zalo
Cách giải toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 giúp bé chinh phục dễ dàng
Học toán

Cách giải toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 giúp bé chinh phục dễ dàng

Hoàng Hà
Hoàng Hà

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 là dạng toán bé sẽ được làm quen, học, thực hành. Vậy nên, để giúp con chinh phục dạng toán này một cách hiệu quả, hãy cùng Monkey tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khó khăn khi bố mẹ dạy toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 cho trẻ

Trước khi đi vào tìm hiểu cách dạy bé toán lớp 1 cộng trừ trong phạm vi 100 như thế nào thì bố mẹ cần phải hiểu được những khó khăn mà các con gặp phải khi làm dạng bài tập này. 

Khi viết được những khó khăn mà các bạn nhỏ thường gặp phải thì các bậc phụ huynh có thể tìm ra được giải pháp phù hợp để dạy bé học hiệu quả hơn. Trong đó những khó khăn và các con có thể gặp phải là:

Bé có thể gặp phải những khó khăn gì khi làm toán phép trừ trong phạm vi 100? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ ham chơi nhiều hơn học

Ở độ tuổi học lớp 1 các con vừa mới kết thúc chương trình kiến thức giáo dục lớp mầm nên việc bé ham chơi là điều rất dễ hiểu. Vào đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các bạn nhỏ không tập trung trong quá trình học bài. Chính vì thế mà khi tính toán các bạn nhỏ có thể bị sai và việc học không hiệu quả.

Các con thường học trước quên sau

Một khó khăn nữa mà các bạn nhỏ thường gặp phải khi học toán đó chính là bé học trước quên sau. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi học cộng trừ trong phạm vi 100 có lượng kiến thức rất lớn. 

Trong khi khả năng ghi nhớ của các con thì lại chưa cao. Bởi vậy các bạn nhỏ thường rất dễ rơi vào tình trạng học trước quên sau. Và điều này khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy thực sự rất mệt mỏi.

Các con chưa nắm vững về số đếm

Khó khăn thứ ba mà các bạn nhỏ đang học lớp 1 cũng có thể gặp phải khi học về toán lớp 1 trong phạm vi 100 chính là các con chưa nắm vững được kiến thức về số đếm. Các số trong phạm vi từ 1 đến 100 rất nhiều nên đôi khi các bạn nhỏ vẫn còn chưa ghi nhớ cũng như học thuộc được các mặt số.

Và khi bé chưa học thuộc được số đếm thì các con rất dễ rơi vào tình trạng không biết các số xuất hiện trong đề bài là gì cũng như không hiện được phép tính một cách chính xác. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn cho con cách học đếm hiệu quả nhất.

Bé học trước có thể quên sau (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ tính toán bị sai

Các bạn nhỏ khi học phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 bị tính sai là điều không quá khó hiểu. Bởi ở độ tuổi lớp 1, các con mới học về phép tính cộng trừ nên đôi khi còn chưa nắm chắc được quy tắc thực hiện phép tính cụ thể như thế nào.

Có một số trường hợp các bạn nhỏ thực hiện phép cộng hoặc phép trừ có nhớ quên nhớ nên dẫn đến tình trạng tính bị sai. Và để khắc phục được tình trạng này thì bố mẹ nên cho bé làm các phép tính từ đơn giản trước.

Việc tính toán của các bạn nhỏ có thể sai (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cách dạy toán trừ trong phạm vi 100 lớp 1 cho bé dễ dàng, hiệu quả

Để giúp cho các con học toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 dễ dàng và hiệu quả nhất thì bố mẹ có thể áp dụng những cách dạy sau đây:

Xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ lớp 1 với Monkey Math

Để các con có thể học toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 hiệu quả mà các bậc phụ huynh không cần phải mất quá nhiều thời gian, bố mẹ có thể cho con học toán cùng Monkey Math. Ứng dụng học toán số 1 Việt Nam này triển khai các bài học được sắp xếp một cách vô cùng khoa học nên các bạn nhỏ cảm thấy môn toán rất gần gũi.

Cùng bé học toán với Monkey Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bé học toán có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn nhờ việc tham gia vào các trò chơi mà Monkey Math triển khai. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng hoàn toàn có thể yên tâm về việc cho bé học toán lớp 1 với Monkey Math. Lý do là bởi chương trình kiến thức được Monkey Math triển khai giảng dạy hoàn toàn dựa trên chương trình kiến thức chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt là khi cho bé học toán với Monkey Math các bậc phụ huynh còn có thể tiết kiệm chi phí rất nhiều. Vì các bé không cần phải đi học thêm, không cần phải kiếm gia sư nhưng vẫn học toán rất hiệu quả.

Với những gia đình có từ 2 đến 3 bạn nhỏ đang trong độ tuổi lớp mầm hoặc tiểu học, việc học toán với Monkey Math cũng sẽ tiết kiệm hơn vì một tài khoản có thể dùng cho nhiều bạn nhỏ.

Bố mẹ có thể xem video sau để hiểu rõ hơn về Monkey Math nhé:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Không bỏ qua các công cụ hỗ trợ

Nếu như các bậc phụ huynh chỉ dạy cho bé các bài toán cộng trừ lớp 1 phạm vi 100 bằng cách tính toán với những con số thì các con sẽ cảm thấy rất khô khan. Vì vậy bố mẹ nên sử dụng một số công cụ hỗ trợ để giúp các con tính toán dễ dàng hơn.

Đồng thời các bé cũng cảm thấy toán học gần gũi hơn khi bố mẹ sử dụng những dụng cụ, đồ vật mà bé yêu thích như:

 • Sử dụng viên bi, thẻ lego, ô tô mini đối với những bé trai

 • Dụng cụ nấu ăn, búp bê hay trái cây đối với các bạn nữ.

Khi sử dụng những dụng cụ hỗ trợ này thì các bậc phụ huynh nên lồng ghép những câu hỏi về phép tính thành các trò chơi để bé tìm được câu trả lời đúng. Điều này sẽ giúp cho các con yêu thích việc học toán hơn.

Các bậc phụ huynh nên sử dụng công cụ hỗ trợ cho bé học toán trừ hiệu quả nhất (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng khối lego

Việc sử dụng khối lego cũng là một trong những ý tưởng rất hay để giúp các con làm bài tập cộng trừ trong phạm vi 100 lớp 1 hiệu quả nhất. Bố mẹ có thể yêu cầu các con thực hiện phép tính nào đó rồi để con xếp khối lego những tòa nhà cao tầng theo đúng kết quả mà bé vừa mới thực.

Đây cũng là một cách vừa học vừa chơi giúp các con xả stress rất hiệu quả. Các bậc phụ huynh áp dụng cách dạy này đối với các bạn nhỏ còn giúp cho các bé thêm yêu thích môn toán hơn.

Sử dụng mô hình toán khối Domino

Nhắc đến khối Domino, chắc chắn mọi người không hề thấy xa lạ. Đây không chỉ là một món đồ chơi mà còn là một dụng cụ học tập rất hiệu quả để giúp các con học toán với phép cộng, trừ đơn giản hơn.

Khi sử dụng khối Domino để dạy con làm toán thì các bậc phụ huynh sẽ kể một bảng với các phép tính rồi hướng dẫn con xếp những khối Domino tương ứng vào các ô này. Các con nếu như muốn tìm ra được kết quả thì phải đếm tổng các số chấm trên khối Domino rồi cộng chúng lại với nhau.

Sử dụng que tính 

Que tính từ lâu đã trở thành một trong những người bạn đồng hành quen thuộc với các con khi học toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100. Que tính giúp cho các con có thể làm phép trừ nhanh hơn và nó cũng giúp cho các bạn nhỏ bỏ được thói quen tính toán với các ngón tay.

Cho bé học toán lớp 1 với que tính (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cho con học phép tính trong phạm vi 100 bằng cách đếm bước đi

Đây là một cách vừa giúp con củng cố kiến thức về số đếm lại giúp bé có thể thực hiện các phép tính trong phạm vi 100 dễ dàng hơn. Các bậc phụ huynh có thể cho bé đi dạo trong khuôn viên hoặc thi thể dục mỗi buổi chiều sau giờ học. Đây cũng chính là cơ hội giúp cho các con có thể rèn luyện được thể lực của mình hiệu quả hơn.

Khi đi thể dục cùng con thì các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu bé đến số bước đi bộ của mình từ vị trí A đến vị trí B sau đó bố mẹ sẽ cùng con đi tiếp một quãng đường nữa và yêu cầu bé đếm số bước đi bộ. Cuối cùng là các bậc phụ huynh sẽ yêu cầu con cộng kết quả lại để có được tổng kết quả số đi bộ.

Chia sẻ bí quyết thực hiện phép trừ nhanh chóng

Các bạn nhỏ học lớp 1 thường khá lúng túng khi học về phép trừ. Các con cũng thường rất ngại phải thực hiện các phép tính trừ.

Chính vì thế mà các bé đôi khi sẽ không làm được các bài tập liên quan đến phép trừ. Và để tránh được tình trạng này thì các bậc phụ huynh nên dạy bé một vài bí quyết làm phép tính trừ dễ dàng:

 • Tạo sự hứng thú cho bé trước khi học phép tính trừ. Khi các con hứng thú với những con số này thì bé có thể tiếp cận với phép trừ dễ dàng hơn và tính được kết quả chuẩn xác hơn.

 • Bố mẹ có thể cho con học phép tính trừ trước cả khi bé vào lớp 1. Chỉ cần là các bạn nhỏ có sự hứng thú với môn toán là bố mẹ đã có thể cho con học về phép tính trừ việc học sớm sẽ giúp cho bé quen hơn với phép trừ và có thể làm bài tập nhanh chóng hơn.

 • Các bậc phụ huynh có thể dạy bé về phép trừ dù con đang ở bất cứ nơi đâu chứ không cứ phải phụ thuộc vào lúc bé ngồi vào bàn học mới dạy. Thậm chí là ngay cả khi bé đang chơi các bậc phụ huynh dạy bé về phép trừ thông qua những câu hỏi đơn giản như: "Con cho mẹ một món đồ chơi của con thì con còn lại bao nhiêu món đồ chơi?".

 • Các bậc phụ huynh nên trang bị cho bé một góc học tập xinh xắn để tạo được sự hứng thú cho con trong quá trình học tập.

Học toán trừ dựa trên ngón tay

Khi học về toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 thì các bậc phụ huynh cũng có thể cho bé sử dụng ngón tay. Mục đích là để các con sẽ sử dụng ngón tay như một dụng cụ hỗ trợ giúp bé có thể tính nhẩm nhanh hơn với các số trong phạm vi nhỏ. Khi bé đã tính toán thành thạo hơn thì bố mẹ có thể yêu cầu con chấm dứt thói quen này.

Bố mẹ có thể dạy con học toán dựa trên ngón tay (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy con những cách tính nhẩm nhanh

Một bí quyết rất hiệu quả nữa để giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán liên quan đến phép trừ ở lớp 1 tốt đó chính là các bậc phụ huynh nên dạy con những cách tính nhẩm nhanh. Chẳng hạn như bố mẹ sẽ chỉ cho bé sự đặc biệt của các số khi trừ với số 0 phụ huynh có thể chỉ cho con cách tính nhẩm với các số tròn chục dễ dàng.

Cho con làm nhiều bài tập liên quan đến phép trừ hơn

Việc cho bé làm nhiều bài tập toán lớp 1 trong phạm vi 100 với phép trừ rất quan trọng. Bởi khi các con làm nhiều bài tập thì các bạn nhỏ mới có thể quen hơn được cách thực hiện phép tính, đặc biệt là việc thực hiện phép tính trừ.

Việc cho các con làm nhiều bài tập liên quan đến phép trừ hơn cũng sẽ là một trong những bí quyết hay để rèn luyện cho bé sự chăm chỉ. Và điều đặc biệt nhất là khi bố mẹ cho con va chạm với nhiều dạng bài tập thì các con cũng sẽ không bị bỡ ngỡ khi làm bài kiểm tra với những dạng toán có đôi chút mới lạ.

Các dạng toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100

Các bài tập toán cộng trừ trong phạm vi 100 khá đa dạng. Những bài tập này có thể thuộc phạm vi của nhiều dạng toán khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 3 dạng toán sau đây:

Cho bé làm bài tập với các dạng toán liên quan đến phép trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thực hiện phép tính

Thực hiện phép tính là dạng toán cơ bản nhất đối với phép tính cộng trừ lớp 1 phạm vi 100. Các con sẽ tiến hành thực hiện các phép tính mà đề bài đưa ra theo quy tắc đã được học. Tùy theo yêu cầu của đề bài là chỉ cần viết đáp số hay đặt tính rồi tính mà các con sẽ làm theo yêu cầu.

Ví dụ: 95 - 45 = ?

Toán có lời văn

Dạng bài tập thứ hai liên quan đến kiến thức các phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 chính là toán có lời văn lớp 1. Đối với dạng bài tập này các con vẫn sẽ thực hiện các phép tính nhưng khi trả lời thì các bạn nhỏ cần phải có lời văn dẫn dắt và cần phải biết đáp số vào cuối.

Toán có lời văn liên quan đến phép trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: bạn An có một đoạn dây 100 cm. Bạn An dắt đi 20 cm. Hỏi đoạn dây của bạn An còn lại bao nhiêu cm?

So sánh

Dạng bài tập cuối cùng sẽ liên quan đến so sánh. Trong đó các con không chỉ so sánh hai con số đơn giản mà các bạn nhỏ có thể gặp phải bài tập cần thực hiện phép tính ở một vé rồi so sánh với vế còn lại xem mình cần phải điền dấu gì.

Ví dụ: điền dấu >, < hoặc = vào chỗ…

45 - 5 … 35

Các yếu tố cần có khi dạy bé học toán trừ lớp 1 trong phạm vi 100

Đối với các bạn nhỏ học lớp 1, các bậc phụ huynh cần phải có một số kỹ năng để giúp con học toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 hiệu quả. Bởi tư duy của các bạn nhỏ chưa phát triển toàn diện nên việc ép các con học quá nhiều cũng không phải là một giải pháp tốt.

Những kỹ năng các bậc phụ huynh cần trang bị cho con để bé học tốt toán phép trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy những kỹ năng để giúp cho bé học tốt toán lớp 1 liên quan đến dạng kiến thức phép trừ trong phạm vi 100 như thế nào? Bố mẹ hãy bỏ túi ngay 4 kỹ năng sau đây:

Đặt tính và làm phép tính có hai chữ số

Kỹ năng đầu tiên mà các con cần phải có khi học toán lớp 1 liên quan đến việc cộng trừ chính là khả năng đặt tính và làm phép tính có hai chữ số. Dù là các bạn nhỏ làm bất cứ dạng bài tập nào thì khi làm nháp các con cũng đều cần phải đặt tính. Do đó bố mẹ cần phải hướng dẫn bé cách đặt tính đúng.

Đối với các số có hai chữ số, khi đặt tính các con cần phải chú ý hàng chục phải đặt thẳng với hàng chục và hàng đơn vị phải đặt thẳng với hàng đơn vị.

Sau đó các con sẽ tính phép tính trừ ở hàng đơn vị trước rồi mới thực hiện ở hàng chục sau. Nếu đối với phép trừ không nhớ thì các con có thể tính từ trái qua phải, tức là thực hiện ở hàng chục trước rồi đến hàng đơn vị sau.

Tính nhẩm trừ các số trong phạm vi 100

Kỹ năng thứ hai mà các bạn nhỏ cần phải trang bị để chuẩn bị học toán lớp 1 phạm vi 100 với phép trừ hiệu quả chính là cách tính nhẩm trừ các số. Theo đó thì các con cần phải học cách tính nhẩm trừ đối với các số tròn chục để có thể tính toán nhanh mà không mất nhiều thời gian.

Bố mẹ cần phải hướng dẫn con tính nhẩm hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Kiến thức về mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ

Có rất nhiều bạn nhỏ hiện nay chưa hiểu được thế nào là cộng và thế nào là trừ. Vì thế mà bố mẹ cần phải chỉ cho con mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ khi học toán.

Trong đó, phép cộng sẽ là thêm vào và phép trừ sẽ là bớt đi. Riêng đối với phép trừ thì các con cần phải nhớ số lớn hơn mới có thể trừ được số nhỏ hơn. Còn đối với phép cộng thì một số nhỏ hơn có thể cộng thêm với một số lớn hơn.

Kỹ năng giải toán có lời văn

Một dạng bài tập rất quan trọng nữa thường xuất hiện trong các bài kiểm tra đó chính là toán có lời văn. Đối với dạng toán có lời văn thì các con cần phải nắm bắt được ba bước giải bài tập sau đây:

 • Bước 1: các bạn nhỏ phải nắm được yêu cầu của đề bài và viết câu trả lời phù hợp.

 • Bước 2: các con thực hiện phép tính và thể hiện bằng cách viết phép tính theo hàng ngang rồi điền kết quả vào. Lưu ý là khi ghi kết quả thì các bạn nhỏ cần phải ghi thêm đơn vị.

 • Bước 3: cuối cùng là các con sẽ ghi đáp số, tức là kết quả mà các bạn nhỏ vừa mới tính ra ở bước 2.

Một số bài tập toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 để bé thực hành

Muốn các con học tốt toán thì chắc chắn các bậc phụ huynh không thể bỏ qua việc cho bé làm các bài tập thực hành. Và sau đây sẽ là tổng hợp một số bài tập liên quan đến toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 rất đơn giản.

Những bài tập liên quan đến phép trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Thực hiện những phép tính sau:

 1. 100 - 65 

 2. 56 - 34

 3. 78 - 45

 4. 88 - 44

Bài tập 2

Nhà bạn An nuôi 12 con thỏ. Bố bạn An đã bán đi một số con thỏ. Số chú thỏ còn lại của nhà An là 8 con. Hỏi bố bạn An đã bán đi bao nhiêu con thỏ?

Bài tập 3

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 56 - 45 … 34

 2. 100 - 57 … 78

 3. 90 - 65 … 34

 4. 94 - 67 … 36

Bài tập 4

Thực hiện phép tính sau:

 1. 100 - 50 

 2. 98 - 72

 3. 89 - 12

 4. 93 - 18

Bài tập 5

Bạn Minh có 14 chiếc bút chì trong hộp bút. Minh đã cho e 3 cái bút chì nữa. Hỏi bạn Minh còn bao nhiêu chiếc bút chì?

Bài tập 6

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 78 - 45 … 90

 2. 92 - 59 … 12

 3. 18 … 96 - 87

 4. 98 - 32 … 56

Bài tập 7

Thực hiện phép tính sau:

 1. 23 - 17 

 2. 67 - 7

 3. 86 - 34

 4. 65 - 47

Bài tập 8

Dũng có một đoạn dây dài 100 cm. Sau đó bạn Dũng dùng kéo cắt đi 45 cm. Hỏi đoạn dây còn lại bao nhiêu cm?

Bài tập 9

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 95 … 78 - 34

 2. 100 … 97 - 87

 3. 10 … 87 - 56

 4. 17 … 90 - 73

Bài tập 10

Thực hiện phép tính sau:

 1. 98 - 74

 2. 99 - 55

 3. 77 - 65

 4. 89 - 64

Bài tập 11

Trường có 100 đồng. Trường mua kem hết 65 đồng. Hỏi bạn Trường còn lại bao nhiêu đồng?

Bài tập 12

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 67 … 90

 2. 56 … 87

 3. 45 … 13

 4. 54 … 32

Bài tập 13

Thực hiện phép tính sau:

 1. 14 … 90 - 67

 2. 87 - 56 … 12

 3. 69 - 53 … 16

 4. 89 - 78 … 12

Bài tập 14

Thúy trồng một chậu hoa đã có 34 bông nở hoa. Ngày hôm sau chậu hoa lại héo mất 12 bông nữa. Hỏi chậu hoa còn lại bao nhiêu bông?

Bài tập 15

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 56 - 32 … 12

 2. 45 … 90 - 45

 3. 80 - 67 … 13

 4. 69 … 14 

Bài tập 16

Thực hiện phép tính sau:

 1. 58 - 45 

 2. 69 - 43

 3. 98 - 74

 4. 50 - 33

Bài tập 17

My có 45 cái kẹo. My cho em gái 25 cái kẹo. Hỏi My còn lại bao nhiêu cái kẹo?

Bài tập 18

Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ …

 1. 78 … 90 - 65

 2. 100 - 56 … 43

 3. 34 … 89 - 62

 4. 55 - 17 … 34

Bài tập 19

Thực hiện phép tính sau:

 1. 100 - 12

 2. 80 - 45

 3. 90 - 53

 4. 100 - 75

Bài tập 20

Một cửa hàng có 89 chiếc tivi. Cửa hàng đã bán được 63 chiếc tivi. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu chiếc tivi?

Xem thêm: Kinh nghiệm giúp bé học tốt toán lớp 1 hình vuông hình tròn

Một số lưu ý khi trong cách dạy toán trừ lớp 1 trong phạm vi 100 của bố mẹ

Để các con có thể học tốt môn toán lớp 1 phép trừ phạm vi 100 thì các bậc phụ huynh nên lưu ý đến một vài vấn đề trong cách dạy bé như sau:

Bố mẹ nên lưu ý những vấn đề gì khi dạy con học? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ đồng hành cùng con khi bé học

Vấn đề đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi dạy bé học toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 đó chính là các bậc phụ huynh cần phải đồng hành cùng con. Chỉ khi bố mẹ đồng hành cùng bé thì mới hiểu được những khó khăn mà bé gặp phải cũng như những vấn đề mà các con chưa thể giải quyết.

Thông qua đó thì các bà phụ huynh cũng có thể hỗ trợ các bạn nhỏ giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra thì có bố mẹ đồng hành cùng các bạn nhỏ sẽ có một tâm trạng thoải mái hơn trong quá trình học đặc biệt nhất là khi bé không hiểu vấn đề gì thì các con có thể hỏi bố mẹ trực tiếp.

Phân chia thời gian học hợp lý

Bí quyết tiếp theo nữa mà các bậc phụ huynh cần phải biết để dạy bé học hiệu quả chính là phân chia thời gian học hợp lý cho các con. Các bạn nhỏ vào lớp 1 sẽ cần phải học tất cả các môn như toán và Tiếng Việt. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải phân chia thời gian học tập cho con một cách hợp lý.

Nếu như các bạn nhỏ dành quá nhiều thời gian để học toán thì các con sẽ không có thời gian để học thêm các môn khác. Và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối kì của con. Ngoài ra, việc học nhiều còn khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi và áp lực, sợ học.

Phụ huynh nên phân chia thời gian hợp lý cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trang bị dụng cụ cho bé đầy đủ

Lưu ý thứ ba mà bố mẹ cần phải cân nhắc khi dạy các bạn nhỏ học toán đó chính là phần trang bị cho bé các dụng cụ học tập đầy đủ. Đây là một trong những yếu tố cơ bản tạo điều kiện thuận lợi để giúp cho các con có thể làm bài tập hiệu quả nhất.

Khi bé có đầy đủ sách vở, giấy bút thì các con có thể tính toán hiệu quả hơn. Đặc biệt là các bậc phụ huynh có thể sử dụng bảng và phấn để giúp các con tính nhanh.

Tạo môi trường học tập thoải mái 

Một điều nữa rất quan trọng khi dạy con học phép trừ toán lớp 1 trong phạm vi 100 đó chính là bố mẹ cần phải tạo cho con một môi trường học tập thực sự thoải mái. Khi các bé thoải mái thì các bạn nhỏ mới có thể tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt là việc các bậc phụ huynh tạo tâm lý thoải mái cho con sẽ giúp cho các bạn nhỏ thấy yêu thích việc học hơn. Cũng vì thế mà các con không sợ học, không sợ phải làm các bài tập liên quan đến toán cũng như phép trừ.

Trong quá trình dạy con học thì các bậc phụ huynh cũng nên kiềm chế, không nên quát mắng các con chưa hiểu bài thì bố mẹ cần nhẹ nhàng giảng giải để không khiến con sợ hãi.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi dạy con học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với những thông tin chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh đã biết nên dạy bé toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 như thế nào hay chưa? Để vậy các bạn nhỏ thực hiện phép tính trừ không quá khó khi giờ đây đã có Monkey Math đồng hành cùng các con.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online