zalo
Tổng hợp các cách nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian và khoa học chính xác
Chuẩn bị mang thai

Tổng hợp các cách nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian và khoa học chính xác

Đào Nhàn
Đào Nhàn

26/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi mang bầu chắc hẳn mẹ nào cũng nóng lòng muốn biết bé con của mình là trai hay gái. Thấu hiểu mong muốn của mẹ, Monkey đã tổng hợp 15+ cách nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian và khoa học để các mẹ tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi? 

Yếu tố quyết định thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có biết, giới tính của bé con đã được định sẵn ngay từ lúc thụ tinh thành công. Lý do tại sao, mẹ hãy tìm hiểu bên dưới nhé.

Trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Giới tính của con được quy định bởi nhiễm sắc thể của bố và mẹ theo quy luật sau:

 • Con gái - XX: là sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể X của mẹ và nhiễm sắc thể X của bố, một bé gái sẽ đến với vợ chồng bạn.

 • Con trai - XY: là sự kết hợp giữa nhiễm sắc thể X của mẹ và nhiễm sắc thể Y của bố, một bé trai sẽ là con của các bạn.

Mặc dù bầu trai hay gái đã được quy định ngay từ đầu thế nhưng không phải mẹ có thể nhận ra được luôn một cách chính xác. Chính vì vậy mà những phương pháp để nhận biết các dấu hiệu mang thai trai hay gái sẽ rất hữu ích với mẹ. 

Nhưng khi nào các dấu hiệu này mới xuất hiện và mẹ có thể nhận biết? Mẹ bầu hãy tiếp tục tìm hiểu các cách nhận biết bầu trai hay gái theo cả phương pháp dân gian và khoa học bên dưới cùng Monkey nhé!

Khi nào có thể biết được giới tính thai nhi? 

Khi nào biết giới tính thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường mẹ bầu mang thai được 16 tuần (thai nhi được 4 tháng) đã có thể đi siêu âm để biết được giới tính thai nhi. Độ chính xác lúc này chỉ khoảng 80% mà thôi. Để chắc chắn hơn mẹ bầu có thể để tới tuần thứ 20 (thai nhi được 5 tháng) mới đi siêu âm. Khi này độ chính xác lên tới 95% đến 100%.

Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam đã ra quyết định cấm bác sĩ tiết lộ giới tính khi siêu âm tại các cơ sở y tế. Điều này ít nhiều khiến các mẹ bầu gặp cản trở trong việc biết giới tính con. Chính vì vậy, các cách nhận biết bầu trai hay gái dưới đây sẽ giúp các mẹ giải quyết nguyện vọng biết giới tính thai nhi trước khi sinh.

Vậy cụ thể các dấu hiệu nhận biết có thai trai hay gái đó là gì? Theo phương pháp dân gian hay khoa học? Và liệu có chính xác hay không, hãy cùng Monkey tìm hiểu nhé.

Nhận biết dấu hiệu nhận biết có thai trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian 

Cách nhận biết bà bầu có thai con trai hay con gái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ xa xưa các bà, các mẹ, các chị đã sớm để ý đặc điểm của bà bầu. Từ đó đưa ra những dấu hiệu mang thai trai hay gái theo kinh nghiệm của mọi người. Những dấu hiệu này mang tính kinh nghiệm, dân gian, đúc kết từ nhiều người vì vậy không có kiểm chứng bởi khoa học. Thế nhưng cũng rất đúng với đặc điểm bà bầu Việt Nam ta. Các mẹ có thể tham khảo.

Nhìn que thử thai 

Dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái đầu tiên là nhìn que thử thai. Theo đó, nếu thử thai mà que hiện hai vạch nhanh và đậm thì mẹ bầu mang thai con trai. Ngược lại, nếu que đó hiện hai vạch chậm và mờ thì rất có thể đó là con gái.

Tuy nhiên đây là cách nhận biết dấu hiệu có thai trai hay gái mà mẹ bầu cần chú ý vì có thể vạch que thử hiện lên là do mẹ test lúc nồng độ hormone hCG chưa đủ mạnh.

Xem rốn của mẹ bầu 

Xem rốn của thai phụ là một trong những cách nhận biết thai trai hay gái chính xác. Rốn to và lồi là dấu hiệu mẹ mang thai con trai. Còn rốn nhỏ và không lồi là dấu hiệu mẹ mang thai con gái. Những phụ nữ mới mang thai nên chú ý theo dõi sự thay đổi của rốn để có thể nhận biết bầu trai hay gái sớm được.

Mẹ bầu vụng về  

Theo nghiên cứu chỉ ra, nếu mẹ mang thai bé trai thì nồng độ testosterone tăng cao (testosterone là hormone có trong con trai) khiến mẹ trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt, hơi chút vụng về hơn vẻ nữ tính dịu dàng vốn có ban đầu của mẹ. Điều này cần sự để ý thì mới có thể nhận ra. 

Tất nhiên, điều ngược lại là nếu mẹ không vụng về, mạnh mẽ hơn thì rất có thể mẹ đang mang bầu bé gái. Tuy nhiên, điều này cần sự để ý thì mới có thể nhận ra dấu hiệu mang thai con gái hay trai.

Kích thước bầu vú 

Kích thước bầu vú cũng là dấu hiệu nhận biết trai hay gái khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kích thước bầu vú của mẹ cũng có thể là dấu hiệu để biết mang thai trai hay gái. Theo đó, nếu kích thước bầu ngực bên trái của mẹ lớn hơn bên phải thì có khả năng mẹ chửa con gái. Còn nếu kích thước bên phải của mẹ lớn hơn thì có thể mẹ chửa con trai.

Tư thế ngủ của bà  bầu  

Một trong những dấu hiệu mang thai bé trai hay bé gái dễ dàng nhận biết là dựa vào tư thế ngủ của bà bầu. Vậy, mẹ bầu nằm nghiêng bên phải là trai hay gái? Mọi người thường kháo nhau rằng nếu mẹ nằm nghiêng bên phải thì đó là do mẹ mang bầu con gái. Còn nếu mẹ thường xuyên nằm nghiêng bên trái thì đó là do mẹ mang bầu con trai. Mẹ bầu nào đang có thai thì hãy chú ý dấu hiệu có thai trai hay gái này nhé. 

Hiện tượng đau đầu 

Mẹ có bao giờ nghĩ việc mình mang thai con trai hay con gái cũng ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thật vậy, nếu mẹ mang bầu con trai thì sẽ thường hay có những cơn đau đầu nhẹ. Ngược lại với bé gái thì không, mẹ sẽ chẳng có cơn đau nào nguy hiểm cả. Với kinh nghiệm quan sát của người xưa, hiện tượng đau đầu đã trở thành một trong những mẹo dân gian để biết trai hay gái được người xưa áp dụng nhiều.

Cân nặng của bố  

Dựa vào cân nặng của bố để đoán giới tính con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Theo mẹo dân gian biết trai hay gái thì cân nặng của bố cũng là một trong những yếu tố dùng để dự đoán giới tính của con. Nếu trong lúc mẹ mang thai mà bố tăng cân thì khả năng cao đó là con gái. Còn nếu bố không tăng cân hoặc chỉ tăng nhẹ thì đích thị đó là con gái mẹ bầu nhé.

Thèm chua/ngọt

Mọi người thường nói rằng có cách nhận biết trai hay gái là nếu mẹ bầu thèm ăn đồ chua, thức ăn đậm đà một xíu thì đó là do mang bầu con trai. Còn nếu mẹ bầu thích ăn đồ ngọt, thích những món nhẹ nhàng, thanh dịu thì đó là do mẹ đang mang bầu một cô con gái “rượu”.

Vì vậy, đặc điểm ăn uống trong giai đoạn thai nghén là cách nhận biết bầu trai hay gái tương đối chính xác. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì mẹ bầu nên kiểm chứng cùng với các cách khác nữa nhé.

Nhiệt độ bàn chân 

Một cách nhận biết mang thai trai hay gái cũng được áp dụng nhiều là dựa vào nhiệt độ bàn chân. Nếu nhiệt độ bàn chân của bạn nóng ấm hơn bình thường thì rất có khả năng mẹ đang mang bầu cậu con trai quý tử. Mẹ nào đang đọc tới đây thì nhanh chóng sờ thử bàn chân mình nhé!

Sự phát triển của lông trên cơ thể 

Một dấu hiệu sớm nhận biết mang thai trai hay gái nữa mà chị em có thể tham khảo đó là dựa vào sự phát triển của lông. Chị em nào thấy lông phát triển nhanh hơn, mọc nhiều hơn, rất giống với đặc điểm của con trai thì đó là do bạn đang mang bầu bé trai đó!

Các vấn đề về da 

Mẹ bầu bị mụn là dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vấn đề về da ở đây chính là mụn trứng cá. Theo cách nhận biết bầu trai hay gái dân gian thì nếu mẹ bầu mọc nhiều mụn hơn trong quá trình mang thai con thì đó là do trong bụng mẹ bầu là con gái đó.

Hình dáng bụng bầu  

Hình dáng bụng bầu là cách nhận biết bầu trai hay gái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo dân gian nói rằng nếu mẹ mang bầu bé trai thì bụng mẹ sẽ có dáng nhỏ, hơi nhọn và thấp. Còn đối với bé gái thì bụng mẹ sẽ tròn dáng hơn, thon về hai bên và cao hơn bé trai. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vị trí, hình dạng con nằm trong bụng mẹ ở tư thế như thế nào. Dù sao thì mẹ cũng chỉ nên tham khảo dấu hiệu mang thai trai hay gái này thôi nhé!

Mức độ nghén 

Đây là cách nhận biết bầu trai hay gái dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học người Thụy Sĩ. Theo các nhà khoa học, mẹ nào nghén nhiều, nôn nhiều, nặng hơn thì đó là mẹ mang thai bé trai. Còn nếu mẹ nghén ít hơn, thi thoảng mới nôn thậm chí là không thì khả năng cao đó là bé gái các mẹ nhé!

Nhịp tim thai 

Cách nhận biết con trai hay con gái có độ chính xác cao là dựa vào nhịp tim thai. Khi thai nhi được 8 đến 12 tuần là đã có tim thai. Lúc này mẹ có thể đi đo nhịp tim của con để dựa vào đó biết rằng đây là bé trai hay gái. Thông thường, bé trai sẽ có nhịp tim chậm hơn bé gái. Cụ thể, nếu nhịp tim dưới 140 nhịp thì đó là con trai, còn nếu trên 140 nhịp thì đó sẽ là con gái.

Dùng nhẫn kiểm tra 

Dùng nhẫn để kiểm tra giới tính con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Làm sao biết bầu trai hay gái với cách thức đơn giản nhất? Phương pháp dân gian này được gọi là “bói bằng nhẫn”. Mẹ bầu hãy treo chiếc nhẫn trước bụng bầu của mình. Nếu chiếc nhẫn xoay tròn thì đó là cậu ấm, còn nếu chiếc nhẫn đung đưa như quả lắc thì đó là cô chiêu nhé mẹ bầu.

Kiểm tra bằng baking soda 

Chắc không ai là không biết đến baking soda, đặc biệt là các mẹ bầu. Baking soda được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, vô cùng tiện lợi mà lại dễ kiếm. Một trong những công dụng tuyệt vời của baking soda đó là dùng để kiểm tra giới tính thai nhi.

Theo chia sẻ, vào sáng sớm khi mẹ bầu ngủ dậy hãy lấy một ít nước tiểu cho vào cốc sạch. Sau đó đổ một ít baking soda vào và quan sát hiện tượng. Nếu thấy sủi bọt tức là mẹ đang mang bầu con trai, còn nếu không có hiện tượng gì thì đó là con gái. Đây chính là sự khác nhau giữa mang thai con trai và con gái.

Kiểm tra bằng nước tiểu với sữa 

Cách nhận biết bầu trai hay gái này được thực hiện như sau: dùng 1 ít nước tiểu đem đun sôi, sau đó cho 1 lượng sữa bằng lượng nước tiêu ban đầu đổ vào đun sôi cùng. Sau khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội và quan sát.

Mẹ bầu sẽ thấy một trong hai hiện tượng: dung dịch trong thì đó là bầu con trai, nếu dung dịch lợn cợn có kết tủa thì đó là bầu con gái.

Nhìn chung, các cách nhận biết bầu trai hay gái bên trên cũng chỉ là truyền miệng, mẹo dân gian chứ chưa hề có khoa học xác thực. Vì thế mẹ bầu có thể tham khảo chứ đừng lạm dụng nhé. Để chắc chắn hơn, mẹ hãy tham khảo 2 phương pháp nhận biết bầu trai hay gái khoa học bên dưới nhé.

Xem thêm:

Cách xác định dấu hiệu nhận biết có thai trai hay gái theo y học

Hiện nay mẹ bầu hoàn toàn có thể xác định dấu hiệu mang thai trai hay gái theo các phương pháp khoa học. Trong đó điển hình là hai phương pháp siêu âm và xét nghiệm máu.

Cách nhận biết bầu trai hay gái theo khoa học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Siêu âm 

Siêu âm là cách nhận biết bầu trai hay gái phổ biến nhất mà đa số bà bầu nào cũng thử qua. Siêu âm là phương pháp quan sát bộ phận sinh dục để kết luận đó là bé trai hay bé gái. Tuy nhiên, chỉ những bé nào rõ thì mới có thể quan sát chính xác được. Bởi có những bé nằm trong bụng mẹ với những hình dáng vị trí “oái oăm” khiến các bác sĩ rất khó để đoán. 

Thay vào đó mẹ có thể thử phương pháp chắc chắn hơn là Xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu 

Xét nghiệm máu là cách nhận biết thai trai hay gái chính xác. (Ảnh: sưu tầm internet)

Vào tuần 9 thai kỳ là mẹ đã có thể đi xét nghiệm máu. Bằng cách này các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu mẹ bởi trong máu mẹ cũng có ADN của con. Sau khoảng 7 đến 9 ngày bố mẹ có thể đến để nhận kết quả. 

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp bố mẹ biết con có bị dị tật bẩm sinh hay không để có phương án giải quyết.

Sự khác nhau giữa mang thai con trai và con gái

Vậy, rốt cuộc bầu con trai và con gái khác nhau như thế nào? Cùng Monkey phân tích ngay trong bảng dưới đây (Lưu ý, bảng so sánh này chỉ mang tính chất tham khảo, dựa trên kinh nghiệm dân gian và quan sát thực tế, chưa có bằng chứng khoa học chính xác.):

 

Đặc điểm Mang thai con trai
Mang thai con gái
Hình dáng bụng bầu Thường thấp, nhọn về phía trước và gọn gàng
Thường cao, tròn bè sang hai bên
Thay đổi da Da có thể trở nên sạm nám, nhiều mụn
Da thường sáng mịn, ít mụn
Tóc Tóc khô, dễ gãy rụng
Tóc bóng mượt, khỏe mạnh
Cân nặng Tăng cân nhiều hơn, đặc biệt ở phần bụng
Tăng cân ít hơn, tập trung ở phần hông và đùi
Ốm nghén Ít ốm nghén hoặc ốm nghén nhẹ
Ốm nghén nhiều hơn
Thèm ăn Thèm đồ chua, mặn
Thèm đồ ngọt, trái cây
Nước tiểu Màu sẫm Màu vàng nhạt
Tim thai Nhịp tim nhanh hơn (trên 140 nhịp/phút)
Nhịp tim chậm hơn (dưới 140 nhịp/phút)
Tuyến sữa Tuyến sữa phát triển ít hơn
Tuyến sữa phát triển nhiều hơn
Cảm xúc Dễ cáu gắt, nóng nảy
Tâm trạng vui vẻ, ôn hòa
Hình dạng rốn Rốn lồi ra ngoài
Rốn không lồi hoặc nhỏ

Trên đây là toàn bộ các cách nhận biết bầu trai hay gái mà Monkey đã tổng hợp được để các mẹ có tư liệu tham khảo. Dù trai hay gái thì đó cũng là những bé con, những thiên thần đáng yêu được bố mẹ yêu thương. Vì vậy, ba mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt để con yêu chào đời được khỏe mạnh, phát triển tốt nhất nhé.

Để không bỏ lỡ kiến thức bổ ích nào khác, ba mẹ hãy nhấn nút “Nhận cập nhật” phía bên trên nhé. Tại website Monkey.edu.vn, chúng tôi thường xuyên cập nhật các bài viết chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc nuôi dạy con cái và dạy trẻ học. Đồng thời cung cấp các ứng dụng giáo dục, dạy trẻ học giỏi Tiếng Anh - Tiếng Việt - Toán và phát triển tư duy tốt gồm: Monkey Junior, Monkey Stories, VMonkeyMonkey Math.

Các ứng dụng của Monkey đều nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia hàng đầu thế giới và được hơn chục triệu phụ huynh trên toàn cầu tin tưởng lựa chọn. Để giúp con cái giỏi tư duy và ngôn ngữ ngay từ nhỏ, ba mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và lựa chọn các ứng dụng của Monkey nhé.

Box: Trọn bộ ứng dụng giáo dục Monkey - Giải pháp số 1 giúp con giỏi TƯ DUY & NGÔN NGỮ.

Xem thêm:

Myths vs. Facts: Signs You're Having a Baby Boy - Ngày truy cập: 31/08/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/signs-of-having-a-boy

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online