Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron? Những điều cần lưu ý khi uống
Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron? Những điều cần lưu ý khi uống

Đào Nhàn
Đào Nhàn

18/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron hay không đang là vấn đề rất nhiều chị em quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, người chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai không nên uống saffron vì nó có thể gây co bóp tử cung. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Uống saffron có lợi ích gì?

Uống saffron có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Saffron còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây. Đây là một loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp và gia vị chế biến món ăn. Lý do khiến nó nhận được nhiều sự yêu thích và lựa chọn đến như vậy là nhờ hàng loạt các lợi ích tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Ổn định huyết áp: Thành phần của nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều kali và crocetin, có tác dụng duy trì huyết áp ở mức bình thường, ổn định. Đối với phụ nữ, huyết áp ổn định sẽ phòng tránh được nguy cơ bị tiền sản giật trong giai đoạn mang thai.

  • Bảo vệ tim mạch: Kali, crocetin và các chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol ,triglycerides, ngăn chặn lượng mỡ tích tụ trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tim mạch.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Saffron có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn đến các cơ quan bao gồm cả hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây còn làm giảm lượng acid dạ dày, bảo vệ thành dạ dày và đường ruột khỏe mạnh hơn. Từ đó không còn xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu hoặc bị táo bón nữa.

  • Tăng cường miễn dịch: Ngoài các thành phần kể trên, loại nhụy hoa này còn rất giàu axit folic, potassium, thiamin, riboflavin, niacin, sắt và các loại vitamin A, C,... Vì vậy, khi uống saffron, cơ thể sẽ tăng cường thêm sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây ra các bệnh cúm, hắt hơi, viêm,...

  • Cải thiện giấc ngủ: Saffron có tác dụng giảm đau tự nhiên hiệu quả, xoa dịu hiện tượng chuột rút, đau nhức xương khớp hoặc đau dạ dày,... Hơn nữa, nhụy hoa nghệ tây còn giúp cơ thể sản xuất hormone serotonin, tăng cường lưu thông máu lên não giúp cải thiện tâm trạng, tránh nguy cơ trầm cảm. Cũng nhờ vậy mà người uống saffron luôn có giấc ngủ ngon hơn so với người không uống.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Saffron rất giàu chất sắt, là thành phần quan trọng hình thành lên các tế bào hồng cầu. Vì vậy, uống saffron đều đặn sẽ giúp cơ thể tránh tình trạng thiếu máu, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,...

  • Cải thiện làn da: Rối loạn nội tiết tố thường khiến da của các chị em bị thâm sạm, nổi mụn, tàn nhang,... Saffron có tác dụng cân bằng nội tiết, cải thiện làn da trắng sáng và mịn màng hơn.

  • Chống rụng tóc: Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa có trong nhụy hoa nghệ tây giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc hiệu quả.

Có thể thấy, saffron giúp mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe của con người. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên uống khoảng 5-6 sợi saffron mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, với “bà bầu uống saffron được không?” hay “phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron?”

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron hay không?

Thông thường, khi đến giai đoạn chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai, các chị em thường rất thận trọng khi sử dụng bất cứ thứ gì vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, “phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron?” hay “phụ nữ có thai uống saffron được không” cũng là điều mà nhiều chị em thắc mắc đang cần lời giải đáp.

Phụ nữ không nên uống saffron trước 1 tháng khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà saffron mang lại rất lớn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai 3 tháng đầu.

Lý do bởi saffron có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây co bóp tử cung mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc nguy cơ sảy thai cao trong 3 tháng đầu. Vì vậy, saffron không được khuyến khích sử dụng với những trường hợp sức khỏe đã sẵn sàng cho kế hoạch mang thai hoặc mới mang thai.

Tuy nhiên, nói như vậy cũng không hoàn toàn là phụ nữ chuẩn bị mang thai không được uống saffron. Các thành phần trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng chống thiếu máu, giảm triệu chứng đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt,...ở nữ giới. Khi các vấn đề này được cải thiện, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống saffron. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để không ảnh hưởng đến thai nhi, các chị em có thể uống saffron để điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe ổn định. Khi cơ thể đã sẵn sàng mang thai, hãy dừng uống saffron trước một tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, các chị em có thể tiếp tục sử dụng trở lại để hỗ trợ cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ bầu uống saffron cần lưu ý những gì?

Như vậy, câu trả lời cho phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang có thai uống saffron được không là có. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không uống saffaron trước khi mang thai 1 tháng và giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất trong thời kỳ mang thai để tốt cho sức khỏe mẹ và bé. 

Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo có thể uống saffron từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi để tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Nếu uống ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai cao do tần suất cơn co thắt tử cung. Ngoài ra, mẹ bầu uống saffron quá liều lượng còn bị xảy ra các phản ứng phụ như chóng mặt, nôn mửa, tê bì chân tay, mí mắt, môi,...hoặc ngộ độc.

Mẹ bầu không nên uống quá nhiều saffron. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để tránh những rủi ro không may xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ, phụ nữ mang thai uống saffron cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không uống saffron trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

  • Mỗi ngày chỉ uống 1-2 lần, tổng số lần uống không vượt quá 5 sợi saffron.

  • Không nên uống vào buổi tối vì có thể làm tử cung co thắt, dẫn đến sảy thai.

  • Dừng uống ngay khi cơ thể cảm thấy khó chịu, có dấu hiệu chóng mặt, tim đập nhanh.

  • Đi kiểm tra sức khỏe thai sản khi có dấu hiệu bất thường.

  • Phụ nữ có tiền sử bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non tốt nhất không nên uống saffron.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Monkey về lợi ích và ảnh hưởng của saffron với sức khỏe sinh sản. Qua đó đã giúp các chị em trả lời được câu hỏi phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống saffron? và “bầu có uống được saffron không?”Hy vọng mỗi người luôn uống saffron đúng cách để nhận được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Ba mẹ cũng đừng quên bấm nút “Nhận cập nhật” phía trên để tìm hiểu nhiều kiến thức bổ ích đến sức khỏe, chăm sóc và nuôi dạy con cái nhé!

Xem thêm:

Is Saffron (Kesar) Safe During Pregnancy? - Ngày truy cập: 24/05/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/saffron-during-pregnancy

Is it safe to drink saffron (kesar) milk during pregnancy & will it influence my baby’s complexion? - Ngày truy cập: 24/05/2022

https://www.ckbhospital.com/blogs/saffron-milk-during-pregnancy/

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey