Vì sao nên cho con học tiếng Anh từ nhỏ?
Học tiếng anh

Vì sao nên cho con học tiếng Anh từ nhỏ?

Monkey
Monkey

15/06/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Bà Elaine Schneider - chuyên gia ngôn ngữ trẻ em nổi tiếng tại Mỹ cho biết, trẻ học tiếng Anh càng sớm thì khả năng ngôn ngữ càng tốt. Não bộ của trẻ nhỏ giống như một miếng bọt biển có khả năng “hút” các thông tin xung quanh chúng. Khả năng hút của miếng bọt biển sẽ phát huy tốt nhất trong giai đoạn vàng 0 - 6 tuổi.

Nghiên cứu từ Viện Khoa học Não bộ và Tiếng nói, Đại học Washington cho biết trẻ có khả năng học ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ, sớm hơn so với nhiều quan niệm trước đây. Ngay từ tuần 30 thai kỳ, con đã có thể nhận biết được ngôn ngữ mà mẹ đang sử dụng. Khi sinh ra, con đã có thể nghe tiếng Anh trong vô thức.

Việc nghe lúc này không mang ý nghĩa học thuật mà đơn thuần đó chỉ là quá trình “thẩm thấu” một ngôn ngữ mới. Đến giai đoạn con bi bô biết nói là thời điểm khả năng ngôn ngữ phát triển nhanh nhất. Các chuyên gia ngôn ngữ và giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới đều cho rằng 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh. Khả năng học thành công của trẻ giai đoạn này cao hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

Cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Đây chính là bước đà vững chắc để việc tiếp thu tiếng Anh học thuật dễ dàng và nhanh chóng hơn trong tương lai.

Học tiếng Anh từ nhỏ tốt cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích Monkey tổng hợp khi cho con học tiếng Anh sớm

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên

Việc học Tiếng Anh từ sớm của trẻ cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ mới nào. Các bé thường vận dụng những "chiến lược" bẩm sinh như tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ, giúp quá trình tiếp thu, học hỏi tự nhiên và dễ dàng.  Lúc này con chỉ coi Tiếng Anh như một ngôn ngữ mới để khám phá và tìm hiểu không nặng nề, bắt buộc phải học. 

Phát âm chuẩn xác hơn

Ở độ tuổi nhỏ, cấu tạo các cơ quan nghe và phát âm giúp trẻ dễ dàng thẩm thấu và bắt chước được nhiều cách đọc khác nhau. Khi nhỏ, trẻ giống như tờ giấy trắng không bị nhiễu loạn bởi bất cứ cách phát âm nào nên sẽ rất dễ dàng phát âm đúng nếu được tiếp xúc với tài liệu (file audio) chuẩn. Trẻ có thể nghe một bài hát, xem một bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, ghi nhớ dễ dàng lời bài hát và đọc theo các lời thoại trong phim với ngữ điệu rất tự nhiên.

Học tiếng Anh sớm với nguồn nghe chuẩn giúp trẻ phát âm chính xác từ nhỏ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tốt cho sự phát triển của não bộ

Các nhà khoa học tin rằng học một ngoại ngữ mới, điển hình là tiếng Anh giúp cho trí não của trẻ phát triển hơn. Nghiên cứu được thực hiện trên 105 người từ trường Đại học London (Anh) trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên cho thấy việc học ngoại ngữ sớm đã giúp thay đổi chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Lượng chất xám trên vùng não trái của những người biết ngoại ngữ sớm cao hơn rất nhiều so với những người chưa từng học bất kì một ngôn ngữ nào. 

Xem thêm: Cho bé học tiếng Anh đúng cách - Mẹ đã biết?

Giúp trẻ tự tin, dễ dàng giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ đã được khám phá một kho từ vựng phong phú. Tiếng Anh đơn giản như một âm thanh lạ - ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai mà trẻ muốn khám phá.

Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở trẻ nhỏ là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Lúc này, con vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ, từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Tìm hiểu về nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Nếu ba mẹ có định hướng cho con đi du học, định cư ở nước ngoài thì việc cho con học ngoại ngữ ngay từ sớm là quyết định rất đúng đắn. Học ngoại ngữ ngay từ nhỏ giúp con tiếp thu ngôn ngữ chủ động, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Tiếng Anh tốt mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Muốn con có thể nói tốt tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh ngay từ nhỏ là nguyện vọng chính đáng của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, việc con học có hiệu quả hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp tiếp cận của ba mẹ.

Cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm chỉ là điều kiện cần, để con có thể nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2, ba mẹ cần có phương pháp đúng đắn. Đúng từ cách chọn lựa app học tiếng Anh, chọn lựa cách dạy cũng như tạo môi trường thực hành, vận dụng cho con vào trong những tính huống cụ thể hàng ngày.

Thay vì ép buộc con phải ngồi học một chỗ hàng giờ đồng hồ với những tài liệu sách vở khô khan, ba mẹ hãy cố gắng kết hợp việc học mà chơi – chơi mà học để trẻ luôn hào hứng trong mỗi giờ học tiếng Anh. Thay vì nôn nóng, thúc ép con phải học theo ý mình, ba mẹ hãy đồng hành cùng con học, cùng con sửa sai vì mỗi trẻ có xu hướng tiếp nhận và thế mạnh khác nhau. Chỉ cần kiên nhẫn, quả ngọt chắc chắn sẽ đến với con và ba mẹ!

Monkey Junior - Ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu trên thế giới được hàng triệu trẻ em sử dụng ở khắp 108 quốc gia và vùng lãnh thổ luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trên chặng đường bắt đầu học tiếng Anh của con.

Chúc ba mẹ và các con có những giờ học thú và đầy bổ ích cùng Monkey Junior! 

Monkey
Monkey

Monkey - Tiếng Anh cho mọi trẻ em

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey