng một lúc, các nội dung không liên quan, bạn rất dễ sa vào việc lan man, kể lể, thiếu sự logic. Thay vào đó, nội dung trong một bài cùng chủ đề chắc chắn sẽ có mối quan hệ chặt chẽ. Luyện tập theo cách này thường xuyên, bạn sẽ hình thành được tư duy viết bài dễ hiểu, logic, có tính liên kết.

9+ Bí kíp luyện viết tiếng Anh 

Có nhiều cách để luyện viết tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, luyện viết tiếng Anh không hề dễ. Nhưng nếu nắm trong tay những bí kíp dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chinh phục kỹ năng này.

Luyện viết tiếng Anh bằng các câu ngắn: To-do-list

Viết to-do-list là một thói quen rất tốt giúp chúng ta vạch ra kế hoạch học tập, làm việc trong ngày một cách khoa học. Thay vì viết bằng tiếng Việt như hằng ngày, bạn chỉ cần thay bằng tiếng Anh. Thay đổi từ những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể viết tất cả mọi thứ bạn thích bằng tiếng Anh: Một câu nói bạn đọc được, status trên mạng xã hội, nhật ký... Sử dụng tiếng Anh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó sẽ tọa cho bạn động lực để bắt đầu làm quen với việc viết tiếng Anh.

Xây dựng danh sách từ vựng của riêng bạn

Để viết tiếng Anh tốt, từ vựng là yếu tố không thể thiếu. Vốn từ vựng của bạn càng phong phú, thì câu văn bạn viết ra sẽ hấp dẫn, có chiều sâu bấy nhiêu. Vì vậy, bạn nên tích lũy cho mình một vốn từ vựng nhất định, xây dựng ra các danh sách từ vựng của chính mình. Các từ vựng này có thể được xây dựng theo cùng chủ đề để bạn dễ dàng luyện viết tiếng Anh theo chủ đề hoặc là các list (danh sách) đồng nghĩa, trái nghĩa. 

Ví dụ:

 • Một số từ vựng đồng nghĩa với “bad” trong những hoàn cảnh khác nhau: Adverse, poor quality, harmful, immoral, decayed, severe, sick,…

 • Trường từ vựng chủ đề môi trường: Environment (môi trường), environmentalist (nhà môi trường học), exhaust (khí thải), global warming (hiện tượng ấm lên toàn cầu),...

Sử dụng từ điển Anh-Anh khi luyện viết

Từ điển là công cụ mà hầu hết những người học tiếng Anh đều cần tới. Thay vì sử dụng từ điển Anh-Việt, bạn hãy chuyển sang dùng từ điển Anh-Anh. Hãy đọc phần giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh, nếu như bạn vẫn chưa hiểu mới tra nghĩa tiếng Việt. Điều này giúp bạn hình thành được tư duy Anh ngữ, chỉ hiểu và nhìn nhận mọi thứ bằng tiếng Anh, không cần dịch sang tiếng Việt.

Đọc càng nhiều tài liệu tiếng Anh càng tốt

Đọc sách tiếng Anh mang tới rất nhiều lợi ích, ngoài việc cung cấp kiến thức, giải trí, chúng ta hoàn toàn có thể học viết tiếng Anh. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ học được càng nhiều cách diễn đạt, cách trình bày câu một cách mạch lạc, rõ ràng. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ giúp bạn học, tích lũy thêm nhiều từ vựng, cấu trúc mới.

Để không gây nhàm chán hay áp lực, hãy bắt đầu với những cuốn sách đơn giản, thuộc chủ đề yêu thích của bạn, như vậy sẽ tăng dần hứng thú và có động lực hơn.

Tham gia các cộng đồng viết tiếng Anh

Cộng đồng các bạn cùng học tiếng Anh giúp ích người học rất nhiều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, trên mạng xã hội, điển hình là Facebook có không ít những hội nhóm cộng đồng dành cho những người học tiếng Anh nói chung và luyện viết tiếng Anh nói riêng. Hãy cố gắng tham gia năng nổ trong những hội nhóm này để tìm kiếm những người thông thạo viết tiếng Anh hơn, bạn hoàn toàn có thể nhờ mọi người đọc bài, góp ý. Ngoài ra, những thông tin, kiến thức được chia sẻ trong các hội nhóm này cũng là nguồn tài liệu quý báu giúp bạn rất nhiều trong việc luyện viết tiếng Anh.

Lập dàn ý trước khi viết

Khi mới làm quen với kỹ năng viết, các newbie (người mới bắt đầu) được khuyên luyện viết tiếng Anh theo chủ đề và lưu ý đầu tiên là phải xây dựng outline trước khi viết. Dàn ý đóng vai trò là khung xương định hình hướng đi của nội dung bài viết. Khi đã vạch được ra những nội dung chính, khung xương đó, bạn sẽ không bị lạc đề, không bị lan man; bài viết cũng sẽ chặt chẽ, logic hơn.

Viết mỗi ngày

Duy trì thói quen hằng ngày là chìa khóa để viết tiếng Anh tốt hơn. Hãy bắt đầu với viết những câu nói ngắn gọn, to-do-list tới những đoạn văn rồi cao hơn nữa là những bài luận theo chủ đề mà bạn yêu thích. Sau khi viết hãy đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nhờ người có năng lực sửa bài giúp bạn.

Tìm kiếm một người bạn đồng hành

Thật tuyệt vời biết bao nếu như bạn có một người đồng hành, cùng học, cùng luyện viết mỗi ngày. Chúng ta có thể rủ bạn bè hoặc tìm kiếm những người cùng chung mục tiêu trên các hội nhóm cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn có người bên cạnh chia sẻ những khó khăn, cùng nhau nỗ lực, cố gắng. Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình nhưng muốn đi xa bạn cần có người đồng hành.

Thử sức với blog khi viết tốt hơn

Nhắc tới blog, người ta thường nghĩ đây là nơi để những người làm nghề viết, những nhà văn, nhà báo thể hiện khả năng viết lách của mình. Tuy nhiên, khái niệm này giờ đã mở rộng hơn rất nhiều. Bất kỳ ai, ở bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể sở hữu cho mình một trang blog.

Sau một thời gian khá dài luyện tập, bạn nhận thấy khả năng viết tiếng Anh của mình cũng đã cải thiện hơn rất nhiều. Lúc này, bạn có thể nghĩ tới việc thử sức với blog. Không cần phải là những chủ đề to lớn, cao siêu; hãy viết những gì bạn thích, những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của bạn… Miễn là bạn luôn cảm thấy hứng thú.

Bước ra khỏi cái vỏ bọc tự ti của bản thân. Bài viết của bạn chắc chắn sẽ có nhiều người đón đọc. Đây là động lực to lớn giúp bạn luyện viết tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Xem thêm: 10 bước cơ bản luyện nghe nói tiếng Anh cấp tốc

31+ chủ đề luyện viết tiếng Anh mẫu 

Dưới đây là những chủ đề Monkey gợi ý để bạn có thể luyện viết dễ dàng tại nhà: 

Write about a festival in your country (Viết về một lễ hội ở quê hương của bạn)

Đây là một trong các chủ đề luyện viết tiếng Anh rất quen thuộc, thường được sử dụng trong các bài thi tiếng Anh ở trường học. Với chủ đề này, bạn có thể lựa chọn viết về bất kỳ ngày lễ hội nào ở quê hương mà bạn biết. Tết Nguyên Đán là một ví dụ rất điển hình.

Luyện viết tiếng Anh chăm chỉ đem đến cho bạn kết quả bất ngờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Write about your hobby (Viết về những sở thích của bạn)

Bạn hoàn toàn có thể luyện viết đoạn văn tiếng Anh theo chủ đề này. Nó rất gần gũi với cuộc sống thường ngày của bạn. Đó có thể là những môn thể thao bạn hay chơi, trò chơi vui nhộn nào đó cùng bạn bè, hay những thói quen khi ở nhà: Xem tivi, đọc sách, nấu ăn…

Write about your daily routine (Viết về thói quen hằng ngày của bạn)

Tương tự với việc viết về những sở thích, bạn hãy liệt kê trình tự diễn ra các hoạt động trong một ngày của bạn: Thức dậy lúc mấy giờ? Sau đó bạn ăn sáng, làm việc như thế nào. Buổi tối sẽ có những hoạt động gì…

Write about your favorite subject at school (Viết về môn học yêu thích của bạn ở trường)

Chủ đề này cũng không quá khó phải không? Bạn có thể chọn một hoặc nhiều môn học tùy vào sở thích của chính mình. Đây là những từ vựng về môn học có thể bạn chưa biết: Biology: sinh học, Chemistry: hóa học, Information technology = Computer science: tin học; Maths: toán học; Literature: ngữ văn; Geography: địa lý; History: lịch sử; Civic Education: Giáo dục công dân; Physical education: thể dục…

Write about your school (Viết về trường học)

Bạn có thể viết một bài miêu tả khung cảnh trường học: kiến trúc, quang cảnh xung quanh… Hoặc bạn nêu những cảm nhận về ngôi trường, thầy cô, bạn bè; có những môn học như thế nào…

Write about your favorite sport (Viết về môn thể thao mà bạn yêu thích)

Bạn yêu thích những môn thể thao nào, hãy bắt đầu luyện viết tiếng Anh bằng cách viết về nó nhé! Có thể đưa ra những lý do tại sao bạn lại thích môn thể thao đó, nó mang lại lợi ích gì cho cuộc sống, sức khỏe của bạn và tần suất bạn chơi nó như thế nào, bạn thường chơi cùng với ai…

Write about a person you love most (Viết về một người mà bạn yêu thương nhất)

Viết về một người mà bạn yêu thương nhất không phải là chủ đề luyện viết tiếng Anh khó. Quan trọng là, trong bài viết này bạn cần nêu bật lên tình cảm mà bản thân dành cho người mà bạn nhắc tới. Đó có thể là mẹ, là bố, là ông bà… - những người thân thiết trong gia đình của bạn. Hãy viết bằng tất cả những tình yêu thương mà bạn dành cho họ.

Write about your pet (Viết về thú cưng của bạn)

Nếu đang nuôi một con thú cưng, bạn hoàn toàn có thể luyện viết tiếng Anh theo chủ đề về nó. Hãy kể về lý do bạn nuôi nó, những kỷ niệm đáng nhớ, tính cách của nó ra sao và hoạt động thường ngày của thú cưng và bạn là gì…

Write about your idol (Viết về thần tượng của bạn)

Chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ có trong lòng một thần tượng. Đó là người mình luôn ngưỡng mộ, yêu thích. Ngoài những thần tượng là người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, hoa hậu…; thần tượng của rất nhiều người chính là ba mẹ, là thầy cô - những người đã truyền cảm hứng, động lực cho họ trong công việc, cuộc sống.

Write about your best friend (Viết về người bạn thân thiết)

Với chủ đề luyện viết tiếng Anh về người bạn thân, bạn có thể viết những ý như: Lý do mà hai người gặp nhau, trong hoàn cảnh như thế nào; miêu tả ngoại hình và tính cách của người bạn đó; những lý do khiến bạn yêu thích, thân thiết với họ…

Write about your family (Viết về gia đình của bạn)

Để hoàn thành bài luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này, bạn có thể tham khảo các ý chính sau: Gia đình bạn có mấy thành viên, đó là những ai; công việc, nghề nghiệp của mọi người như thế nào; mối quan hệ của bạn với cả nhà ra sao; tính cách của từng thành viên trong gia đình; bạn thân thiết với ai nhất…

Write about your favorite season (Viết về mùa mà bạn yêu thích)

Ở Việt Nam, miền Bắc sẽ có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Bạn yêu thích những mùa nào? Hãy nêu lý do mà bạn thích mùa đó, bạn thường làm gì khi mùa đó tới… Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này cũng không quá khó phải không?

Write about your favorite film (Viết về bộ phim mà bạn yêu thích)

Tương tự như viết về mùa yêu thích, bạn cũng sẽ cần nêu ra bộ phim mình yêu thích là gì, nội dung chính ra sao và lý do tại sao bạn yêu thích nó.

 • Write about your favorite music (Viết về thể loại âm nhạc mà bạn yêu thích)

 • Write about your favorite book (Viết về cuốn sách mà bạn yêu thích

 • Write a paragraph about a favorite TV programme (Viết một đoạn văn về chương trình truyền hình bạn yêu thích)

 • Write about your dream (Viết về ước mơ của bạn)

Bạn có thể luyện tập viết tiếng Anh theo chủ đề này bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Ước mơ tương lai của bạn là gì?

 • Tại sao bạn lại có ước mơ đó?

 • Làm thế nào mà bạn có sự quan tâm ban đầu với công việc này? Có ai trong nghề này truyền cảm hứng cho bạn?

 • Bạn hy vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp này?

 • Bạn thực hiện ước mơ của bạn như thế nào?

 • Write about traffic problem in Vietnam (Viết về vấn đề giao thông tại Việt Nam)

Sau khi đã làm quen với các chủ đề đơn giản, xung quanh cuộc sống hằng ngày, bạn hãy thử sức với các chủ đề rộng hơn. Traffic problem có thể là một ví dụ. Trong chủ đề luyện viết tiếng Anh này, bạn cần đảm bảo các ý chính:

 • Thực trạng vấn đề giao thông ở Việt Nam

 • Nguyên nhân

 • Cách khắc phục

 • Describe a wonder of Viet Nam (Miêu tả một kỳ quan tại Việt Nam)

Việt Nam có rất nhiều các kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn có thể lựa chọn những nơi mình từng được tới tham quan hoặc cũng có thể là những nơi bạn mong muốn được tới, biết nó qua sách báo.

Describe your hometown (Miêu tả, giới thiệu quê hương của bạn)

Với chủ đề này, bạn có thể tham khảo những ý chính như: Quê hương bạn là ở đâu? Nét đặc trưng văn hóa ở đó là gì? Nêu những địa điểm nổi tiếng mà có thể mọi người sẽ biết…

Write a paragraph about the country you would like to visit (Viết một đoạn văn về đất nước mà bạn muốn tới thăm quan)

Hãy nghĩ về một đất nước mà bạn luôn ao ước được đặt chân tới, viết những gì bạn biết được về đất nước này qua internet, sách, báo. Bạn có thể nêu ra những lý do tại sao lại muốn tới nước này và những dự định của bạn nếu có cơ hội một lần được đặt chân tới.

Write a paragraph about the importance of the newspaper (Viết đoạn văn về tầm quan trọng của báo chí)

Chủ đề này khá khó, đòi hỏi bạn có vốn từ vựng về ngành báo chí và nền tảng ngữ pháp chắc chắn. Bạn cần làm nổi bật được vai trò của báo chí với cuộc sống của mọi người: Cung cấp thông tin, giải trí…

Write about environment pollution (Viết về ô nhiễm môi trường)

Monkey gợi ý cho bạn những từ vựng có thể bạn chưa biết để sử dụng trong bài viết này: 

 • Climate change: Hiện tượng biến đổi khí hậu 
 • Destruction: Sự phá hủy 
 • Deforestation: Sự phá rừng 
 • Exhaust: Khí thải
 • Pesticide: Thuốc trừ sâu
 • Global warming: Hiện tượng ấm lên toàn cầu
 • Industrial waste: Chất thải công nghiệp
 • Harmful: Gây hại
 • Polluted: Bị ô nhiễm
 • Environment friendly: Thân thiện với môi trường…
 • Write a paragraph to discuss science and its effect on our lives. (Viết một đoạn văn bàn về tác động của khoa học tới cuộc sống của chúng ta).

Trong bài luyện viết tiếng Anh theo chủ đề này cần đảm bảo những ý chính về vai trò của khoa học đối với cuộc sống con người như: Giúp phát triển kinh tế; Tăng chất lượng cuộc sống… Ngoài ra cũng cần đề cập tới những mặt trái của khoa học khi tác động tới cuộc sống của con người như vấn đề ô nhiễm môi trường…

Công cụ hỗ trợ luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Nhờ vào những thành tựu của khoa học, công nghệ, ngày này, rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ việc luyện viết tiếng Anh đã ra đời. Dưới đây, Monkey sẽ chia sẻ một số ứng dụng, website bạn có thể sử dụng để rèn luyện kỹ năng viết của mình.

Có nhiều công cụ hỗ trợ bạn luyện viết tiếng Anh

Grammarly - Công cụ kiểm tra, sửa lỗi ngữ pháp, chính tả

Với những người viết tiếng Anh lâu năm chắc hẳn không còn quá xa lạ với công cụ này. Grammarly là công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả, ngữ pháp miễn phí đang thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới nhờ vào tính hiệu quả và tiện ích của nó. Hiện tại Grammarly đang hỗ trợ người dùng ở hai nền tảng là website và máy tính. 

Để sử dụng được phiên bản web, bạn chỉ cần truy cập app.grammarly.com, đăng ký tài khoản và sử dụng. Ở đây, Grammarly cho phép bạn tải lên văn bản cần được sửa lỗi chính tả sau đó tải về bản sửa lỗi này. Người dùng cũng có thể kiểm tra nhanh một đoạn văn bản bất kỳ bằng cách copy/paste. Công cụ này sẽ chỉ ra các lỗi sai và đề xuất cách dùng đúng của từ hay cấu trúc câu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải phần mềm Grammarly về laptop, pc của mình để sử dụng offline. Điều đặc biệt là khi tải về, phần mềm này sẽ tự động được tích hợp vào Microsoft Office. Cho dù bạn soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh trên Words, Powerpoint hay Excel, công cụ này đều có thể phát hiện lỗi và đưa ra đề xuất chỉnh sửa cho bạn. 

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ phát hiện và chỉnh sửa các lỗi sai chính tả, ngữ pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng viế
 • Có hai ngôn ngữ mà bạn có thể lựa chọn là Anh-Anh và Anh-M
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụn
 • Cho phép người dùng kiểm tra những văn bản dà
 • Phiên bản miễn phí nhưng các chức năng khá ổ
 • Tích hợp tính năng tra nghĩa, gợi ý từ đồng nghĩa.

Hạn chế: 

 • Chưa có phiên bản mobile
 • Grammarly không tích hợp với bộ Microsoft Office trên Mac.

Write and Improve

Write and Improve là chương trình nghiên cứu phối hợp giữa Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge và eLixiR. Đúng với tên gọi, website này giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh. Cụ thể, Write and Improve phát hiện các lỗi sai chính tả, ngữ pháp, từ vựng, cách dùng từ và giúp bạn sửa. Điểm đáng chú ý là giao diện web rất thân thiện, dễ dùng đối với cả những người mới bắt đầu và đặc biệt là nó miễn phí. 

Chỉ cần lựa chọn một topic có sẵn trên trang website, bạn có thể bắt đầu luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Sau khi ấn nộp bài, bạn phải đợi trong giây lát để công cụ kiểm tra và đưa ra trình độ mà bạn đang đạt ở mức bao nhiêu từ A1-C2. Đồng thời sẽ chỉ ra những lỗi sai bạn cần sửa, cải thiện để bài viết tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Hỗ trợ việc luyện viết vô cùng hiệu quả.
 • Là chương trình do Hội động Khảo thí tiếng Anh Cambridge phát triển nên rất uy tín về chất lượng.

Hạn chế:

 • Không có phiên bản tải về cho máy tính và điện thoại
 • Phụ thuộc vào đường truyền mạng và tốc độ của máy tính nên độ chính xác không ổn định. 

Hemingway Editor

Hemingway Editor là công cụ đặc biệt quen thuộc với những người viết báo, các blogger. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang muốn hướng đến lối viết đơn giản, nhưng không kém phần súc tích, mạch lạc thì vẫn có thể tham khảo công cụ này. Hemingway Editor hỗ trợ người viết kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, ngoài ra còn gợi ý để bạn giảm thiểu các câu bị động, hay xóa những cụm từ sáo rỗng để bài viết của bạn trở nên dễ đọc, dễ hiểu nhất.

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Phiên bản online miễn phí cũng đã có những tính năng rất hữu ích
 • Đưa ra thang điểm để đánh giá mức độ dễ đọc của bài viết

Hạn chế:

 • Không phù hợp với những người viết theo lối văn học, hoa mỹ
 • Chỉ có thể gõ hoặc copy/paste văn bản, không có tính năng tải văn bản từ thiết bị lên.

Gợi ý một số từ/cụm từ giúp bài viết của bạn hay hơn

Để có bài viết tiếng Anh hay bạn cần tạo điểm nhấn trong bài bằng một số từ đặc biệt. Những từ/ cụm từ dưới đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều. 

Gợi ý luyện viết tiếng Anh hay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1. Các cụm từ diễn đạt ý tưởng chủ đạo

Thường dùng phần mở bài của bài viết hoặc đoạn đầu của đoạn văn.

 • Two main types (2 loại chính).
 • Three groups (3 nhóm).
 • The following (như sau).
 • Several problems (nhiều vấn đề).
 • Several ways (nhiều cách).
 • Two aims (2 mục tiêu).
 • Results (các kết quả).
 • Several reasons (nhiều lý do).
 • Four steps (4 bước).
 • These disadvantages (những bất lợi sau đây).
 • Three main causes (3 nguyên nhân chính).
 • Three characteristics (3 đặc điểm)...

2. Các liên từ

Thường dùng để liên kết các ý trong bài

 • Firstly (thứ nhất), secondly (thứ hai), lastly (cuối cùng)
 • In the first place (đầu tiên), also (tương tự như thế), lastly (cuối cùng)
 • Generally (nhìn chung), furthermore (hơn nữa), finally (cuối cùng)
 • To be sure (chắc chắn rằng), additionally (thêm vào đó), lastly (cuối cùng)
 • In the first place (đầu tiên), just in the same way (tương tự như thế), finally (cuối cùng)
 • Basically (Cơ bản thì), similarly (tương tự như thế), as well (Đồng thời)...

3. Các liên từ dùng để liên kết các chi tiết nhỏ

 • Consequently: Cho nên
 • It is evident that = It is apparent that = It goes without saying that = Without a doubt = Needless to say: Rõ ràng rằng
 • Furthermore: Hơn nữa
 • Additionally: Thêm vào đó
 • In addition: Thêm vào đó
 • Moreover: Hơn nữa
 • In the same way: Tương tự như vậy
 • More importantly/remarkably…: Quan trọng hơn, nổi bật hơn…

4. Các từ dùng để diễn đạt một ý khác hoặc đi vào chi tiết hơn

 • In other words: Nói cách khác
 • Specifically: Nói một cách cụ thể

5. Các liên từ dùng để kết thúc bài, đoạn văn

Mang ý nghĩa “nói tóm lại thì, cuối cùng thì, nói một cách ngắn gọn thì…”

 • Indeed
 • In conclusion
 • In short
 • In a nutshell
 • To summary

Như vậy, trong bài viết, Monkey đã có những chia sẻ chi tiết về bí quyết luyện viết tiếng Anh theo chủ đề; đồng thời cũng đã đưa ra các chủ đề ví dụ để bạn có thể tham khảo. Hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện kỹ năng viết câu tiếng anh. Sẽ nhanh thôi bạn sẽ gặt hái được thành công!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey