15+ dấu hiệu có thai bé trai chuẩn xác giúp mẹ dễ dàng nhận biết
Chuẩn bị mang thai

15+ dấu hiệu có thai bé trai chuẩn xác giúp mẹ dễ dàng nhận biết

Đào Nhàn
Đào Nhàn

26/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không chỉ những ông bố, bà mẹ mà cả những người xung quanh luôn thắc mắc về giới tính của thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ. Vì vậy, trong bài viết này Monkey sẽ chia sẻ 2 cách nhận biết dấu hiệu có thai bé trai theo dân gian và y học.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thời điểm có thể xác định giới tính thai nhi chính xác

Giới tính của thai nhi được xác định bằng cách nhận biết loại nhiễm sắc thể do trứng và tinh trùng kết hợp. Khoa học đã chứng minh, tất cả các giao tử trong trứng đều chứa nhiễm sắc thể X, tinh trùng được chia thành 2 loại là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Thời điểm vàng để xác định giới tính thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi thụ tinh, nếu phôi có nhiễm sắc thể XY sẽ phát triển cơ quan sinh dục nam, ngược lại phôi mang nhiễm sắc thể XX sẽ phát triển cơ quan sinh dục nữ. Thông thường, thời gian để xác định giới tính thai nhi chính xác nhất là khoảng tuần thứ 18-22.

Nhận biết 15+ dấu hiệu có thai bé trai

Có 2 cách đơn giản để xác định giới tính thai nhi mà cặp vợ chồng nào cũng nên biết là xác định dấu hiệu có thai bé trai theo phương pháp dân gian và theo phương pháp khoa học

Bên cạnh những phương pháp khoa học giúp nhận biết dấu hiệu có thai bé trai hay bé gái thì trong dân gian cũng có một số mẹo để biết giới tính của bé từ đầu thai kỳ. Mặc dù, những dấu hiệu này không hoàn toàn chính xác 100% nhưng cha mẹ cũng có thể tham khảo.

Hình dáng và vị trí bụng bầu

Mẹ bầu có phần bụng nhô về phía trước sẽ sinh con trai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đoán giới tính của bé thông qua hình dáng bụng bầu là cách được nhiều người áp dụng từ xưa đến nay. Nếu chị em có thai con trai thì phần bụng có xu hướng nhọn, nhô về phía đằng trước và 2 bên bụng không phình ra.

Nước tiểu màu vàng sáng

Màu sắc nước tiểu của thai phụ sẽ thay đổi dựa vào thể trạng và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, người xưa cho rằng màu sắc nước tiểu là dấu hiệu để nhận biết giới tính của bé. Nước tiểu của người mẹ thường xuyên có màu vàng sáng thì sẽ sinh tiểu hoàng tử còn có màu trắng đục là công chúa.

Ít ốm nghén - dấu hiệu ốm nghén bé trai

Phụ nữ ít ốm nghén sẽ sinh bé trai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoảng thời gian ốm nghén cũng là một trong những dấu hiệu có thai bé trai. Dấu hiệu ốm nghén bé trai được cho là ít nghén hoặc thậm chí không nghén, không buồn nôn và khó chịu.

Đường lông mọc ở bụng thẳng

Người xưa thường cho rằng đường lông ở bụng mọc thẳng giúp xác định giới tính thai nhi. Cụ thể, nếu đường lông mọc thẳng từ ngực kéo qua rốn thì khả năng lớn mẹ bầu sẽ sinh con trai. Ngược lại đường này mọc xéo hoặc quá ngắn thì mang thai con gái.

Mặt nổi mụn

Dựa vào làn da để đoán giới tính của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làn da của bà bầu phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi của nội tiết tố và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc phụ nữ mang thai nổi mụn trứng cá là dấu hiệu có thai bé trai.

Ngực to không đều

Khi mang thai, phần ngực của bà bầu lớn lên là hiện tượng vô cùng bình thường. Nhưng nếu chị em có ngực bên phải to hơn bên trái thì khả năng cao là bạn sẽ sinh con trai.

Xem thêm:

Nhịp tim thấp

Cũng có nhiều thông tin cho rằng nhịp tim thai nhi cũng giúp phân biệt giới tính của bé. Theo đó, nếu bé có nhịp tim thấp (khoảng 140 nhịp/phút) thì chị em có thể sẽ sinh hạ một tiểu hoàng tử.

Nghén chua

Trong 3 tháng đầu thai nghén, nếu chị em có xu hướng thích ăn chua và ghét những thức ăn ngọt thì giới tính của thai nhi là nam. Đây là một trong những dấu hiệu có thai bé trai được nhiều người biết đến nhất.

Ngủ nghiêng bên trái

Cách nằm ngủ quyết định việc sinh con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nằm nghiêm và ôm gối là tư thế thoải mái nhất dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ thường nằm nghiêng bên trái sẽ sinh con trai, ngược lại nằm nghiêng bên phải sẽ sinh con gái.

Tay khô, chân lạnh

Một trong những dấu hiệu có thai con trai từ dân gian nữa là dựa vào tay và chân bà bầu. Nếu bạn có bàn tay khô ráo và bàn chân lạnh thì đây là báo hiệu cho thấy sắp hạ sinh quý tử.

Tăng cân vùng bụng

Người có bụng bầu lớn khả năng cao sẽ sinh con trai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng cân là điều mà mẹ bầu không thể tránh khỏi khi có thai. Tuy nhiên, không ai ai cũng có vị trí tăng trên cơ thể giống nhau. Nếu bà bầu tập trung tăng nhiều ở vùng bụng và lớn bất thường thì khả năng cao sẽ sinh con trai.

Tính tuổi mẹ và năm thụ thai

Dân gian quan niệm rằng, tính tuổi mẹ và năm thụ thai cũng góp phần dự đoán giới tính thai nhi. Theo đó, cả 2 số này đều là chẵn hoặc lẻ thì sẽ sinh công chúa, còn một chẵn một lẻ sẽ sinh hoàng tử.

Mặc dù đây là những dấu hiệu có thai bé trai được khá nhiều người biết đến và áp dụng. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất phỏng đoán, không được kiểm định khoa học nên không hoàn toàn chính xác 100%.

Đi khám thai để biết được giới tính thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc nhận biết giới tính thai nhi theo phương pháp khoa học thường phổ biến và tin tưởng hơn cả. Dưới đây là 3 cách hay được nhiều người sử dụng nhất.

Siêu âm

Thông thường, cha mẹ phải đợi khi thai nhi được ít nhất 18 tuần thì mới có thể đi siêu âm để xác định giới tính. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bộ phận sinh dục bị khuất khiến cho bác sĩ không thể nhìn thấy và chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm máu

Khi làm xét nghiệm tiền sản không xâm lấn thì bà bầu cũng có thể biết giới tính của con. Đây là một loại xét nghiệm máu giúp phát hiện hội chứng Down từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hoặc chọc dò màng ối

Đây là một cuộc xét nghiệm để kiểm tra những dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể của bé. Thông thường, nó được tiến hành trong tuần thứ 16-20. 

Cách giúp mẹ mang thai bé trai tự nhiên

Làm sao để sinh được con trai là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. 

Tuy nhiên, vẫn có một phương pháp giúp tăng khả năng xuất hiện những dấu hiệu có thai bé trai gọi là Shettles do Landrum B. Shettles. Để tiến hành thực hiện theo cách này, cặp vợ chồng cần lưu ý 4 điều sau đây. 

Quan hệ gần ngày rụng trứng

Vợ chồng nên quan hệ trong thời gian rụng trứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoa học đã chứng minh, môi trường âm đạo có tính kiềm cao vào những ngày rụng trứng. Việc này tạo điều kiện cho tinh trùng Y khỏe mạnh và có khả năng tiếp xúc với trứng trước so với tinh trùng X. Vì vậy, chị em nên tính ngày rụng trứng để làm tăng khả năng có thai con trai.

Đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng Y

Đây là một vấn đề đòi hỏi sự tham gia của người chồng. Theo đó, bạn cần hạn chế hoặc ngừng hẳn quan hệ tình dục trước 2-5 ngày vợ rụng trứng để bảo đảm chất lượng của tinh trùng. Ngoài ra, người chồng cần giữ tinh thần thoải mái và tránh mặc đồ bó sát để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phụ nữ đạt cực khoái

Việc phối hợp ăn ý giữa vợ và chồng trong khi quan hệ tình dục cũng làm tăng khả năng có thai con trai. Nguyên nhân vì tinh trùng X thường yếu hơn tinh trùng y, vậy nên khi người vợ đạt cực khoái khi quan hệ sẽ rút ngắn được khoảng cách giữa tinh trùng và tử cung.

Bổ sung thực phẩm tăng cơ hội mang thai

Tăng cường ăn rau củ để tăng cơ hội sinh con trai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số loại thực phẩm mang tính kiềm giúp thúc đẩy việc thụ tinh con trai thành công mà cặp vợ chồng nên tăng cường bổ sung.

 • Đậu lăng: Trong đậu lăng thường rất giàu chất xơ và axit folic. Đây là một tiền chất tinh trùng, tạo điều kiện cho quá trình thụ thai và giúp cho bào thai phát triển khoẻ mạnh.

 • Rau củ: Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong các loại rau không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ quá trình sinh sản, đặc biệt là việc hình thành và rụng trứng.

 • Hàu: Trong hàu rất giàu taurine, kẽm và glycogen. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp gia tăng chất lượng tinh trùng và cải thiện hệ thống sinh sản ở phái nữ.

 • Thịt đỏ: Một số loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt dê, thịt heo,..là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thịt chế biến sẵn hoặc quá mặn để sức khoẻ được tốt nhất.

Trên đây là những dấu hiệu có thai bé trai và 4 bước để thành công mang thai tiểu hoàng tử thành công. Mong rằng, với kiến thức Monkey vừa chia sẻ sẽ giúp cặp vợ chồng có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Myths vs. Facts: Signs You're Having a Baby Boy - Ngày truy cập: 25/07/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/signs-of-having-a-boy

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online