zalo
10 bước đơn giản để luyện nghe nói tiếng Anh cấp tốc
Học tiếng anh

10 bước đơn giản để luyện nghe nói tiếng Anh cấp tốc

Đào Vân
Đào Vân

17/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nghe nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát như người bản xứ luôn là mục tiêu hướng tới của bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn muốn đạt đến thành công đó đòi hỏi sự kiên trì, dày công khổ luyện suốt thời gian dài. Trong bài viết này, Monkey sẽ tiết lộ với bạn 10 bước luyện nghe nói tiếng Anh cực đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn tối ưu tối đa thời gian ôn luyện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Top 10 bước luyện nghe nói tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông trên toàn thế giới, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt và học tập của người Việt. Việc đầu tư học nghe nói tiếng Anh chỉn chu ngay từ đầu là cần thiết. Thay vì học tràn lan, cày ngày cày đêm, bạn nên lựa chọn cách học khoa học để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và tìm hiểu, Monkey đã đúc rút được 10 bước đơn giản để luyện nghe nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn hãy cùng tìm hiểu:

Bước 1: Bắt chước (Shadowing Technique) để nói tiếng Anh tốt hơn

Shadowing Technique hay còn gọi là nói nhại/bắt chước là cách lặp lại y hệt 1 đoạn hội thoại hoặc văn bản bằng tiếng Anh mà bạn nghe được. Khác với việc nghe – lặp lại, bạn sẽ nói gần như cùng lúc và bắt chước hoàn toàn về cách luyến láy, ngữ điệu, ngắt nghỉ câu, và kể cả cảm xúc, từ đó hình thành phản xạ nói tiếng Anh như người bản xứ. Shadowing Technique giúp bạn tạo ra liên kết chặt chẽ và nhanh nhất trong não bộ về việc thiết lập câu, từ ngữ âm thanh.

Việc áp dụng kỹ thuật bắt chước thường xuyên sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện cách nhấn nhá, phát âm chuẩn một cách tự nhiên nhất. Đồng thời, nó giúp bạn hạn chế, loại bỏ thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, từ đó giao tiếp được trơn tru, thành thục hơn.

Bắt chước (Shadowing Technique) để nói tiếng Anh tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Học từ vựng đúng cách

Để luyện nghe nói tiếng Anh thành thạo, điều quan trọng là bạn cần có vốn từ vựng thật chắc. Bạn nên lên kế hoạch xây dựng một danh sách từ vựng tiếng Anh. Thế nhưng, việc học từ vựng chưa bao giờ là dễ dàng, bạn cần có phương pháp học đúng cách. Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng, không có từ vựng ngẫu nhiên. Hãy học từ vựng bằng cách liên kết nó với ý nghĩa của bản thân. Tức là bạn đặt từ vựng ấy vào ngữ cảnh cụ thể mà bạn yêu thích, từ đó sẽ khơi gợi sự hứng thú và bạn sẽ dễ dàng nhớ được chúng. Học từ vựng qua các đoạn văn/kịch bản nhỏ để tăng khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, bạn nên lặp lại ngắt quãng (vài ngày/vài tuần), thay vì cố học hàng trăm lần liên tục. Vì như thế, từ vựng bạn học được sẽ nhanh “trôi” khi bạn tiếp cận với lượng từ vựng khổng lồ phía sau.

Bên cạnh việc học chay, bạn có thể kết hợp học từ vựng qua các trò chơi để thử thách bản thân. Từ vựng được lồng vào các tình huống cụ thể và có kết hợp hậu tố, tiền tố sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bước 3: Thực hành nói những gì bạn đã học được

Nếu đọc hiểu, từ vựng, ngữ pháp,... thuộc kiến thức thì việc nghe hiểu, cách diễn đạt, xử lý câu thuộc phạm trù kỹ năng trong tiếng Anh. Thực tế tại Việt Nam, do tài liệu và phương pháp dạy truyền thống, đa phần học sinh/sinh viên đều học kỹ kiến thức nhiều hơn kỹ năng. Đó là lý do, tiếng Anh trong thực tế và tiếng Anh trong sách vở tại Việt Nam có sự khác xa nhau. Đa số, người học tiếng Anh tại Việt Nam đều khá tự tin vào phần kiến thức bởi họ nằm lòng hàng nghìn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.

Tuy nhiên, khi giao tiếp với người bản xứ, đa phần đều ậm ừ, ú ớ không nói nên lời. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là khi học được bất kỳ điều gì, hãy học phát âm và đọc to nó ra ngay lập tức. Lặp lại nhiều lần bạn sẽ hình thành phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên, từ đó bạn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài mà không sự bí từ. Đừng chỉ học tiếng Anh trên giấy, hãy thực hành nó, bạn nhé.

Bước 4: Luyện ngữ điệu để nói tiếng Anh tốt hơn

Ngữ điệu là việc nhấn âm vào một hoặc một vài từ trong câu. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiếp thu, hiểu đúng thông tin, thậm chí cả văn hóa giao tiếp. Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm, khi nói mỗi từ đều được phát âm rõ ràng, ngữ điệu vì thế đi ngang. Tức là, người nói ít khi nhấn mạnh vào một từ nào đó nếu không có ý đặc biệt. Ngược lại, tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, nhiều âm tiết ghép thành một từ. Khi nói nhanh, họ khó phát âm riêng từng từ mà cần nhấn trọng âm để nhấn âm chính của từ. Vì thế, việc luyện ngữ điệu khi nói tiếng Anh rất quan trọng.

Để bắt đầu luyện ngữ điệu, bạn nên bắt đầu bằng việc tập từng âm vị nhỏ. Khi đã nắm rõ cách nói của từng âm, bạn luyện sang phần trọng âm của từng từ bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần. Trọng âm và các âm khi nói thành từ và cụm từ sẽ tạo ra hiện tượng nối âm và đồng hóa âm... Bạn bắt đầu nói từ những câu ngắn rồi tới câu dài hơn. Luyện tập chăm chỉ theo quy trình này, khả năng nói tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ linh hoạt, rõ nghĩa và lưu loát hơn.

Bước 5: Cân bằng việc luyện nghe và nói

 Để nói giỏi tiếng Anh, bạn nhất định phải học bằng TAI, không phải học bằng MẮT. Tức là, nếu muốn nói tốt tiếng Anh, bạn cần nghe. Các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khả năng nói tiếng Anh là kết quả của việc nghe. Việc thành thạo tiếng Anh thường xuất phát duy nhất từ khả năng nghe. Thực tế, học tiếng Anh là một quá trình vô thức, chúng ta thường ít nhận thức được quá trình đang diễn ra. Đặc biệt, khả năng nghe và nói có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi trình độ nghe tăng dần, khả năng nói của bạn cũng cải thiện theo. 

Cân bằng việc luyện nghe và nói để cải thiện kỹ năng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, để cải thiện kỹ năng nói, bạn cần luyện tập nghe thường xuyên bằng cách nghe nhạc, xem phim có phụ đề và đặc biệt là các cuộc hội thoại nhiều nhất có thể. Nghe nhiều sẽ giúp bạn dung nạp được vốn từ vựng và ngữ pháp lớn. Thêm vào đó, nghe nhiều giúp bạn nhận thấy người nước ngoài có nhiều ngữ điệu khác nhau khi giao tiếp. Nghe được càng nhiều ngữ điệu, bạn sẽ càng tự tin khi giao tiếp mà không cần phải “phát hoảng”, lo sợ rằng họ đang nói gì.

Bước 6: Xin hướng dẫn, nhận xét từ người có chuyên môn

Một vài người học tiếng Anh quá chú trọng phần kiến thức mà bỏ ngỏ phần kỹ năng, từ đó dẫn tới việc kỹ năng nói chậm tiến bộ. Chính vì thế, theo Monkey cách hay để luyện nói tiếng Anh là bạn hãy bắt đầu ghi âm giọng nói của chính mình, lưu lại qua từng ngày để nhận thấy quá trình tiến độ hoặc kịp thời nhận ra lỗi sai. Việc tự học nói tiếng Anh là tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn tự học một mình theo cảm tính dễ dẫn tới khó sửa các lỗi phát âm, ít cơ hội thực hành. Các lỗi sai suốt thời gian không được uốn nắn lại có thể trở thành thói quen, và rất khó để sửa. Bạn cần tìm người có chuyên môn để phát hiện và chỉnh lỗi cho bạn khi nói. Đó có thể là giáo viên tiếng Anh, gia sư, bạn bè giỏi chuyên môn hoặc người bản xứ bạn quen biết... Hãy tích cực “đắm mình” vào môi trường tiếng Anh để cải thiện kỹ năng từng ngày.

Bước 7: Học một cách trực quan qua hình ảnh

Không có sự khác biệt giữa ngôn ngữ ở dạng viết hay dạng nói. Mục đích chính của mọi trao đổi ngôn ngữ là giao tiếp. Trước đây, người học ngôn được yêu cầu học thuộc từ mới, các quy tắc ngữ pháp và áp dụng vào các dạng bài tập như: điền vào chỗ trống, biến đổi câu, hay dịch thuật hai chiều. Tuy nhiên cách học này dễ khiến người học cảm thấy nhàm chán, cứng nhắc và rập khuôn. Vì thế, ngày nay, khi học ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Anh, người dạy chú trọng học trực quan – qua hình ảnh. Cách học này rất hữu hiệu, giúp người học nhớ từ lâu, dễ hình thành phản xạ khi giao tiếp. Khi bạn muốn học một cách diễn đạt mới, hãy sử dụng hình ảnh quen thuộc với đời sống hàng ngày của bạn để miêu tả từ vựng, tiếp đó ghi vào flashcard hoặc sổ tay để nhớ từ vựng tốt hơn và luyện nói tiếng Anh tốt hơn.

Bước 8: Tập nói về những chủ đề quen thuộc quanh bạn

Có nhiều cách để nâng cao trình độ nói tiếng Anh, một trong số đó, bạn nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề. Bởi vì, cơ chế của não bộ là ghi nhớ từ mà bạn sử dụng trong cuộc sống và cá nhân hóa chúng. Việc luyện nói theo chủ đề giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn. Đây cũng là cách học từ vựng rất hiệu quả vì nó mang tính gợi nhớ cao. Bên cạnh đó, khi bạn giao tiếp tiếng Anh bị lúng túng, căng thẳng vì bí từ, cách làm này còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ, tư duy tiếng Anh, từ đó thuần thục áp dụng lượng kiến thức đã học vào đời sống.

Bước 9: Hát để luyện nói tiếng Anh sẽ tốt hơn

Hát vừa là một cách tuyệt vời để giải trí vừa góp phần giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Sở dĩ, người học nên hát để cải thiện trình nói tiếng Anh, vì nghe nhạc bằng tiếng Anh giúp bạn dễ tiếp thu ngôn ngữ mới, cải thiện vốn từ vựng nhanh chóng. Việc nghe nhập tâm theo lời bài hát giúp bạn nghe rõ từ, đúng phát âm và nhấn nhá trọng âm chuẩn xác hơn. Các bài hát chủ yếu chứa từ vựng phổ thông và sử dụng lối diễn đạt đa dạng. Từ ngữ sử dụng cũng đa dạng mà gần gũi giúp bạn dễ nghe, dễ hiểu. 

Luyện nghe nói hiệu quả qua các bài hát tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc nghe nhiều giúp bạn quen dần với cách phát âm, nhịp điệu trong tiếng Anh. Bạn không còn cảm giác bản thân đang học, mà chỉ như thư giãn. Tiếng Anh từ đó cũng “ngấm” dần một cách tự nhiên nhất. Đây còn là cách bạn ghi nhớ thụ động tốt hơn do các bài hát thường có đoạn điệp khúc, câu từ lặp lại nhiều lần nên chúng dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của bạn. Cách tốt nhất luyện nói bằng bài hát là bạn chọn ca khúc yêu thích, tìm kiếm lời bài hát, đọc nó lên khi nghe nhạc và hát theo. Hãy chú ý tới cách phát âm và bắt chước những gì bạn nghe được thật nhiều lần.

Bước 10: Xác định mục tiêu học của bạn là gì

Không ít người học tiếng Anh như thói quen, như môn học bắt buộc mà không biết mục đích thật sự là gì. Trước khi học, bạn cần xác lập mục tiêu để nhìn được tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Từ đó, bạn sẽ biết cách tập trung kiến thức, sự cố gắng và thời gian, nguồn lực của mình một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, đừng đặt mục tiêu quá xa vời và vượt quá khả năng của bạn. Hãy hiểu rằng, mục tiêu khi bạn luyện nói tiếng Anh là giao tiếp hiệu quả. Tập trung vào mục tiêu phía trước và hành động ngay từ bây giờ để đạt kết quả xứng đáng, bạn nhé.

Xem thêm: Phương pháp luyện nói tiếng Anh cấp tốc

Top 10 các trang web luyện nghe nói tiếng Anh online MIỄN PHÍ

Việc luyện nghe nói tiếng Anh thành thạo cần một quá trình kiên trì và nỗ lực. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu luyện nghe nói tiếng anh thường dễ bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây, Monkey sẽ gợi ý giúp bạn 10 trang web luyện nghe nói tiếng Anh miễn phí, hiệu quả cấp tốc:

Studynhac.vn là trang web luyện nghe nói tiếng Anh miễn phí. (Ảnh: Chụp màn hình)

 • Studynhac.vn: Luyện nghe nói tiếng Anh với hơn 3.000 bài hát có phụ đề song ngữ. Khi nghe nhạc, bạn hãy chú ý đến cách phát âm, việc hát theo các bài hát sẽ giúp cho kỹ năng nghe tiếng anh của bạn được cải thiện đáng kể. Một số bài hát tiếng Anh hay, bạn có thể tham khảo như: A thousands year, Until you, Sugar, Take me to your heart…

 • Studyphim.vn: Là web luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ với các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Web có nhiều tính năng nổi trội giúp tối ưu việc học như giảm tốc độ xuống bao nhiêu tùy thích để nghe rõ hơn; luyện nghe bằng cách khi gặp đoạn hội thoại không nghe được, bạn ấn dừng, màn hình phụ đề sẽ tự hiển thị; tua lại 5 giây để có thể nghe đi nghe lại câu nói của nhân vật một cách dễ dàng.

 • VOA Learning English: Luyện nghe nói tiếng Anh bằng tin tức giúp bạn cập nhật tin tức và bổ sung kiến thức văn hoá xã hội Mỹ và thêm yêu tiếng Anh hơn. Các chủ đề chính của bản tin là về kinh tế với tông giọng chuẩn Anh – Mỹ trầm, chậm, rõ ràng và có cả transcript trực tiếp bên dưới video. Thời lượng của mỗi video dao động trên dưới 1 phút thích hợp để luyện nghe hàng ngày.

 •  VOA Special English: Trang web này cũng thuộc web VOA, nhưng nội dung của mỗi video ngắn hơn, phù hợp với người mất gốc tiếng Anh hoặc người mới luyện nghe.

 • BBC learning English: Cũng tương tự VOA, đây là web luyện nghe nói tiếng Anh thông qua các bản tin. Chương trình này phù hợp với nhiều đối tượng người học ở các cấp độ khác nhau. Giao diện trang chia thành nhiều mục lớn, nhỏ, người mới dùng có thể cảm thấy “hơi rối” vì không biết nên bắt đầu luyện nghe từ đâu. Bạn nên hỏi học kinh nghiệm từ những người đã từng luyện nghe nói tiếng Anh bằng trang web này để tối ưu thời gian học.

 • Luyện nghe nói tiếng Anh cơ bản cùng Eslvideo.com: Đây trang web cung cấp các đoạn phim tài liệu, phim ngắn giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng nghe nói. Các dạng bài tập multiple choice sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe. Web này thích hợp với các bạn đang ôn luyện thi IELTS hay TOEFL.

 • Podcastsinenglish.com: Trang web này chú trọng nhiều vào phát triển khả năng nghe với các chủ đề học thuật, từ vựng vì thế cũng ở mức độ nâng cao so với các web khác. Ưu điểm của trang web là tốc độ nói tiếng Anh vừa phải, tông giọng chuẩn của người bản xứ.

 • Ello.com: Ello là trang web cung cấp hàng nghìn transcript, slide show, audio notes với chủ đề quen thuộc hàng ngày để tạo cảm hứng cho người học khi nghe. Tốc độ nói vừa phải, kết hợp đoạn audio ngắn giải thích, ví dụ trực quan về một số từ mới trọng tâm trong bài là điểm người học rất yêu thích đối với web này.

Ello.com đã và đang được nhiều người tin tưởng để luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Chụp màn hình)

 • Luyện nghe nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu với Talkenglish.com: Trang web này chuyên luyện nghe nói tiếng Anh qua các đoạn hội thoại mp3 miễn phí và hiệu quả, cho phép người học dễ dàng tải về và bỏ file mp3 vào điện thoại để tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi.

 • Luyện nghe nói tiếng Anh hàng ngày với Youtube: Đây là trang web quá quen thuộc với người học tiếng Anh. Việc luyện nghe tiếng Anh qua youtube hoàn toàn miễn phí, không hề nhàm chán với hàng nghìn chủ đề, video khác nhau. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 30 phút để luyện nghe tiếng Anh trên nền tảng youtube để thấy sự thay đổi trình độ rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn

Trên đây là 10 bước cơ bản để luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp cấp tốc. Tiếng Anh là một ngôn ngữ khó, nhưng sẽ không quá khó nếu bạn chủ động, tích cực, có tính tự giác và có sự say mê học tập với nó. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ góp phần hữu ích giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu chinh phục tiếng Anh thành công của chính mình.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online