zalo
Bật mí cách đọc, viết và làm bài tập cùng số 1999 la mã chính xác
Học toán

Bật mí cách đọc, viết và làm bài tập cùng số 1999 la mã chính xác

Hoàng Hà
Hoàng Hà

29/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Số 1999 la mã là con số khá lớn, cùng với việc các bé mới học tiểu học sẽ gặp nhiều khó khăn khi đọc, viết hay làm bài tập về con số này. Vậy nên, trong bài viết sau đây Monkey sẽ hướng dẫn các con biết cách đọc, viết và ghi nhớ số la mã 1999 sao cho hiệu quả nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cách đọc số 1999 la mã như thế nào?

1999 số la mã là gì? Số la mã 1999 khi đọc sẽ được đọc từ trái sang phải. Chính vì thế mà cách đọc số la mã này tương tự như cách đọc số Latinh. Các bạn nhỏ sẽ đọc hàng nghìn trước, tiếp đến là hàng trăm rồi đến hàng chục và hàng đơn vị.

Hướng dẫn con đọc số 1999 la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

1999 số la mã sẽ được đọc là một nghìn (ngàn) chín trăm chín mươi chín. Trong đó:

 • Chữ số hàng nghìn là 1000 (M)

 • Chữ số hàng trăm là 900 (CM)

 • Chữ số hàng chục là 90 (XC)

 • Chữ số hàng đơn vị là 9 (IX)

Số la mã 1999 viết thế nào?

Về quy tắc viết, số la mã 1999 vẫn áp dụng quy tắc viết số la mã chung. Trong đó, số mã này được viết là MCMXCIX. 

Nắm chắc quy tắc viết số la mã 1999 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Mọi người có thể thấy những chữ số cơ bản được sử dụng là I, X, C, M. Ngoài ra còn có sự tham gia của những nhóm chữ số đặc biệt, đó là IX. Vậy nên, khi hỏi mcmxcix là gì thì có thể trả lời được đây là số 1999 trong số la mã.

Khi viết số la mã 1999 này, các bạn nhỏ cần lưu ý:

 • I, X, C, M là những chữ số cơ bản và không được đặt lại khóa 3 lần. Đối với số lần lặp lại, những chữ số này sẽ thể hiện giá trị cụ thể gấp 2 hoặc cấp 3 lần.

 • Những chữ số được thêm vào bên phải là số được cộng thêm và nó có giá trị nhỏ hơn chữ số bên tay trái.

 • Những chữ số thêm vào bên tay trái là trừ đi và nó có giá trị nhỏ hơn chữ số gốc.

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 1999 chữ la mã hiệu quả

Số la mã không giống như những số tự nhiên. Nó có những quy tắc viết và quy tắc đọc khác nhau. Chính vì thế mà bố mẹ cần trang bị cho con một số kiến thức để bé ghi nhớ số 1999 la mã dễ dàng và hiệu quả hơn. Cụ thể:

Làm sao để con ghi nhớ số 1999 la mã hiệu quả nhất? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp bé ghi nhớ quy tắc viết số la mã chuẩn: số 1999 la mã hiện nay được cấu tạo từ các chữ số cơ bản và một số nhóm ký tự đặc biệt. Vì vậy trong quy trình đọc và viết số la mã, bố mẹ cần nhắc nhở các con phải thuộc lòng quy tắc viết. Khi các con đã nắm chắc được những quy tắc này thì bé có thể làm bài tập rất dễ dàng.

 • Bố mẹ cho con làm bài tập với số 1999 la mã thường xuyên: việc cho các con làm bài tập thường xuyên với số la mã sẽ giúp cho các bạn nhỏ ghi nhớ được mặt số dễ dàng hơn. Khi bé nhớ lâu với các kiến thức về số la mã thì trong quá trình làm bài tập các con sẽ không bị bỡ ngỡ.

 • Mang đến các trò chơi cùng số 1999 la mã:  Bố mẹ cho các con tham gia vào những trò chơi có số la mã 1999 vừa giúp cho các bé được tham gia giải trí, vừa giúp cho các con tiếp cận được với các kiến thức rất dễ dàng. 

 • Hướng dẫn con cách phân biệt các ký tự để không bị nhầm lẫn: số 1999 la mã có cấu tạo không chỉ từ các cơ bản mà còn có sự có mặt của một số nhóm chữ số đặc biệt. Bởi vậy mà các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn con cách phân biệt những ký tự này để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm bài tập.

 • Đặt thêm các câu hỏi liên quan đến con số 1999 trong số la mã: khi bố mẹ gợi ý về cách đặt câu hỏi liên quan đến số 1999 la mã sẽ kích thích tư duy phát triển của trẻ. Từ đó mà các con có thể hiểu cụ thể hơn về số la mã này và làm các bài tập thành thạo hơn.

 • Tạo niềm đam mê toán học cho bé cùng Monkey Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh cho trẻ từ mầm non đến tiểu học. Thông qua ứng dụng này bé sẽ được tiếp cận với mọi chủ đề toán học từ dễ đến khó, phù hợp với từng độ tuổi thông qua nhiều phương pháp khác nhau như: Phương pháp tích cực giúp bé hiểu gốc rễ bài toán, học thông qua trò chơi với hơn 10.000 hoạt động tương tác hứng thú hơn, học toán qua sách bổ trợ. Tất cả đều được biên soạn với video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh giúp việc học của bé trở nên dễ dàng hiệu quả hơn. Bố mẹ có thể tìm hiểu, tải ứng dụng miễn phí NGAY TẠI ĐÂY. Hoặc xem video sau để hiểu rõ hơn về Monkey Math nhé.

Ứng dụng đặc biệt của số 1999 trong số la mã

Hiện nay số la mã 1999 được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này cho thấy mặc dù không còn quá phổ biến như trong thời cổ đại và trung đại nhưng số la mã hiện nay vẫn có vị trí vô cùng quan trọng.

Sau đây sẽ là một số lĩnh vực có sự xuất hiện của số 1999 la mã.

Số la mã 1999 được ứng dụng như thế nào (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Áp dụng để tính toán trong toán học 

Số la mã 1999 hiện nay thường được áp dụng tính toán trong toán học. Những bài toán liên quan đến số la mã 1999 thường xuất hiện ở tiểu học.

Các bạn nhỏ khi tìm hiểu về số la mã sẽ làm các bài tập liên quan đến số la mã 1999. Vì vậy mà đây là trường hợp xuất hiện số la mã phổ biến nhất.

Được sử dụng trong ngôn ngữ cổ đại

Ngoài xuất hiện trong toán học thì số 1999 la mã còn xuất hiện trong cả lĩnh vực văn học. Đó là khi sử dụng ở ngôn ngữ cổ đại, để phù hợp với văn cảnh, người ta sẽ dùng các số la mã khi mô tả số đếm, số thứ tự chứ không sử dụng số latinh.

Hình xăm số la mã 1999

Một lĩnh vực phổ biến nữa mà các số la mã thường xuất hiện đó chính là trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật. Những người sinh năm 1999 thường sẽ dùng hình xăm số 1999 lên cánh tay hoặc ngực hay lưng.

Xăm số la mã 1999 trong (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sở dĩ mọi người lựa chọn cách xăm số la mã lên người thay vì xăm số la tinh là bởi sự độc đáo của chữ số la mã. Với các ký tự cơ bản và đặc biệt, số la mã tạo được tính thẩm mỹ cao.

Các dạng bài tập về số 1999 la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Trong lĩnh vực toán học, số la mã 1999 xuất hiện khá thường xuyên. Và sau đây sẽ là một số dạng bài tập liên quan đến số la mã này. Các bậc phụ huynh có thể cho bé tham khảo và làm thử:

Những dạng bài tập về số 1999 thường gặp hiện nay (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Cộng trừ số la mã 1999

Dạng bài tập đầu tiên thường xuất hiện ở các bài kiểm tra chính là cộng trừ các số la mã. Dạng bài tập này tương tự như cách thực hiện phép tính cộng và trừ đối với các số tự nhiên.

Khi làm bài tập các bạn nhỏ vẫn sẽ thực hiện quy tắc cộng và trừ giống như thông thường. Thế nhưng trước khi thực hiện các phép tính này thì các con cần phải quy đổi số la mã thành các số tự nhiên để tính toán cho dễ dàng. Sau đó thì các bạn nhỏ sẽ tiến hành đổi kết quả từ số tự nhiên thành số la mã.

Ví dụ: MCMXCIX + MMI =?

Dạng 2: Nhận biết số la mã 1999 trong dãy số

Dạng bài tập tiếp theo giúp cho các con có thể nắm bắt số la mã 1999 dễ dàng nhất đó chính là nhận biết con số này. Các bạn nhỏ sẽ nhìn vào dãy số cho trước rồi chọn ra số la mã 1999 theo yêu cầu của đề bài. 

Ví dụ: Tìm hiểu số la mã 1999 trong những số la mã sau: MMCMXCIX, MCMXCIX, CMXCIX, MMMCMXCIX

Dạng 3: So sánh các số la mã 1999 với những số la mã khác

Một dạng bài tập nữa rất phổ biến thường xuất hiện ở trong các bài kiểm tra liên quan đến số 1999 la mã là dạng bài tập so sánh. Các bạn nhỏ sẽ tiến hành so sánh số 1999 này với những số la mã được đề bài cho.

So sánh số 1999 trong la mã với những số khác (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Quy trình để làm được bài tập so sánh này là đầu tiên các con sẽ quy đổi các số la mã xuất hiện trong đề bài thành các số tự nhiên. Sau đó các bạn nhỏ sẽ tiến hành so sánh những số tự nhiên này với nhau rồi điền dấu so sánh vào chỗ trống.

Ví dụ: so sánh MCMXCIX và MMCMXCIX

Dạng 4: quy đổi số thường thành số la mã 1999 rồi đọc và viết chúng

Dạng bài tập tiếp theo để giúp các con có thể củng cố kiến thức về số la mã tốt hơn đó chính là quy đổi những số thường thành số la mã sau đó đọc to rõ ràng những số la mã này. Các con khi muốn làm bài tập này sẽ phải học thuộc quy tắc viết số la mã. 

Sau đó các bạn nhỏ sẽ tiến hành các chữ số cơ bản để tạo thành số 1999 la mã. Tiếp theo là các con sẽ đọc to những con số này.

Ví dụ: viết số la mã 1999 rồi viết cách đọc chữ số này.

Tổng hợp một số bài tập về số la mã 1999 để bé tự luyện

Từ những dạng bài tập trên đây, các bậc phụ huynh nên cho con làm từng bài tập cụ thể với mỗi dạng để bé củng cố kiến thức tốt hơn. Cụ thể:

Làm bài tập liên quan đến số 1999 la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Làm các phép tính sau đây với số la mã:

 1. MCMXCIX + MMCMXCIX

 2. MCMXCIX + LVIII

 3. CMXCIX + MCMXCIX

 4. XXXVIII + MCMXCIX

Bài tập 2

Làm các phép tính sau đây với số la mã:

 1. MCMXCIX - XCIX

 2. MCMXCIX - LVIII

 3. MCMXCIX - XCIX

 4. MCMXCIX - XCVIII

Bài tập 3

Làm các phép tính sau đây với số la mã:

 1. MCMXCIX  - XXIV

 2. MCMXCIX + CVI

 3. MCMXCIX - XXXI

 4. MCMXCIX + LIX

Bài tập 4

Tìm số la mã 1999 trong dãy số sau: MCMXCIX, MMXXI, XIX, MIX

Bài tập 5

So sánh số la mã 1999 với những số sau đây:

 1. MCMXCIX và MMCMXCIX

 2. MCMXCIX và LVIII

 3. CMXCIX và MCMXCIX

 4. XXXVIII và MCMXCIX

Bài tập 6

Viết số la mã 1999 sau đó viết cách đọc số la mã này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc và viết 1993 số la mã cực đơn giản

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về số 1999 la mã. Các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ không nên bỏ qua những thông tin chia sẻ này để nắm bắt được cách đọc, cách viết và làm bài tập với số la mã hiệu quả nhất.

1999 in Roman Numerals - Truy cập ngày 29/6/2022

https://www.cuemath.com/numbers/1999-in-roman-numerals/

What is 1999 in Roman Numerals? - Truy cập ngày 29/6/2022

http://www.romannumerals.co/number-converter/1999-in-roman-numerals/

What are the Roman numerals for 1999? - Truy cập ngày 29/6/2022

https://www.quora.com/What-are-the-Roman-numerals-for-1999

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online