zalo
5+ kênh dạy học toán lớp 4 trên truyền hình miễn phí chất lượng
Học toán

5+ kênh dạy học toán lớp 4 trên truyền hình miễn phí chất lượng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

04/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Học toán lớp 4 trên truyền hình đang là một trong những xu hướng giáo dục thời công nghệ đang được nhiều phụ huynh lựa chọn. Là nguồn kênh học tập miễn phí, đa dạng nên bố mẹ dễ dàng lựa chọn được nơi học tập cho bé chất lượng. Điển hình nhất là những kênh mà Monkey giới thiệu ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ưu nhược điểm khi trẻ học toán lớp 4 trên truyền hình

Bất kỳ phương pháp học tập nào cũng sẽ có những thuận lợi và hạn chế riêng, đối với việc học toán lớp 4 trực tuyến trên truyền hình cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

Học toán trên truyền hình chắc chắn sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu điểm:

 • Kênh học tập hoàn toàn miễn phí: Hầu hết các kênh dạy học trên truyền hình đều được các nhà đài tổ chức, giảng dạy miễn phí nên giúp bố mẹ tiết kiệm thêm khoản chi phí cho bé học thêm hiệu quả.

 • Dễ dàng xem lại bài giảng: Khi dạy học trên truyền hình, các nhà đài thường sẽ có phát sóng lại bài giảng ngày hôm trước để qua đó giúp các bé chưa được học hay chưa nắm vững có thể theo dõi lại.

 • Học mọi lúc mọi nơi: Chỉ cần chiếc smartphone, laptop hay TV và mở kênh truyền hình có dạy toán lớp 4 trực tuyến và theo dõi là được mà không cần phải di chuyển bất kỳ đâu.

 • Không bị gò bó: Với hình thức học toán lớp 4 trên truyền hình, các em sẽ không bị gò bó bởi thời gian, không gian hay khoảng cách địa lý..

 • Đa dạng kênh học: Hiện nay hầu hết các đài truyền hình đều sẽ có những kênh dạy học riêng, nên phụ huynh sẽ dễ dàng lựa chọn được kênh học phù hợp với tình hình học tập của bé.

Nhược điểm:

 • Thiếu sự tương tác: Bởi vì khi học toán trực tuyến lớp 4 các em chủ yếu theo dõi qua màn hình, khi không hiểu hay gặp khó khăn sẽ dẫn tới việc tiếp thu không hiệu quả nếu không có sự đồng hành của bố mẹ.

 • Bé thiếu sự tập trung: Khi học toán lớp 4 trên truyền hình, nếu không có người lớn quan sát thì con rất dễ bị lơ là, thiếu tập trung, không chú ý nghe giảng.

 • Khó chọn lọc bài học: Vì có nhiều kênh giảng dạy, đa dạng bài học nếu học một cách bừa bãi thì càng gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu của trẻ. Chưa kể, nếu bỏ qua một vài buổi cũng sẽ tác hại hơn tới việc học tập của trẻ.

Nhìn chung: Việc học toán lớp 4 trên truyền hình là một giải pháp mà phụ huynh có thể tham khảo thêm để cho bé trải nghiệm, kết hợp với việc học trên trường. Tuy nhiên, bố mẹ nên lựa chọn kênh truyền hình học phù hợp với năng lực của bé để giúp bé tiếp thu và học tập tốt hơn.

Gợi ý các kênh dạy học trên truyền hình toán lớp 4

Hiện nay có rất nhiều kênh dạy học trên truyền hình toán lớp 4, dưới đây là một số kênh nổi tiếng mà phụ huynh có thể tham khảo:

Học toán lớp 4 online trên kênh truyền hình VTV7

VTV7 là kênh truyền hình giáo dục quốc gia được Bộ GDĐT kết hợp với Đài Truyền Hình Việt Nam triển khai, sản xuất ra các bài giảng trực tuyến trên 3 môn Toán, tiếng Việt và Tiếng Anh.

Kênh ra đời nhằm mục đích hỗ trợ dạy học miễn phí, phổ biến và nâng cao chất lượng học tập của trẻ em tại Việt Nam và trên thế giới thông qua sóng truyền hình. Để qua đó, giúp các em học sinh trên khắp cả nước dễ dàng tiếp cận được với những nguồn kiến thức mới thông qua những chương trình bài giảng, hình ảnh rõ ràng.

Phần lớn thời lượng chiếu trên VTV7 chủ yếu là chương trình giáo dục, bên cạnh đó cũng có thêm nhiều chương trình giải trí ý nghĩa, nhân văn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, trẻ em và mọi người.

Đồng thời, các chương trình dạy học toán trên truyền hình VTV7 đã và đang được chuyển từ VTV2 sang kênh này, cùng với nội dung biên soạn chất lượng được cải tiến hơn VTV1.

VTV7 cung cấp nhiều chương trình giáo dục bổ ích. (Ảnh: VTV7)

Lịch phát sóng dạy học môn toán trên VTV7 từ 14:00 – 14:30 từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần.

Trong đó:

 • Thứ hai phát mới

 • Thứ ba phát lại thứ 2

 • Thứ tư phát mới

 • Thứ năm phát lại thứ 4

 • Thứ sáu phát mới

 • Thứ bảy phát lại thứ 6

Lưu ý: Lịch phát sóng có thể thay đổi thường xuyên nên phụ huynh cần theo dõi để giúp bé học tập đúng tiến độ.

Đài phát thanh và truyền hình Thừa Thiên Huế - TRT

Cũng là một trong những kênh truyền hình có phát sóng chương trình giáo dục, quý phụ huynh có thể tham khảo cho bé học tập.

Thời lượng phát sóng chương trình giáo dục tại kênh truyền hình TRT được ấn định cả tuần, bắt đầu từ 8:00 – 10:00 với hai môn học toán và tiếng Việt. Nên quý phụ huynh cần theo dõi lịch phát sóng trên trang web hay nền tảng mạng xã hội của đài TRT để cho bé học tập theo đúng lịch trình.

Học toán trên kênh truyền hình TRT. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội * HANOITV 

Từ ngày 19/2/20202, Sở GDĐT HÀ Nội đã phối hợp cùng Đài Phát Thanh – Truyền Hình Hà Nội – HanoiTV đã tổ chức giảng dạy và ôn tập các kiến thức toán, tiếng Việt, tiếng Anh cho học sinh từ lớp 4 đến 12.

Hiện tại, kênh đăng tải nhiều bài giảng về kiến thức căn bản đến trọng tâm hữu ích. Để qua đó giúp phụ huynh và học sinh dễ dàng theo dõi và học tập.

Lịch phát sóng dạy học toán lớp 4 trên truyền hình HanoiTV vào thứ 6 hàng tuần lúc 19h45p.

Tham khảo nhiều bài giảng chất lượng trên kênh HanoiTV. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy học trực tuyến môn toán lớp 4 tại kênh THVL

Cũng hướng đến mục tiêu giúp trẻ em tại Việt Nam nâng cao năng lực học tập của mình, đài Truyền Hình Vĩnh Long – THVL cũng đã ra mắt serie dạy học trên truyền hình với hai môn chính là Toán và Tiếng Việt. Thay vì theo dõi trực tiếp trên TV, quý phụ huynh cần truy cập vào website: thvl.vn tại chuyên mục dạy học trên truyền hình, từ đó lựa chọn được môn học và bài học phù hợp nhất với năng lực học của trẻ.

Giúp bé học tốt kiến thức toán khi theo dõi bài học trên kênh THVL. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đài truyền hình TP.HCM (HTV)

Đài truyền hình TPHCM – HTV cũng là một gợi ý kênh dạy học trực tuyến mà phụ huynh có thể tham khảo. Tại đây sẽ bám sát chương trình dạy học mới nhất của Bộ GDĐT theo bộ sách Chân Trời Sáng Tạo, để giúp học sinh có thêm kênh học tập miễn phí chất lượng.

Để giúp phụ huynh dễ dàng tham gia học cùng con, các chương trình dạy học tại HTV sẽ phát sóng 3 lần/ngày cùng một nội dung vào các khung giờ sáng 9h-10h10, chiều 15h-16h10, tối 20h-21h10. Mỗi buổi học sẽ gồm 3 bài, trong đó có 2 bài tiếng Việt và 1 bài toán, thời lượng dạy học mỗi bài khoảng 20 phút và có 5 phút nghỉ giải lao giữa các bài.

Học toán thú vị cùng bé tại kênh HTV. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp dạy học trên truyền hình môn toán lớp 4 hiệu quả

Để giúp quá trình bé học toán lớp 4 trên truyền hình hiệu quả hơn, dưới đây là một số bí quyết mà phụ huynh có thể tham khảo:

Học toán lớp 4 online theo đa phương pháp cùng Monkey Math

Với việc học toán trên truyền hình, phụ huynh và học sinh cần phải canh chừng thời gian phát sóng của chương trình khá bất tiện. Nhưng khi học toán cùng Monkey Math sẽ giúp khắc phục được mọi nhược điểm của phương pháp học tập này.

Học toán theo đa phương pháp cùng Monkey Math. (Ảnh: Monkey)

Đây là một trong những ứng dụng dạy toán song ngữ hàng đầu tại Việt Nam, dành cho trẻ học mầm non và tiểu học, với nội dung giảng dạy bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra. Nên hỗ trợ xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho bé, vừa nâng cao năng lực học toán trên lớp và khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống tốt hơn.

Điểm đặc biệt của Monkey Math chính là dạy học bằng đa phương pháp như:

 • Dạy học qua video, hình ảnh hoạt hoạ ngộ nghĩnh giúp tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ của trẻ tốt hơn.

 • Học toán thông qua trò chơi tương tác, với hơn 10.000 hoạt động được xây dựng giúp bé vừa học, vừa chơi, được tương tác giúp nâng cao năng lực tư duy và tiếp thu hiệu quả nhất.

 • Học thông qua sách bài tập bổ trợ, hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Đặc biệt, tất cả các bài học đều được phân chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó, giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn được cấp độ học phù hợp với năng lực của mỗi bé. Đồng thời, Monkey Math còn cung cấp thêm nhiều tính năng hỗ trợ phụ huynh theo dõi, quản lý được quá trình học tập của bé trên ứng dụng, giới hạn thời lượng học và không giới hạn tài khoản đăng nhập (1 ứng dụng có thể cho nhiều bé học) dễ dàng.

Vậy nên, Monkey Math hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời giúp bé tự tin chinh phục môn toán một cách hiệu quả nhất.

Chọn kênh dạy học trên truyền hình toán lớp 4 phù hợp

Vì có nhiều kênh học, với đa dạng bài giảng nhưng không phải kênh nào cũng cung cấp nội dung phù hợp với năng lực học của trẻ. Nên phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ về chương trình dạy học ở các kênh để có được sự lựa chọn hợp lý.

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng

Khi học trên truyền hình lớp 4 môn toán nếu không có sự đồng hành của bố mẹ kề bên, khả năng tiếp thu của bé sẽ hoàn toàn không có. Bởi vì việc học trên truyền hình đòi hỏi tính tự giác rất cao, cũng như thời lượng bài học ngắn sẽ có nhiều kiến thức con không hiểu. Lúc này phụ huynh nên cùng học với bé để hỗ trợ, giải đáp và trợ giúp con học tốt hơn.

Khi bé học toán online cần có sự đồng hành của bố mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Học online kết hợp với việc ghi chép, làm bài tập đầy đủ

Với các bé học lớp 4, còn khá nhỏ nếu chỉ nghe không thì con rất dễ nhanh quên. Vậy nên, bố mẹ nên yêu cầu bé kết hợp việc nghe giảng trên truyền hình, phải ghi chép đầy đủ, tương tác với bố mẹ khi không hiểu bài, đặt ra các câu hỏi về bài giảng, cũng như tìm tòi làm bài tập tương đương…

Phân bổ thời lượng học tập hợp lý

Hầu hết thời lượng giảng dạy học trên truyền hình toán lớp 4 khá ngắn, khoảng 15 – 20 phút/buổi học. Nên phụ huynh cũng cần phân bổ thời gian học tập của bé sao cho hợp lý, tù thời gian học trên lớp, làm bài tập về nhà, học thêm, học online không chỉ với môn toán mà còn nhiều môn học khác.

Đặc biệt, cần có thời gian để bé vui chơi cùng bạn bè, gia đình, không chỉ bắt ép con học quá nhiều rất dễ gây áp lực, khiến bé sợ học hơn.

Phụ huynh cần phân bổ lịch trình học tập của bé hợp lý. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về các kênh dạy học toán lớp 4 trên truyền hình mà phụ huynh có thể tham khảo, để cùng bé có thêm kênh học tập miễn phí chất lượng. Tuy nhiên, bố mẹ nên kết hợp đa phương pháp để giúp bé học toán một cách hứng thú, thoải mái hơn thay vì ép buộc nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online